Thứ năm, 07/07/2022, 20:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Kỳ 1: Tầm nhìn Đà Nẵng

Đô thị thông minh và tầm nhìn Đà Nẵng

DNTH: Thành phố Đà Nẵng hướng tới mục tiêu đến năm 2045 trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiêp, đổi mới sáng tạo và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á. Để dần hiện thực hoá mục tiêu này, chính quyền thành phố Đà Nẵng tập trung sâu vào việc nghiên cứu thực tiễn xây dựng đô thị thông minh của một số quốc gia phát triển thuộc khu vực châu Âu. Đồng thời, mở ra những hướng hợp tác mới trong nghiên cứu, xây dựng và phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Sáng ngày 20/5, tại Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán một số nước Tây, Bắc Âu và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế Đô thị thông minh: kinh nghiệm của một số nước Tây, Bắc Âu và tầm nhìn Đà Nẵng.

Tham dự tại hội thảo có TS. Hồ Kỳ Minh (Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng), Đại sứ Nguyễn Phương Nga (Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), Ngài Hans-peter Glanzer (Đại sứ Cộng hoà Áo tại Việt Nam), Ngài John Mcllagh (Đại sứ Cộng hoà Ai – Len tại Việt Nam), cùng các đại diện lãnh đạo một số tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, đại diện các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Hà Lan, Phần Lan, Đức, Anh… và các chuyên gia nhà khoa học liên quan đến lĩnh vực hội thảo tham dự trực tiếp tại đầu cầu Đà Nẵng và qua các điểm cầu trực tuyến trong và ngoài nước.

Đây là một hội thảo quốc tế và có ý nghĩa quan trọng, mang tính thời sự để các nhà quản lý các cấp, các nghành và các địa phương có thêm tư liệu trong việc hoạch định chính sách phát triển xây dựng đô thị thông minh, bên cạnh đó có thêm kinh nghiệm và góc nhìn tổng quan về thực tiễn xây dựng đô thị thông minh của một số quốc gia phát triển thuộc khu vực châu Âu. Hội thảo cũng sẽ mở ra những hướng hợp tác mới trong nghiên cứu, xây dựng và phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan nghiên cứu, các tổ chức phát triển của Việt Nam và các quốc gia phát triển khu vực Tây, Bắc Âu.

Hình 1. Thành phố Đà Nẵng hướng tới mục tiêu đến năm 2045 trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiêp, đổi mới sáng tạo và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực Châu Á.
Thành phố Đà Nẵng hướng tới mục tiêu đến năm 2045 trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiêp, đổi mới sáng tạo và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo UBND thành phố ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng cũng đánh giá cao sự chia sẻ và các đề xuất thẳng thắn, sâu sắc, cởi mở của các diễn giả đối với Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. “Chúng tôi xin chân thành ghi nhận, tiếp thu và sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để tham khảo áp dụng triển khai; đảm bảo xây dựng thành phố thông minh hiệu quả, bền vững và thành công tại Đà Nẵng. Tôi đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông và các sở, ban, ngành liên quan chủ động nghiên cứu các mô hình, tiêu chuẩn, giải pháp đã chia sẻ tại hội thảo để đưa vào triển khai các chương trình, dự án thành phố thông minh; đảm bảo phù hợp với thực tiễn tại thành phố và tiếp cận xu hướng, tiêu chuẩn của thế giới”

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng mong muốn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho thành phố Đà Nẵng; Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tăng cường triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế, thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế để quảng bá hình ảnh, văn hóa và chiến lược, định hướng phát triển thành phố trong khu vực và quốc tế, đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư vào thành phố.

Các cơ quan, doanh nghiệp từ các quốc gia Tây Bắc Âu tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho thành phố cả về chuyên gia, công nghệ và nguồn lực tài chính để xây dựng thành công thành phố thông minh, đồng thời cũng mong muốn Đại sứ các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ, kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến làm việc, kinh doanh và đầu tư tại thành phố Đà Nẵng; hỗ trợ các doanh nghiệp Đà Nẵng kết nối, mở rộng thị trường, đưa các giải pháp công nghệ số của Đà Nẵng/Việt Nam ra thị trường quốc tế.

2
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị.

Cũng trong buổi hội thảo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng: “hội thảo đã góp phần thiết thực vào việc thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2045 Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiêp, đổi mới sáng tạo và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á, quảng bá hình ảnh Đà Nẵng đến với bạn bè quốc tế, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế”.

Tại Hội thảo TS. Trần Ngọc Linh, chuyên gia Cục phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng đã trình bày tham luận về chủ đề “Tổng quan về đô thị thông minh – các vấn đề mang tính nền tảng cho việc xây dựng đô thị thông minh nói chung và chính sách liên quan đến phát triển đô thị thông minh Việt Nam hiện nay”.

Bên cạnh đó TS. Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cũng đã đem đến bức tranh tổng quan về chính sách phát triển đô thị thông minh của Việt Nam và những hoạch định chính sách của thành phố Đà Nẵng trong việc thúc đẩy quá trình xây dựng thành phố thông minh.

Thành phố Đà Nẵng cũng đã triển khai mức 4 100% dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện, thí điểm sử dụng dữ liệu số thay thế thành phần hồ sơ (sổ đỏ, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kinh doanh). Trung tâm giám sát thông minh Mini IOC với rất nhiều loại hình dịch vụ quản trị thông minh như: góp ý, phản ánh hiện trường; giám sát dịch vụ công; giám sát giao thông; giám sát an ninh trật tự; giám sát an toàn thông tin; giám sát môi trường; giám sát dịch bệnh Covid - 19; giám sát hành trình xe rác; giám sát dữ liệu mở… Trung tâm giám sát giao thông thông minh với 270 camera giám sát giao thông, nhận dạng biển số, phát hiện vi phạm giao thông, truy vết phương tiện. Hệ thống giám sát đỗ xe với 25 bãi đỗ xe trong toàn thành phố, 73 tuyến đường cấm đỗ.Trung tâm chỉ huy an ninh trật tự với 1800 camera giám sát, hệ thống đo mưa tự động, hệ thống giám sát tàu thuyền, hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm giám sát trên 2000 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng tập trung xây dựng hệ thống kinh tế thông minh với các sàn thương mại điện tử, chợ 4.0, sàn giao dịch du lịch trực tuyến và hội chợ du lịch ảo trực tuyến. Trên nền tảng công dân số, mỗi người dân có 01 hồ sơ số, gắn mới mã QR (duy nhất sử dụng lâu dài) phục vụ công tác cung cấp thông tin, hướng dẫn kịp thời đến người dân; thanh toán các dịch vụ điện, nước, môi trường, giáo dục, y tế… đồng thời đây cũng là kênh để người dân dễ dàng góp ý, phản ánh, hiến kế đến chính quyền và được xử lý, phản hồi kết quả.

Hình 3. Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cũng đã đem đến bức tranh tổng quan về chính sách phát triển đô thị thông minh của Việt Nam và những hoạch định chính sách của Thành phố
Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã đem đến bức tranh tổng quan về chính sách phát triển đô thị thông minh của Việt Nam và những hoạch định chính sách của thành phố.

Cho đến nay, Đà Nẵng đang là địa phương dẫn đầu về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh (DTI), đạt giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 - 2021, giải thưởng Thành phố thông minh Asocio 2019, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 - 2021, là 01 trong 05 thành phố khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trong 30 thành phố thông minh mới nổi độc đáo và sáng tạo do Viện nghiên cứu chiến lược Eden công bố năm 2021.

Mục tiêu năm 2030 sẽ hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực Asean, phát triển Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, thông minh, trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 57 địa phương đã và đang triển khai các nội dung liên quan đến phát triển đô thị thông minh, trong đó 44/63 tỉnh/thành trực thuộc Trung ương đã và đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh. Trong đó, có các đơn vị tiên phong trong việc xây dựng đô thị thông minh như: thành phố Đà Nẵng, Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Huế và thành phố Bình Dương.

Đình Hiệp - Vân Trương

Cùng chuyên mục

Vấn đề quy hoạch tại những huyện chuẩn bị lên quận: Cần đạt tiêu chí cao hơn

Vấn đề quy hoạch tại những huyện chuẩn bị lên quận: Cần đạt...

Theo định hướng phát triển của Thủ đô Hà Nội, những huyện như Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trở thành quận. Ngoài yêu cầu khách quan của quá trình đô thị hóa, việc hoàn thành các tiêu chí trở thành quận đòi hỏi phải đầu tư cho công tác quy hoạch, với tầm nhìn và tiêu chí cao hơn.
Tìm nhà đầu tư mới xây dựng lại khu tập thể Nam Thành Công

Tìm nhà đầu tư mới xây dựng lại khu tập thể Nam Thành Công

Hà Nội thông báo chấm dứt nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch đối với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao (Decotech) tại khu tập thể Nam Thành Công.
Đề xuất mời gọi đầu tư nước ngoài nhiều dự án 'khủng' ở Thủ Thiêm

Đề xuất mời gọi đầu tư nước ngoài nhiều dự án 'khủng' ở Thủ...

UBND TPHCM đề xuất đưa 7 dự án vào danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài, trong đó có 4 tuyến metro, gồm: Tuyến số 2 (giai đoạn 2), tuyến số 3a, tuyến số 4, tuyến số 5 (giai đoạn 1); hai dự án lớn tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và dự án Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc.
Thông tin về dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020

Thông tin về dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông...

DNTH: Tại Thông báo 283/TB-VPCP ngày 27/10/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai các dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. 
Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị hơn nghìn tỷ

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị hơn nghìn tỷ

DNTH: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An vừa công bố danh mục dự án khu đô thị tại xã Nghi Phú và Hưng Lộc, TP. Vinh cần tìm nhà đầu tư. Diện tích đất sử dụng cho dự án 9,67ha và tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí GPMB là 1.134 tỷ đồng).
Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng dồn toàn lực cho tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh

Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng dồn toàn lực cho tuyến cao tốc Đồng...

DNTH: Làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đầu tư phát triển phải có trọng tâm, trọng điểm, làm dứt điểm, tránh manh mún, kéo dài, kém hiệu quả. Trong đó, tỉnh cần dồn toàn lực cho tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, dự án đầu tư công quan trọng nhất của tỉnh trong nhiệm kỳ này, để tạo ra động lực phát triển, không gian phát triển mới.
Xe quá tải ‘làm xiếc’ giữa lòng Thủ đô: Kỳ lạ ‘trên nóng, dưới lạnh’

Xe quá tải ‘làm xiếc’ giữa lòng Thủ đô: Kỳ lạ ‘trên nóng,...

Tạp chí GTVT - Mỗi lần các xe này lao vun vút trên đường, người tham gia giao thông phải “dạt” sang hai bên lề để đảm bảo an toàn tính mạng.
Đầu tư gần 6000 tỷ đồng xây dựng tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - đường bộ ven biển

Đầu tư gần 6000 tỷ đồng xây dựng tuyến đường Nam Định - Lạc...

DNTH: Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Định đồng ý chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - đường bộ ven biển với chiều dài khoảng 24,65 km theo tiêu chuẩn đường cấp I đồng bằng; tổng mức đầu tư dự kiến dưới 6.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác.