Thứ sáu, 02/12/2022, 13:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần tranh thủ lợi thế từ CPTPP

Việt Nam đã quyết định đàm phán tham gia CPTPP sau 4 năm nghiên cứu với rất nhiều lợi thế đem lại cho doanh nghiệp, và doanh nghiệp cần tranh thủ cơ hội khi Thái Lan, Indonesia... chưa gia nhập hiệp định này.

Sáng 16-3, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP HCM đã tổ chức chương trình cà phê với doanh nhân, chủ đề CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) và các xu hướng thương mại mới cần quan tâm.

Ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia hội nhập kinh tế quốc tế, cho biết việc tham gia CPTPP với 11 thành viên trong đó có Việt Nam, Canada, Nhật... tạo ra một khu vực sản xuất và thị trường rộng lớn. CPTPP sẽ giúp nền kinh tế cải thiện cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu, mở thêm thị trường cho hàng hóa của Việt Nam.

Theo ước tính của các chuyên gia, lợi ích ròng mà các thành viên CPTPP nhận được từ tự do hóa thương mại sẽ vào khoảng 0,3% tổng GDP của các thành viên, tương ứng với 37,3 tỉ USD trong trung hạn. Các lợi ích này sẽ tăng dần nếu số thành viên hiệp định gia tăng. Trong các thành viên của châu Á, Malaysia có thể có được nhiều lợi ích nhất bằng 2% GDP, Việt Nam và Brunei với khoảng 1,5% GDP...

Doanh nghiệp cần tranh thủ lợi thế từ CPTPP - Ảnh 1.

Doanh nghiệp tại Chương trình cà phê với doanh nhân sáng 16-3. Ảnh: Linh Anh

Các DN có thể tham gia chuỗi sản xuất trong khu vực và quốc tế, tăng tính hấp dẫn với đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước, tạo năng lực sản xuất mới và việc làm cho người lao động. Cơ hội để DN tiếp cận những thị trường lớn nhằm đẩy mạnh xuất khẩu dệt may, thuỷ hải sản, nông sản. Dù vậy, ở những lĩnh vực khác như chăn nuôi, sữa, đậu tương, ngô, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi... có thể phải đối mặt với thách thức, cạnh tranh từ các thị trường khác.

Kim ngạch xuất khẩu dệt may có thể tăng gấp đôi, trong khi quy định chặt chẽ về xuất xứ "từ sợi trở đi" giúp Việt Nam nâng cao vị thế thương mại so với Trung Quốc trong dài hạn. CPTPP tăng cường thuận lợi hóa thương mại và minh bạch giúp làm giảm chi phí giao dịch, thương mại cho DN, nhất là các DN vừa và nhỏ.

Dù vậy, theo các chuyên gia, CPTPP cũng tạo ra sức ép, cạnh tranh ở thị trường nội địa khi Việt Nam cam kết giảm thuế quan đối với hàng hóa từ các nước nội khối, mở cửa thị trường dịch vụ và thực hiện các yêu cầu cao về môi trường, lao động, cạnh tranh cũng như bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ...

Tại buổi họp, nhiều DN băn khoăn về việc Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có CPTPP nhưng lo sức ép cạnh tranh trở lại với DN ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Ông Nguyễn Minh Anh cho biết, CPTPP cũng như các hiệp định thương mại khác tháo gỡ hàng rào thuế quan và phi thuế quan nhưng cơ hội kinh doanh không tự nhiên đến mà DN phải tranh thủ nắm bắt. Các hiệp định có tác dụng gián tiếp tăng cơ hội kinh doanh cho DN nhưng vai trò quyết định vẫn là DN.

"Với CPTPP, Việt Nam đã mất tới 4 năm nghiên cứu rồi mới quyết định tham gia đàm phán khi nhận thấy những lợi ích đem lại cho nền kinh tế, DN. Thái Lan vừa bày tỏ ý định gia nhập CPTPP, do đó, các DN cần tranh thủ cơ hội, chuẩn bị tận dụng khi Thái Lan, Indonesia... chưa tham gia. Bởi các thị trường như Thái Lan gia nhập, sẽ cạnh tranh gay gắt với Việt Nam do nhiều sản phẩm, hàng hoá tương đồng" – ông Trịnh Minh Anh nhấn mạnh.

 
 
Theo Thái Phương
Báo NLĐ

Cùng chuyên mục

Ngành hàng không chưa thể thoát khó trong năm 2021

Ngành hàng không chưa thể thoát khó trong năm 2021

Ngành hàng không đang trong trạng thái không còn dư địa để phục hồi thêm cho đến khi các chuyến bay quốc tế mở cửa trở lại. Cùng với đó, thị trường bị thu hẹp cũng khiến cạnh tranh gay gắt hơn.
Nestlé Việt Nam có Tổng giám đốc mới

Nestlé Việt Nam có Tổng giám đốc mới

DNTH: Ông Binu Jacob sẽ trở thành Tổng giám đốc mới của Nestlé Việt Nam từ ngày 1/4/2020. Ông Binu Jacob thay thế ông Ganesan Ampalavanar, người vừa trở thành Tổng giám đốc Nestlé Indonesia. Ông Ganesan đã dẫn dắt Công Ty Nestlé Việt Nam tăng trưởng mạnh trong giai đoạn từ tháng 2/2015 đến hết tháng 3/2020.
Nữ CEO doanh nghiệp công nghệ: Nữ tính là ưu thế nhưng vẫn tự mình làm “mái che mưa”!

Nữ CEO doanh nghiệp công nghệ: Nữ tính là ưu thế nhưng vẫn tự mình...

Nam giới làm CEO sẽ có nhiều thuận lợi, nhưng một nữ CEO không hẳn chỉ có những khó khăn mà cũng có những thuận lợi riêng, bởi cái “yếu”, nữ tính của phụ nữ chính là điểm mạnh để họ xử lý công việc một cách trơn tru. Cũng vì thế, cơ hội luôn rộng mở cho phụ nữ trong ngành vốn được mặc định là “của đàn ông”.
Việt Nam sẽ có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030

Việt Nam sẽ có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030

Ngày 24/8/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã xây dựng dự thảo đề án Chiến lược quốc gia về doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2030 nhằm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ số.
C.T Land phấn đấu vượt khó để đạt doanh thu 22 ngàn tỷ trong năm 2021

C.T Land phấn đấu vượt khó để đạt doanh thu 22 ngàn tỷ trong năm 2021

Được thành lập từ năm 1992, C.T Group với gần 30 năm đã phát triển thành một Tập đoàn đa ngành uy tín trên thị trường. Hệ sinh thái C.T Group trải rộng trong 5 lĩnh vực chính gồm bất động sản (BĐS), xây dựng, tài chính, bán lẻ, du lịch. Trong đó, mảng kinh doanh BĐS của Tập đoàn do CTCP Bất động sản C.T (C.T Land) đảm nhận.
Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông họp báo kỷ niệm 60 năm thành lập

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông họp báo kỷ niệm 60...

DNTH: Sáng 20/4, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tổ chức họp báo thông tin về chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Công ty (24/2/1961 – 24/2/2021) và 57 năm Ngày Bác Hồ về thăm (28/4/1964 – 28/4/2021).
T&T Group xúc tiến mua 50 triệu liều vắc xin phòng Covid - 19 từ châu Âu

T&T Group xúc tiến mua 50 triệu liều vắc xin phòng Covid - 19 từ châu Âu

DNTH: T&T Group nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid - 19 và kit xét nghiệm Reatime RT-PCR từ châu Âu
Nhóm DNP và màn đổi chủ ở VC9

Nhóm DNP và màn đổi chủ ở VC9

DNTH: Không chỉ đưa người vào tiếp quản CTCP Tasco (Mã: HUT), nửa cuối năm 2021, nhóm DNP của ‘đại gia’ Vũ Đình Độ còn âm thầm thâu tóm một doanh nghiệp xây dựng khác: CTCP Xây dựng số 9 (Mã CK: VC9).