Thứ sáu, 01/07/2022, 11:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam: Nên chọn việc khó !

Truyền cảm hứng về cách làm, cách nghĩ sáng tạo và khơi gợi những việc khó phải làm… là thông điệp mà Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng gửi gắm đến doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) phía Nam tại buổi gặp gỡ vừa diễn ra ở Công viên Phần mềm Quang Trung (TPHCM).

Ảnh minh họa - Internet 

Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Việt Nam muốn hùng cường, muốn thành nước công nghiệp phát triển, phải dựa vào công nghệ. Mà công nghệ thì chủ yếu là công nghệ số. Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam. Nhưng đây là một sự thay đổi mang tính toàn diện, đến từng doanh nghiệp, từng tổ chức, đến từng người dân, đến mọi lĩnh vực. Vậy ai sẽ là hạt nhân của quá trình chuyển đổi này? Chính là các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, là các doanh nghiệp CNTT Việt Nam”.

Chuyển đổi số là kinh tế số, xã hội số. Như vậy, không gian của các doanh nghiệp IT bây giờ rất rộng. Không gian rộng lớn hơn, đòi hỏi cách nghĩ, cách làm phải khác đi. Dẫn chứng được nêu ra là nếu Misa - một công ty CNTT về phần mềm kế toán - cung cấp dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì việc chuyển đổi số về kế toán cho các doanh nghiệp sẽ diễn ra rất nhanh. Đồng thời cũng kích thích các hộ kinh doanh chuyển sang doanh nghiệp vì không phải đi thuê kế toán viên, vốn là việc rất khó, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Theo đại diện hỗ trợ startup từ Tập đoàn Intel, mặc dù đã được hỗ trợ sản xuất máy tính thương hiệu Việt nhưng sản phẩm làm ra không được người tiêu dùng đón nhận. Do đó, cần chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Lý giải về điều này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, do sản phẩm chưa có gì nổi trội và công tác tiếp thị còn kém, nên cần làm ra sản phẩm tốt hơn, phải tạo sự đột phá…

Trả lời thắc mắc của đại diện một trường đại học về việc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp như thế nào để tạo nguồn nhân lực công nghệ cao, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý khi nhu cầu đến thì chắc chắn sẽ có sự hợp tác sâu rộng, còn hiện giờ, rõ ràng nhu cầu chưa đủ lớn. Qua đây, Bộ trưởng Bộ TT-TT khuyến khích các công ty, doanh nghiệp nên kết hợp với các trường đại học để tổ chức những buổi gặp gỡ và giao lưu với sinh viên.

Nhấn mạnh chủ thể tạo ra động lực phát triển xã hội là những doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp CNTT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, các doanh nghiệp CNTT cần có chung một khát vọng lớn. “Khát vọng lớn thì chúng ta sẽ thấy các chướng ngại trên đường đi như nhỏ lại. Khát vọng lớn thì thu hút được người tài tìm về, doanh nghiệp mới lớn được. Từ khát vọng lớn tạo ra mục tiêu cao, tạo ra áp lực cao cho cả tổ chức và từng người. Áp lực cao thì khai thác được tiềm năng vô hạn đang ngủ trong mỗi người”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, thế giới cần một cách tiếp cận mới về mạng xã hội (MXH). Những người sử dụng MXH phải được chia sẻ giá trị mà MXH đó tạo ra, họ phải được tham gia quyết định luật chơi, được bảo vệ trên đó. MXH là một xã hội, vậy nên những giá trị đạo đức căn bản của con người phải được tôn trọng, phải tuân thủ luật pháp của các quốc gia.

Những yêu cầu mới này của xã hội mở ra không gian cho các MXH mới, các công cụ tìm kiếm mới, cho một hệ sinh thái số mới. Các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, các startups Việt Nam có cơ hội lớn để phát triển một hệ sinh thái với triết lý mới, với mô hình kinh doanh mới, không chỉ cho Việt Nam mà cho cả thế giới

Theo Tấn Ba (SGGP)

Cùng chuyên mục

Hàng không 'điêu đứng’, du lịch lao đao vì đại dịch Covid-19

Hàng không 'điêu đứng’, du lịch lao đao vì đại dịch Covid-19

DNTH: Đại dịch Covid-19 đã khiến 90% doanh nghiệp du lịch không hoạt động, 10% cầm chừng, xuất khẩu dệt may lần đầu tăng trưởng âm; đặc biệt vận tải hàng không sụt giảm nghiêm trọng.
Doanh nghiệp phải làm gì để bớt phụ thuộc ngân hàng?

Doanh nghiệp phải làm gì để bớt phụ thuộc ngân hàng?

Doanh nghiệp bất động sản phải đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, coi trọng công tác hậu mãi để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng...
BT - “công thức” trưởng thành của Tập đoàn Ecopark

BT - “công thức” trưởng thành của Tập đoàn Ecopark

Tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại nhiều địa phương, song "cuộc chơi" chính yếu của vợ chồng doanh nhân phố cổ Lương Xuân Hà - Đặng Thị Ngọc Bích ở thời điểm hiện tại vẫn là Ecopark cùng bộ đôi dự án BT nằm cạnh. Nhìn lại lịch sử phát triển, không quá khiên cưỡng nếu nói Tập đoàn Ecopark được hoài thai từ một dự án BT và trưởng thành nhờ những dự án BT...
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ công bố doanh nghiệp bền vững năm 2020

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ công bố doanh...

Tối 10/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam tổ chức Lễ Công bố 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam năm 2020 (CSI 2020).
Công ty riêng của gia đình ông Phạm Nhật Vượng gia tăng tỷ lệ sở hữu tại VinGroup

Công ty riêng của gia đình ông Phạm Nhật Vượng gia tăng tỷ lệ sở...

Theo báo cáo cập nhật của Forbes tại ngày 20/12, khối tài sản của ông Vượng có giá trị 7,7 tỷ USD và là người giàu thứ 234 trên Thế giới.
VIB đặt mục tiêu tăng 24% lợi nhuận trong năm 2019

VIB đặt mục tiêu tăng 24% lợi nhuận trong năm 2019

Theo tài liệu gửi cổ đông vừa công bố, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) sẽ trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 3.400 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2018.
Công ty cổ phần AZUMA Việt Nam 10 năm một chặng đường phát triển

Công ty cổ phần AZUMA Việt Nam 10 năm một chặng đường phát triển

DNTH: Được thành lập ngày 12/8/2011 tại Việt Nam, trải qua chặng đường 10 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Azuma Việt Nam đã từng bước khẳng định mình và trở thành một trong những công ty cung cấp bu lông, ốc vít, linh phụ kiện công nghiệp… hàng đầu Việt Nam.
Camera hành trình, có thể chấm dứt giấc mơ vượt khó của doanh nghiệp vận tải du lịch

Camera hành trình, có thể chấm dứt giấc mơ vượt khó của doanh nghiệp...

DNTH: Sau hai năm kể từ khi dịch Covid - 19 xuất hiện, cơn ác mộng dịch bệnh dài nhất lịch sử không chỉ khiến hàng triệu người trên thế giới thiệt mạng mà còn ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế toàn cầu. Trong đó có Việt Nam. Một trong những ngành nghề tổn thất nhiều nhất hiện nay đó chính là Vận tải - du lịch.