Thứ hai, 02/10/2023, 01:04

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

Doanh nghiệp Việt Nam với nhiều cơ hội hợp tác đầu tư tại Nam Phi

DNTH: Việt Nam có thể coi Nam Phi như một thị trường cửa ngõ để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang các nước còn lại của lục địa, một thị trường với hơn 1,3 tỷ dân. Các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Nam Phi trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, khai thác mỏ, nông nghiệp…

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam và Nam Phi đã có những bước phát triển rất tốt đẹp, tạo đà cho hợp tác kinh tế, thương mại phát triển. Trong giai đoạn 2018 - 2022, quy mô thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Nam Phi duy trì đà tăng trưởng tích cực, bình quân đạt trên 1,2 tỷ USD mỗi năm.

Thứ trưởng Phan Thị Thắng cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương, bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nam Phi cơ bản không cạnh tranh trực tiếp mà có tính bổ sung cho nhau. Đây là điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng, củng cố và đa dạng hóa chuỗi cung ứng hàng hóa, đặc biệt đối với những ngành hàng, mặt hàng mà một bên có thế mạnh, bên kia có nhu cầu và ngược lại như: hàng dệt may, da giày, thuỷ hải sản, hàng gia dụng, cà phê, hóa chất, dược phẩm... của Việt Nam hay các sản phẩm về linh phụ kiện ô tô, khoáng sản (than, ti tan, đất hiếm…), da thuộc, trái cây… của Nam Phi.

22-1694920218
Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho rằng, những thuận lợi và cơ hội đang mở ra trong quan hệ hai nước sẽ là nền tảng quan trọng, tạo thêm động lực và niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp 2 bên mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Bộ Công Thương và các bộ, ngành chức năng của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Nam Phi để làm cầu nối, hỗ trợ hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp 2 nước triển khai các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Công Thương và các bộ, ngành chức năng cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi cam kết luôn chia sẻ, đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật để giúp các doanh nghiệp Nam Phi đầu tư, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam.

Dù chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, Nam Phi vẫn khẳng định được vị thế, tầm ảnh hưởng của mình tại châu Phi. Nam Phi hiện là nền kinh tế lớn thứ 2 tại châu lục và là đầu tàu kinh tế trong Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi.

Bà Nomalungelo Gina, Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Cạnh tranh của Nam Phi chia sẻ: Việt Nam và Nam Phi có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu dài và năm 2023 đánh dấu 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bà Gina đã bày tỏ ấn tượng với sự phát triển kinh tế, thương mại mạnh mẽ của Việt Nam và cho rằng nền kinh tế của 2 nước có tính bổ sung cho nhau. Hai bên cần nỗ lực trong tìm kiếm các cơ hội hợp tác, định hướng và kết nối doanh nghiệp, đa dạng hóa hơn nữa các lĩnh vực hợp tác như công nghiệp ô tô, hóa chất, phân bón, dệt may, chế biến nông sản thực phẩm, khai khoáng, chế biến gỗ, bột giấy, dược phẩm,…

Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Cạnh tranh Nam Phi cho rằng, Nam Phi có sẵn vị trí chiến lược tại châu Phi, qua đó, Việt Nam có thể coi Nam Phi như một thị trường cửa ngõ để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang các nước còn lại của lục địa, một thị trường với hơn 1,3 tỷ dân.

Bà Thứ trưởng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Nam Phi trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, khai thác mỏ, nông nghiệp…

Nam Phi hiện là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nam Phi đạt gần 1,28 tỷ USD, tăng nhẹ so với năm 2022; trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nam Phi đạt 879 triệu USD và nhập khẩu đạt 399 triệu USD.

Riêng 7 tháng đầu năm 2023, tổng trao đổi thương mại giữa 2 nước đạt 723,9 triệu USD; trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 461,6 triệu USD và nhập khẩu đạt 262,3 triệu USD.

Theo Thương hiệu Công luận

Cùng chuyên mục

Xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục có xu hướng tăng

Xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục có xu hướng tăng

DNTH: Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tiếp tục duy trì đà tăng liên tục trong 4 tháng trở lại đây, ở cả chiều xuất khẩu và nhập khẩu hàng hoá
Việt Nam nằm trong danh sách 7 nước có hoạt động kinh tế hiệu quả

Việt Nam nằm trong danh sách 7 nước có hoạt động kinh tế hiệu quả

DNTH: Báo Financial Times (Anh) vừa đăng bài viết của tác giả Ruchir Sharma với nội dung đánh giá cao những kết quả hoạt động kinh tế mà 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đạt được trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung đang đối mặt nhiều khó khăn, triển vọng ảm đạm.
Lập liên minh đưa Tết Việt... ra thế giới

Lập liên minh đưa Tết Việt... ra thế giới

Có một liên minh vừa được lập, mục đích hỗ trợ để đưa các sản vật địa phương, đặc sản Tết 2021 đến gần hơn người dùng và đặc biệt là... ra thế giới. Họ đã và đang thúc đẩy thiết kế giỏ quà, các chương trình bán hàng, phương cách đưa hàng đến người dùng thế giới một cách nhanh nhất trong dịp Tết Tân Sửu này.
Đội cứu hộ Việt Nam bắt đầu tìm kiếm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Đội cứu hộ Việt Nam bắt đầu tìm kiếm nạn nhân động đất ở...

DNTH: Sáng sớm 11/2 giờ địa phương, đội cứu hộ Việt Nam đã đến nơi có các tòa nhà bị sập trên đường 531, thuộc thành phố Adıyaman - Thổ Nhĩ Kỳ - để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm.
Trang trại nuôi tôm trên đất liền đầu tiên đạt chứng nhận ASC

Trang trại nuôi tôm trên đất liền đầu tiên đạt chứng nhận ASC

DNTH: Noray Seafood, công ty sản xuất tôm thẻ chân trắng ở Tây Ban Nha, đã trở thành cơ sở nuôi tôm trên đất liền đầu tiên đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC).
Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu bia vì biến đổi khí hậu

Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu bia vì biến đổi khí hậu

DNTH: Biến đổi khí hậu có thể dẫn tới tình trạng thiếu bia bởi nhiệt độ cao hơn ảnh hưởng tới sản lượng lúa mạch và hoa bia trên toàn thế giới.
EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu

EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu

DNTH: Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, quy định mới (EU) 2020/2236 của Liên minh châu Âu thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào thị trường này và sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021.
Giải pháp logistics qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang cho doanh nghiệp Việt, Lào

Giải pháp logistics qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang cho doanh nghiệp Việt,...

DNTH: Bốn tháng sau khi khai trương cửa khẩu quốc tế Nam Giang (Quảng Nam, Việt Nam) - Dak Taook (Sekong, Lào), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2021 qua đây đã đạt hơn 62 triệu USD, tăng gấp đôi so với năm 2020.