Thứ ba, 21/09/2021, 04:09

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Hà Nội: Nhân viên Bưu chính, nhân viên giao hàng của siêu thị vẫn được hoạt động

DNTH: Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, ông Vũ Văn Viện cho biết, Sở Giao thông đang thực hiện tổ chức lại giao thông vận tải trên địa bàn, theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg thì xác định có 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách. Theo đó, sẽ tạm dừng hoạt động vận chuyển đối với đội ngũ Shipper (giao hàng) tự do, ngoại trừ nhân viên Bưu chính, nhân viên giao hàng của siêu thị, theo tinh thần Chỉ thị số 17/CT-UBND của thành phố Hà Nội.

Ưu tiên 3  luồng giao thông sau:

Một là, xe chở hàng hoá đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá trên “luồng xanh” quốc gia, có lộ trình đi qua thành phố Hà Nội. Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, các tuyến xe sẽ chạy theo đường vành đai 3 và phân đi các tỉnh, không chạy vào bên trong trung tâm.

Thứ hai là xe chở hàng hoá thiết yếu cho thành phố Hà Nội của các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ và phục vụ các công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Thứ ba là xe chở người và các phương tiện phục vụ, hoạt động công vụ cho các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các công trình công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị số 17/CT-UBND và các loại phương tiện vận chuyển khác theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

z2635869223088_f5108108ad82ce8cd906b40f1e5569f6
Giám đốc Sở Giao thông, ông Vũ Văn Viện cho biết, đội ngũ Shipper có đơn vị quản lý vẫn được phép hoạt động.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc phân loại shipper nào sẽ áp dụng tạm dừng theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của thành phố Hà Nội. Phóng viên Tạp chí doanh nghiệp và Thương hiệu đã có cuộc trao đổi nhanh với Giám đốc Sở Giao thông thành phố Hà Nội - ông Vũ Văn Viện.

- Thưa ông, trong cuộc họp báo sáng nay, được biết Sở Giao thông sẽ ra văn bản tạm dừng các phương tiện là shipper - giao hàng cụ thể là đội ngũ shipper đang tham gia lưu thông tại thành phố Hà Nội để kiểm soát dịch. Vậy, đối tượng này được phân loại cụ thể như thế nào để không làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của người dân?

- Giám đốc Sở Giao thông: đối với shipper vận chuyển hàng hoá tự do không có đơn vị nào quản lý sẽ phải tạm dừng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch chung của thành phố. Riêng đối với vận chuyển xe hai bánh của các đơn vị bưu chính, của các siêu thị có các doanh nghiệp quản lý thì cho phép hoạt động. Tuy nhiên, doanh nghiệp và các đơn vị phải lên danh sách và chịu trách nhiệm quản lý đối tượng này. Sau khi đơn vị lên danh sách đội ngũ vận chuyển này và gửi sang Sở Giao thông, Sở sẽ cấp cho họ một cái tin nhắn gắn mã thông tin được phép lưu thông. Đội ngũ shipper sẽ lưu mã tin nhắn này di chuyển để thông qua các chốt. Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp và đơn vị trong việc thực hiện. Trong chiều nay, văn bản hướng dẫn sẽ được ban hành.

Cảm ơn ông!

Bên cạnh đó, để phục vụ các đối tượng ưu tiên lưu thông, chủ các phương tiện thực hiện cấp giấy phép “luồng xanh” quốc gia trên cổng dịch vụ công của Tổng cục Đường bộ, việc cấp không quá 4 phút và sau khi nhận được đầy đủ thông tin, Sở Giao thông vận tải sẽ cấp ngay trong thời gian không quá 1 phút, hoàn toàn thực hiện trên mạng internet. Sau khi hoàn thành thủ tục in giấy và dán trên xe. Ngoài “luồng xanh” thì đối với hàng hoá mau hỏng cần phải vận chuyển nhanh thì có thêm phù hiệu “hàng hoá mau hỏng”, đảm bảo nhanh gọn lưu thông.

Hiện nay, thành phố đang tổ chức 22 chốt kiểm dịch. Để đảm bảo thực hiện Chỉ thị 17 thì Sở Giao thông vận tải đang phối hợp với Công an thành phố dự kiến bố trí thêm 30 chốt của thành phố và 26 chốt quận huyện để đảm bảo kiểm soát hoạt động hàng ngày, theo đúng quy định. Để giải quyết tình trạng ùn tắc ở một số chốt, Sở đang phối hợp để tổ chức chốt thành nhiều lớp. Ví dụ ở chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ chỉ có một lớp thì tới đây đề xuất tổ chức thành 3 lớp, 1 là trước trạm thu phí để cho những đối tượng phải quay đầu phải quay ngay. Đối với những đối tượng chở hàng hoá được phép đi qua thì tổ chức kiểm tra ở trạm thứ 2, bên trong trạm thu phí. Với xe vận tải lớn như containner thì kiểm tra ở chốt thứ 3 để tránh tối đa ùn tắc.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Viện cũng cho biết: để ưu tiên phòng dịch là trên hết, trước hết đảm bảo an toàn cho Nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này. Ngay sau đây, Sở Giao thông vận tải sẽ có văn bản chính thức và gửi đến các đơn vị công nghệ kết nối loại hình dịch vụ này để triển khai nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của thành phố.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Viện khẳng định: trên tinh thần kiểm soát 100% các xe vào thành phố Hà Nội để thực hiện nghiêm các công điện, chỉ thị, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố nhưng tối ưu các phương án để giảm ùn tắc.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin cụ thể khi có văn bản vào chiều nay. 
Chi tiết Công văn hướng dẫn xem tại đây./.

Thuý Vũ

Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Không thể chủ quan, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác

Thủ tướng: Không thể chủ quan, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác

Chiều nay (13/4), chủ trì họp Thường trực Chính phủ về chống dịch COVID-19, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh “chúng ta không thể chủ quan, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác”.
Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng được điều động nhận công tác tại UBND TP.HCM

Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng được điều động nhận công...

Sáng 11/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đã trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về việc điều động ông Nguyễn Tấn Phong - Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) đến nhận công tác tại UBND TP.HCM.
Ngành Lao động thương binh và xã hội tỉnh Nghệ An: Làm tốt công tác chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

Ngành Lao động thương binh và xã hội tỉnh Nghệ An: Làm tốt công tác...

DN&TH; Với phương châm NGHIÊM TÚC - ĐẦY ĐỦ - KỊP THỜI - CHÍNH XÁC, năm qua ngành Lao động TBXH tỉnh Nghệ An đã giải quyết chế độ, quyền lợi cho các đối tượng người có công với cách mạng một cách chính xác, kịp thời, đúng đối tượng theo quy định của Nhà nước, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đối tượng chính sách.
Thủ tướng chủ trì họp tiểu ban Kinh tế Xã hội chuẩn bị cho Đại hội 13

Thủ tướng chủ trì họp tiểu ban Kinh tế Xã hội chuẩn bị cho Đại...

DN&TH; Chiều 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban Kinh tế-Xã hội chuẩn bị cho Đại hội Đảng 13 đã chủ trì phiên họp lần thứ 3 của Tiểu ban.
Cục trưởng Cục Báo chí: Nhiều cơ quan báo chí buông lỏng quản lý VPĐD

Cục trưởng Cục Báo chí: Nhiều cơ quan báo chí buông lỏng quản lý VPĐD

Theo ông Lưu Đình Phúc, một trong những nguyên nhân dẫn đến hàng loạt sai phạm của các VPĐD là do cơ quan báo chí “khoán trắng” cho VPĐD. Khi đó, các cơ quan báo chí không kiểm soát được VPĐD đang làm gì và đang làm thế nào.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn đắc cử chức Chủ tịch HĐND Hà Nội

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn đắc cử chức Chủ tịch HĐND Hà Nội

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Hà Nội, đắc cử chức Chủ tịch HĐND Hà Nội nhiệm kì 2016-2021.
Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa tổ chức chương trình "Xuân nhân ái – Tết sẻ chia"

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa tổ chức chương trình "Xuân...

DNTH: Chiều 29/1 tại Hội trường Ủy ban Nhân dân phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa phối hợp cùng Chi bộ Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu trao 40 suất quà dành tặng tới những hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc màu da cam.
Học viện BC&TT tổ chức lễ Bế giảng và trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ đợt 1 năm 2019

Học viện BC&TT tổ chức lễ Bế giảng và trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ...

DNTH: Trong đợt trao bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ đợt 1 năm 2019. Có 8 tân Tiến sĩ và 222 Thạc sĩ thuộc các chuyên ngành đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã vinh dự được nhận bằng tốt nghiệp, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình học tập và nghiên cứu.