Thứ hai, 29/05/2023, 17:05

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

'Dòng tiền vào đất có sự múa may của ngân hàng, công ty chứng khoán và công ty địa ốc'

DNTH: TS Đinh Thế Hiển đánh giá vụ bắt nhóm công ty Tân Hoàng Minh đã cho thấy dòng tiền đổ vào đất và chứng khoán thời gian qua có sự xoay vòng, múa may của bộ ba ngân hàng - công ty chứng khoán - công ty bất động sản, tạo nên làn sóng tăng giá đất và chứng khoán.
'Dòng tiền vào đất có sự múa may của ngân hàng, công ty chứng khoán và công ty địa ốc'
TS Đinh Thế Hiển

Vụ Tân Hoàng Minh hé lộ bản chất "sóng" đất

Nhìn lại thị trường trong 7 năm qua, TS Đinh Thế Hiển cho rằng có thể chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 2015 - 2019 là thời kỳ phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau khủng hoảng 2009 - 2013. Giai đoạn này, các ngành nghề đều phát triển mạnh, sản xuất gia tăng, du lịch tăng trưởng đem lại dòng tiền lớn cho ngành thương mại, dịch vụ. Bất động sản cũng trỗi dậy nhờ bệ đỡ các gói kích cầu, thị trường chứng khoán cũng bùng nổ theo.

Giai đoạn 2020 - 2021, dịch Covid - 19 bùng phát đã làm suy sụp các ngành nghề sản xuất kinh doanh, thu nhập của người dân co hẹp lại. Tuy nhiên, bối cảnh này lại mở ra kênh kiếm lời rất tốt từ bất động sản và chứng khoán, nhờ 2 nguyên nhân: sản xuất khó khăn do tắc nghẽn cung - cầu và lạm phát làm tăng nhu cầu "trú ẩn" vốn vào các kênh tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. 

Như vậy, bất động sản liên tục trở thành kênh đầu tư tốt trong vòng 7 năm qua. Song, theo TS Đinh Thế Hiển, "sóng" bất động sản giai đoạn 2020 - 2021 không có bản chất là lợi nhuận của hoạt động sản xuất - kinh doanh chuyển sang hay dòng vốn đầu tư công lớn vào hạ tầng. "Sóng" bất động sản 2 năm này được hình thành từ tiền của các nhà đầu tư cá nhân đổ vào và tiền vay ngân hàng.

"Nếu điều đó cứ tiếp diễn thì sẽ đến lúc đóng băng, vì khi giá đất lên đến mức cao nào đó, ai cũng ôm đất hết rồi (và vay thêm một phần ngân hàng để ôm), thì lấy tiền đâu để mua tiếp? Bán được giá cho người khác cũng khó vì ai cũng nhiều đất chứ không còn tiền, vì họ đâu bỏ vốn vào sản xuất kinh doanh mà có lợi nhuận rút ra để đổ tiếp vào đất", TS Hiển nêu quan điểm.

Nhìn sâu hơn vào cơn "sóng" đất, TS Hiển đặt câu hỏi: tiền ở đâu để đất tăng, chứng khoán tăng khi từ doanh nghiệp đến người lao động đều gặp khó khăn trong hai năm qua, và bây giờ còn đang cố phục hồi?

Ông cho rằng vụ bắt nhóm công ty Tân Hoàng Minh, lộ ra việc hơn 10.000 tỷ đồng huy động từ trái phiếu được xoay vòng vào đất, chứng khoán hay rộng hơn là 700.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 2 năm qua, trong đó trên 60% là do ngân hàng mua, đã cho thấy dòng tiền vào đất có sự xoay vòng, múamay của bộ ba: ngân hàng - công ty chứng khoán và công ty bất động sản (cùng nhóm đầu tư "cá voi sát thủ"). Chính bộ ba này đã mua - đẩy, tạo sóng tăng giá cho đất và chứng khoán.

Dòng tiền lười và tham

Theo quan điểm của TS Hiển, dòng tiền đổ vào đất và chứng khoán có thể nói là "lười" và "tham". Lười là vì dòng tiền tìm thứ dễ làm, không mất sức, không cần chuyên môn cao và đội ngũ hợp tác như trong sản xuất kinh doanh mà chỉ cần một cú xuống tay chốt cọc trong mua đất hay "click" chuột trong mua chứng khoán rồi chờ giá tăng. Tham là vì nhà đầu tư thích có lời nhanh, lời lớn, một vốn bốn lời chứ không tìm lợi nhuận hợp lý từ giá trị gia tăng.

Dòng tiền lười và tham có thể giúp một số cá nhân khôn lanh kiếm tiền lớn nhưng cũng sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nghiệp dư (F0) gặp cảnh mất tiền khi các yếu tố bơm - thổi bị chặn đứng.

Nhìn về chủ trương siết tín dụng vào bất động sản để kìm hãm giá đất của Chính phủ, TS Hiển cho rằng sẽ không có nhà nước nào kìm hãm giá đất nếu sự tăng giá đó là sự gia tăng tự nhiên của nền kinh tế đang phát triển. Còn hiện nay, Chính phủ siết tín dụng vào bất động sản là để bảo vệ hệ thống tài chính, ngân hàng. Việc giá đất giảm (nếu có) chỉ là hệ quả của việc này.

Trả lời về vấn đề giá đất 2022 có suy giảm không, TS Hiển nói rằng nếu nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào đất để tránh lạm phát thì giá đất sẽ không giảm, thậm chí còn tăng. Tuy nhiên, nếu giá đất tăng vì bộ ba ngân hàng - công ty chứng khoán - công ty địa ốc bơm thổi thì giá đất sẽ phải giảm theo mức hợp lý.

"Chứng khoán cũng sẽ như vậy. Hiện nay, thị trường rất nghịch lý khi những công ty làm ăn không có gì đột biến nhưng giá cổ phiếu tăng dựng đứng. Nhà đầu tư có vẻ mâu thuẫn khi chê lãi suất tiền gửi 6% - 7% nhưng lại ưa thích các công ty có P/E trên 20 để kiếm lời cao. Vinamilk là doanh nghiệp kinh doanh tốt, có thương hiệu mạnh và vững chắc nhưng giá lại giảm suốt năm và P/E thấp hơn P/E bình quân thị trường. Bấy nhiêu đó đủ để thấy thị trường chứng khoán đang múa may", TS Hiển nhìn nhận.

Copy Link

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Bộ Tài chính chủ động sắp xếp nhân sự UBCKNN để sớm ổn định thị trường

Bộ Tài chính chủ động sắp xếp nhân sự UBCKNN để sớm ổn định...

DNTH: Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông báo chính thức liên quan tới sai phạm của một số cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành chứng khoán, Bộ Tài chính cho biết sẽ nhanh chóng tăng cường và kiện toàn tổ chức, bố trí cán bộ để sớm ổn định, bảo đảm an toàn thị trường.
Tiền gửi trong tài khoản ngân hàng có bất khả xâm phạm?

Tiền gửi trong tài khoản ngân hàng có bất khả xâm phạm?

DNTH: Tài khoản và các giao dịch trên hệ thống Ngân hàng điện tử (Internet Banking- Ebanking) đem lại rất nhiều lợi ích và là nền tảng cơ bản để thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số. Tuy nhiên Ebanking lại đang là nơi tội phạm công nghệ cao lựa chọn làm điểm thực hiện các hành vi chiếm đoạt tiền của các tổ chức và cá nhân. Dù các Ngân hàng, tổ chức tín dụng đã áp dụng các công nghệ tiên tiến để lập các hàng rào kỹ thuật đối phó với các hành vi xâm nhập vào hệ thống nhưng các vụ đột nhập vẫn diễn ra. Khách hàng đến khi mất tiền mới biết trong phạm vi rất ‘mù mờ” về nguyên nhân, bởi các Ngân hàng và tổ chức tín dụng rất hạn chế cung cấp thông tin để tránh ảnh hưởng uy tín thương hiệu
Nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích, tránh tâm lý "bầy đàn"

Nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích, tránh tâm lý "bầy đàn"

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang là “điểm sáng” của khu vực và thế giới nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Nhận định chứng khoán 29/8: VN-Index giằng co dưới ngưỡng cản 1.300 điểm

Nhận định chứng khoán 29/8: VN-Index giằng co dưới ngưỡng cản 1.300...

DNTH: Sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp, VN-Index đã điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần, đóng cửa ở 1.282,9 điểm. Các công ty chứng khoán nhận định VN-Index sẽ rung lắc nhiều hơn trước kỳ nghỉ lễ, kỳ vọng sẽ vượt lên vùng 1.300 - 1.310 điểm.
Kho bạc Nhà nước kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách nhà nước

Kho bạc Nhà nước kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách nhà nước

DNTH: Từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước đã thực hiện kiểm soát chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, kịp thời, đúng quy định.
Ngân hàng NCB: Giá cổ phiếu NVB quá lệch so với chất lượng tài sản

Ngân hàng NCB: Giá cổ phiếu NVB quá lệch so với chất lượng tài sản

DNTH: Kết quả kinh doanh của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB - Mã Ck: NVB) trong 6 tháng đầu năm 2021 đã có nhiều dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên chất lượng tài sản của ngân hàng này vẫn chưa được cải thiện, tăng trưởng tín dụng còn yếu.
Agribank hạ giá, thanh lý khoản nợ thế chấp bằng thuỷ điện Bắc Giang

Agribank hạ giá, thanh lý khoản nợ thế chấp bằng thuỷ điện Bắc Giang

DNTH: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn Việt Nam (Agribank) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Năng lượng Someco 1 tại Agribank chi nhánh Lạng Sơn theo hợp đồng tín dụng năm 2009.
Lão ‘khùng’ lăn mình trên cát, chỉ nhặt trứng mỗi năm thu tiền tỷ

Lão ‘khùng’ lăn mình trên cát, chỉ nhặt trứng mỗi năm thu tiền tỷ

Người đàn ông 50 tuổi ở Hà Tĩnh bị cho là “khùng” khi nuôi thả vịt trên bãi cát hoang hóa. Nhưng nhờ đó, mỗi ngày ông thu về 3.000 quả trứng, cho doanh thu cả tỷ đồng mỗi năm.