Thứ ba, 05/07/2022, 23:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Doanh nhân nữ góp phần xây dựng nền kinh tế thịnh vượng và bền vững

Chiều ngày 22-10, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam 2020 với chủ đề “Rung chuông vì một nền kinh tế thịnh vượng và bền vững”.
Caption

Tham dự Diễn đàn có nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan; Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPNVN; Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam; Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women, Ông Jesús Laviña – Tham tán, Phó Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; Đại diện các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, đại sứ, lãnh đạo qua các thời kỳ, lãnh đạo Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và 150 đại biểu đến từ các Hiệp hội,Hội, Câu lạc bộ Doanh nhân các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp và các doanh nhân nữ tiêu biểu trên cả nước.

Lễ “Rung chuông vì một nền kinh tế thịnh vượng và bền vững” là một sáng kiến của VCCI, Hội đồng Doanh nhân nữ, UN WomenN và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhằm kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp chung tay thúc đẩy khu vực tư nhân trong việc thực hiện bình đẳng giới. Đây là nền tảng quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc cũng như đảm bảo tăng trưởng bền vững và thịnh vượng của các doanh nghiệp, nền kinh tế.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, năng lực cạnh tranh cốt lõi của Việt Nam trong thế giới đầy biến động là sự kiên cường và khả năng chống chịu của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp do các doanh nhân nữ làm chủ. Các chị em có thể trụ vững trong đại dịch Covid-19 và lo công ăn việc làm ổn định cho hàng nghìn nhân công.

Ông Jesús Laviña – Tham tán, Phó Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam – cho biết: “Tôi rất vui được tham dự Diễn đàn và chuyển tải thông điệp EU cam kết hỗ trợ các quốc gia đối tác thúc đẩy bình đẳng giới và hy vọng rằng bình đẳng giới góp phần tạo nên thịnh vượng cho Việt Nam”.

Caption

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, nâng cao vai trò và tăng quyền năng của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế; thúc đẩy tiếp cận cơ hội hưởng lợi ngang bằng giữa phụ nữ và nam giới về việc làm, nâng cao năng lực trình độ, cơ hội thăng tiến, tham gia trong chuỗi cung ứng… sẽ khai thác được tiềm năng, thế mạnh của mỗi giới. Đây là nền tảng quan trọng để đạt được sự thịnh vượng và phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia. Tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ tại Việt Nam là 25%, cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân. Không chỉ đóng góp vào tăng trưởng GDP, tạo ra của cải vật chất cho xã hội, tạo việc làm cho người lao động; các doanh nhân nữ còn là lực lượng tiên phong trong thực hiện trách nhiệm xã hội, góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ xã hội. Hội LHPN Việt Nam tiếp tục khẳng định mạnh mẽ cam kết, thúc đẩy nhiều hơn nữa các giải pháp để cùng các chị, chung tay xây dựng một cộng đồng doanh nhân nữ đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, cùng nhau khát vọng, hiện thực hóa giấc mơ về một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) – nhấn mạnh: “Nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng sẽ thiếu đi điều kiện để thúc đẩy phát triển bền vững nếu như thiếu vắng sự tham gia tích cực, đầy trách nhiệm và sáng tạo của phụ nữ”.

Caption

Các đại biểu nữ tham dự diễn đàn

Thảo luận và chia sẻ của các diễn giả từ Hội đồng Doanh nữ Việt Nam, UN Women, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, Tổng công ty May 10 và Tập đoàn Hiền Lê về những điển hình tốt đã khẳng định bình đẳng chính là điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế bền vững.

Bình đẳng giới vừa là mục tiêu của sự phát triển, vừa là yếu tố nâng cao khả năng tham gia đóng góp của phụ nữ vào quá trình phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Trong các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đến năm 2030, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (SDG5) vừa là mục tiêu, vừa là một phần của giải pháp để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững khác, là một yếu tố góp phần vào sự thịnh vượng của xã hội.

Tại Diễn đàn, một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam đã ký cam kết ủng hộ các Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ (WEPs). Đây là sáng kiến chung của UN Women và UN Global Compact, bao gồm 7 bước mà các doanh nghiệp có thể thực hiện để trao quyền cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng.

Theo Tầm Nhìn

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Một đời khởi nghiệp của bầu Đức: Ngã ở đâu tôi đứng lên ở đó! Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn!

Một đời khởi nghiệp của bầu Đức: Ngã ở đâu tôi đứng lên ở...

30 năm lăn lộn trên thương trường là những ngày dài khởi nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức). Ông Đức khởi nghiệp với nghề gỗ, đi qua thủy điện, khoáng sản, bất động sản, hiện tại ông tập trung vào nông nghiệp và kinh qua đủ loại giống cây trồng cho tới vật nuôi. Thành công lớn nhất trong cuộc đời của ông đến nay có lẽ chính là bóng đá.
Sếp Thaco làm CEO HAGL Agrico

Sếp Thaco làm CEO HAGL Agrico

Ông Trần Bảo Sơn - Phó Tổng giám đốc Thaco - vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc HAGL Agrico (Mã CK: HNG).
Bí ẩn chủ mới sân golf Thiên An

Bí ẩn chủ mới sân golf Thiên An

DNTH: Sân golf Thiên An là khu quần thể sân golf - Làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam tại vị trí ngay trong nội đô thành phố Huế. Dự án này kỳ vọng là sản phẩm du lịch dịch vụ và bất động sản hấp dẫn du khách khi đến với cố đô. Dù đã có diễn biến mới theo chiều hướng tích cực trong cơ cấu cổ đông của Chủ đầu tư nhằm hướng tới hoàn thiện dự án đưa vào sử dụng, tuy nhiên đằng sau sự chuyển dịch nhân sự trong HĐQT và người đại diện pháp luật đang tiềm ẩn một số vấn đề có thể kỳ vọng trở thành thất vọng.
Ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ

Ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ

DNTH: Với mong muốn thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của đội ngũ doanh nhân trẻ ở Việt Nam và hướng đến mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên các sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain, ngày 26/6, Tạp chí Điện tử Doanh nhân trẻ và Quỹ đầu tư OneBit, ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.
Anh hùng Lao động Thái Hương: Top 50 Phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế

Anh hùng Lao động Thái Hương: Top 50 Phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn...

DNTH: Ngày 11/1/2022, Forbes lần đầu công bố danh sách Forbes 50 Over 50 Asia 2022 – vinh danh 50 phụ nữ châu Á trên 50 tuổi có sức ảnh hưởng lớn, tích cực ở tầm quốc tế.
Mỹ phẩm Huyền Phi: Kiến tạo thương hiệu quốc gia mang đẳng cấp quốc tế

Mỹ phẩm Huyền Phi: Kiến tạo thương hiệu quốc gia mang đẳng cấp...

DNTH: Khởi nghiệp bao giờ cũng là giai đoạn khó khăn nhất đối với những người bắt đầu, và điều này cũng không phải là ngoại lệ với cô gái Hoàng Phi Huyền. Bằng trí tuệ và sự bản lĩnh của mình, cô đã vượt qua những khó khăn ban đầu, quyết tâm theo đuổi con đường mình đã chọn để đạt được thành công như hôm nay.
Ái nữ nhà Mường Thanh lèo lái 'chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Nam Á' thế nào?

Ái nữ nhà Mường Thanh lèo lái 'chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất...

Từ năm 2013, khi chưa đầy 30 tuổi, bà Lê Thị Hoàng Yến, ái nữ của đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản đã chính thức gánh trên vai trọng trách Tổng giám đốc của chuỗi khách sạn Mường Thanh giữa bối cảnh thị trường đang cạnh tranh khốc liệt.
Hé mở quỹ đầu tư PilotX Ventures của Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov

Hé mở quỹ đầu tư PilotX Ventures của Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov

DNTH: Tính đến cuối năm 2020, ông Bolat Duisenov nắm giữ 98,7% vốn của PilotX Ventures – quỹ đầu tư mạo hiểm với danh mục đầu tư bao gồm: Con Cưng, FiinGroup, Dodo Pizza Việt Nam.