Thứ hai, 15/08/2022, 02:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

DKRV bị tố chậm thực hiện dự án, cố tình ‘giam’ tiền của nhà đầu tư

DKRV bị khách hàng tố chậm thực hiện dự án, vi phạm các điều khoản hợp đồng ký với khách hàng và cố tình “giam” tiền của khách hàng trái pháp luật.

Ngày 16/12, bà Phạm Thị Thanh H. (trú Hà Nội) có phản ánh tới VTC News sự việc Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Danh Khôi Việt (DKRV) vi phạm các điều khoản trong hợp đồng, cố ý giam số tiền gần 2,4 tỷ đồng của bà H.

Cụ thể, ngày 10/10/2018, bà H. ký “Hợp đồng đảm bảo quyền mua nhà ở” với DKRV để mua đất nền tại dự án ParaGrus (địa chỉ Bài Dài, TP Cam Ranh, Khánh Hòa). Hợp đồng này có giá trị hơn 2,9 tỷ đồng, đóng tiền trong thời hạn 9 tháng, chia làm 9 đợt, mỗi đợt đóng tiền cách nhau 1 tháng. Sau 9 tháng, DKRV sẽ chuyển “Hợp đồng đảm bảo quyền mua nhà ở” thành “Hợp đồng mua bán nhà ở”.

Hợp đồng đảm bảo quyền mua nhà ở của DKRV ký với bà H.

Theo hợp đồng đã ký giữa 2 bên, DKRV sẽ ban giao đất nền cho bà H. vào tháng 4/2019, nếu bà H. đóng đủ 95% giá trị hợp đồng.

Tính đến thời điểm này, bà H. đã chuyển tiền cho DKRV 7 lần với số tiền gần 2,4 tỷ đồng (bằng 80% giá trị hợp đồng). Do dự án ParaGrus của DKRV thi công chậm, không đúng theo tiến độ ghi trên hợp đồng đã ký với bà H., nên bà H. không đồng ý đóng tiền đợt 8 với số tiền hơn 440 triệu đồng (15% giá trị hợp đồng) và đề nghị DKRV trả lại tiền vì vi phạm các điều khoản đã ký trong hợp đồng.

Dự án ParaGrus ở Bài Dài, TP Cam Ranh, Khánh Hòa của DKRV. (Ảnh: DKRV)

Tới tháng 12/2020, DKRV vẫn gửi thông báo cho bà H. yêu cầu đóng thêm hơn 440 triệu đồng (bằng 15% giá trị hợp đồng) và hơn 122 triệu đồng tiền lãi chậm nộp theo tiến độ.

Tuy nhiên, do DKRV không thực hiện đúng hợp đồng đã ký, nên bà H. từ chối đóng hơn 440 triệu đồng (tiền đợt 8) và yêu cầu DKRV thanh lý hợp đồng, trả lại toàn bộ số tiền gần 2,4 tỷ đồng bà H. đã chuyển cho DKRV để mua đất nền dự án ParaGrus.

Ngày 15/12/2020, đại diện DKRV có hẹn gặp bà H. tại trụ sở Công ty DKRV, ở số 13 Đặng Tất, phường Tân Định, Quận 3, TP.HCM để làm việc. Nhưng tại buổi làm việc này, DKRV không đưa ra được phương án giải quyết thỏa đáng. Theo bà H., việc DKRV vi phạm điều khoản hợp đồng, dự án chậm tiến độ liên tục nhưng vẫn không chịu trả lại tiền cho khách hàng mà còn tiếp tục gửi thông báo đóng thêm tiền tới khách hàng là bất hợp lý. Bà H. cho rằng DKRV đang cố tình “giam” tiền của khách hàng trái pháp luật.

Liên quan tới vụ việc, trao đổi với PV VTC News qua điện thoại chiều 16/12, ông Lưu Trần Vĩnh Quý, Giám đốc Kinh doanh của DKRV xác nhận đã gặp bà H. chiều cùng ngày để bàn về việc thanh lý hợp đồng. Trong cuộc trao đổi này, ông Quý liên tục nêu ra nhưng cái khó của doanh nghiệp dẫn tới việc chậm trễ thực hiện dự án, vi phạm các điều khoản trong hợp đồng đã ký với bà H.

“Hiện tại từ đầu năm tới giờ dịch, Quý cũng rất muốn thanh toán cho cô (bà H. – PV) liền. Hôm qua chắc cô cũng đã gặp Huệ (nhân viên DKRV – PV) rồi đúng không. Đang làm thế nào để cô thu hồi tiền về sớm nhất. Thì cái khách hiện tại cho người ta đặt cọc, qua Tết người ta thanh toán đủ”, ông Quý nói.

Theo ông Quý, vì bà H. từng đầu tư nhiều dự án trước đó của DKRV nên DKRV đưa ra hướng giải quyết là tìm khách hàng khác mua lại hợp đồng của bà H. và sẽ đặt cọc số tiền bằng 50% số tiền bà H. đã chuyển cho DKRV để mua đất nền ở dự án ParaGrus, 50% còn lại sẽ trả sau Tết.

Tuy nhiên, bà H. cho biết không đồng ý với cách giải quyết của DKRV, vì công ty này không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng đã ký và cố tình “giam” số tiền gần 2,4 tỷ đồng của bà trong suốt thời gian qua.

Trả lời VTC News chiều 16/12, luật sư Trần Minh Cường – Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, việc chủ đầu tư ký các thỏa thuận khác nhau với khách hàng dưới dạng phiếu đăng ký giữ chỗ, hợp đồng góp vốn hay hợp đồng đảm bảo quyền mua nhà ở… nhằm huy động vốn của khách hàng là có dấu hiệu vi phạm các quy định liên quan đến Luật Kinh doanh bất động sản.

Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM

Việc chủ đầu tư chậm trễ trong vấn đề pháp lý xây dựng dẫn đến vi phạm các thỏa thuận theo hợp đồng đã ký với khách hàng, chậm bàn giao đất nền khiến khách hàng bức xúc, sẽ phát sinh khiếu nại, khiếu kiện.

“Trước những vi phạm này của chủ đầu tư, khách hàng yêu cầu hoàn lại tiền đã đóng và lãi (nếu có) theo hợp đồng, nhưng chủ đầu tư đưa ra nhiều lý do chậm/không hoàn trả, việc này có dấu hiệu chiếm dụng vốn của khách hàng trong suốt một khoảng thời gian dài”, luật sư Cường nói.

Từ đó, luật sư Cường cho rằng, các cơ quan chức năng về quản lý hoạt động xây dựng tại địa phương cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng đã đầu tư vào các dự án tại địa phương, như dự án Paragrus của DKRV tại Khánh Hòa.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Nguồn Theo Trung Nguyên/VTC News 

Cùng chuyên mục

Choáng với giá đất Tây Nguyên đạt mức kỷ lục 500 triệu đồng/m2

Choáng với giá đất Tây Nguyên đạt mức kỷ lục 500 triệu đồng/m2

DNTH: Đây là thông tin được bà Lê Thắm, Phó Giám đốc Tâm Real chi nhánh Đà Lạt cho biết khi nói về sự sôi động cục bộ của một số khu vực tại thị trường Tây Nguyên.
Khai trương căn hộ mẫu khu phức hợp MT Eastmark City

Khai trương căn hộ mẫu khu phức hợp MT Eastmark City

DNTH: Ngày 2/4/2022, nhà phát triển dự án Rio Land đã tổ chức sự kiện khai trương căn hộ mẫu khu phức hợp MT Eastmark City, thu hút hơn 1000 khách hàng đến tham quan và trải nghiệm. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình triển khai dự án với tâm huyết cùng sự chỉnh chu, nghiêm túc của chủ đầu tư và đội ngũ phát triển.
Cơn sốt đất “hạ nhiệt”

Cơn sốt đất “hạ nhiệt”

DNTH: Các địa phương trên cả nước đã có dấu hiệu “dứt cơn sốt” đất nền sau thời gian ngắn giá tăng đột biến khắp nơi.
Tiền lại vào bất động sản

Tiền lại vào bất động sản

DNTH; Trong bối cảnh kinh tế vẫn còn bất ổn vì Covid-19, việc thiếu hụt các kênh đầu tư hoặc lãi suất tiền gửi ngân hàng đang sụt giảm sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn vào bất động sản (BĐS).
Dubai Việt Nam: Các “tay chơi" kín tiếng ở siêu dự án 14.600 tỉ đồng

Dubai Việt Nam: Các “tay chơi" kín tiếng ở siêu dự án 14.600 tỉ đồng

Dù đang ngóng chủ trương đầu tư, song “cuộc chơi” ở siêu dự án Khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng Dubai Việt Nam (xã Hoà Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) vẫn thu hút được nhiều “tay chơi” giàu tiềm lực.
Góc nhìn chuyên gia: Thị trường địa ốc năm Tân Sửu có gì đặc biệt?

Góc nhìn chuyên gia: Thị trường địa ốc năm Tân Sửu có gì đặc biệt?

Theo các chuyên gia BĐS, thị trường BĐS năm 2021 dự báo sẽ tăng trưởng tốt, đặc biệt là sự phục hồi của những thị trường trọng điểm như Tp.HCM và Hà Nội, mặc dù còn sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.
Giá đất vùng ven TP.HCM tiếp tục tăng những tháng đầu năm

Giá đất vùng ven TP.HCM tiếp tục tăng những tháng đầu năm

Thị trường nội thành TP.HCM chưa cho thấy biến động lớn về nguồn cung nhà ở trong quý đầu năm 2021, trong khi các thị trường giáp ranh lại khá sôi động.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo mua bán "dự án ma" ở TP. Hồ Chí Minh

Cảnh báo tình trạng lừa đảo mua bán "dự án ma" ở TP. Hồ Chí Minh

Thời gian qua, lợi dụng thị trường bất động sản nóng, một số đối tượng ở thành phố Hồ Chí Minh đã "vẽ" nhiều "dự án ma" để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, người dân.