Thứ sáu, 02/12/2022, 14:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Việt lo lắng vì luật mới của Mỹ sắp có hiệu lực

Từ 1/1/2018, Chương trình Giám sát nhập khẩu thủy sản vào Mỹ (SIMP) sẽ bắt đầu có hiệu lực. Như vậy, việc Mỹ kiểm tra thông tin khai thác và nhập khẩu đối với 13 loài thủy hải sản sẽ khiến con đường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ thêm nhiều trở ngại.
 
thuy san

 Doanh nghiệp Việt lo lắng vì luật mới của Mỹ sắp có hiệu lực. Ảnh minh họa

13 loài thủy hải sản bị giám sát nhập khẩu

Tại hội thảo về quy định chống khai thác bất hợp pháp và gian lận thương mại với các doanh nghiệp (DN) thủy sản Việt Nam vừa diễn ra ở TP HCM, Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết: Kể từ đầu năm 2018, Mỹ sẽ tăng cường giám sát việc khai thác và nhập khẩu đối với 13 loài thủy hải sản. Đó là cá hồng, hải sâm, cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cá mú, cá nục, cua, tôm, bào ngư, hải sâm, cá tuyết nhập khẩu vào nước này.

Đây là các loài hải sản ưu tiên của SIMP nhằm chống lại các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và gian lận thương mại thủy sản.

Bà Heather Brandon, chuyên gia của NOAA cho biết, theo quy định này, mỗi lô hàng hải sản nhập vào Mỹ phải khai báo đầy đủ thông tin khai thác rất chi tiết như đánh bắt ở vùng biển nào, số hiệu tàu, sản lượng và ngư cụ đánh bắt. Sau đó, hải sản được tập kết tại điểm thu mua nào, vận chuyển, bảo quản ra sao và thông tin quá trình DN thu mua đến chế biến, bảo quản, xuất khẩu.

Theo bà Heather Brandon có 2 loại thông tin truy xuất nguồn gốc mà các doanh nghiệp cần lưu ý. Đó là: thông tin thu hoạch và cập bờ phải được báo cáo qua hệ thống điện tử vào thời điểm nhập khẩu thông qua Hệ thống số liệu thương mại quốc tế.

Đáng chú ý, hồ sơ lưu về chuỗi lưu giữ, các tài liệu theo dõi sản phẩm từ khi thu hoạch đến thời điểm được đưa vào Mỹ phải được nhà nhập khẩu lưu giữ trong thời hạn hai năm và cơ quan kiểm tra có thể yêu cầu trình xuất bất cứ lúc nào.

Bà Heather Brandon đưa ra lưu ý rằng: "Ngay cả khi lô hàng đó đã được tiêu thụ nhưng nếu NOAA phát hiện khai báo thiếu, sai thì đơn vị nhập khẩu cũng bị xử phạt theo quy định. Trường hợp lỗi vi phạm nhẹ thì phạt tiền theo giá trị lô hàng, nặng thì rút giấy phép nhà nhập khẩu, nặng hơn có thể phạt tù".

Khó chồng khó cho doanh nghiệp 

Mỹ là một trong những thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất thế giới hiện nay. Hằng năm xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của Việt Nam vào thị trường này đạt khoảng 1,5 tỉ USD, riêng các mặt hàng hải sản đã là 350 - 400 triệu USD. 

Như vậy, việc Mỹ kiểm tra thông tin khai thác và nhập khẩu đối với 13 loài thủy hải sản sẽ khiến con đường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ thêm nhiều trở ngại.

Trước đó, việc cá tra xuất khẩu sang thị trường Mỹ phải kiểm tra 100% lô hàng kể từ tháng 8/2017 đã khiến giá nhập khẩu vào thị trường này tăng đáng kể, đẩy chi phí tăng mạnh.

Như vậy, sau Liên minh châu Âu (EU), Mỹ là thị trường nhập khẩu thủy hải sản thứ hai trên thế giới áp dụng chương trình giám sát thủy hải sản nhập khẩu, nhằm chống lại đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) và gian lận thương mại thủy sản.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Chủ tịch Ủy ban hải sản của VASEP, vấn đề khó khăn nhất của các doanh nghiệp hiện nay là thời gian để chuẩn bị đáp ứng của quy định của SIMP không nhiều. Trong khi đó, hệ thống báo cáo lại khá mới, có nhiều yêu cầu và chi tiết hơn, các doanh nghiệp phải lệ thuộc vào thông tin tàu thuyền từ cơ quan Nhà nước. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban hải sản của VASEP cũng lưu ý rằng, hệ thống tàu thuyền khai thác thủy hải sản hiện nay ở Việt Nam chủ yếu có công suất nhỏ nên rất khó tập hợp, lấy thông tin cũng như báo cáo. Do vậy, nhiều khả năng doanh số xuất khẩu hải sản của các doanh nghiệp vào thị trường Mỹ sẽ bị sụt giảm khi SIMP có hiệu lực. 

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, trong 13 loại hải sản phải khai báo thì những DN xuất khẩu cá ngừ, cua, cá hồng, cá nục, cá kiếm sẽ bị ảnh hưởng rất lớn vì những loại hải sản này xuất nhiều sang Mỹ. Đáng lo hơn là hải sản nuôi trồng có sản lượng lớn của nước ta là tôm sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu Mỹ áp dụng quy định này trong năm 2018.

Tổng Thư ký VASEP cũng cho rằng các DN không nên quá lo lắng mà nên làm việc trực tiếp với các đối tác nhập khẩu và cung cấp những nội dung thông tin họ cần vì nhà nhập khẩu Mỹ cũng bị ảnh hưởng, bị xử phạt nếu vi phạm. “Trong trường hợp những nội dung phía đối tác đưa ra vượt quá năng lực của DN thì cần báo cáo với VASEP để có hướng xử lý kịp thời, để không bị gián đoạn xuất khẩu vào thị trường Mỹ”, ông Hòe nói.

 

Theo Nhàđầutư
 

 

dantri

Cùng chuyên mục

Một cửa quốc gia giảm áp lực hồ sơ cho cả doanh nghiệp và cán bộ

Một cửa quốc gia giảm áp lực hồ sơ cho cả doanh nghiệp và cán bộ

DNTH: Theo Bộ NN&PTNT, hiện ngành nông nghiệp có 30 thủ tục xuất nhập khẩu đang thực hiện qua một cửa quốc gia.
Phát triển bền vững doanh nghiệp khu vực tư nhân, hài hòa giữa hiệu quả kinh tế với bảo vệ tài nguyên và môi trường

Phát triển bền vững doanh nghiệp khu vực tư nhân, hài hòa giữa hiệu...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký đã Quyết định số 167/QĐ-TTg phê duyệt “chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022 - 2025”.
Ngày 31/3, Hoàng Anh Gia Lai có thêm công ty thành viên mới

Ngày 31/3, Hoàng Anh Gia Lai có thêm công ty thành viên mới

DNTH: Kể từ hôm nay (31/3/2022), Công ty cổ phần Gia súc Lơ Pang sẽ trở thành công ty con của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.  
Dấu ấn TNPower - DN Việt vừa nhận giải thưởng AREA trong lĩnh vực năng lượng sạch

Dấu ấn TNPower - DN Việt vừa nhận giải thưởng AREA trong lĩnh vực năng...

DNTH: “Những tầng pin mặt trời lấp lánh bắt cái “nắng như rang” thúc đẩy sản xuất xanh và tạo ra dòng chảy kinh tế mới cho địa phương. Điều đó thật tuyệt vời!” Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Năng lượng TNPower chia sẻ về điều mà ông tự hào nhất khi làm năng lượng sạch.
Những mảnh ghép tạo ra giá trị trung hạn của Masan

Những mảnh ghép tạo ra giá trị trung hạn của Masan

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Masan, tập đoàn này đang tập trung nguồn lực để tạo ra giá trị trung hạn, thay vì theo đuổi các giá trị ngắn hạn hàng quý.
COVID-19 buộc DN logistics định vị lại bằng chuyển đổi số

COVID-19 buộc DN logistics định vị lại bằng chuyển đổi số

Chuyển đổi số giúp các DN logistics giải quyết các vấn đề liên quan tới nghiệp vụ khai thác, tối ưu hóa khả năng lưu chuyển hàng hóa, giảm thời gian giao, nhận, giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận hành…
CÓ MỘT NGƯỜI GIÁM ĐỐC LAO ĐỘNG VƯỢT THỜI GIAN

CÓ MỘT NGƯỜI GIÁM ĐỐC LAO ĐỘNG VƯỢT THỜI GIAN

DN&TH; Từ 20 năm trước cho đến bây giờ, người ta vẫn thấy bóng dáng một vị giám đốc không ngừng sáng tạo, tư duy và lao động. Ông là TS. Nguyễn Công Thoan, hiện là Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư XNK (IMEX.Co) Hà Nội- tấm gương về việc tiên phong trong công tác hoạch định chiến lược kinh doanh và quản trị nhân sự.
Công ty Điện lực Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng tri ân khách hàng

Công ty Điện lực Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong...

Nhằm tạo bước phát triển hơn nữa trong công tác chăm sóc khách hàng, nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp trong cộng đồng xã hội và chào mừng 66 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động xã hội thiết thực để phục vụ cộng đồng trong tháng “Tri ân khách hàng”.