Thứ tư, 01/02/2023, 10:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Quang – Tấm gương cựu chiến binh làm theo lời Bác

DNTH: Về xã Thụy Lôi huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên, hỏi thăm về ông Nguyễn Ngọc Quang người dân nơi đây ai ai cũng trầm trồ ca ngợi và gọi tên người cựu chiến binh (CCB) này bằng tất cả tình cảm thân thương trìu mến và kính trọng “bác Quang”!

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và anh hùng, tháng 5/1978 người thanh niên Nguyễn Ngọc Quang theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ. Sau 5 năm, trở về địa phương xây dựng gia đình, mặc dù tận tụy, chăm chỉ làm việc, vừa cấy lúa, vừa trồng cây ăn quả để cải thiện đời sống song cái nghèo vẫn luôn đeo bám. Thực hiện chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về khuyến khích phát triển kinh tế gia đình, CCB Nguyễn Ngọc Quang quyết định vay vốn thành lập công ty TNHH thương mại và xây dựng Hoàng Minh (Công ty Hoàng Minh). Sau nhiều trăn trở, tìm tòi và lòng quyết tâm của người lính cụ Hồ, Công ty Hoàng Minh của CCB Nguyễn Ngọc Quang được xây dựng với mong muốn vừa xây dựng quê hương, vừa giúp gia đình thoát nghèo và giúp nhiều người dân địa phương có công ăn việc làm.

Ảnh 1 Bac qang
Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, tiếp nhận sự ủng hộ, đóng góp và trao tặng biểu trưng tới ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hội doanh nghiệp CCB tỉnh Hưng Yên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và TM Hoàng Minh.

CCB Nguyễn Ngọc Quang tâm sự: “những ngày tháng đầu thành lập công ty khó khăn vô cùng, phần lớn vốn phải vay ngân hàng, vừa áp lực trả lãi lại mới thành lập nên mọi thứ đều ngỡ ngàng. Nhưng với tâm niệm “có công mài sắt có ngày nên kim”, việc khó đến mấy mà có lòng quyết tâm, kiên trì thì đều sẽ thành công. Công ty dần dần từng bước tháo gỡ khó khăn, ban đầu nhận thực hiện những công trình quy mô nhỏ, sau đó phát triển mở rộng dần để đảm bảo an toàn và uy tín”. 

CCB Nguyễn Ngọc Quang được đánh giá là người làm việc cẩn thận tính toán khoa học, trung thực, luôn chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà Nước, đóng thuế đầy đủ… người CCB ấy luôn nhiệt tình, quan tâm tới những hoàn cảnh khó khăn bằng những hành động cụ thể như: ủng hộ tiền, xây dựng đường, lớp học cho con em và bà con địa phương…

Những năm qua, Công ty TNHH thương mại và xây dựng Hoàng Minh đã xây dựng hàng chục công trình lớn nhỏ, tạo việc làm ổn định cho nhiều công nhân với mức lương từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Công ty đóng thuế cho Nhà nước trung bình hơn 500 triệu đồng/năm

Ảnh 2 Bac Quang
CCB Nguyễn Ngọc Quang Chủ tịch doanh nhân CCB tỉnh Hưng Yên ủng hộ quỹ phòng chống Covid - 19.

Trưởng thành từ người lính, CCB Nguyễn Ngọc Quang và gia đình luôn gương mẫu, thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước, tích cực tham gia các phong trào công tác Hội CCB và các phong trào do địa phương phát động. Hiện nay, CCB Nguyễn Ngọc Quang đang tham gia ủy viên Ban chấp hành Hội doanh nhân CCB Việt Nam; Chủ tịch Hội doanh nhân CCB tỉnh Hưng Yên. Ở cương vị công tác nào, CCB Nguyễn Ngọc Quang cũng luôn được cán bộ, hội viên và Nhân dân tín trọng. Do đó, các phong trào của Hội, của địa phương có CCB Nguyễn Ngọc Quang tham gia đều huy động được sức mạnh đoàn kết đồng lòng giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế xây dựng địa phương và làm việc thiện.

CCB Nguyễn Ngọc Quang đã cùng với Ban chấp hành câu lạc bộ CCB, cựu quân nhân sản xuất kinh doanh huyện Tiên Lữ tạo sự liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân, là cầu nối giữa Công ty TNHH Nông nghiệp Nhiệt đới với bà con nông dân xã Hải Triều, Thụy Lôi huyện Tiên Lữ. Công ty đã hỗ trợ giống, kỹ thuật, phân bón và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Dự án này đã thực hiện được 2 năm, diện tích cấy giống lúa “Tám Nhiệt đới” của công ty từ thí điểm 2 xã ban đầu thành công đến nay đã được nhân rộng trên địa bàn huyện Tiên Lữ.

Ảnh 3 Bac Quang
CCB Nguyễn Ngọc Quang ủng hộ xây dựng gần 500 m đường bê tông thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lôi, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên trị giá 460 triêu đồng.

Hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, gia đình CCB Nguyễn Ngọc Quang đã ủng hộ 460 triệu đồng để xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng đường bê tông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con thôn Thụy Lôi sản xuất. Bên cạnh đó, gia đình CCB còn ủng hộ hàng chục triệu đồng mỗi năm vào các loại quỹ, hoạt động do địa phương phát động.

Ảnh 4
Các bạn trẻ ngồi quây quần bên CCB Nguyễn Ngọc Quang để được nghe chia sẻ về những câu chuyện truyền thống, bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “việc thiện thì dù nhỏ mấy cũng làm” mỗi năm người CCB ấy đều dành hơn 200 triệu đồng để làm từ thiện. Vào mỗi dịp tết gia đình CCB Nguyễn Ngọc Quang đều dành thời gian tham gia ủng hộ, giúp đỡ cho người nghèo, người cao tuổi, học sinh nghèo vượt khó; tham gia ủng hộ cả về tinh thần và vật chất cho các chương trình “cặp lá yêu thương” giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó; xây nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và các hoạt động tình nghĩa như: màu hoa đỏ, thăm chiến trường xưa, ủng hộ lũ lụt miền Trung ...

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về việc đóng góp cho Quỹ vắc - xin phòng chống Covid – 19, bản thân CCB Nguyễn Ngọc Quang ủng hộ 40 triệu đồng và vận động Hội doanh nhân CCB tỉnh ủng hộ 135 triệu đồng.

Với những nỗ lực của mình, CCB Nguyễn Ngọc Quang đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều bằng khen như: Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Chiến công. Năm 2020, CCB Nguyễn Ngọc Quang còn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen CCB học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.     

Thu Hà

Cùng chuyên mục

Trưng bày bản chụp toàn văn 10 trang Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trưng bày bản chụp toàn văn 10 trang Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư từ ngày 30/8 đến ngày 3/9/2019. Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc nhằm tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, di chúc thiêng liêng và tấm gương đạo đức của Người
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh xây dựng văn hóa trong kinh tế hiện nay

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh xây dựng văn hóa trong kinh tế hiện nay

Kế thừa tư tưởng Hồ Chí Minh, rằng “văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi văn hóa là sức mạnh nội sinh của dân tộc, là động lực để phát triển kinh tế. Vì thế, đầu tư cho văn hóa, gia tăng “hàm lượng văn hóa” trong hoạt động kinh tế cũng như mọi lĩnh vực của cuộc sống là một trong các cách thức để Việt Nam đạt được mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” như Đảng đã đề ra.
CSGT giúp bé gái mệt, đói về với gia đình tại Thanh Hoá

CSGT giúp bé gái mệt, đói về với gia đình tại Thanh Hoá

DNTH: Chiến sĩ Đội CSGT số 14 trên tuần tra kịp thời phát hiện giúp đỡ bé 13 tuổi ra Hà Nội đói lả, mệt về với gia đình tại tỉnh Thanh Hoá.
Hội thảo 70 năm tác phẩm dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hội thảo 70 năm tác phẩm dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh điều này tại hội thảo 70 năm tác phẩm Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đắk Mil: Phát hiện và khai quật hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật

Đắk Mil: Phát hiện và khai quật hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật

DNTH: Bộ hài cốt được tìm thấy cùng với nhiều vật dụng khác được xác định trong thời kháng chiến.
Ông lão khuyết tật gác tàu ở ngã ba tử thần bằng cả tấm lòng

Ông lão khuyết tật gác tàu ở ngã ba tử thần bằng cả tấm lòng

Ở tuổi 75, điều ông Nguyễn Văn Xá (thôn Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng) mong cầu nhất là sức khỏe, để vợ chồng ông sống vui vầy cùng con cháu, và để tiếp tục gác chắn tàu ở ngã ba tử thần - công việc gắn bó với ông 11 năm qua.
Dù gian khổ, hiểm nguy tới đâu cũng sẵn sàng xả thân để bảo vệ đồng bào

Dù gian khổ, hiểm nguy tới đâu cũng sẵn sàng xả thân để bảo vệ...

Trong bất kỳ tình huống nào, dù gian khổ, hiểm nguy tới đâu, cán bộ, đảng viên của Đảng và cán bộ, chiến sĩ Quân đội cũng sẵn sàng xả thân để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân; luôn tận tuỵ vì nước, vì dân, góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.
Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội dâng hương, dâng hoa kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch

Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội dâng hương, dâng hoa kỷ niệm 130...

DNTH: Sáng ngày 18/5/2020 trong không khí chung các hoạt động nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội và Dòng họ Nguyễn Sinh long trọng dâng hương, dâng hoa tại ngôi nhà 67 tại Phủ Chủ Tịch nhằm tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cả nước nói chung và quê hương Nghệ An nói riêng.