Thứ năm, 08/12/2022, 17:36

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Doanh nghiệp du lịch vào 'trận chiến sống còn' mới

Hầu hết các công ty lữ hành đã hoàn tất việc đưa khách du lịch rời Đà Nẵng và thực hiện hoãn tour, đổi điểm đến cho nhiều đoàn khách khác trong hè. Nhiều người dân đã tạm ngưng kế hoạch du lịch. Một số sự kiện hội nghị tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort) đã được hoãn hoặc hủy.

b5d28_dsc02897

Một góc bãi biển Đà Nẵng. Ảnh: Đào Loan

Với ngành du lịch, tác động của đợt bùng phát dịch trong cộng đồng lần này là rất lớn, được ví như "đòn chí mạng", đánh vào hệ thống vốn đang rất "ốm yếu" sau nửa năm đương đầu với dịch bệnh.

Mùa hè vừa đến đã vội đi

"Đầu tuần rồi, các bộ phận đang còn lo tìm cho đủ hướng dẫn viên, nay thì không còn gì", một doanh nhân trong ngành nói với TBKTSG Online vào hôm qua (28-7), khi đã đưa toàn bộ khách du lịch ra khỏi Đà Nẵng để tránh dịch.

Tại công ty của vị doanh nhân này, gần như mùa du lịch hè đã kết thúc sau khi có thông báo chính thức về ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, khách không những hủy toàn bộ tour đến thành phố biển này và khu vực miền Trung mà cũng tạm hoãn các chương trình đến các địa danh khác.

"Số đoàn còn lại không nhiều mà hè thì chỉ còn vài tuần nữa nên coi như là hết. Chỉ mới vài ngày trước, chúng tôi còn định sẽ gọi thêm một số nhân viên đi làm lại từ đầu tháng tới vì lượng khách đã tăng rất tốt, vậy mà", ông bỏ lửng câu nói.

Sau nửa năm chống chọi với Covid-19, công ty đã phải cho 30% nhân viên phải nghỉ việc hẳn. Với 70% còn lại, chỉ có một số ít đi làm thường xuyên với mức lương tối thiểu, số khác nghỉ không lương chờ ngày quay trở lại nhưng với đợt bùng phát dịch này, hy vọng quay lại rất mong manh.

"Các bạn hướng dẫn viên mới chỉ đi làm lại được gần một tháng, đến hôm nay lại không còn gì để làm", ông nói.

Một số doanh nghiệp khác cho biết cho đến thứ Hai, tình hình vẫn chưa đến nỗi tệ vì vẫn còn nhiều khách hàng không hủy tour mà hoãn, đổi qua một số điểm đến khác như Phú Quốc, Nha Trang. Tuy nhiên, đến hôm nay (29-3), khi diễn tiến dịch bệnh  số lượng tour hủy nhiều hơn vì dịch bệnh  lan rộng.

"Chỉ có 20% khách đồng ý dời còn lại hủy hết. Mùa du lịch hè coi như chẳng còn gì", ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink nói.

Theo Tổng cục Du lịch, ghi nhận ban ban đầu từ các công ty lữ hành cho thấy, hiện không có khách đăng ký tour mới, 100% khách hủy tour đi các điểm có dịch, 30-40% khách hủy đến những điểm không có dịch. Xu hướng này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Một số khách sạn, resort ở các thành phố lớn như TPHCM cho biết, hôm nay nhiều khách hàng đã báo hủy các sự kiện hội nghị, tiệc lớn dự tính sẽ diễn ra trong cuối tuần này và tuần tới.

d40d8_ttxvn20200728_da_nang

Các tuyến đường trên địa bàn Đà Nẵng thưa vắng người ra đường vì thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

Xoay xở cách nào?

"Không còn cách nào để xoay. Mọi việc giờ phải chờ vào việc khống chế dịch, nếu dịch có thể khống chế trong vòng 30 ngày thì chúng tôi còn cơ hội, ngược lại chắc sẽ khó bám trụ", ông Thành của Liên Bang Travelink nói.

Doanh nhân này cho biết quỹ dự phòng cùng tiền tích lũy sau nhiều năm đã dần cạn. Tạm thời, công ty sẽ tiếp tục sử dụng phần tích lũy còn lại để giữ nhân viên cùng một số hoạt động đến tháng Chín tới thời điểm đó để chờ những động thái mới của thị trường.

Nhiều doanh nhân lữ hành, khách sạn cho biết, tiếp sau những đợt cắt giảm nhân sự từ đầu năm đến nay, trong tuần này lại phải họp bàn để tính đến việc cho nhân viên nghỉ việc. Động thái này còn mạnh mẽ hơn ở "tâm dịch" Đà Nẵng cũng như vùng miền Trung.

"Rất nhiều nơi đã âm vốn", một doanh nhân (không muốn nêu tên) nói với TBKTSG Online.

Theo nhận định từ Công ty Savills Việt Nam, thị trường khách sạn và resort tại Đà nẵng sẽ chịu tác động sớm nhất từ việc du khách hủy đặt phòng cho tháng Tám và tháng Chín, đồng nghĩ với việc doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ thời điểm mùa cao điểm du lịch hè.

Điều quan trọng là sự bùng phát dịch tại Đà Nẵng sẽ gây hưởng đến các địa điểm du lịch khác của Việt Nam, ảnh hưởng đến cả phân khúc khách nghỉ dưỡng và phân khúc khách công vụ.

Chính vì vậy, doanh nghiệp rất khó xoay xở. Nhiều doanh nhân tỏ ra không còn hy vọng vào sự phục hồi của du lịch, cho rằng dù có chòi đạp bằng cách giảm giá, thuyết phục về quy trình an toàn được thực hiện tốt thì khách vẫn sẽ không đi.

Hiện tại, đại diện một số doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục thu nhỏ quy mô hoạt động để duy trì, số khác chuẩn bị tạm dừng hoạt động. Một số chủ doanh nghiệp cũng cho biết sẽ tạm chuyển hướng sang những mảng kinh doanh khác để có thêm nguồn thu.

"Ban đầu, khách chỉ hoãn, chuyển điểm đến đến nhưng nay chúng tôi đã phải hủy hết tour vì số ca nhiễm tăng lên và phải ngay lập tức tính đến mảng kinh doanh khác", ông Đồng Hoàng Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Đồng Thị chuyên bán combo du lịch và tổ chức tour khuyến thưởng nói.

Mảng kinh doanh mới mà vị doanh nhân này chuyển sang là đầu tư Cloud Kitchen (bếp trung tâm) để bán đồ ăn.

(Theo TBKTSG)

Cùng chuyên mục

Ký sự 6 năm kinh hoàng của một DN thành đạt từng là con nghiện ma túy Kỳ 11: Xăm hai chữ “hạnh phúc” dưới lòng bàn chân - Chết giữa nghĩa địa làng vì sốc thuốc

Ký sự 6 năm kinh hoàng của một DN thành đạt từng là con nghiện ma túy...

"Lần mẹ lên thăm ấy, nhìn nét mặt đau khổ của mọi người, tôi như bị đâm vào tim. Tôi cắn vào lưỡi mình đến tóe máu, rồi muốn khắc chữ vào tay chân mình như tử tù thời phong kiến Trung Hoa để… cho mình phải nhớ." - Lê Trung Tuấn
Mảng sáng, tối của bức tranh doanh nghiệp Việt

Mảng sáng, tối của bức tranh doanh nghiệp Việt

Theo báo cáo vừa được công bố của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam, bảng xếp hạng top 500 doanh nghiệp (DN) lớn nhất Việt Nam (VNR500) cho thấy bức tranh sáng - tối về khối DN trong nước.
CEO Nguyễn Thị Ánh: “Phụ nữ nhất định phải làm chủ cuộc đời mình...”

CEO Nguyễn Thị Ánh: “Phụ nữ nhất định phải làm chủ cuộc đời...

DN&TH; Ngày nay, người ta nói rất nhiều đến cụm từ “phụ nữ hiện đại”, “làm chủ”... Chúng ta có thể nghe những từ ngữ đó ở khắp mọi nơi, nhưng “phụ nữ làm chủ” thực chất là như thế nào? Nếu có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện cùng CEO Công ty Kim Thiên Hoa – chị Nguyễn Thị Ánh, tôi dám chắc rằng bạn sẽ tự tìm thấy câu trả lời cho riêng mình. Mái tóc ngắn cá tính, ánh mắt sắc sảo, thông minh cùng tác phong làm việc nhanh nhẹn và chuyên nghiệp, chắc chắn dáng vẻ đó không lẫn với bất cứ ai, đó chỉ có thể là Nguyễn Thị Ánh.
Thủy điện Bản Vẽ: Vừa đảm bảo tưới tiêu vừa sản xuất điện an toàn và hiệu quả

Thủy điện Bản Vẽ: Vừa đảm bảo tưới tiêu vừa sản xuất điện an...

DNTH: Theo báo cáo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, từ đầu năm tới nay các tỉnh Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của nhiều đợt nắng nóng; trong đó riêng tháng 5/2020, chịu ảnh hưởng của 5 đợt nắng nóng diện rộng. Lượng mưa trên lưu vực sông Cả ít hơn so với trung bình nhiều năm. Bên cạnh đó, xâm nhập mặn trong mùa khô ngày càng có xu hướng xuất hiện sớm và ăn sâu vào nội đồng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, dân sinh ở hạ du các các sông nói chung và sông Cả nói riêng.
Hệ sinh thái Nanogen của 'cha đẻ' vaccine COVID-19 tại Việt Nam

Hệ sinh thái Nanogen của 'cha đẻ' vaccine COVID-19 tại Việt Nam

DNTH: Doanh nhân Hồ Nhân không chỉ tạo được dấu ấn trong lĩnh vực công nghệ sinh học với Nanogen, mà còn mở rộng ra nhiều mảng kinh doanh khác, như tài chính hay trò chơi điện tử.
Chủ tịch Tân Hoàng Minh – người kiên định với bất động sản hạng sang

Chủ tịch Tân Hoàng Minh – người kiên định với bất động sản hạng...

DN&TH; Thoạt nghe những gì Tân Hoàng Minh tuyên bố về những dự án bất động sản hoành tráng, nhiều người sẽ nghĩ, ông chủ tập đoàn này chơi ngông hoặc không thì cũng quá liều lĩnh. Nhưng phải theo dõi kỹ và lần theo từng bước đi cũng như nhìn vào thực tế những gì tập đoàn này đã và đang làm mới thấy được tầm nhìn và tâm huyết của ông Đỗ Anh Dũng, người sáng lập và là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Tân Hoàng Minh.
Tập đoàn AIC GROUP tài trợ Thanh Hoá xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Tập đoàn AIC GROUP tài trợ Thanh Hoá xét nghiệm virus SARS-CoV-2

DNTH: Chung tay phòng chống dịch COVID-19, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Tập đoàn AIC GROUP) tài trợ Thanh Hóa 2.000 test xét nghiệm kháng nguyên virus SARS-CoV-2.
Dự án nhà máy may MATSUOKA tại Thanh Liên – Thanh Chương: Đơn vị thi công có “cầm đèn chạy trước ô tô”?

Dự án nhà máy may MATSUOKA tại Thanh Liên – Thanh Chương: Đơn vị thi...

DNTH: Mặc dù chưa có đầy đủ các thủ tục cần thiết để tiến hành xây dựng nhà máy. Tuy nhiên đơn vị thi công vẫn rầm rộ điều máy móc, quây tôn, san lấp mặt bằng trên diện tích hơn 3ha để tiến hành xây dựng. Chính quyền sở tại phải hơn 1 lần lập biên bản đình chỉ thi công khi chưa có đầy đủ thủ tục. Việc xây dựng không chi làm ảnh hướng tới môi trường, giao thông trên tuyến quốc lộ 46c. Ngoài ra còn vi phạm tinh thần chỉ đạo trong văn bản của sở tài nguyên môi trường Nghệ An khi sử dụng cát làm vật liệu chủ yếu để san lấp.