Chủ nhật, 05/02/2023, 11:45

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng vọt

DNTH: Tính đến giữa tháng 8/2021, có 418 doanh nghiệp tại Yên Bái đã ngừng hoạt động, tăng 79% và 28 doanh nghiệp giải thể, tăng 26% so với năm 2020.

Tỉnh Yên Bái hiện có 2.597 doanh nghiệp (DN), tổng vốn đăng ký 29.000 tỷ đồng, trong đó công ty TNHH 1.618 DN, công ty cổ phần 581 DN, công ty tư nhân 352 DN, doanh nghiệp vốn FDI 33 DN…

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 khiến nhiều DN bị đình đốn. Tính đến giữa tháng 8/2021, có 418 DN đã ngừng hoạt động, tăng 79% so với năm 2020; 28 DN giải thể, tăng 26% so với năm 2020... trong khi đó chỉ có 209 DN thành lập mới, tổng số vốn đăng ký 2.726 tỷ đồng. Qua đó, đủ thấy bức tranh không mấy sáng sủa của các DN ở tỉnh Yên Bái dưới tác động của dịch bệnh Covid -19.

UBND tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Ảnh: Thái Sinh.
UBND tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Ảnh: Thái Sinh.

Thời gian qua, việc tiêu thụ hàng hóa có thế mạnh của tỉnh Yên Bái như gỗ ván ép, chè, tinh bột sắn, sứ cách điện, bột đá, đá Blok… vô cùng khó khăn. Các DN trong lĩnh vực sản xuất xi măng, xây dựng, vận tải… giá các loại vật tư đầu vào như sắt, thép, than, cước phí vận tải tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ. Các DN vận chuyển hành khách giảm 50%, nhiều nước đóng cửa biên giới dẫn tới các sản phẩm xuất khẩu tồn đọng, các DN hoạt động cầm chừng…

Trước tình hình đó, vừa qua, tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc gặp mặt các DN với các cơ quan quản lý nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN trước đại dịch Covid - 19.  

Ông Nguyễn Quang Khâm, Giám đốc Công ty Chè Bình Thuận cho biết: từ đầu năm đến nay, công ty mới xuất khẩu được 50 tấn chè đen trên tổng số 400 tấn dự kiến chế biến trong năm nay. Do dịch bệnh nên giá cước vận chuyển tăng cao, nhất là giá tàu biển, hàng hóa xuất khẩu phải chờ đợi nhiều ngày mới có tàu vận chuyển, trong khi đó giá điện, than vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Xuất khẩu sản phẩm gỗ là nhóm ngành hàng chủ lực của tỉnh Yên Bái, nhưng bị đình đốn thời gian qua do dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Thái Sinh.
Xuất khẩu sản phẩm gỗ là nhóm ngành hàng chủ lực của tỉnh Yên Bái, nhưng bị đình đốn thời gian qua do dịch bệnh Covid - 19. Ảnh: Thái Sinh.

Hiện công ty vẫn phải mua chè tươi cho nông dân, dự kiến năm 2021 thu mua 1.580 tấn chè búp tươi. Vì thế, công ty đề nghị giảm lãi suất ngân hàng, giãn thuế cho DN.

Các DN khai thác, chế biến bột đá và đá Blok đồng loạt cho biết: giá cước vận tải và tàu biển tăng cao, nên tỉnh Yên Bái cần giãn, hoãn các loại thuế. 

Xuất khẩu ván ép và gỗ bóc của các DN tại Yên Bái cũng gặp không ít khó khăn, phần lớn sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng các cửa khẩu biên giới kiểm soát ngặt nghèo. Các bạn hàng từ thị trường lớn như Hàn quốc, Mỹ… do dịch bệnh nên không thể đến Việt Nam, giá cước vận tải tăng cao… đã ảnh hưởng rất lớn tới việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Nhằm chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho DN, UBND tỉnh Yên Bái cho biết hiện Trung ương cũng đã có trong việc hỗ trợ người lao động gặp khó khăn trong dịch bệnh Covid - 19, miễn giảm lãi suất ngân hàng, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, giảm tiền điện…

Hiện việc tiêu thụ nông, thủy sản tại Yên Bái cũng đang rất khó khăn. Ảnh: Thái Sinh.
Hiện việc tiêu thụ nông, thủy sản tại Yên Bái cũng đang rất khó khăn. Ảnh: Thái Sinh.

Về phía tỉnh Yên Bái, hiện cũng đã ban hành một số chính sách như hỗ trợ thủ tục hành chính, tài chính, tín dụng mặt bằng sản xuất, hỗ trợ phát triển sản xuất chè vùng cao, trồng dâu nuôi tằm, quế hữu cơ, hỗ trợ lãi suất vốn vay đế sản xuất giống lợn an toàn, hỗ trợ đầu tư xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp…, đồng thời đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người dân và các DN.

Với quyết tâm quản lý tốt dịch bệnh, để không có F0 lọt vào địa bàn tỉnh Yên Bái, giữ vững "vùng xanh" để đảm bảo phát triển sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ông Trần Huy Tuấn yêu cầu các sở, ban ngành đồng hành cùng DN, nhanh chóng giải quyết các vướng mắc tháo gỡ khó khăn cho DN một cách nhanh chóng, hiệu quả. 

Xem bài: Doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng vọt

Theo Báo Nông nghiệp

Cùng chuyên mục

Vì sao không phải VinGroup, SunGroup hay BRG, TID mới là cái tên được chọn ở 'đất vàng' In Tiến Bộ?

Vì sao không phải VinGroup, SunGroup hay BRG, TID mới là cái tên được chọn...

Phát triển với song song hai vai trò nhà thầu lẫn chủ đầu tư dự án, TID Group là doanh nghiệp ít nhiều có tiếng ở Hà Nội.
Giám đốc Công ty May No Hashi Lê Thu Hiền: Hãy bắt đầu với chính mình

Giám đốc Công ty May No Hashi Lê Thu Hiền: Hãy bắt đầu với chính mình

"Bắt đầu với chính mình”, điều đó khó khăn hơn tất thảy. Bởi vì, sẽ không có những long lanh ảo mộng như mọi người vẫn tưởng đâu!", Giám đốc Công ty May No Hashi Lê Thu Hiền bộc bạch.
Hà Nội: Thanh tra 75 doanh nghiệp nợ đọng BHXH

Hà Nội: Thanh tra 75 doanh nghiệp nợ đọng BHXH

Ngày 18/11, tại BHXH TP.Hà Nội, Thanh tra TP. Hà Nội công bố Quyết định thanh tra số 5466/QĐ-TTTP(P4) ngày 13/11/2020. Theo đó, từ ngày 23/11 đến hết ngày 25/12/2020, đoàn Thanh tra liên ngành sẽ thanh tra 75 DN về việc chấp hành Luật BHXH, Luật BHYT.
Vinfast công bố nộp hồ sơ niêm yết đăng ký phát hành lần đầu ra công chúng

Vinfast công bố nộp hồ sơ niêm yết đăng ký phát hành lần đầu ra...

DNTH: VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. công bố đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (“SEC”) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng. Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định. VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã “VFS.”
Thiếu tướng, doanh nhân tuổi Hợi, “ông chú Viettel” Lê Đăng Dũng

Thiếu tướng, doanh nhân tuổi Hợi, “ông chú Viettel” Lê Đăng Dũng

Sinh năm Kỷ Hợi 1959, ông Lê Đăng Dũng hiện là thành viên gạo cội còn lại thuộc thế hệ F1 của Viettel. Trước khi trở thành người đàn ông quyền lực nhất tại Tập đoàn này, ông Lê Đăng Dũng từng giữ vị trí Phó Giám đốc, Phó Tổng giám đốc lâu nhất trong lịch sử Tập đoàn. Ông Dũng còn được biết đến với tên gọi “ông chú Viettel” bởi những ca khúc hot-hit ông từng hát.
Gỡ khó cho các doanh nghiệp hàng hải về phí dịch vụ

Gỡ khó cho các doanh nghiệp hàng hải về phí dịch vụ

Chiều 4/8, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức hội nghị trực tuyến về việc nắm bắt và giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hàng hải.
Doanh nhân Việt học được gì từ cuốn sách tỉ phú Phạm Nhật Vượng tâm đắc

Doanh nhân Việt học được gì từ cuốn sách tỉ phú Phạm Nhật Vượng...

DNTH: Cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” (Good to Great) là một trong 20 tác phẩm về quản trị kinh doanh kinh điển có ảnh hưởng nhất thế giới trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes. Đây cũng là cuốn sách đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà quản trị thành công trên thế giới trong đó có tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Năm Bảy Bảy (NBB) báo lãi đột biến trong ba tháng cuối năm

Năm Bảy Bảy (NBB) báo lãi đột biến trong ba tháng cuối năm

Quý IV/2020, NBB ghi nhận doanh thu gần 1.770 tỷ đồng, báo lãi sau thuế hơn 180 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt 60 tỷ đồng và 3 tỷ đồng.