Thứ năm, 07/07/2022, 18:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Doanh nhân xin làm điện gió khắp cả nước, bán lại hai dự án cho người Thái thu về 400 tỷ đồng

HBRE Group đã bán lại hai dự án điện gió tại Gia Lai và Phú Yên đầu năm 2019 cho công ty SUPER (Thái Lan) khi mà gần như chưa triển khai được nhiều hạng mục, thu về số tiền 400 tỷ đồng.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương đầu tư dự án trang trại phong điện HBRE Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh. Đây là dự án có công suất thiết kế 120 MW (25 tuabin gió), tổng mức đầu tư gần 4.700 tỷ đồng. Dự kiến cho sản lượng điện hàng năm hơn 350 GWh. Tổng diện tích thực hiện dự án trên 30 ha, thời gian hoạt động 50 năm.

Doanh nhân xin làm điện gió khắp cả nước, bán lại hai dự án cho người Thái thu về 400 tỷ đồng

Chủ đầu tư dự án là CTCP Phong điện HBRE Hà Tĩnh, một thành viên của CTCP Tập đoàn HBRE (HBRE Group) của ông chủ Hồ Tá Tín.

Chia sẻ với báo giới, ông Tín cho biết HBRE Group đang thực hiện công tác khảo sát đề địa hình đo lưu lượng gió, đặt thiết bị và hoàn thiện hồ sơ thủ tục triển khai dự án. Ngay sau khi có quyết định chủ trương đầu tư, doanh nghiệp sẽ triển khai khởi công dự án, dự kiến vào đầu tháng 10/2020.

HBRE Group là doanh nghiệp nội tỏ ra ưa thích với các dự án điện gió. Trong quá khứ, công ty này được giao trọng trách đầu tư HBRE Tây Nguyên (GĐ 1 – 28 MW), HBRE An Thọ (Phú Yên – 200 MW), HBRE Chư Prông (Gia Lai – 50 MW).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu 2 trên 3 dự án này đã được HBRE Group và ông Hồ Tá Tín bán cho Super Energy Corporation (SUPER) của Thái Lan từ tháng 2/2019 (HBRE Phú Yên và HBRE Gia Lai).

Nói đúng hơn, ông Hồ Tá Tín và HBRE Group thực hiện chuyển nhượng lại phần vốn góp vào HBRE Phú Yên và HBRE Gia Lai (mỗi công ty 5 triệu cổ phiếu). Tổng mức giá mà SUPER trả cho hai thương vụ này không vượt quá 17,5 triệu USD (hơn 400 tỷ đồng).

SUPER thực tế có nhiều tham vọng với lĩnh vực điện tái tạo của Việt Nam, từ giữa năm 2018, công ty này thực hiện mua lại cổ phần và đầu tư vào 14 dự án, bao gồm cả điện gió và điện mặt trời.

Quay trở lại với HBRE Group, ngoài các dự án kể trên, năm ngoái, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã đồng ý để cho công ty này khảo sát đề xuất vị trí đo gió, lập hồ sơ dự án trong khu vực biển thuộc huyện Xuyên Mộc. Thời gian đo gió, thu thập số liệu là 12 tháng.

Cuối năm 2019, dự án HBRE Vũng Tàu 500 MW được đề xuất bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Tổng mức đầu tư dự án này vào khoảng 1 tỷ USD.

Theo ông Hồ Tá Tín, suất đầu tư của điện gió ngoài khơi cao hơn 2 lần so với chi phí đầu tư điện gió trên bờ và ven bờ (2,5 - 3 triệu USD/MW), thời gian xây dựng dự án trên 2 năm, chưa kể thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư, nên điện gió dễ đánh mất cơ hội ưu đãi từ Chính phủ.

Được biết dự án HBRE Tây Nguyên (GĐ 1 – 28 MW) đang trong quá trình lắp đặt dự kiến hoàn thành trong năm nay. Tổng công suất kế hoạch của dự án này lên tới 440 MW, trên tổng mức đầu tư 560 triệu USD.

Đây là dự án điện tái tạo duy nhất của HBRE đến thời điểm hiện tại có khả năng hưởng ưu đãi giá điện nếu vận hành thương mại trước 31/12/2020.

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Doanh nhân Vũ Khánh Linh trở thành Hoa hậu Thời trang tại cuộc thi Hoa hậu Duyên dáng hoàn vũ

Doanh nhân Vũ Khánh Linh trở thành Hoa hậu Thời trang tại cuộc thi Hoa...

DNTH: Nữ Tổng Giám đốc Vũ Khánh Linh đã đạt được danh hiệu Hoa hậu Thời trang trong cuộc thi Hoa hậu Duyên dáng hoàn vũ - Miss Charm Universe 2022 tại Novotel Phú Quốc Resort, Kiên Giang.
Hé mở khối tài sản hàng trăm triệu USD của anh em "đại gia" họ Trịnh

Hé mở khối tài sản hàng trăm triệu USD của anh em "đại gia" họ Trịnh

DNTH: Trước khi bước đi trên con đường kinh doanh độc lập, hai anh em "đại gia" Trịnh Xuân Nghiệm và Trịnh Văn Hiệu là lãnh đạo cao cấp tại Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Thanh Hóa, một doanh nghiệp Nhà nước vai vế trên địa bàn tỉnh nhà.
Những lần khởi nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương: Từ anh công nhân vét mỡ bò đến cơ ngơi ô tô - bất động sản - nông nghiệp khổng lồ

Những lần khởi nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương: Từ anh công nhân...

Nếu ai đó cho rằng các tỷ phú đều sinh ra đã ở vạch đích thì điều đó chắc chắn không đúng với ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải. Ông Dương với xuất thân bình thường như bao người khác đã vươn lên trở thành một trong 6 tỷ phú đô la của Việt Nam, được tạp chí Forbes công nhận.
Bất ngờ với mức thu lao của ông Nguyễn Đăng Quang, Trương Gia Bình và bà Nguyễn Thanh Phượng

Bất ngờ với mức thu lao của ông Nguyễn Đăng Quang, Trương Gia Bình và...

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 vừa được công bố của Masan, FPT, Chứng khoán Bản Việt... đã hé lộ mức thu nhập bất ngờ của các ông chủ doanh nghiệp trong "năm Covid-19".
Con trai bầu Hiển ngồi ghế chủ tịch SHB Finance

Con trai bầu Hiển ngồi ghế chủ tịch SHB Finance

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ SHB được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) của Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB Finance) – công ty thành viên của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).
CEO Techcombank muốn gom gần 440.000 cổ phiếu TCB

CEO Techcombank muốn gom gần 440.000 cổ phiếu TCB

Tổng giám đốc Techcombank đăng ký mua 439.000 cổ phiếu sau khi Hội đồng quản trị ngân hàng thông qua việc nới room ngoại lên 22,5%.
Chuỗi nhà hàng G8 Osake House – Mang tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đến đất nước Việt Nam với cái tâm và tầm của CEO Trịnh Xuân Giáp

Chuỗi nhà hàng G8 Osake House – Mang tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đến...

DNTH: Những ảnh hưởng từ đại dịch Covid - 19 thời gian vừa qua đã có nhiều tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, xã hội trong và ngoài nước. Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, vừa sản xuất kinh doanh vừa tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19, chuỗi nhà hàng G8 Osake House của CEO Trịnh Xuân Giáp đã linh hoạt chuyển đổi phương thức kinh doanh sang trực tuyến, theo đó đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Điển hình vào ngày 12/12, G8 Osake House chính thức khai trương thêm một cơ sở tọa lạc tại số 19 phố Láng Hạ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng: "Tôi âm thầm đặt hàng 50.000 bình oxy cách đây 3 tháng, nếu bán có khi lãi cả trăm tỷ, nhưng tôi không làm điều đó, tôi chia sẻ hơi thở với đồng bào mình"

Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng: "Tôi âm thầm đặt hàng 50.000 bình oxy cách đây...

DNTH: Tuần trước, 50.000 bình oxy đã được tập kết tại khu du lịch Đại Nam. Được biết, số oxy này do Quỹ từ thiện Hằng Hữu của CTCP Đại Nam cung cấp cho người dân, chung tay với cả nước để vượt qua đại dịch.