Thứ sáu, 19/08/2022, 18:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Cao Trí xin không phải xác định nghĩa vụ tài chính đối với dự án Ben Thanh Tower 

DNTH: Sau khi chia tách từ 80 căn hộ lên 123 căn hộ, doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Cao Trí đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh không xác định lại nghĩa vụ tài chính vì cho rằng, pháp luật hiện hành không yêu cầu thu nghĩa vụ tài chính phát sinh cho trường hợp chia tách căn hộ, tình huống chưa có tiền lệ.

Theo HoREA, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành đề nghị  Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính sớm thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) của dự án  Văn phòng và căn hộ Bến Thành AA số 136 - 138 Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (số cũ 172 - 174 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1) để công ty hoàn thành trách nhiệm làm sổ hồng cho khách hàng.

Công ty Cổ phần Tập Đoàn Capella là đơn vị sở hữu tòa nhà Ben Thanh Tower thuộc dự án Văn phòng và căn hộ Bến Thành AA với chức năng chính là Văn phòng cho thuê và căn hộ để bán.

5704_quan-bar-hanh-dan-sggp_uagm
Dự án Ben Thanh Tower đã được cho phép điều chỉnh chia tách căn hộ từ 80 căn hộ thành 123 căn hộ.

Dự án Ben Thanh Tower đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng từ 30/4/2010, sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp 80 sổ hồng cho 80 căn hộ vào ngày 24/10/2012.

Sau đó dự án đã được cho phép điều chỉnh chia tách căn hộ từ 80 căn hộ thành 123 căn hộ theo Quyết định số 461/QĐ-SXD-TĐDA ngày 1/4/2016 và Quyết định số 1011/QĐ-SXD-TĐDA ngày 9/7/2018 của Sở Xây dựng.

Sau khi chia tách đã làm tăng thêm 43 căn hộ nhỏ, nhưng tổng diện tích sàn sử dụng căn hộ lại giảm 268,13 m2 so với trước khi chia tách (tổng diện tích sàn căn hộ trước khi chia tách được công nhận là 8.728,30 m2, sau khi chia tách tổng diện tích sàn căn hộ còn 8.460,10 m2).

Theo ý kiến của Sở Tài nguyên Môi trường và các sở, ngành liên quan, việc chia tách căn hộ nêu trên không làm thay đổi hệ số sử dụng đất (mật độ, chiều cao công trình) và sau chia tách diện tích sàn sử dụng giảm 268.13 m2. Hơn nữa, cũng không có quy định pháp luật nào quy định việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi chia tách căn hộ diện tích lớn thành căn hộ có diện tích nhỏ hơn.

cao-oc-ben-thanh-tower-ky-con-van-phong-cho-thue-quan-1-5office.vn-01
 Sau khi chia tách làm tăng thêm 43 căn hộ nhưng doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Cao Trí đề nghị không xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Mặt khác, việc diện tích sàn bị giảm nên Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành nhận định rằng: công ty không phải xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh. Còn Sở Tài nguyên Môi trường cũng nhận định, nếu định giá lại để xác định có hay không có nghĩa vụ tài chính phát sinh là tình huống chưa có tiền lệ.

Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Bến Thành cho rằng, pháp luật hiện hành không yêu cầu thu nghĩa vụ tài chính phát sinh cho trường hợp chia tách căn hộ như nêu trên, hay nói cách khác là không có nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Do đó, Capella Holdings đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên Môi trường cứu xét nguyện vọng chính đáng của người dân đã mua căn hộ và của chủ đầu tư; có văn bản xác định dự án đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, không có nghĩa vụ tài chính phát sinh sau chia tách căn hộ có diện tích lớn thành căn hộ có diện tích nhỏ, nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân đã mua căn hộ chia tách.

Điều này giúp Capella Holdings thực hiện được thủ tục cấp giấy chứng nhận của người dân đã mua căn hộ chia tách, giúp tránh được các khiếu kiện của người dân đã mua căn hộ chia tách.

Một dự án khác có liên quan đến đại gia Nguyễn Cao Trí cũng đang kiến nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh tháo gỡ là dự án Trường Đại học Văn Lang cơ sở 3 tại Phường 5, quận Gò Vấp

Dự án được UBND Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt quy hoạch 1/500 tại Quyết định số 4715/QĐ-UBND ngày 1/9/2017, Quyết định số 3581/QĐ-UBND ngày 23/8/2018 và Quyết định số 431/QĐ-UBND ngày 11/2/2022, đến nay Trường Đại học Văn Lang đã được cấp phép xây dựng và triển khai thi công xây dựng hoàn thành giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án.

Hiện nay Trường Đại học Văn Lang đang làm các thủ tục để cấp phép xây dựng cho giai đoạn 3 và giai đoạn 4 của toàn bộ dự án để triển khai thi công xây dựng đồng bộ toàn bộ các khối nhà còn lại để đưa trường vào hoạt động theo đúng quy hoạch được duyệt.

Theo Sở Giao thông Vận tải thì giai đoạn 4 của dự án phải chờ hệ thống đường bên ngoài dự án do nhà nước hoàn chỉnh mới được cấp phép thi công.

Theo chủ đầu tư, dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Văn Lang cơ sở 3 được thực hiện kéo dài trong suốt gần 20 năm do các vướng mắc trong công tác đền bù giải tỏa, làm các thủ tục xin phép xây dựng và đến năm 2015 - 2017 mới bắt tay vào xây dựng…

Tính đến tháng 5/2020 thì dự án đã xây dựng hoàn tất 5 Block nhà phục vụ cho giảng dạy, đào tạo tại Trường Đại học Văn Lang. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 bước vào giai đoạn dịch bệnh Covid - 19, Trường Đại học Văn Lang đã làm thủ tục xin điều chỉnh thiết kế một số tòa nhà chưa xây dựng để phù hợp với tình hình cơ sở vật chất do tác động của dịch bệnh và công nghệ đã thay đổi nhiều thứ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. 

Do đó, Trường Đại học Văn Lang đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh và các sở, ngành cho phép trường được đấu nối giao thông theo hiện trạng thực tế để được cấp giấy phép xây dựng hoàn chỉnh toàn bộ các khối nhà còn lại của dự án theo đúng kế hoạch của dự án mà hiện nay đã quá chậm, tạo điều kiện cho nhà trường hoạt động phục vụ sinh viên và xã hội trong bối cảnh Nhà nước khuyến khích khôi phục kinh tế sau 2 năm dịch bệnh Covid - 19 diễn ra gây rất nhiều khó khăn cho nhà trường và xã hội.

Trường Đại học Văn Lang cam kết sẽ tổ chức thi công xây dựng theo đúng kế hoạch đề ra, tuân thủ theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định phê duyệt, giấy phép xây dựng; tổ chức nghiệm thu hạng mục công trình, công trình xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, hiện nay Trường Đại học Văn Lang thuộc Tập đoàn Giáo dục Văn Lang do ông Nguyễn Cao Trí làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ngoài ra, ông Nguyễn Cao Trí còn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập Đoàn Capella và nổi tiếng là người sở hữu nhiều nhà hàng, quán bar tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

Như Xuân

Cùng chuyên mục

Món quà tri ân người tiêu dùng: Chảo Canzy Cz Work 28

Món quà tri ân người tiêu dùng: Chảo Canzy Cz Work 28

DNTH: Canzy được biết đến là thương hiệu dẫn đầu trong việc cung cấp thiết bị nhà bếp, đồ gia dụng. Trong những sản Canzy đã cho ra mắt thì những bộ nồi, chảo với chức năng cảm biến nhiệt giúp quá trình nấu ăn nhanh chóng và hiệu quả nên rất được người nội trợ Việt Nam tin tưởng và lựa chọn cho căn bếp nhà mình. Nhằm tri ân người tiêu dùng, Canzy xin được giới thiệu đến bạn chiếc chảo với thiết kế tinh tế mang tên Canzy CZ- Work 28.
Công ty cổ phần MIZA: Đi lên từ khó khăn, vững vàng phát triển trong ngành giấy.

Công ty cổ phần MIZA: Đi lên từ khó khăn, vững vàng phát triển trong...

DNTH: Hiện nay, ngành giấy là một trong những ngành được Bộ công nghiệp và chính phủ hết sức quan tâm. Tuy nhiên, ngành giấy đang đứng trước nhiều những thách thức, khó khăn rất lớn. Để mở một công ty giấy thì rất dễ, nhưng để tồn tại hoặc phát triển thì quả thực là không dễ dàng chút nào. Trong hàng nghìn các công ty giấy đã được thành lập, chỉ có một số ít các công ty thành công, còn lại đều thất bại hoặc gặp khó khăn trong việc tồn tại. Song, cũng có những đơn vị sản xuất giấy đáng được nhắc đến như một mô hình điển hình bởi sức bền vượt trội, sự tâm huyết bám trụ với ngành và quyết tâm đi lên từ khó khăn để phát triển ổn định, vững vàng và có thương hiệu. Trong số đó, không thể không nhắc tới Công ty cổ phần MIZA – MIZA Corporation.
Dấu ấn Việt Nam và Vinpearl Phú Quốc tại Lễ trao giải WTA 2019

Dấu ấn Việt Nam và Vinpearl Phú Quốc tại Lễ trao giải WTA 2019

Hoành tráng, sang trọng và đậm chất truyền thống… là những ấn tượng đặc biệt mà Gala trao giải Du lịch Thế giới (WTA 2019) châu Á và châu Đại dương đã mang tới cho hàng trăm đại diện du lịch trong đêm vinh danh diễn ra tại Vinpearl Phú Quốc cuối tuần qua.
Thương hiệu Diêm Thống Nhất chính thức bị khai tử

Thương hiệu Diêm Thống Nhất chính thức bị khai tử

Những bao diêm Thống Nhất có hình chim bồ câu trắng trên nền trời xanh sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.
PICO: Khách hàng mất lòng tin và quyền lợi, trách nhiệm thuộc về ai

PICO: Khách hàng mất lòng tin và quyền lợi, trách nhiệm thuộc về ai

DN&TH: Lâu nay, ngành dịch vụ chăm sóc khách hàng luôn được các công ty chú trọng, linh hoạt trong phục vụ bởi khách hàng luôn là “thượng đế”, thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, đằng sau những cam kết nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, dịch vụ bảo hành chu đáo… thì còn vô vàn tình huống rủi ro trong thủ tục mua bán và những rắc rối trong bảo hành, đối với chất lượng sản phẩm. Trường hợp của anh Phạm Thanh An (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng không ngoại lệ.
Vietnam Airlines: Khai trương đường bay Buôn Ma Thuột - Cần Thơ & Hải Phòng

Vietnam Airlines: Khai trương đường bay Buôn Ma Thuột - Cần Thơ & Hải Phòng

DNTH: Sáng 22/6, tại Cảng hàng không thành phố Buôn Ma Thuột, Vietnam Airlines long trọng tổ chức lễ khai trương 02 đường bay mới kết nối Buôn Ma Thuột với Hải Phòng, Buôn Ma Thuột với Cần Thơ.
Tưng bừng khai trương Công ty Tâm Lộc Phát Nam Định

Tưng bừng khai trương Công ty Tâm Lộc Phát Nam Định

DNTH; Vừa qua, tại Nam Định, Công ty TNHH Truyền thông, tổ chức sự kiện Tâm Lộc Phát đã tổ chức chương trình ra mắt Công ty truyền thông và Tổ chức sự kiện Tâm Lộc Phát tại Nam Định, nhằm đáp ứng nhu cầu về nghề nghiệp trong lĩnh vực truyền thông và tổ chức sự kiện, đồng thời hòa cùng xu thế phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này.
Cuộc sống thăng hoa hơn với tiện ích đặc quyền chuẩn resort tại LUMIÈRE Boulevard

Cuộc sống thăng hoa hơn với tiện ích đặc quyền chuẩn resort tại...

DNTH: Masterise Homes đã đưa hồ bơi vượt chuẩn Olympic, rạp chiếu phim ngoài trời, khu thể thao thực tế ảo độc đáo… vào danh mục những tiện ích đặc quyền chỉ dành riêng cho cư dân LUMIÈRE Boulevard (thuộc Vinhomes Grand Park, thành phố Thủ Đức).