Thứ ba, 21/09/2021, 03:40

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Quang – Tấm gương cựu chiến binh làm theo lời Bác

DNTH: Về xã Thụy Lôi huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên, hỏi thăm về ông Nguyễn Ngọc Quang người dân nơi đây ai ai cũng trầm trồ ca ngợi và gọi tên người cựu chiến binh (CCB) này bằng tất cả tình cảm thân thương trìu mến và kính trọng “bác Quang”!

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và anh hùng, tháng 5/1978 người thanh niên Nguyễn Ngọc Quang theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ. Sau 5 năm, trở về địa phương xây dựng gia đình, mặc dù tận tụy, chăm chỉ làm việc, vừa cấy lúa, vừa trồng cây ăn quả để cải thiện đời sống song cái nghèo vẫn luôn đeo bám. Thực hiện chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về khuyến khích phát triển kinh tế gia đình, CCB Nguyễn Ngọc Quang quyết định vay vốn thành lập công ty TNHH thương mại và xây dựng Hoàng Minh (Công ty Hoàng Minh). Sau nhiều trăn trở, tìm tòi và lòng quyết tâm của người lính cụ Hồ, Công ty Hoàng Minh của CCB Nguyễn Ngọc Quang được xây dựng với mong muốn vừa xây dựng quê hương, vừa giúp gia đình thoát nghèo và giúp nhiều người dân địa phương có công ăn việc làm.

Ảnh 1 Bac qang
Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, tiếp nhận sự ủng hộ, đóng góp và trao tặng biểu trưng tới ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hội doanh nghiệp CCB tỉnh Hưng Yên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và TM Hoàng Minh.

CCB Nguyễn Ngọc Quang tâm sự: “những ngày tháng đầu thành lập công ty khó khăn vô cùng, phần lớn vốn phải vay ngân hàng, vừa áp lực trả lãi lại mới thành lập nên mọi thứ đều ngỡ ngàng. Nhưng với tâm niệm “có công mài sắt có ngày nên kim”, việc khó đến mấy mà có lòng quyết tâm, kiên trì thì đều sẽ thành công. Công ty dần dần từng bước tháo gỡ khó khăn, ban đầu nhận thực hiện những công trình quy mô nhỏ, sau đó phát triển mở rộng dần để đảm bảo an toàn và uy tín”. 

CCB Nguyễn Ngọc Quang được đánh giá là người làm việc cẩn thận tính toán khoa học, trung thực, luôn chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà Nước, đóng thuế đầy đủ… người CCB ấy luôn nhiệt tình, quan tâm tới những hoàn cảnh khó khăn bằng những hành động cụ thể như: ủng hộ tiền, xây dựng đường, lớp học cho con em và bà con địa phương…

Những năm qua, Công ty TNHH thương mại và xây dựng Hoàng Minh đã xây dựng hàng chục công trình lớn nhỏ, tạo việc làm ổn định cho nhiều công nhân với mức lương từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Công ty đóng thuế cho Nhà nước trung bình hơn 500 triệu đồng/năm

Ảnh 2 Bac Quang
CCB Nguyễn Ngọc Quang Chủ tịch doanh nhân CCB tỉnh Hưng Yên ủng hộ quỹ phòng chống Covid - 19.

Trưởng thành từ người lính, CCB Nguyễn Ngọc Quang và gia đình luôn gương mẫu, thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước, tích cực tham gia các phong trào công tác Hội CCB và các phong trào do địa phương phát động. Hiện nay, CCB Nguyễn Ngọc Quang đang tham gia ủy viên Ban chấp hành Hội doanh nhân CCB Việt Nam; Chủ tịch Hội doanh nhân CCB tỉnh Hưng Yên. Ở cương vị công tác nào, CCB Nguyễn Ngọc Quang cũng luôn được cán bộ, hội viên và Nhân dân tín trọng. Do đó, các phong trào của Hội, của địa phương có CCB Nguyễn Ngọc Quang tham gia đều huy động được sức mạnh đoàn kết đồng lòng giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế xây dựng địa phương và làm việc thiện.

CCB Nguyễn Ngọc Quang đã cùng với Ban chấp hành câu lạc bộ CCB, cựu quân nhân sản xuất kinh doanh huyện Tiên Lữ tạo sự liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân, là cầu nối giữa Công ty TNHH Nông nghiệp Nhiệt đới với bà con nông dân xã Hải Triều, Thụy Lôi huyện Tiên Lữ. Công ty đã hỗ trợ giống, kỹ thuật, phân bón và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Dự án này đã thực hiện được 2 năm, diện tích cấy giống lúa “Tám Nhiệt đới” của công ty từ thí điểm 2 xã ban đầu thành công đến nay đã được nhân rộng trên địa bàn huyện Tiên Lữ.

Ảnh 3 Bac Quang
CCB Nguyễn Ngọc Quang ủng hộ xây dựng gần 500 m đường bê tông thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lôi, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên trị giá 460 triêu đồng.

Hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, gia đình CCB Nguyễn Ngọc Quang đã ủng hộ 460 triệu đồng để xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng đường bê tông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con thôn Thụy Lôi sản xuất. Bên cạnh đó, gia đình CCB còn ủng hộ hàng chục triệu đồng mỗi năm vào các loại quỹ, hoạt động do địa phương phát động.

Ảnh 4
Các bạn trẻ ngồi quây quần bên CCB Nguyễn Ngọc Quang để được nghe chia sẻ về những câu chuyện truyền thống, bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “việc thiện thì dù nhỏ mấy cũng làm” mỗi năm người CCB ấy đều dành hơn 200 triệu đồng để làm từ thiện. Vào mỗi dịp tết gia đình CCB Nguyễn Ngọc Quang đều dành thời gian tham gia ủng hộ, giúp đỡ cho người nghèo, người cao tuổi, học sinh nghèo vượt khó; tham gia ủng hộ cả về tinh thần và vật chất cho các chương trình “cặp lá yêu thương” giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó; xây nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và các hoạt động tình nghĩa như: màu hoa đỏ, thăm chiến trường xưa, ủng hộ lũ lụt miền Trung ...

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về việc đóng góp cho Quỹ vắc - xin phòng chống Covid – 19, bản thân CCB Nguyễn Ngọc Quang ủng hộ 40 triệu đồng và vận động Hội doanh nhân CCB tỉnh ủng hộ 135 triệu đồng.

Với những nỗ lực của mình, CCB Nguyễn Ngọc Quang đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều bằng khen như: Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Chiến công. Năm 2020, CCB Nguyễn Ngọc Quang còn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen CCB học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.     

Thu Hà

Cùng chuyên mục

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đổi mới và hội nhập

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đổi mới và hội nhập

DNTH: Một chỉ dẫn quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc mà Đảng ta thừa hưởng, kế tục như một tài sản tinh thần, đó là quan niệm của Người về đổi mới, về hội nhập để phát triển đối với Việt Nam trong thời kỳ tái thiết đất nước sau chiến tranh.
Trao tặng quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn tại phường Trung Liệt

Trao tặng quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn tại phường Trung...

DNTH: Chiều ngày 5/2, tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội, Đảng ủy Khối doanh nghiệp quận Đống Đa đã tổ chức chương trình “Xuân Nhân ái – Tết sẻ chia”, trao tặng 20 suất quà cho người có hoàn cảnh khó khăn của phường Trung Liệt. Cũng trong khuôn khổ chương trình, phường Trung Liệt đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ Quận Đống Đa trao tặng 80 suất quà cho 80 hộ gia đình khó khăn đang sinh sống tại dự án “treo” Công viên quận Đống Đa.
Lan tỏa thông điệp về lòng nhân ái

Lan tỏa thông điệp về lòng nhân ái

Trong đại dịch COVID-19 tại TP. Đà Nẵng, những siêu thị 0 đồng, phiên chợ 0 đồng, quầy hàng 0 đồng xuất hiện với ý nghĩa cho đi là còn mãi và từ đó lan toả thông điệp nhân ái trong cộng đồng.
Hà Nội: Đội Cảnh sát Giao thông số 11 giúp đỡ Cụ ông bị lả do nắng nóng về nhà an toàn

Hà Nội: Đội Cảnh sát Giao thông số 11 giúp đỡ Cụ ông bị lả do...

DNTH: Vào hồi 16h00’ ngày 12/7/2019 Đội CSGT số 11 (Công an TP Hà Nội) cho biết đơn vị phối hợp với xe khách đưa cụ ông tên Đức có dấu hiệu bị mệt, lả về nơi cư trú an toàn.
Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

DNTH: Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.
Bác Hồ trong những ngày cuối cùng qua góc nhìn của nữ y tá Viện Quân y 108

Bác Hồ trong những ngày cuối cùng qua góc nhìn của nữ y tá Viện Quân y...

Vỏn vẹn 11 ngày được cận kề vị lãnh tụ của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh, đối với bà Trần Thị Quý - nguyên y tá của Viện Quân y 108 là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong sự nghiệp công tác. Cũng trong thời gian cuối cùng ngắn ngủi ấy, bà Quý được chăm sóc sức khỏe cho Hồ Chủ tịch, được vỗ tay cùng Người khi tiếng hát của "em gái nhỏ" vừa dứt...
Chi bộ Trường THPT Pleiku quan tâm kết nạp Đảng cho học sinh

Chi bộ Trường THPT Pleiku quan tâm kết nạp Đảng cho học sinh

DNTH: Quan tâm bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên trong học sinh, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với Chi bộ Trường THPT Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Điều đặc biệt trong bài viết cuối cùng của Bác Hồ về xây dựng Đảng

Điều đặc biệt trong bài viết cuối cùng của Bác Hồ về xây dựng...

Theo PGS -TS Nguyễn Minh Tuấn, trong suốt cuộc đời của Hồ Chủ tịch, Người có hơn 60 bài viết liên quan đến đạo đức cách mạng, có lẽ đây là vấn đề được Bác đề cập nhiều nhất trên báo chí. Bài báo cuối cùng của Người về đạo đức cách đây tròn 50 năm (ngày 3.2.1969) đó là “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” đến nay vẫn nguyên giá trị.