Thứ hai, 29/05/2023, 05:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Đồng bộ hóa quy định pháp luật liên quan đến nhiệm vụ của Ban Công tác đại biểu

DNTH: Tiếp tục phiên họp thứ 8, ngày 16/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đồng bộ hóa các quy định của pháp luật liên quan đến nhiệm vụ của Ban Công tác đại biểu - Ảnh 1.
Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh báo cáo tại phiên họp.

Trình bày Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Công tác đại biểu, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, dự thảo Nghị quyết gồm 6 điều, trong đó giữ nguyên 3 điều (Điều 3, Điều 4 và Điều 5); sửa đổi, bổ sung nội dung ở 2 điều (Điều 1, 2), chỉnh lý 1 điều (Điều 6) về mặt kỹ thuật cho phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Về vị trí, chức năng của Ban Công tác đại biểu, quy định tại Nghị quyết 575/UBTVQH12 chưa thể hiện hết vị trí, chức năng của Ban Công tác đại biểu, do vậy, dự thảo nghị quyết bổ sung một số nội dung cho phù hợp với thực tiễn trong nhiều nhiệm kỳ vừa qua. Theo đó, Ban Công tác đại biểu là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác đại biểu Quốc hội, tổ chức bộ máy và nhân sự, công tác HĐND, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công.

Về nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Công tác đại biểu, nội dung sửa đổi, bổ sung đã lược bỏ những nhiệm vụ đã được điều chuyển cho Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; bổ sung một số nhiệm vụ đã được giao thực hiện và nhiệm vụ mới theo yêu cầu đổi mới về tổ chức, hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội trong giai đoạn mới,

Bà Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh nội dung sửa đổi, bổ sung đã được thể hiện chi tiết trong dự thảo Nghị quyết nhằm đồng bộ hóa các quy định của pháp luật liên quan đến nhiệm vụ của Ban Công tác đại biểu; phân định rõ hơn nhiệm vụ giữa Ban Công tác đại biểu với các cơ quan khác khi thực hiện chung một số nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng tham mưu, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật.

Thẩm tra dự thảo Nghị quyết nêu trên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết để tiếp tục phát huy những thành tựu, kết quả đã đạt được trong tổ chức và hoạt động của Ban Công tác đại biểu trong thời gian qua, việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 575/UBTVQH12 cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản. Đó là cần đánh giá, tổng kết thực tiễn một cách sâu sắc, toàn diện về tổ chức và hoạt động của Ban Công tác đại biểu thời gian qua, tiếp tục kế thừa những quy định còn phù hợp, đã được thực tiễn kiểm nghiệm và đề xuất sửa đổi, bổ sung những quy định có bất cập, chưa rõ, chưa phù hợp, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho hoạt động của Ban trong tình hình mới. Cần rà soát kỹ các quy định của Đảng và pháp luật có liên quan về những nội dung thuộc phạm vi phụ trách của Ban Công tác đại biểu. Việc sửa đổi, bổ sung các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Công tác đại biểu phải đáp ứng yêu cầu đổi mới tổ chức, hoạt động của Ban trong tình hình mới, đặt trong tổng thể đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội nói chung và đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thảo luận tại phiên họp, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với sự cần thiết xây dựng và ban hành Nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Công tác đại biểu thay thế Nghị quyết số 575/UBTVQH12 ngày 31/1/2008. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đề nghị cần xác định rõ mối quan hệ giữa Ban Công tác đại biểu với các cơ quan khác, nhằm tránh trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ, nhất là trong công tác cán bộ.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Ban Công tác đại biểu cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan xác định rõ phạm vi, nguyên tắc, nội dung cần thể hiện để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, tránh trùng lắp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn giao Ủy ban Pháp luật chủ trì, phối hợp với Ban Công tác đại biểu tiếp thu các ý kiến thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, bảo đảm chất lượng, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua tại phiên họp tháng 3 tới./.

Xem link!

Nguyễn Hoàng/Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

ASEAN 2020: ASEAN + 3 đẩy mạnh đàm phán đưa Hiệp định RCEP vào thực thi

ASEAN 2020: ASEAN + 3 đẩy mạnh đàm phán đưa Hiệp định RCEP vào thực thi

Trong chiều ngày 28 tháng 8 năm 2020, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Ba nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (gọi tắt là ASEAN +3).
Nhanh chóng thúc đẩy phát triển các đô thị vệ tinh

Nhanh chóng thúc đẩy phát triển các đô thị vệ tinh

DNTH: Đây là giải pháp được kiến nghị tại hội thảo trực tuyến "đô thị hóa Việt Nam trước những thách thức mới của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh".
Huy động cano cứu người nhẩy cầu tự tử

Huy động cano cứu người nhẩy cầu tự tử

DN&TH; Khoảng 9h35 phút sáng nay (27-5) một người phụ nữ đi xe máy BKS 30Y4 - 1306 khi đang lưu thông trên cầu Chương Dương theo hướng từ Long Biên sang nội thành bất ngờ dừng xe giữa cầu trèo qua lan can gieo mình xuống dòng nước xiết.
UBND huyện Đức Cơ tổ chức hội nghị giao ban lực lượng quân sự - công an - biên phòng   

UBND huyện Đức Cơ tổ chức hội nghị giao ban lực lượng quân sự -...

DNTH: Đức Cơ là huyện biên giới, miền núi của tỉnh Gia Lai, có đường biên giới dài 35 km giáp với tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về mặt thế trận quốc phòng - an ninh của tỉnh Gia Lai và khu vực Tây Nguyên.
Hà Nội: Đối tượng dương tính với ma túy phóng xe ôtô đâm người dân bị thương; tiếp tục húc tung rào chắn, bung văng barie vượt qua chốt

Hà Nội: Đối tượng dương tính với ma túy phóng xe ôtô đâm người...

DNTH: Theo lực lượng chức năng cho biết, trong hai ngày 2/9 và 3/9, nhiều vi phạm của người dân không chấp hành về quy định trong phòng, chống dịch đã bị xử lý. Trong đó, có nhiều trường hợp chống đối lại lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ; làm bị thương người dân; ngoài ra, có cả đối tượng có hành vi vận chuyển 450 hộp thuốc tân dược phòng, chữa Covid - 19, do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 
Nhà máy Thủy điện Pleikrông cán mốc 5 tỷ kWh điện được sản xuất

Nhà máy Thủy điện Pleikrông cán mốc 5 tỷ kWh điện được sản xuất

DNTH: Vào lúc 7h05 ngày 6/6, sau gần 13 năm vận hành, Nhà máy Thủy điện Pleikrông thuộc Công ty Thủy điện Ialy đã sản xuất được 5 tỷ kWh điện.
Hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bên trong khách sạn Melia

Hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bên trong khách sạn Melia

Ngay khi đến khách sạn Melia, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngay cửa khách sạn.
Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam sẽ được trình Quốc hội trong năm 2019

Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam sẽ được trình Quốc hội trong...

Năm 2019, Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ lộ trình phát triển tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để xem xét, báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, phấn đấu hoàn thành toàn tuyến vào năm 2050