Thứ bảy, 01/10/2022, 21:36

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Doanh nghiệp và lợi ích nhóm, nhìn từ dự án 200 căn biệt thự bán chui

DNTH; Thời gian qua khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đẩy mạnh công cuộc "đốt lò" phòng chống tham nhũng, đã khiến hàng loạt quan chức và giám đốc doanh nghiệp phải vào vòng lao lý, điều đó cho thấy mối quan hệ giữa quyền lực và doanh nghiệp, nếu không được kiểm soát chặt chẽ, rất dễ xảy ra "những cú đi đêm" giữa quan chức và doanh nghiệp, tạo bè nhóm lợi ích, thao túng pháp luật gây bất bình trong nhân dân.

Điển hình như hàng loạt quan chức lãnh đạo cấp cao ở thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, khi các vị lãnh đạo đứng đầu thành phố, có thể vì nể nang, vì chưa thực hiện nghiêm minh các quy định của pháp luật, để rồi gây thiệt hại cho nhà nước, và bản thân thì rơi vào vòng lao lý cùng với lãnh đạo doanh nghiệp.

Mặc dù đã có rất nhiều bài học nhãn tiền, nhưng vừa qua, vẫn còn nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm túc việc điều hành quản lý, vẫn có dấu hiệu "ưu ái" cho những sai phạm "tày đình", khiến dư luận vô cùng bức xúc và hoài nghi có nhóm lợi ích đang đứng phía sau. Điển hình là dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden của Công ty cổ phần thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Đây là một dự án sai phạm nghiêm trọng, khi doanh nghiệp thực hiện xây dựng trái phép và "bán trộm" hơn 200 biệt thự, nhà phố trên đất nhà máy sản xuất gạch.

Dự án khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (Nguồn: Internet)
Dự án khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (Nguồn: Internet)

Khi sự việc vỡ lở, dư luận bùng lên sự giận giữ bởi cách làm coi thường pháp luật của doanh nghiệp, cách quản lý để "con voi chui lọt lỗ kim" của các cơ quan chức năng địa phương, thì lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên lại có cách xử lý kiểu "dơ cao đánh khẽ" đối với đơn vị sai phạm. Cụ thể, Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế mới chỉ được đồng ý về mặt chủ trương, nhưng Công ty Đại Hưng chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý dự án; chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư đã tự ý thực hiện phá dỡ toàn bộ các hạng mục của dự án “Nhà máy sản xuất gạch ngói tuynel”để xây dựng 200 căn biệt thự và bán cho khách hàng, thu về hơn 244 tỷ đồng.

Khi Thanh tra tỉnh Hưng Yên vào cuộc kiểm tra, đã ra kết luận nêu rõ trách nhiệm của các sở ngành để xảy ra sai phạm, tồn tại tại dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden. Cụ thể, các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường chưa sâu sát, chưa kiên quyết xử lý khi phát hiện sai phạm của đơn vị. Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ trình thẩm định chưa bảo đảm nội dung theo quy định. UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công chưa sâu sát trong công tác quản lý nhà nước về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, chưa có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm.

Sau đó UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản đối với Công ty Đại Hưng - Chủ đầu tư dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden với số tiền là 290 triệu đồng. Trong đó, phạt 40 triệu đồng do tổ chức thi công hạng mục Nhà câu lạc bộ không có giấy phép xây dựng và phạt 250 triệu đồng do tổ chức kinh doanh bất động sản (đã ký hợp đồng mua bán nhà chia lô với khách hàng) mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định.

Điều đáng nói, tại quyết định này, tỉnh Hưng Yên lại không đưa ra yêu cầu khắc phục hậu quả hoặc giới hạn thời gian khắc phục hậu quả đối với những hành vi vi phạm của Công ty Đại Hưng, đây chính là vấn đề cốt lõi, khiến dư luận bất và cho rằng tỉnh Hưng Yên đang "bao che" cho sai phạm. Và cho đến nay Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên mới có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hướng dẫn quy trình thực hiện điều chỉnh mục tiêu dự án sang nhà ở để hợp thức hóa cho sai phạm của dự án Vạn Tuế - Sago Palm Garden.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đã nghiêm túc chỉ ra những quy định của Luật Nhà ở và yêu cầu tỉnh Hưng Yên phải đối chiếu các quy định của luật hiện hành, nếu không thì "lộ trình" đi qua lỗ cây kim của con voi khổng lồ mang tên 200 căn biệt thự xây chui này rất có thể đã về tới đích. Được biết, Văn Giang từng là điểm nóng về tranh chấp khiếu kiện liên quan đất đai, diễn ra từ hàng chục năm nay vẫn chưa dứt, những người lãnh nhiệm vụ "cầm cân nảy mực" cần thiết phải thực hiện công vụ một cách nghiêm minh thì người dân mới tâm phục khẩu phục, nếu nghiêng về phía lợi ích sẽ xâm hại đến lợi ích quốc gia, gây tổn hại đến kỷ cương phép nước.

Dư luận mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cần nghiêm túc vào cuộc, kiểm tra xử lý khách quan nghiêm minh, rà soát kết luận của Thanh tra tỉnh Hưng Yên liên quan đến công trình sai phạm này, vì sao lại không yêu cầu chủ đầu tư khắc phục sai phạm, và xem xét xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan sai phạm, giữ nghiêm kỷ cương phép nước, lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Thành Đô

Cùng chuyên mục

Đánh thuế căn hộ cho thuê, nhà đầu tư "tháo chạy"?

Đánh thuế căn hộ cho thuê, nhà đầu tư "tháo chạy"?

DNTH: Theo các chuyên gia, mọi hoạt động kinh doanh có lợi nhuận đều phải đóng thuế và việc thu thuế căn hộ chung cư cho thuê là hoàn toàn cần thiết và phù hợp, tuy nhiên, chắc chắn trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, phân khúc cho thuê sẽ đối diện nhiều thách thức, và nguy cơ NĐT rời bỏ thị trường đầu tư cho thuê là dễ xảy ra.
Chuyện pháp lý và niềm tin của người mua nhà

Chuyện pháp lý và niềm tin của người mua nhà

DNTH: “Cầm được sổ hồng trên tay vui lắm em ạ. Mua nhà chị chỉ mong vậy thôi. Chị sợ nhất cảnh vào ở mấy năm còn chưa có sổ…”
'Nếu cung thấp hơn cầu trong 2-3 năm nữa, thị trường nhà ở có nguy cơ bong bóng rất cao'

'Nếu cung thấp hơn cầu trong 2-3 năm nữa, thị trường nhà ở có nguy cơ...

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng nếu tình trạng nguồn cung nhà ở thấp hơn nhu cầu kéo dài 2 - 3 năm nữa thì thị trường bất động sản sẽ đối diện với nguy cơ đầu cơ, bong bóng rất cao.
Tập đoàn Bitexco bán chui hàng trăm biệt thự, sau 4 năm mới bị phát hiện

Tập đoàn Bitexco bán chui hàng trăm biệt thự, sau 4 năm mới bị phát...

Thành phố Hà Nội kí hợp đồng BT với Tập đoàn Bitexco, nhân dân bị mất nhiều đất đai nhưng chưa được hưởng lợi gì, còn doanh nghiệp thì thu về cả ngàn tỉ đồng...
Sếp DKRA Vietnam: Áp lực tăng giá bất động sản năm 2022 sẽ rất lớn

Sếp DKRA Vietnam: Áp lực tăng giá bất động sản năm 2022 sẽ rất lớn

DNTH: Bước sang năm 2022, áp lực tăng giá bất động sản sẽ rất lớn bởi các lý do chính đã bắt đầu xuất hiện từ quý I/2021 (lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí đầu vào tăng), đặc biệt là từ quý II/2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển R&D DKRA Vietnam, cho biết tại một tọa đàm bất động sản tổ chức hôm 29/10.
Đồng Nai hủy bỏ 89 dự án chậm triển khai

Đồng Nai hủy bỏ 89 dự án chậm triển khai

89 dự án trên địa bàn thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) sẽ bị hủy bỏ do quá thời hạn mà chưa triển khai. Tổng diện tích của những dự án này là gần 554ha.
Mông Hoá (Hoà Bình): Ngang nhiên xâm phạm đất ở trái phép

Mông Hoá (Hoà Bình): Ngang nhiên xâm phạm đất ở trái phép

DNTH: Mặc dù không phải là chủ sở hữu mảnh đất tại xóm hang Nước, xã Mông Hoá, thành phố Hoà Bình, nhưng ông N.T.Đ trú tại xã Mông Hoá, thành phố Hoà Bình vẫn kéo một số đối tượng đến phá khóa, thay khóa mới, đào hào xây dựng tường nhà trên đất đã được cấp sổ đỏ từ năm 2011 của ông Đỗ Hoàng Lê.
Đại dịch tạo thời thế cho doanh nghiệp tốt

Đại dịch tạo thời thế cho doanh nghiệp tốt

DNTH: Trong khi bài toán phục hồi sau đại dịch Covid - 19 đang khiến nhiều doanh nghiệp phải "đau đầu" thì vẫn có những cái tên đang chứng tỏ được khả năng chống chịu và vươn lên một tầm cao mới nhờ xây dựng được mô hình quản trị theo hướng phát triển bền vững, đa dạng hoá nguồn thu.