Thứ tư, 20/10/2021, 14:18

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Doanh nghiệp ‘tố’ Cục thuế Bình Dương gây khó

Bình Dương được biết đến là tỉnh phát triển công nghiệp lớn nhất nước, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ 3 cả nước. Dù vậy, một số doanh nghiệp nước ngoài cho rằng có nhiều bất cập cần được người đứng đầu tỉnh quan tâm chỉ đạo. Trong đó, có những đơn vị còn gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Để lắng nghe và tháo gỡ những vướng mắc của doanh nghiệp, ngày 15/10 UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại địa phương này. Ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND và ông Võ Văn Minh – Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương chủ trì buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương là địa phương đứng thứ 3 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với hơn 3.700 dự án đầu tư từ 64 quốc gia vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký hơn 33,8 tỷ đô la Mỹ, tính cả vốn đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần là 34,87 tỷ đô la Mỹ.

Doanh nghiệp ‘tố’ Cục Thuế Bình Dương gây khó - ảnh 1

Lãnh đạo một doanh nghiệp Nhật Bản phát biểu tại cuộc đối thoại

Tính đến ngày 31/12/2018, Bình Dương có 27.566 doanh nghiệp đang hoạt động, đứng thứ 3 cả nước, là địa phương có tốc độ tăng doanh nghiệp 17,4%, đứng đầu cả nước; mật độ doanh nghiệp đang hoạt động trên 1.000 dân trong độ tuổi lao động đạt 21,7 doanh nghiệp, đứng thứ 5 cả nước.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần trên toàn tỉnh đạt 2 tỷ 560 triệu đô la Mỹ, tăng 83% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 82,9% so với chỉ tiêu năm 2019. Có 34 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Bình Dương.

Trong đó, Nhật Bản đứng đầu với với tổng vốn đầu tư đăng ký 489 triệu đô la Mỹ (304 dự án), chiếm 19,1 tổng vốn đầu tư; Hồng Kông đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký 442,8 triệu đô la Mỹ, chiếm 17,3% tổng vốn đầu tư đăng ký; Đài Loan đứng vị trí thứ 3 với 279 triệu đô la Mỹ.

Doanh nghiệp ‘tố’ Cục Thuế Bình Dương gây khó - ảnh 2

Lãnh đạo một doanh nghiệp Nhật Bản phản ánh nhiều bất cập cần lãnh đạo tỉnh chỉ đạo khắc phục

Tại buổi đối thoại, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản phản ánh nhiều bất cập, trong đó nói về tình trạng thiếu nguồn lao động rất nhiều. Thế nhưng, tình trạng công nhân được “bảo kê” nghỉ làm có lương khiến doanh nghiệp ảnh hưởng nghiêm trong đến hoạt động sản xuất. Cụ thể, do chưa có sự kiểm sát chặt chẽ nên nhiều bệnh viện thỏa sức cấp giấy nghỉ bệnh nhiều ngày trong khi nhiều người thậm chí không có bệnh.

Doanh nghiệp cũng cho rằng, tình trạng đèn chiếu sáng tại khu công nghiệp Đại Đăng xuất cấp gây nguy hiểm nhưng khi phản ánh thì mãi đến 2 tháng sau tình trạng mới được khắc phục. “Nạn cướp giật lộng hành ở quanh doanh nghiệp khiến tâm lý công nhân bất an. Nhiều công nhân thậm chí nghỉ việc vì lo sợ. Tại khu công nghiệp Kim Huy và Đại Đăng vừa có đồn công an, chúng tôi hy vọng tình trạng cướp giật sẽ không còn”, đại diện doanh nghiệp Nhật Bản nói.

Doanh nghiệp ‘tố’ Cục Thuế Bình Dương gây khó - ảnh 3

Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND (giữa) và ông Võ Văn Minh - Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương (bìa phải) chủ trì buổi đối thoại

Trong khi đó, đại diện một công ty Nhật Bản than rằng, Cục Thuế Bình Dương gây khó khăn cho họ. Theo đó, khi hồ sơ doanh nghiệp gửi đến rất lâu không được giải quyết, khi doanh nghiệp đến tận nơi thì lại chỉ dẫn đi lòng vòng qua nhiều phòng. “2 giờ chiều nhưng Cục Thuế vẫn chưa hoạt động, trong khi chúng tôi gọi điện trước không được, điều này khiến chúng tôi lãng phí thời gian.

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định tỉnh luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển. Ông Liêm đồng thời khẳng định sẽ chỉ đạo các ban, ngành khẩn trương khắc phục và tháo gỡ những vấn đề doanh nghiệp phản ánh.

Doanh nghiệp ‘tố’ Cục Thuế Bình Dương gây khó - ảnh 4

Toàn cảnh buổi đối thoại giữa doanh nghiệp Nhật Bản và lãnh đạo tỉnh Bình Dương

 

Theo HƯƠNG CHI/Báo Tiền Phong

Cùng chuyên mục

Ngân hàng MB trình tăng vốn thêm 4.236 tỷ đồng, bán cổ phiếu ESOP giá 10.000 đồng/CP

Ngân hàng MB trình tăng vốn thêm 4.236 tỷ đồng, bán cổ phiếu ESOP giá...

Ngoài việc phát hành chia cổ tức 8% cổ phiếu cho cổ đông, MB sẽ thực hiện 2 đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên và chào bán riêng lẻ. Tổng khối lượng phát hành hơn 423,6 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Đúng là chỉ có ông Thản Mường Thanh mới có tiền làm thật’

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Đúng là chỉ có ông Thản Mường Thanh...

Đánh giá về vai trò của tập đoàn Mường Thanh trong việc đầu tư, xây dựng đường trục phía Nam (Hà Tây cũ) và dự án khu đô thị Thanh Hà, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cho rằng Tập đoàn Mường Thanh có tiền thực nên nói là làm, mà làm được rất nhanh và chất lượng tốt. "Đầu năm tôi đã đến đây và hôm nay tôi đến lại, tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy đường xá, hạ tầng, cây xanh trên tuyến đường trục này".
Những ông lớn địa ốc muốn đưa cổ phiếu lên sàn hút vốn

Những ông lớn địa ốc muốn đưa cổ phiếu lên sàn hút vốn

Trong bối cảnh ngân hàng ngày càng siết chặt cửa vay vốn, niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán để huy động vốn là phương án khả dĩ với các doanh nghiệp địa ốc. Đặc biệt, trong trường hợp niêm yết thành công lên HoSE, cổ phiếu các doanh nghiệp này sẽ càng trở nên hấp dẫn.
VPBank là ngân hàng có chương trình hỗ trợ nữ doanh nhân tốt nhất

VPBank là ngân hàng có chương trình hỗ trợ nữ doanh nhân tốt nhất

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã vượt qua nhiều tổ chức tín dụng khác trên thế giới để trở thành 1 trong 5 tổ chức tín dụng nhận giải thưởng sản phẩm mới tốt nhất dành cho phụ nữ trong năm 2018.
CEO Soya Garden: “Khi nhận được tiền đầu tư thì phải làm mọi cách để chiến đấu”

CEO Soya Garden: “Khi nhận được tiền đầu tư thì phải làm mọi cách...

Nhận đầu tư 100 tỷ đồng từ Shark Thủy, CEO Soya Garden cảm thán: “Tiêu tiền của nhà đầu tư khó gấp 10 - 20 lần việc tiêu tiền của chính mình!”.
Soi sức khỏe tài chính DongThap BMC - đích nhắm M&A mới của Vinaconex

Soi sức khỏe tài chính DongThap BMC - đích nhắm M&A mới của Vinaconex

DNTH: Nghị quyết HĐQT Vinaconex mới đây đặt ra mục tiêu mua cổ phần nhà nước thoái vốn tại DongThap BMC. Một ngày sau đó, 41,49% vốn do UBND tỉnh Đồng Tháp nắm giữ đang bán xong trên sàn.
Người được “dự đoán” là tỷ phú USD thứ 5 của Việt Nam là ai?

Người được “dự đoán” là tỷ phú USD thứ 5 của Việt Nam là ai?

Dù chưa nằm trong danh sách tỷ phú USD của Forbes nhưng ông chủ Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang đã từng được Blomberg vinh danh là tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam vào đầu năm 2018. Nhiều khả năng, ông Nguyễn Đăng Quang sẽ nhanh chóng lọt vào top tỷ phú USD của Việt Nam trong năm 2018 này.
Ông chủ Kim Nam Group và câu chuyện về những siêu dự án 'một tấc tới giời'

Ông chủ Kim Nam Group và câu chuyện về những siêu dự án 'một tấc tới...

DNTH: Thiếu minh bạch và an toàn, Công ty VERIG của ông Nguyễn Kim Hùng vẫn đang được quảng bá rầm rộ về sự vươn tầm quốc tế.