Thứ ba, 25/01/2022, 18:30

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Đối thoại doanh nghiệp EU - Việt Nam để cùng phát triển trong bối cảnh "bình thường mới"

DNTH: Ngày 25/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đồng tổ chức sự kiện "gặp gỡ châu Âu 2021: quan hệ Việt Nam - EU" và lễ ra mắt sách trắng 2021. Đây là dịp để lãnh đạo một số bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp cùng thảo luận về cách thức Chính phủ và khu vực tư nhân phối hợp để thúc đẩy thương mại và đầu tư EU - Việt Nam trong giai đoạn bình thường mới sau đại dịch.
Nhiều nội dung trong sách trắng là tham khảo hữu ích cho các bộ, ngành của Việt Nam. Ảnh: VGP.

Đánh giá về mối quan hệ hai bên, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho hay: "ngay cả trong bối cảnh đại dịch, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 11% trong 12 tháng đầu tiên thực thi Hiệp định EVFTA, trong khi đó xuất khẩu của EU tăng 12%. Đây là một khởi đầu đáng khích lệ, nhưng đó chưa phải là tất cả. Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) sẽ tiếp tục quá trình phê chuẩn ở châu Âu. Chúng ta cần đẩy nhanh động lực đằng sau sự phê chuẩn này, vì khi có hiệu lực, EVIPA sẽ khuyến khích đầu tư nước ngoài nhiều hơn từ các doanh nghiệp lớn của châu Âu”.

Đại diện EuroCham cho rằng, với việc bước sang một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch, các bên nên bắt đầu tập trung vào tương lai. Có những cơ hội lớn cho thương mại và đầu tư giữa EU - Việt Nam sau đại dịch, với EVFTA mở ra việc cắt giảm dần thuế quan và mở cửa thị trường.

“Nếu chúng ta có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của thỏa thuận này, thông qua quan hệ đối tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, thì các công ty và người tiêu dùng ở cả hai phía sẽ cùng được hưởng lợi”, đại diện EuroCham kỳ vọng.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng bày tỏ tin tưởng, Hiệp định EVIPA khi được thông qua sẽ làm sâu sắc hơn nữa hợp tác kinh tế - đầu tư giữa hai bên.

Trong hai năm qua, nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị và cách tiếp cận toàn dân, cùng với sự hỗ trợ của các nước bạn bè, đối tác và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, Việt Nam cơ bản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất do đại dịch Covid - 19 gây ra; chủ động từng bước chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; khôi phục chuỗi sản xuất và cung ứng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định: "Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên với các ưu đãi đặc biệt, như công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vận dụng khoa học quản lý tiên tiến, hiệu quả; đẩy mạnh nghiên cứu-phát triển, đổi mới sáng tạo".

Việt Nam cũng đề nghị EuroCham và phái đoàn Liên minh châu Âu tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để giúp Việt Nam trở thành thị trường đầu tư thực sự hấp dẫn. Các doanh nghiệp châu Âu ngày càng gắn kết vào nền kinh tế Việt Nam và tăng cường các mạng lưới sản xuất kinh doanh có liên kết chặt chẽ, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị khu vực toàn cầu.

Nhân dịp này, cũng diễn ra ​lễ ra mắt Sách Trắng EuroCham 2021 phiên bản lần thứ 13, ấn phẩm thường niên của EuroCham tập hợp ý kiến và khuyến nghị của hơn 1.200 doanh nghiệp thành viên. Trong phiên bản năm nay, 18 tiểu ban ngành nghề tổng hợp những kinh nghiệm hoạt động và chuyên môn quốc tế của họ nhằm đưa ra các khuyến nghị thiết thực đối với môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

Các vấn đề này đã được thảo luận thông qua các phiên đối thoại chuyên đề, như chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các kiến nghị về thương mại và dịch vụ, phát triển bền vững và phục hồi kinh tế. 

"Nếu được thực hiện, các đề xuất từ ​​18 tiểu ban ngành nghề của chúng tôi sẽ giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng, góp phần thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư nhiều hơn từ châu Âu”, đại diện EuroCham cho biết.

Trong phiên hai của sự kiện, Bộ Ngoại giao đã chủ trì cuộc đối thoại giữa các doanh nghiệp châu Âu và lãnh đạo các tỉnh, thành phố. Với chủ đề ‘gặp gỡ châu Âu 2021’, lãnh đạo chính quyền địa phương đã nêu bật các cơ hội hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp châu Âu, trong khi các doanh nghiệp lớn như Decathlon, Bosch, Temix và Sanofi chia sẻ quan điểm về phát triển chiến lược tại Việt Nam.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Sắc xanh tình nguyện đồng hành cũng sĩ tử

Sắc xanh tình nguyện đồng hành cũng sĩ tử

Ngày 25/6, BTV Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm, động viên và tặng quà các đội thanh niên tình nguyện đang tiếp sức mùa thi THPT quốc gia 2018 trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Hưng Nguyên...
Sở GTVT ra tối hậu thư vụ taxi Vinasun phản đối Uber, Grab

Sở GTVT ra tối hậu thư vụ taxi Vinasun phản đối Uber, Grab

Hành động phản đối của taxi Vinasun là "không hay", hình ảnh phản cảm nên phải nhanh chóng khắc phục
Hà Nội: Thu giữ 1.000 bộ van máy thở oxy không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Thu giữ 1.000 bộ van máy thở oxy không rõ nguồn gốc

DNTH: Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Hoài Đức vừa phát hiện và thu giữ kịp thời 1.000 bộ van máy thở không rõ chất lượng đang trên đường đi tiêu thụ.
Đường Sài Gòn ngập nặng, giao thông rối loạn sau mưa lớn

Đường Sài Gòn ngập nặng, giao thông rối loạn sau mưa lớn

Chiều tối 12/10, mưa xối xả khiến nhiều tuyến đường ở quận Bình Tân ngập sâu, giao thông xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất rối loạn.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Lễ kỷ niệm 90 năm...

Ngày 23/3, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Cổng TTĐT Chính phủ xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết các đồng chí...

Sáng 9/2, tại Phủ Chủ tịch, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức gặp mặt mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, chúc mừng những thành tựu toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đạt được trong năm 2020; gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài lời chúc năm mới tốt đẹp nhất.
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018

DN&TH; Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn; đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị để sớm triển khai các dự án trọng điểm; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội Tết Nguyên đán năm 2019;... là những nội dung quan trọng tại Nghị quyết 140/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018.
Khai mạc Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Khai mạc Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác xây dựng, chỉnh...

DNTH: Sáng 9/12, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị trực tuyến cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.