Thứ bảy, 26/11/2022, 20:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

DLGL nói gì về Bến xe khách liên tỉnh Đức Long Đà Nẵng?

DNTH: Nằm trong lộ trình tái cấu trúc toàn diện của Đức Long Gia Lai (DLGL; HOSE: DLG), Tập đoàn của ông Bùi Pháp đang phối hợp với VietinBank xử lý khoản nợ có tài sản bảo đảm, đó là Bến xe khách liên tỉnh Đức Long Đà Nẵng (TP. Đà Nẵng) do đầu tư kém hiệu quả.
bìa
Trụ sở Tập đoàn DLGL tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Thoát vốn bến xe Đà Nẵng sau 10 năm đầu tư không hiệu quả

Thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và tờ trình về việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của nghị quyết này. Sau khi thỏa thuận với Tập đoàn DLGL, mới đây VietinBank ra thông báo xử lý khoản nợ có tài sản bảo đảm của doanh nghiệp này.

Theo đó, tài sản cần xử lý là quyền sử dụng đất cơ sở sản xuất kinh doanh tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng (diện tích 3.180 m2) và toàn bộ tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của Dự án Bến xe khách liên tỉnh Đức Long Đà Nẵng.

Giá bán, chuyển nhượng tối thiểu được VietinBank đưa ra là gần 48,3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu được từ việc xử lý tài sản sẽ được dùng để thanh toán nợ vay của DLG tại VietinBank. Thời gian thực hiện và thanh toán nợ vay là trong tháng 9/2022.

DSC01552
Bến xe khách liên tỉnh Đức Long Đà Nẵng (còn gọi Bến xe phía Nam TP. Đà Nẵng). 

Tài sản có đảm bảo được VietinBank thông báo là Bến xe phía Nam TP. Đà Nẵng, do Tập đoàn của Chủ tịch HĐQT Bùi Pháp đầu tư xây dựng theo chủ trương xã hội hóa. Bến xe này được khởi công xây dựng vào năm 2008, đến năm 2012 khai trương đi vào hoạt động.

Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân và vướng mắc về quy hoạch phân luồng, phân tuyến vận tải nên 10 năm qua, bến xe này gần như bị bỏ hoang và xuống cấp nghiêm trọng, lãng phí tài sản và đất đai…

DLGL nói gì về tái cấu trúc công ty con?

Nói về việc sắp chia tay Bến xe phía Nam TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Tường Cọt- Tổng Giám đốc DLGL cho biết, việc thoái vốn và chuyển nhượng tại các công ty con là bước đi trong lộ trình tái cấu trúc toàn diện của DLG, lần lượt rút lui khỏi các dự án đầu tư kém hiệu quả.

Đây là việc làm thường thấy ở các công ty, tập đoàn không chỉ ở nước ta mà cả các quốc gia khác trên thế giới, qua đó giúp doanh nghiệp giảm nợ ngân hàng, giảm chi phí tài chính doanh nghiệp. Sau khi cùng với ngân hàng xử lý, tái cấu trúc xong Bến xe phía Nam TP. Đà Nẵng, điều này có lợi cho DLGL.

z3754836725459_0003c0f55f2665141bc932bd6e3ac523
Ông Nguyễn Tường Cọt- Tổng Giám đốc DLGL.

“Về Bến xe phía Nam TP. Đà Nẵng, mới đây có một tờ báo đưa tin, giật tít “VietinBank siết nợ Đức Long Gia Lai, rao bán dự án rộng 3.800m2 tại Đà Nẵng”. Cách giật tít, câu view như vậy là thiếu chính xác, thiếu khách quan, không đúng với bản chất sự việc. Điều này gây ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp, nhà đầu tư, cổ đông, cán bộ- nhân viên- người lao động của công ty, đồng thời gây ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của Nhà nước. Rất mong cơ quan báo chí công tâm, khách quan, thông tin đúng sự thật về bản chất sự việc”, ông Nguyễn Tường Cọt chia sẻ thêm.

Bức tranh hiện tại của DLG

Mặc dù vẫn còn đó dư âm của đại dịch Covid-19, tình hình xung đột giữa Nga- Ukraina, những tháng gần đây thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng nặng nề, thị trường bất động sản có thời điểm gần như tê liệt, nhưng dòng tiền của DLG ngày càng khả quan.

123
Trạm thu phí BOT của DLGL tại Gia Lai.

Nguồn thu từ thủy điện, điện mặt trời tăng vượt trên 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Dòng tiền từ 4 trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh) tăng 115% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ các khách sạn, đặc biệt khách sạn ở TP. Đà Nẵng từ tháng 5 đến nay vượt bậc.

308312155_5378834385548274_3077002589924814715_n
Khách sạn DLG Đà Nẵng.

Về lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị điện tử ở Hồng Kông, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam tuy có sụt giảm doanh thu nhưng lợi nhuận vẫn đảm bảo theo kế hoạch đề ra...

z3755620316723_0e7dea3bce0fb5b97b22480ab3b67352
Công nhân sản xuất điện tử, linh kiện điện tử tại Khu Công nghệ cao- TP.Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới, Tập đoàn của ông Bùi Pháp tiếp tục đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp theo phương châm “làm đến đâu, chặt chẽ, thận trọng và hiệu quả đến đó”; nhưng cần thêm thời gian chứ không phải một sớm một chiều.

thủy điện
Nhà máy Thủy điện Đakpôcô – Kon Tum của DLGL.

Trong giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030, DLGL kiên định các lĩnh vực sản xuất kinh doanh mũi nhọn: năng lượng, bất động sản nhà ở, hạ tầng thu phí BOT, sản xuất điện tử và linh kiện điện tử, khách sạn nhà hàng và khu nghỉ dưỡng.

điện mặt trời
Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam Đức Long tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

 

 

Nguyễn Minh

Cùng chuyên mục

Nhiều ngân hàng cắt giảm hàng nghìn nhân sự 6 tháng đầu năm

Nhiều ngân hàng cắt giảm hàng nghìn nhân sự 6 tháng đầu năm

Nửa đầu năm 2020, có tới 8/19 ngân hàng đã tiến hành cắt giảm nhân sự với tổng số lượng sụt giảm tới gần 7.000 người.
Giỏi hút tiền như chủ khách sạn Novotel Saigon Centre

Giỏi hút tiền như chủ khách sạn Novotel Saigon Centre

Các thương vụ trái phiếu hàng nghìn tỷ của những pháp nhân có liên quan tới Capitaland Tower (hay Landmark 60 Bason) như là lời khẳng định nguồn lực tài chính dồi dào của chủ mới của dự án tọa lạc trên “đất vàng” Sài Gòn - Ba Son (Tp. HCM).
CEO Vingroup: “Nếu không muốn bị hạ bậc chỉ có cách duy nhất là không làm ô tô”

CEO Vingroup: “Nếu không muốn bị hạ bậc chỉ có cách duy nhất là...

Vingroup cho biết chấp nhận rủi ro, thậm chí sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt để tập trung mọi nguồn lực và tâm huyết cho dự án sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast.
Gia Lai: Doanh nghiệp điện mặt trời “kêu cứu” vì bị tiết giảm công suất

Gia Lai: Doanh nghiệp điện mặt trời “kêu cứu” vì bị tiết giảm...

DNTH: Do bị tiết giảm công suất khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời (ĐMT) tại tỉnh Gia Lai bị thiệt hại nặng nề. Thậm chí có doanh nghiệp còn phải đối diện với nguy cơ phá sản.
T&T Group trao tặng 1 triệu liều Vaccine phòng Covid -19

T&T Group trao tặng 1 triệu liều Vaccine phòng Covid -19

DNTH: Sáng nay (25/5), tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã trao tặng 1 triệu liều Vaccine phòng Covid -19 cho đại diện Bộ Y tế.
T&T Group đón huân chương lao động hạng nhất và ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới

T&T Group đón huân chương lao động hạng nhất và ra mắt bộ nhận diện...

Ngày 22/11/2018, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 do Chủ tịch nước trao tặng, và kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn (1993-2018). T&T Group là tập đoàn tư nhân hiếm hoi vinh dự nhận được phần thưởng cao quý này lần thứ 2. Nhân dịp này, Tập đoàn T&T Group chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới.
Quảng Ninh: Hơn 2.000 doanh nghiệp tham gia đánh giá năng lực cạnh tranh

Quảng Ninh: Hơn 2.000 doanh nghiệp tham gia đánh giá năng lực cạnh tranh

Ngày 31/12, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh phối hợp với Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh tổ chức họp báo thông tin về Lễ công bố kết quả xếp hạng chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương – DDCI Quảng Ninh 2019. Đây là một hoạt động văn hóa thường niên nhằm vinh danh các cơ sở thực hiện tốt cải cách nền hành chính quốc gia trong hội nhập, thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.
THẾ GIỚI DI ĐỘNG VỚI NỘI LỰC RIÊNG: Kỳ 3: Cơ cấu nguồn hình thành tài sản trên Báo cáo tài chính

THẾ GIỚI DI ĐỘNG VỚI NỘI LỰC RIÊNG: Kỳ 3: Cơ cấu nguồn hình thành...

Tỷ lệ vay và nợ ngắn hạn chiếm 32,2% trong cơ cấu nguồn vốn, tỷ số nợ vượt vốn chủ sở hữu tương đương 3 lần, nguồn hình thành vốn lưu động vượt xa nhu cầu vốn thực tế, là những yếu tố trong bài viết kỳ này về phần nguồn vốn, của Công ty Cổ phần Thế giới Di động.