Thứ hai, 06/12/2021, 11:51

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Doanh nghiệp vận tải có thể được miễn, giảm phí bảo trì đường bộ trong 3 tháng

Bộ GTVT đề xuất miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong 3 tháng.
de xuat mien giam phi bao tri duong bo 3 thang cho nganh van tai
Các doanh nghiệp vận tải sẽ đỡ được phần nào về gánh nặng chi phí nếu đề xuất miễn, giảm 3 tháng phí bảo trì đường bộ được thông qua. (Ảnh minh họa)

Bộ GTVT vừa có thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp xử lý kiến nghị của doanh nghiệp liên quan việc giảm phí sử dụng đường bộ, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 .

Trong đó, Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định sẽ đề xuất Bộ Tài chính miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong 3 tháng. Đối tượng giảm phí phải là các đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện được các sở giao thông vận tải cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định.

"Thời gian đề xuất hỗ trợ là các tháng 3, 4, 5/2020, có đánh giá tác động đến tháng 6. Trong đó, cần lưu ý mức độ ảnh hưởng của tháng 4 và đánh giá tác động đến hoạt động vận tải hành khách đảm bảo phù hợp thực tế", thông báo nêu rõ.

Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khẩn trương làm việc với các địa phương và doanh nghiệp kinh doanh vận tải để tổng hợp số liệu, phân tích, đánh giá mức độ thiệt hại đối với hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong thời gian dịch bệnh để đề xuất phương án giảm phí sử dụng đường bộ, báo cáo Bộ trước ngày 15/5.

Trên cơ sở báo cáo đề xuất của Tổng cục Đường bộ, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và số liệu báo cáo của Vụ Vận tải, Bộ trưởng giao Vụ Tài chính tổng hợp, tham mưu Bộ có văn bản gửi Bộ Tài chính về giảm phí sử dụng đường bộ, đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19.

Trước đó, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT về việc xem xét miễn, giảm các loại thế, phí cho lĩnh vực vận tải đường bộ.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô và bến xe đều gặp khó khăn. Vận tải hành khách, hàng hóa giảm đến 90%, số còn lại hoạt động không hiệu quả, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Các chi phí phục vụ công tác phòng chống dịch lại tăng làm doanh nghiệp vận tải ngày càng khó khăn.

Từ đó, hiệp hội kiến nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ giảm 50% lãi suất vay cho các khoản phải trả lãi của các tháng 4, 5, 6/2020 (trong số này nhà nước hỗ trợ 25% và ngân hàng 25%). Kể từ tháng 7/2020 áp dụng mức lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp nhưng tối đa không quá 6%/năm; giãn nợ bao gồm cả gốc và lãi từ 6-12 tháng cho các doanh nghiệp kể từ ngày công bố dịch…

Ngoài ra, đơn vị này cũng kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp và người lao động miễn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian đến hết tháng 6/2020 hoặc đến khi công bố hết dịch.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ GTVT cho miễn phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12/2020; giảm 50% phí đăng kiểm xe cơ giới; điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định ô tô chu kỳ đầu là 24 tháng và chu kỳ tiếp theo là 12 tháng; không thu phí đậu, đỗ, đón khách tại sân bay, nhà ga, bến cảng…

Đối với các tỉnh, thành phố, Hiệp hội kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ và 50% lệ phí đăng ký cho các xe đăng ký mới để kinh doanh vận tải, áp dụng đến 31/12/2021.

 

 

Mai Anh

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Cùng chuyên mục

“Khoảng hở” trái phiếu bất động sản

“Khoảng hở” trái phiếu bất động sản

Việc Thông tư 22/2019 của Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng bất động sản từ khối các ngân hàng có thể buộc các doanh nghiệp bất động sản phải đẩy mạnh phát hành trái phiếu.
Một năm Hiệp định Việt Nam - EU: 'Đại bàng' hàng đầu châu Âu rót vốn tỷ USD vào Việt Nam

Một năm Hiệp định Việt Nam - EU: 'Đại bàng' hàng đầu châu Âu rót...

DNTH: Báo cáo của Chính phủ cho thấy sau 1 năm thực thi EVFTA, trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đạt được những kết quả tích cực bất chấp nhiều khó khăn và trở ngại do đại dịch Covid - 19 gây ra.
Ôm nợ vì cho thuê thẻ tín dụng

Ôm nợ vì cho thuê thẻ tín dụng

Nếu như trước đây, thẻ tín dụng chỉ được dùng để thanh toán thay cho việc dùng tiền mặt, thì nay thẻ này còn được nhiều người dùng để cho thuê… Vì thế, thẻ tín dụng thành “gà đẻ trứng vàng” cho chủ thẻ.
Bộ trưởng Tài chính: Áp lực trả nợ gia tăng, nhưng ngân sách đang giảm vay tốt, nợ nước ngoài sát trần do có cả nợ doanh nghiệp

Bộ trưởng Tài chính: Áp lực trả nợ gia tăng, nhưng ngân sách đang...

Đây là nội dung giải trình của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Quốc hội ngày 29/10.
Ông Petri Deryng: “Báo cáo quý 1 sẽ cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2021”

Ông Petri Deryng: “Báo cáo quý 1 sẽ cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ...

Trong báo cáo được công bố vào cuối năm 2020, Pyn Elite Fund dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam sẽ rất tích cực và chỉ số VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm trong một vài năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-Hàn Quốc lên 100 tỷ USD

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị sớm đưa kim ngạch thương mại...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Việt Nam và Hàn Quốc sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững, hiệu quả; đồng thời đề nghị Hàn Quốc có chính sách ưu tiên chia sẻ nguồn vaccine COVID-19, xem xét hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu, sản xuất vaccine và các sinh phẩm, trang thiết bị khác…
VSIP rót thêm 82 triệu USD vào dự án ở Nghệ An

VSIP rót thêm 82 triệu USD vào dự án ở Nghệ An

Ban thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã đồng ý cho Công ty TNHH VSIP Nghệ An bổ sung 81,57 triệu USD đầu tư giai đoạn 2 vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ tại địa phương này.
Ngân hàng xóa nợ

Ngân hàng xóa nợ

BIDV, VPBank là những ngân hàng dẫn đầu về xóa nợ xấu năm 2018 bằng việc sử dụng dự phòng cho vay khách hàng đã được trích lập trong các năm trước.