Thứ ba, 03/10/2023, 14:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Dòng chảy FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút vốn đầu đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2018. Theo đó, hai tháng qua tổng FDI đăng ký vào Việt Nam là 3,34 tỷ USD, bằng 98,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Các dự án đầu tư FDI trong hai tháng qua cũng đã giải ngân được 1,7 tỷ USD (tính đến ngày 20/2) bằng 9,7% so với cùng kỳ năm 2017...

TPHCM đứng đầu về thu hút FDI

Cũng trong 2 tháng đầu năm 2018, cả nước có 873 lượt góp vốn, mua cổ phần của các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài với tổng giá trị vốn góp 1,25 tỷ USD, tăng 102,5% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó có 471 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp (DN) với giá trị vốn góp 858,87 triệu USD và 402 góp vốn, mua cổ phần mà NĐT nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với tổng giá trị vốn góp 394,5 triệu USD.

Theo lĩnh vực đầu tư, NĐT nước ngoài đã đầu tư vào 16 ngành lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của NĐT nước ngoài với tổng số vốn đạt 1,83 tỷ USD, chiếm 54,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Theo đối tác đầu tư, có 60 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Theo địa bàn đầu tư, NĐT nước ngoài đã đầu tư vào 47 tỉnh, thành phố. Trong đó TPHCM là địa phương thu hút nhiều FDI nhất với tổng số vốn đăng ký 1,05 tỷ USD, chiếm 31,27 tổng vốn đầu tư. Bình Dương đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký 434 triệu USD, chiếm 12,98% tổng vốn đầu tư. Ninh Thuận đứng thứ ba với tổng số vốn đăng ký 253,9 triệu USD chiếm 7,6% tổng vốn đầu tư... Đây thực sự là một con số ấn tượng về kết quả thu hút FDI trong hai tháng đầu năm 2018.

Không nên thu hút FDI bằng mọi giá

Tuy từ hai tháng đầu năm 2018 thu hút FDI của Việt Nam rất ấn tượng, nhưng theo các chuyên gia chúng ra vẫn cần phải chủ động hơn nữa trong việc thu hút đầu tư, không nên thu hút bằng mọi giá và đặc biệt không nên trao quyền cho các địa phương quá nhiều. Bởi nếu thu hút bằng mọi giá có thể sẽ gây họa cho địa phương.

Theo đó, cần chú trọng thu hút các NĐT nước ngoài thứ cấp có năng lực cạnh tranh, có khả năng tham gia chuỗi sản xuất, tạo giá trị gia tăng cao trong một số lĩnh vực mà DN trong nước còn yếu và thiếu. Ngoài ra, Chính phủ cần cương quyết trong trường hợp FDI không đạt yêu cầu, Nhà nước phải có biện pháp chủ động của mình. Chẳng hạn như đóng cửa DN FDI đó, không thực hiện cam kết phải có sự trừng phạt cương quyết hơn nữa. Đồng thời trong năm 2018 cần có cách nhìn khác về thu hút FDI, không phải là bác bỏ, loại bỏ các DN FDI mà là vấn đề cần thay đổi chiến lược thu hút. Bởi không thể dựa mãi vào thu hút đầu tư FDI ồ ạt, đại trà. Không để tình trạng ai vào cũng chấp nhận. Cần chấm dứt tình trạng thu hút FDI với ưu đãi kéo dài hàng chục năm; thu hút để lập thành tích, để lấp đầy các khu công nghiệp bằng mọi giá...

Các chuyên gia cho rằng, cần phải xây dựng khung chính sách FDI, coi nhiệm vụ tăng năng lực của khu vực DN trong nước, đặc biệt DN tư nhân là một cấu thành quan trọng của chính sách FDI. Định hướng thu hút FDI cần chọn lọc, trong đó cần mở ra cơ hội cho DN trong nước tham gia chuỗi giá trị của ngành/DN FDI và có bước chuẩn bị trước để đón nhận chủ động. Có thể coi cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị này là điều kiện để thu hút FDI. Bên cạnh đó cần rà soát, tái cấu trúc các chương trình hỗ trợ DN vừa và nhỏ nhằm tăng năng lực cạnh tranh và tạo dựng liên kết sản xuất với khu vực FDI; tập trung vào năng lực công nghệ; đào tạo nhân lực; năng lực thực thi hợp đồng; năng lực quản lý đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế…

Một số dự án lớn được cấp phép trong 2 tháng qua: Dự án Nhà máy điện gió Hanbaram với tổng vốn đầu tư 150 triệu USD do Singapore đầu tư tại Ninh Thuận với mục tiêu sản xuất điện từ năng lượng tái tạo; Dự án Công ty TNHH Kefico Việt Nam, cấp phép năm 2009 với mục tiêu sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ tại Hải Dương điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 120 triệu USD; Dự án Công ty TNHH Vina Cell Technology, cấp phép năm 2016 với mục tiêu sản xuất pin năng lượng mặt trời tại Bắc Giang điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 100 triệu USD; Dự án Nhà máy Ykk Hà Nam với tổng vốn đầu tư 80 triệu USD do Nhật Bản đầu tư với mục tiêu sản xuất các loại khoá kéo, các sản phẩm có liên quan, sản xuất nguyên phụ liệu dùng cho ngành may…
 

Nam Khánh

GD&TĐ

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thành lập Ban chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng

Thành lập Ban chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng

DNTH: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 213/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thẻ tín dụng - phong cách sống hiện đại, năng động và thông minh

Thẻ tín dụng - phong cách sống hiện đại, năng động và thông minh

DNTH: Việt Nam được đánh giá có nhiều yếu tố thuận lợi cho việc phát triển thẻ tín dụng như tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số trẻ và thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện. Theo số liệu từ mạng lưới VisaNet, tổng giá trị giao dịch của người tiêu dùng Việt Nam trên thẻ tín dụng và ghi nợ Visa tăng 34% trong quý 1 năm 2021 so với quý 1 năm 2020.
Hai doanh nghiệp bị phạt gần 200 triệu đồng do vi phạm hoạt động chứng khoán

Hai doanh nghiệp bị phạt gần 200 triệu đồng do vi phạm hoạt động...

DNTH: Hôm qua (16/5), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo, đã ban hành quyết định xử phạt hành chính hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Bao bì và In Nông nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát với tổng số tiền phạt 195 triệu đồng, do các vi phạm: không bảo đảm cơ cấu, số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập; mua lại cổ phiếu nhưng không báo cáo...
Khối ngoại đi ngược thị trường, mua ròng hơn 600 tỷ đồng phiên VN - Index mất gần 60 điểm

Khối ngoại đi ngược thị trường, mua ròng hơn 600 tỷ đồng phiên VN -...

DNTH: Trong bối cảnh nhà đầu tư trong nước ồ ạt bán tháo trên diện rộng khiến hàng trăm mã nằm sàn và thị trường bốc hơi trên dưới 5%, khối ngoại bất ngờ có phiên mua ròng tích cực hơn 600 tỷ đồng.
Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định hoạt động PGD Bưu điện của LPBank

Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định hoạt động PGD Bưu điện của...

DNTH: LPBank và Bưu điện Việt Nam (VNPost) đảm bảo tuân thủ tuyệt đối quy định của Thông tư 43, Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước, pháp luật. Quyền lợi của khách hàng luôn được đặt ở vị trí cao nhất và được đảm bảo tuyệt đối.
Ngân hàng tiền điện tử và những ưu việt

Ngân hàng tiền điện tử và những ưu việt

DNTH: Kể từ khi xuất hiện, Blockchain đã mở ra cánh cửa mới cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Tiền điện tử đang dần khẳng định vai trò của mình khi giá trị liên tục tăng và ngày càng được sử dụng nhiều trong các giao dịch hàng ngày.
LienVietPostBank giảm phí lên đến 100% dịch vụ chuyển tiền quốc tế

LienVietPostBank giảm phí lên đến 100% dịch vụ chuyển tiền quốc tế

DNTH: Nhằm đồng hành và chia sẻ với các khách hàng cá nhân mong muốn chuyển tiền sinh hoạt phí, du học hoặc trợ cấp cho người thân ở nước ngoài, Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) giảm lên tới 100% phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế.
Quy định rõ trách nhiệm các bên khi xảy ra giao dịch giả mạo liên quan đến thẻ nội địa

Quy định rõ trách nhiệm các bên khi xảy ra giao dịch giả mạo liên quan...

DNTH: Chi hội Thẻ - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (CHT) và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã phối hợp ban hành quy định chuyển đổi trách nhiệm rủi ro đối với giao dịch giả mạo (quy định chuyển đổi trách nhiệm), trong đó, quỹ rõ trách nhiệm các bên khi phát sinh giao dịch giả mạo.