Thứ năm, 29/09/2022, 02:06

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Đồng bộ hóa quy định pháp luật liên quan đến nhiệm vụ của Ban Công tác đại biểu

DNTH: Tiếp tục phiên họp thứ 8, ngày 16/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đồng bộ hóa các quy định của pháp luật liên quan đến nhiệm vụ của Ban Công tác đại biểu - Ảnh 1.
Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh báo cáo tại phiên họp.

Trình bày Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Công tác đại biểu, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, dự thảo Nghị quyết gồm 6 điều, trong đó giữ nguyên 3 điều (Điều 3, Điều 4 và Điều 5); sửa đổi, bổ sung nội dung ở 2 điều (Điều 1, 2), chỉnh lý 1 điều (Điều 6) về mặt kỹ thuật cho phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Về vị trí, chức năng của Ban Công tác đại biểu, quy định tại Nghị quyết 575/UBTVQH12 chưa thể hiện hết vị trí, chức năng của Ban Công tác đại biểu, do vậy, dự thảo nghị quyết bổ sung một số nội dung cho phù hợp với thực tiễn trong nhiều nhiệm kỳ vừa qua. Theo đó, Ban Công tác đại biểu là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác đại biểu Quốc hội, tổ chức bộ máy và nhân sự, công tác HĐND, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công.

Về nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Công tác đại biểu, nội dung sửa đổi, bổ sung đã lược bỏ những nhiệm vụ đã được điều chuyển cho Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; bổ sung một số nhiệm vụ đã được giao thực hiện và nhiệm vụ mới theo yêu cầu đổi mới về tổ chức, hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội trong giai đoạn mới,

Bà Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh nội dung sửa đổi, bổ sung đã được thể hiện chi tiết trong dự thảo Nghị quyết nhằm đồng bộ hóa các quy định của pháp luật liên quan đến nhiệm vụ của Ban Công tác đại biểu; phân định rõ hơn nhiệm vụ giữa Ban Công tác đại biểu với các cơ quan khác khi thực hiện chung một số nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng tham mưu, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật.

Thẩm tra dự thảo Nghị quyết nêu trên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết để tiếp tục phát huy những thành tựu, kết quả đã đạt được trong tổ chức và hoạt động của Ban Công tác đại biểu trong thời gian qua, việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 575/UBTVQH12 cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản. Đó là cần đánh giá, tổng kết thực tiễn một cách sâu sắc, toàn diện về tổ chức và hoạt động của Ban Công tác đại biểu thời gian qua, tiếp tục kế thừa những quy định còn phù hợp, đã được thực tiễn kiểm nghiệm và đề xuất sửa đổi, bổ sung những quy định có bất cập, chưa rõ, chưa phù hợp, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho hoạt động của Ban trong tình hình mới. Cần rà soát kỹ các quy định của Đảng và pháp luật có liên quan về những nội dung thuộc phạm vi phụ trách của Ban Công tác đại biểu. Việc sửa đổi, bổ sung các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Công tác đại biểu phải đáp ứng yêu cầu đổi mới tổ chức, hoạt động của Ban trong tình hình mới, đặt trong tổng thể đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội nói chung và đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thảo luận tại phiên họp, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với sự cần thiết xây dựng và ban hành Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Công tác đại biểu thay thế Nghị quyết số 575/UBTVQH12 ngày 31/1/2008. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đề nghị cần xác định rõ mối quan hệ giữa Ban Công tác đại biểu với các cơ quan khác, nhằm tránh trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ, nhất là trong công tác cán bộ.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Ban Công tác đại biểu cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan xác định rõ phạm vi, nguyên tắc, nội dung cần thể hiện để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, tránh trùng lắp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn giao Ủy ban Pháp luật chủ trì, phối hợp với Ban Công tác đại biểu tiếp thu các ý kiến thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, bảo đảm chất lượng, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua tại phiên họp tháng 3 tới./.

Xem link!

Nguyễn Hoàng/Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư: Tập trung cao độ phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Thường trực Ban Bí thư: Tập trung cao độ phục vụ Đại hội XIII của...

Sáng 6/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã họp phiên thứ sáu. Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng tiểu ban, chủ trì Phiên họp.
Gia Lai: Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid - 19   

Gia Lai: Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống...

DNTH: Ngày 17/1, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 111/UBND-NC gửi Thanh tra tỉnh này về việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch Covid - 19 theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ (TTCP).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản

DNTH: Sáng ngày 12/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Thủ tướng chia sẻ quyết sách hợp tác kinh tế mạnh mẽ của ASEAN

Thủ tướng chia sẻ quyết sách hợp tác kinh tế mạnh mẽ của ASEAN

Chiều nay, 25/8, phát biểu khai mạc tại Diễn đàn Kinh doanh ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong khi một số diễn đàn đa phương, như WTO, đang gặp khó khăn, thì Cộng đồng Kinh tế ASEAN có thể là "nơi chốn bình an" để chúng ta cùng nhau hợp tác.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vừa qua đời

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vừa qua đời

DNTH: Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn nguồn tin từ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho biết cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã không qua khỏi sau khi bị một đối tượng tấn công bằng súng.
Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 25 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phòng, chống dịch

Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 25 tập thể, cá nhân có...

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1852/QĐ-TTg ngày 3/11/2021 tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 16 tập thể và 09 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.
Nhà báo Xuân Hoàng: “Không chùn bước trước lời hù dọa”

Nhà báo Xuân Hoàng: “Không chùn bước trước lời hù dọa”

Là người nhiều năm lăn lộn trong lĩnh vực báo chí điều tra, nhà báo Xuân Hoàng (báo Biên phòng) được biết đến là một trong số ít cây bút nhiệt huyết, xông pha với những tuyến bài điều tra bảo vệ công lý đem lại hiệu ứng tốt đẹp cho xã hội. Mặc dù cũng không ít lần bị hù họa đến tính mạng bản thân và gia đình nhưng với bản lĩnh người lính cùng với lòng đam mê nghề nghiệp anh vẫn không hề chùn bước.
Thủ tướng sẽ chủ trì hai Hội nghị đặc biệt của ASEAN ứng phó COVID-19

Thủ tướng sẽ chủ trì hai Hội nghị đặc biệt của ASEAN ứng phó...

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh COVID-19 sẽ được tổ chức vào ngày 14/4/2020 theo hình thức trực tuyến.