Thứ tư, 17/08/2022, 21:06

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Đối thoại doanh nghiệp EU - Việt Nam để cùng phát triển trong bối cảnh "bình thường mới"

DNTH: Ngày 25/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đồng tổ chức sự kiện "gặp gỡ châu Âu 2021: quan hệ Việt Nam - EU" và lễ ra mắt sách trắng 2021. Đây là dịp để lãnh đạo một số bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp cùng thảo luận về cách thức Chính phủ và khu vực tư nhân phối hợp để thúc đẩy thương mại và đầu tư EU - Việt Nam trong giai đoạn bình thường mới sau đại dịch.
Nhiều nội dung trong sách trắng là tham khảo hữu ích cho các bộ, ngành của Việt Nam. Ảnh: VGP.

Đánh giá về mối quan hệ hai bên, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho hay: "ngay cả trong bối cảnh đại dịch, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 11% trong 12 tháng đầu tiên thực thi Hiệp định EVFTA, trong khi đó xuất khẩu của EU tăng 12%. Đây là một khởi đầu đáng khích lệ, nhưng đó chưa phải là tất cả. Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) sẽ tiếp tục quá trình phê chuẩn ở châu Âu. Chúng ta cần đẩy nhanh động lực đằng sau sự phê chuẩn này, vì khi có hiệu lực, EVIPA sẽ khuyến khích đầu tư nước ngoài nhiều hơn từ các doanh nghiệp lớn của châu Âu”.

Đại diện EuroCham cho rằng, với việc bước sang một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch, các bên nên bắt đầu tập trung vào tương lai. Có những cơ hội lớn cho thương mại và đầu tư giữa EU - Việt Nam sau đại dịch, với EVFTA mở ra việc cắt giảm dần thuế quan và mở cửa thị trường.

“Nếu chúng ta có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của thỏa thuận này, thông qua quan hệ đối tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, thì các công ty và người tiêu dùng ở cả hai phía sẽ cùng được hưởng lợi”, đại diện EuroCham kỳ vọng.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng bày tỏ tin tưởng, Hiệp định EVIPA khi được thông qua sẽ làm sâu sắc hơn nữa hợp tác kinh tế - đầu tư giữa hai bên.

Trong hai năm qua, nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị và cách tiếp cận toàn dân, cùng với sự hỗ trợ của các nước bạn bè, đối tác và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, Việt Nam cơ bản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất do đại dịch Covid - 19 gây ra; chủ động từng bước chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; khôi phục chuỗi sản xuất và cung ứng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định: "Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên với các ưu đãi đặc biệt, như công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vận dụng khoa học quản lý tiên tiến, hiệu quả; đẩy mạnh nghiên cứu-phát triển, đổi mới sáng tạo".

Việt Nam cũng đề nghị EuroCham và phái đoàn Liên minh châu Âu tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để giúp Việt Nam trở thành thị trường đầu tư thực sự hấp dẫn. Các doanh nghiệp châu Âu ngày càng gắn kết vào nền kinh tế Việt Nam và tăng cường các mạng lưới sản xuất kinh doanh có liên kết chặt chẽ, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị khu vực toàn cầu.

Nhân dịp này, cũng diễn ra ​lễ ra mắt Sách Trắng EuroCham 2021 phiên bản lần thứ 13, ấn phẩm thường niên của EuroCham tập hợp ý kiến và khuyến nghị của hơn 1.200 doanh nghiệp thành viên. Trong phiên bản năm nay, 18 tiểu ban ngành nghề tổng hợp những kinh nghiệm hoạt động và chuyên môn quốc tế của họ nhằm đưa ra các khuyến nghị thiết thực đối với môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

Các vấn đề này đã được thảo luận thông qua các phiên đối thoại chuyên đề, như chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các kiến nghị về thương mại và dịch vụ, phát triển bền vững và phục hồi kinh tế. 

"Nếu được thực hiện, các đề xuất từ ​​18 tiểu ban ngành nghề của chúng tôi sẽ giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng, góp phần thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư nhiều hơn từ châu Âu”, đại diện EuroCham cho biết.

Trong phiên hai của sự kiện, Bộ Ngoại giao đã chủ trì cuộc đối thoại giữa các doanh nghiệp châu Âu và lãnh đạo các tỉnh, thành phố. Với chủ đề ‘gặp gỡ châu Âu 2021’, lãnh đạo chính quyền địa phương đã nêu bật các cơ hội hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp châu Âu, trong khi các doanh nghiệp lớn như Decathlon, Bosch, Temix và Sanofi chia sẻ quan điểm về phát triển chiến lược tại Việt Nam.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

SAPA-THIÊN ĐƯỜNG MIỀN TÂY BẮC

SAPA-THIÊN ĐƯỜNG MIỀN TÂY BẮC

DN&TH; Chẳng phải vì ưu ái mà nhiều người dành tặng những mỹ từ dành cho Sapa, gọi Sapa là thiên đường miền Tây Bắc. Bởi quả thật Sapa rất đẹp, nhìn đâu cũng thấy đẹp. Đẹp từ nét cổ kính của thị trấn nhỏ xinh nằm ẩn trong thung lũng với những con đường lát đá quanh co. Đẹp từ núi non trùng điệp quang năm lảng bảng cùng sương mây trắng muốt, mộng mị. Đẹp từ bản làng chơi vơi giữa ruộng đồng thênh thang, nhìn hoài không chán. Đẹp bởi cái tình người Sapa, chân chất, thân thiện, ấm áp quá chừng. Có về Sapa, có dạo quanh hết mọi ngóc ngách của ‘nàng thơ non cao’ mới thấm thía vẻ đẹp đang độ xuân thì của người thiếu nữ đó.
Họp tổng kết ngành công thương: Tinh thần thi đấu của tuyển Việt Nam trong trận thắng Yemen vào bài phát biểu của Thủ tướng

Họp tổng kết ngành công thương: Tinh thần thi đấu của tuyển Việt Nam...

DNTH: Nhắc đến tinh thần thi đấu quyết liệt, đồng bộ các tuyến của đội tuyển Bóng đá Việt Nam trong trận gặp Yemen tối 16/1 tại Asian Cup, Thủ tướng nhấn mạnh từng bộ, từng hiệp hội, tập đoàn, từng doanh nghiệp, từng tỉnh phải có chương trình phát triển công thương, phải chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu, phát triển dịch vụ, sản xuất công nghiệp và thương mại. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, toàn ngành công thương chỉ có tiến mà không có lùi.
Thanh tra Bộ nội vụ phát hiện nhiều sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm tại Quảng Bình.

Thanh tra Bộ nội vụ phát hiện nhiều sai phạm trong tuyển dụng, bổ...

DN&TH: Giai đoạn từ 01/01/2016 đến 31/8/2018, HĐND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt và UBND tỉnh Quảng Bình giao biên chế sự nghiệp cho các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước đang sử dụng là 292 biên chế sự nghiệp. Để vào làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước là không đúng quy định Luật cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các Đại sứ,...

Sáng 21/10, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao quyết định bổ nhiệm 9 đại sứ mới và tiếp hơn 30 đại sứ, tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023.
Bắc Giang: Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Bắc Giang: Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

DNTH: Ngày 4/11/2021, tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 – 2025 với mục đích quá trình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp được chú trọng đổi mới sáng tạo sẽ đi từ sự biến đổi về lượng sang sự chuyển biến về chất.
Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII

Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII

Sáng 9/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra sau hơn một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc. Ban Chấp hành Trung ương đã ra Thông báo Hội nghị.
Chăm lo người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên

Chăm lo người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên

Hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), sáng 19/7, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Báo Nhân Dân, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2018.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen...

DN&TH; Chiều 11-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì phiên họp của Hội đồng nhằm kiểm điểm công tác sáu tháng đầu năm, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác sáu tháng cuối năm. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng: Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước.