Thứ bảy, 25/09/2021, 07:49

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Doanh nghiệp lo bị phạt nặng vì quy định mới về tạm nộp thuế thu nhập: Chuyên gia nói gì?

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19/10/2020, có hiệu lực vào ngày 5/12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp.

Cũng theo quy định mới tại Nghị định 126, mức phạt tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu là 0,3%/ngày.

Quy định tạm nộp thuế 3 quý dưới 75% được cho là làm khó doanh nghiệp vì dù thực hiện đúng quy định về tạm nộp thuế nhưng doanh nghiệp vẫn bị phạt "nếu hiệu quả kinh doanh quý IV tăng mạnh” so với các quý đầu năm.

Liên quan tới vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho rằng thuế thu nhập doanh nghiệp trước đây thì doanh nghiệp phải kê khai và quyết toán theo quý, nhưng thực hiện việc giảm thủ tục hành chính bắt đầu từ năm 2015 đến nay thì doanh nghiệp không phải khai vượt toán nữa mà chỉ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hàng quý.

Còn theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, có hiệu lực vào ngày 5/12, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm. Theo bà Cúc, về cơ bản Luật Quản lý thuế này có nội dung rất tốt, tuy nhiên có một vướng mắc hiện nay đó là vấn đề xác định tỷ lệ nộp 75%.

 

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA)

Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, trong thực tế sẽ xảy ra trường hợp doanh nghiệp 3 quý có doanh thu cao do kinh doanh tốt nhưng lại có doanh nghiệp quý 4 tập trung sản xuất, kinh doanh để hoàn thành vượt mức kế hoạch vượt mức, có số thế phải nộp phát sinh cao hơn nếu tính theo mức 75% của 3 quý. Như vậy, vô hình chung nếu quý IV lãi cao, doanh nghiệp sẽ bị phạt trên số thuế chưa phát sinh trong 9 tháng.

Trước những bất cập này, Chủ tịch VTCA đề xuất số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của các quý nên ít nhất là 80% so với số phát sinh.

“Nếu báo cáo tài chính quý thể hiện số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp mà thực nộp dưới 80% thì mới xử lý chậm nộp”, Chủ tịch VTCA nói.

Trước vấn đề này, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết việc thu ngân sách tại các địa phương, nhất là các địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn trong các năm gần đây, cho thấy đa số các doanh nghiệp khi cơ quan thuế thực hiện đôn đốc nộp thuế vào thời điểm cuối năm mới thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước.

 

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

Theo các quy định trước đây, trong năm, nếu doanh nghiệp không tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 4 quý của năm ở mức 80% số thuế thu nhập doanh nghiệp cả năm sẽ phải nộp tiền chậm nộp.

Tổng cục Thuế cho biết đã báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP, các quy định này trong năm 2020 chưa áp dụng, trong quá trình xây dựng thông tư hướng dẫn Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục ghi nhận những ý kiến đóng góp của các cơ quan có thẩm quyền và cộng đồng doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp năm nay biến động về thuế thu nhập doanh nghiệp không chịu tác động của Nghị định 126, sang năm 2021 mới chịu sự tác động của Nghị định này.

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế, Tổng cục Thuế

 

 

 

 

Thanh Tâm

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/doanh-nghiep-lo-bi-phat-nang-vi-quy-dinh-moi-ve-tam-nop-thue-thu-nhap-chuyen-gia-noi-gi-20180504224246500.htm

Cùng chuyên mục

Bí ẩn doanh nghiệp mua lại 1.500 tỉ đồng trái phiếu trước hạn

Bí ẩn doanh nghiệp mua lại 1.500 tỉ đồng trái phiếu trước hạn

Lô trái phiếu 1.500 tỉ đồng có kỳ hạn 10 năm, song đã được CTCP Phát triển TN đã mua lại toàn bộ sau gần 2 năm rưỡi phát hành.
Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết: 'Không vì khó khăn chung mà cho thôi việc bất kỳ ai'

Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết: 'Không vì khó khăn chung mà cho...

Khẳng định sẽ "đồng cam cộng khổ" với lãnh đạo và nhân viên, giữ gìn tối đa bằng mọi giá bộ máy nhân sự đã tốn nhiều công sức xây dựng từ đầu, Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết tuyên bố sẽ không vì khó khăn chung mà cho thôi việc bất kỳ ai.
Mảng thức ăn chăn nuôi đã 'nuôi lớn' Hòa Phát như thế nào?

Mảng thức ăn chăn nuôi đã 'nuôi lớn' Hòa Phát như thế nào?

Sau 5 năm tiến quân vào mảng thức ăn chăn nuôi, tỷ trọng đóng góp của lĩnh vực này vẫn khá khiêm tốn so với tổng doanh thu, lợi nhuận và kì vọng của Hòa Phát. Tuy nhiên nếu nhìn nhận mảng thức ăn chăn nuôi với vai trò là hạt nhân quan trọng thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp - nguồn thu lớn thứ hai chỉ sau mảng thép cốt lõi thì thức ăn chăn nuôi đã và đang thể hiện khá "tròn vai".
Tập đoàn T&T Group và đối tác Mỹ dự kiến đầu tư dự án khí hóa lỏng gần 6 tỷ USD tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Tập đoàn T&T Group và đối tác Mỹ dự kiến đầu tư dự án khí hóa...

Ngày 5/3/2019, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Tập đoàn T&T Group và đối tác là Công ty Gen X Energy (Mỹ) đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về kế hoạch dự kiến đầu tư dự án Trung tâm nhiệt điện khí hóa lỏng LNG, Bến chuyên dụng và kho khí hóa lỏng LNG - Cái Mép Hạ với tổng chi phí đầu tư gần 6 tỷ USD.
Nợ xấu tăng mạnh 35%, “xén” bớt lợi nhuận Vietinbank chỉ còn 7.796 tỷ đồng

Nợ xấu tăng mạnh 35%, “xén” bớt lợi nhuận Vietinbank chỉ còn 7.796...

Trong 9 tháng qua, lợi nhuận thuần từ kinh doanh của Vietinbank đạt 15.926 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước. Song do ngân hàng phải trích tới 8.330 tỷ đồng dự phòng rủi ro tín dụng nên lợi nhuận trước thuế chỉ còn gần 7.596 tỷ đồng.
Quản trị doanh nghiệp trong một thế giới ngày càng phẳng

Quản trị doanh nghiệp trong một thế giới ngày càng phẳng

Dù sản xuất ra được các sản phẩm tinh xảo, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao nhưng nhiều doanh nghiệp Việt vẫn không thể trở thành nhà cung ứng cho các ông lớn trên thế giới đang “dòm ngó” thị trường Việt Nam do chưa đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về mặt quản trị.
Dòng tiền nghìn tỉ ‘tiếp sức’ cho Hoàng Sơn Group

Dòng tiền nghìn tỉ ‘tiếp sức’ cho Hoàng Sơn Group

Riêng trong năm 2020, nhóm Hoàng Sơn Group của Chủ tịch Nguyễn Cao Sơn đã huy động thành công 2.480 tỉ đồng qua kênh trái phiếu, thể hiện tham vọng lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
‘Người đàn bà thép’ Nguyễn Bạch Điệp và hành trình gây dựng ‘đế chế’ 500 cửa hàng FPT Retail

‘Người đàn bà thép’ Nguyễn Bạch Điệp và hành trình gây dựng...

Bà Nguyễn Bạch Điệp nổi tiếng với biệt danh “người đàn bà thép”, là người có công lớn phát triển FPT Retail. Dưới sự điều hành của bà, từ 17 cửa hàng ban đầu, đến nay FPT Shop đã có hơn 500 cửa hàng trên hệ thống cả nước, vươn lên thành nhà bán lẻ di động top 2 thị trường Việt Nam.