Thứ năm, 29/09/2022, 03:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

 

Đồng Nai: Nhiều sai phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất đai 

DNTH: Công tác quản lý sử dụng đất và tình hình triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hạn chế, thiếu sót với số tiền sai phạm được xác định là hơn 335 tỷ đồng. Số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp ngân sách là gần 154 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Đồng Nai và các đơn vị hành chính cấp huyện chậm được phê duyệt theo Luật Đất đai 2003 (khoản 8 Điều 21). Kết quả thực hiện nhiều chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đạt thấp hoặc không đạt yêu cầu so với chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt.

Kết quả triển khai các công trình, dự án đạt tỷ lệ thấp, có công trình, dự án không phù hợp với tình hình thực tế của địa phương phải loại bỏ, dừng đầu tư, phải điều chỉnh quy hoạch hoặc chuyển tiếp sang kỳ quy hoạch tiếp theo.

Sen-Viet
Phối cảnh Dự án khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt do Công ty Cổ phần Sen Việt Công Thương làm chủ đầu tư.

Có 03 khu công nghiệp theo quy hoạch đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng chưa được thành lập; một số dự án đầu tư chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, không triển khai đầu tư, triển khai đầu tư không đúng tiến độ, một số dự án chưa được chủ đầu tư thực hiện ký quỹ theo quy định.

UBND tỉnh giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài tại một số dự án đầu tư, quyết định điều chỉnh giảm diện tích đất đã giao và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành; giao đất công cộng có mục đích kinh doanh tại dự án Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và căn hộ thị trấn Long Thành không đúng quy định.

UBND tỉnh Đồng Nai giao đất, cho thuê đất trồng lúa để nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng trong quyết định không thể hiện cụ thể đất chuyên trồng lúa, dẫn đến gặp khó khăn trong việc xác định để thu tiền bảo vệ, phát triển đất chuyên trồng lúa theo quy định.

Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác để thực hiện 16 dự án đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập phương án trồng rừng thay thế hoặc chưa nộp tiền trồng rừng thay thế là chưa đúng với Nghị định số 23/2006 của Chính phủ (Điều 29) và Thông tư 24/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Điều 2).

kdc-f-tn
Dự án khu dân cư phường Thống Nhất, thành phố Biên Hoà do liên doanh D2D – Berjaya làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra phương pháp xác định giá đất và phê duyệt đơn giá đất đối với 07 dự án đầu tư tại tỉnh Đồng Nai chưa đúng với các quy định của pháp luật.

Cụ thể: Dự án khách sạn 3 sao, nhà hàng, siêu thị và văn phòng cho thuê Trảng Bom; Dự án Khu dân cư núi Dòng Dài; Dự án Khu dân cư theo quy hoạch xã An Phước, huyện Long Thành; Dự án Khu dân cư phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà; Dự án Kho ngoại quan và cung cấp dịch vụ Logistic; Dự án Trung tâm thương mại Vincom Long Thành; Dự án Khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt.

Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai chậm chuyển thông tin xác định nghĩa vụ tài chính đối với các hợp đồng thuê đất phải điều chỉnh giá thuê đất khi hết thời hạn ổn định 05 năm và Cục thuế tỉnh Đồng Nai chậm điều chỉnh lại đơn giá thuê đất là chưa đúng quy định của pháp luật.

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai chậm xác định tiền thuê đất đối với phần diện tích cho thuê của dự án Trung tâm thương mại Vincom Long Thành; chậm xác định và thông báo tiền phải nộp đối với các dự án được gia hạn thời gian sử dụng đất theo quy định.

Cục Thuế cũng giảm tiền thuê đất đối với 03 dự án thuộc Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico không đúng quy định (dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu chăn nuôi tập trung vị trí 3A, 3B; dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu trồng trọt và chế biến thực phẩm vị trí 3C).

Miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với dự án Khu công nghiệp Amata khi chưa đủ điều kiện miễn giảm.

Không tính trừ thời gian chủ đầu tư chậm làm thủ tục miễn tiền thuê đất theo quy định với 03 dự án tại huyện Long Thành, gồm: Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng Khu Công nghiệp An Phước; dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm Công nghiệp Tam An; dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Hồ Cầu Mới.

Chưa thu tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 04 dự án: Dự án Mỏ đá Tân Cang 7, Tân Cang 9 tại xã Tam Phước và xã Phước Tân, TP. Biên Hoà; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Amata; 02 dự án nằm tại huyện Nhơn Trạch là Khu dân cư tại xã Phước An và Khu dân cư Hiệp Phước.

Công tác quản lý sử dụng đất và tình hình triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hạn chế, thiếu sót với số tiền sai phạm được xác định là hơn 335 tỷ đồng. Số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp Ngân sách là gần 154 tỷ đồng.

Trước những sai phạm của tỉnh Đồng Nai, Thanh tra Chính phủ kiến nghị tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo các địa phương, đơn vị có liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra các hạn chế, thiếu sót nêu trên. Đồng thời, yêu cầu các cá nhân, tổ chức có liên quan thu nộp Ngân sách Nhà nước số tiền vi phạm, trong đó, gần 154 tỷ đồng tiền nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất.

Rà soát quy hoạch phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh để có biện pháp xử lý theo đúng quy định đối với 03 khu công nghiệp chưa được thành lập.

Tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đầu tư chậm tiến độ triển khai theo đúng quy định. Thu hồi đất đối với các dự án chưa triển khai xây dựng, chậm đưa đất vào sử dụng…/..

Như Xuân

Cùng chuyên mục

900 tỷ đồng cho gói hỗ trợ đợt 2 với 3 đối tượng tại Thành phố Hồ Chí Minh

900 tỷ đồng cho gói hỗ trợ đợt 2 với 3 đối tượng tại Thành phố...

DNTH: UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai, nhằm hỗ trợ cho 3 đối tượng, gồm lao động tự do, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch Covid - 19 trên địa bàn, với kinh phí hơn 900 tỷ đồng.
Tận thấy tiện ích hiện đại trên đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Tận thấy tiện ích hiện đại trên đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở VN sắp được đưa vào vận hành, khai thác thương mại với nhiều tiện ích hiện đại.
Hà Nội: Nhiều tòa chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ

Hà Nội: Nhiều tòa chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ

Theo thông tin của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, tính đến ngày 4/4 mới có 179 trong tổng số 718 chung cư cao tầng ở Hà Nội mua bảo hiểm cháy nổ.
Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Phường Quang Trung (quận Hà Đông): Tràn lan tình trạng lấn chiếm lòng...

DNTH: Mặc dù thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, trong việc đảm bảo trật tự, văn minh và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội) tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra, gây bức xúc dư luận.
Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng

Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 34/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.
Hà Nội: Từ ngày mai 08/9, người và phương tiện ra vào vùng 1 phải có giấy đi đường mới

Hà Nội: Từ ngày mai 08/9, người và phương tiện ra vào vùng 1 phải có...

DNTH: Theo Công an thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 6h00’ ngày 08/9, các chốt kiểm soát của thành phố sẽ kiểm soát người và phương tiện ra, vào thành phố và vùng 1 theo giấy đi đường mới; người dân không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, “ai ở đâu thì ở đó” “người ở vùng nào thì ở vùng đó”.
Hà Tĩnh: Đường lớn thành ao sau mỗi trận mưa

Hà Tĩnh: Đường lớn thành ao sau mỗi trận mưa

DNTH: Đường xuống cấp, tạo thành hố sâu và ngập nước mỗi khi trời mưa khiến người dân ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, đi lại khó khăn.
Biệt thự tiền tỷ "cởi trần" thành nơi ở của lao động nghèo

Biệt thự tiền tỷ "cởi trần" thành nơi ở của lao động nghèo

Những căn biệt thự kiên cố, trị giá hàng tỷ đồng vẫn đang trong tình trạng “cởi trần” tại nhiều khu đô thị giữa lòng thủ đô, trở thành nơi ở của những lao động bình dân xa quê.