Thứ bảy, 28/05/2022, 23:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Đông Anh, Hà Nội: Một số đối tượng khống chế người dân, đập phá tài sản?

DNTH: Đang sinh sống, trồng trọt ổn định trên mảnh đất hơn 420 m2 ở thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, sáng 13/4, bà Nguyễn Thị Vụ đang ở nhà thì bất ngờ bị một số người khống chế, đập phá tường rào, phá cây cối, rau màu, phá nhà cấp 4 và lấy đi một số tài sản của vợ chồng con gái bà.

Bà Nguyễn Thị Vụ và con gái là Lê Dung vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ việc bị một nhóm người mang máy xúc và đồ đến phá tan hoang nhà, vườn và cướp đi một số tài sản vào ngày 13/4. Bà Nguyễn Thị Vụ kể: “vào khoảng 09h ngày 13/04/2022, khi tôi đang ở nhà (địa chỉ tại: thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) thì có một nhóm khoảng hơn chục người (những người này tôi không quen biết) mang theo dao, búa đến nhà tôi đe dọa, khống chế tôi. Họ dùng kìm, búa phá khóa cổng, phá nhà kho cấp 4, chuồng lợn, vườn cây, rau màu… sau đó lấy tài sản của vợ chồng con gái tôi (Lê Dung) đưa lên xe chở đi đâu tôi không biết. Toàn bộ số tài sản để trong nhà kho là tài sản của con gái và con rể tôi”.

Quang cảnh tan hoang sau khi bị phá hủy, cướp tài sản. Ảnh chụp ngày 17.4.2022 (6)
Quang cảnh tan hoang sau khi bị phá hủy, cướp tài sản. Ảnh chụp ngày 17/4/2022.

Chị Lê Dung con gái bà Vụ kể: “khi nghe tin có những kẻ táo tợn mang máy xúc đến phá hoại tài sản của mẹ tôi, cướp tài sản của vợ chồng tôi thì vợ chồng tôi bỏ làm chạy về. Lúc ấy nhà, vườn đã tan hoang hết. Tài sản của mẹ chúng tôi khoảng 100 triệu đồng, trong đó: chuồng lợn giá trị khoảng 20.000.000 đồng, cây cảnh (03 cây khế cảnh) có giá trị khoảng: 30.000.000 đồng, cây ăn quả (mít, bưởi, nhãn) ước khoảng 40.000.000 đồng và rau màu khác ước giá trị 10.000.000 đồng. Tài sản của vợ chồng chúng tôi gồm: 20 bộ giàn giáo Tiệp, máy khoan, máy trà, một số dụng cụ máy móc thi công công trình và dụng cụ gia đình. Giá trị tài sản khoảng 150 triệu đồng. Tính tổng giá trị tài sản khoảng 250 triệu đồng.

Quang cảnh tan hoang sau khi bị phá hủy, cướp tài sản. Ảnh chụp ngày 17.4.2022 (1) (1)
Quang cảnh tan hoang sau khi bị phá hủy, cướp tài sản. Ảnh chụp ngày 17/4/2022.

Trong đơn gửi tới Công an huyện Đông Anh và cơ quan báo chí, bà Vụ cho biết: “trước khi có hành vi cướp tài sản và đập phá, hủy hoại tài sản của gia đình tôi thì vào ngày 12/4/2022, có một người tự xưng là Ng. V. Th đến đe dọa gia đình tôi phải giao đất của gia đình cho Thực (theo như Th nói thì Th đã mua đất của chồng tôi) nhưng tôi không đồng ý vì giữa gia đình chúng tôi từ trước đến nay chưa bao giờ có bất kỳ thỏa thuận hay giao dịch mua bán đất nào với Ng. V. Th cả”. Cũng trong đơn, bà Vụ cho biết: “lúc chồng tôi (ông Lê Kim Vũ) còn sống thì một lần tôi có nghe thấy ông ấy hỏi xin tôi và các con là bán một phần thửa đất hiện gia đình tôi đang sinh sống nhưng mẹ con tôi không đồng ý. Sau một thời gian, tôi được chồng tôi nói là sẽ viết giấy bán một ít đất cho một gia đình bên Hà Nội (tôi không biết chồng tôi định mua bán như thế nào? tên tuổi người có ý định mua vì chồng tôi không nói rõ), sau đó thì chồng tôi chết (ông Vũ chết năm 2019).

Thực tế toàn bộ nhà đất hơn 420 m2 tại địa chỉ thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội từ trước đến nay là của hộ gia đình chúng tôi sở hữu và sử dụng (các thành viên trong hộ gồm: ông Lê Kim Vũ sinh năm 1962 - đã chết 2019, vợ là bà Nguyễn Thị Vụ, sinh năm 1963, con gái là Lê Dung, sinh năm 1985, con trai là Lê Anh Tuấn sinh năm 1990 và con dâu Hà Thị Nhung sinh năm 1983), trên diện tích đất này gia đình tôi đã xây dựng các công trình sau: tường gạch bao quanh khu đất, nhà ở bê tông 3 tầng, nhà cấp 4 (nhà kho), chuồng lợn, vườn cây, rau màu… toàn bộ tài sản trên đất và diện tích đất (hơn 420 m2) hiện nay gia đình tôi vẫn sở hữu, quản lý, sử dụng…”.

Cũng trong đơn gửi Công an huyện Đông Anh và cơ quan báo chí, bà Vụ và chị Dung cho biết: “ngay khi nhóm đối tượng trên có hành vi đe dọa, khống chế để cướp tài sản của con gái tôi, tôi (Nguyễn Thị Vụ) đã trình báo với Công an xã Vĩnh Ngọc.

Ảnh chụp Màn hình 2022-04-19 lúc 16.46.50
Những hình ảnh chụp lại từ video.

Cùng với đơn, bà Vụ và chị Dung có gửi tới tòa soạn hình ảnh, clip ghi lại diễn biến vụ việc. Những hình ảnh này cũng đã được chuyển tới Công an huyện Đông Anh để giải quyết.

Có hay không hành vi “cướp tài sản” được quy định tại Điều 168 và tội “hủy hoại tài sản” được quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) của nhóm người do Ng. V. Th thực hiện?

Đề nghị UBND, Công an huyện Đông Anh xác minh làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng phá hoại, cướp tài sản của công dân (nếu có) để thực hiện tính nghiêm minh của pháp luật và gìn giữ an ninh trật tự trên đia bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Phương Lan

Cùng chuyên mục

Điểm mặt những cây xăng 'không chịu' di dời khỏi khu dân cư

Điểm mặt những cây xăng 'không chịu' di dời khỏi khu dân cư

Hà Nội có hàng chục cây xăng nằm trong khu dân cư đông đúc. Theo quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trên 50 cửa hàng xăng dầu phải di dời hoặc giải tỏa vì quá chật hẹp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về cháy nổ.
Hà Nội trình phương án giảm giá nước sạch cho người dân trong 4 tháng

Hà Nội trình phương án giảm giá nước sạch cho người dân trong 4 tháng

DNTH: Theo văn bản UBND thành phố Hà Nội trình Thường trực HĐND thành phố, UBND thành phố Hà Nội đề xuất hỗ trợ giảm 15% trên tổng hóa đơn tiền nước sinh hoạt phải trả của các hộ dân trong 4 tháng cuối năm 2021.
Đâu là mẫu hình khu đô thị của tương lai?

Đâu là mẫu hình khu đô thị của tương lai?

Cả nước có hơn 4.000 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị, với nhiều tên gọi khác nhau. Vậy đâu là mẫu hình của tương lai?
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): vườn hoa 5 tỷ biến thành nhà hàng, quán nhậu?

Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): vườn hoa 5 tỷ biến thành nhà hàng, quán...

Công trình vườn hoa bờ sông Đáy thị trấn Đại Nghĩa là công trình “điểm”, là biểu tượng của huyện Mỹ Đức và điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật. Tuy nhiên, sau 2 năm đưa sử dụng công trình gần 5 tỷ đã có dấu hiệu xuống cấp và nơi này còn bị biến thành các nhà hàng, quán lẩu, nướng, rượu, bia,...cho đông đảo "thực khách".
Nhà ở xã hội: Khi dự án dành cho “người nghèo” nhưng giá không “nghèo”

Nhà ở xã hội: Khi dự án dành cho “người nghèo” nhưng giá không...

Giá cao, nguồn vốn ít, tiếp cận khó đang là những trở ngại khiến mơ ước về chốn an cư của nhiều người dân có thu nhập thấp, trung bình càng trở nên khó khăn giữa bối cảnh các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dù “ế ẩm” nhưng giá vẫn không ngừng tăng.
Chủ tịch FLC: "Chúng tôi sẽ tìm mua lại những dự án lớn đang đắp chiếu, quây tôn"

Chủ tịch FLC: "Chúng tôi sẽ tìm mua lại những dự án lớn đang đắp...

"Với điều kiện, các dự án này phải đủ thủ tục pháp lý để có thể triển khai ngay. 2018 sẽ là năm FLC tập trung vào hoạt động M&A (mua bán, sáp nhập - PV) bất động sản", ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2017 trao đổi với VnEconomy trong ngày đầu năm mới.
Chùm ảnh "khó thở" trước kỳ nghỉ lễ: Sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc từ ngoài vào trong

Chùm ảnh "khó thở" trước kỳ nghỉ lễ: Sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc...

Sau giờ học tập và làm việc ngày 26/4, hàng nghìn người dân tại TP.HCM đã lỉnh kỉnh đồ đạc đổ ra các bến xe, ga tàu, sân bay để về quê nghỉ lễ... Suốt nhiều giờ đồng hồ, dòng xe máy từ trung tâm thành phố ken đặc hướng ra cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.
Cần nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nhà ống Việt

Cần nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nhà ống Việt

Nhà ống đã trở thành một nét đặc trưng ở khắp đô thị lớn và lan cả về nông thôn. Nhà ống tiện lợi phù hợp với tốc độ đô thị hóa quá nhanh nhưng đọng lại là sự lem nhem, thò thụt, cao thấp và đặc biệt nhìn từ bầu trời xuống các mái tả tơi như mảnh giẻ ghép nối lại vội vàng, cẩu thả. Làm thế nào để nhà ống đẹp mỗi khi ghé mắt qua cửa sổ trên máy bay nhìn xuống?