Thứ bảy, 20/08/2022, 07:12

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Dragon Capital lần đầu đưa cổ phiếu VinGroup vào top những khoản đầu tư lớn nhất danh mục

Trong top 10 cổ phiếu lớn nhất do VEIL nắm giữ đã có sự hiện diện của VIC với tỷ trọng 2,88%, đây cũng là lần đầu tiên VIC lọt vào top 10 danh mục của VEIL. Như vậy, bộ đôi VHM và VIC hiện chiếm tỷ trọng lên tới 10,66% trong danh mục VEIL.

Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý với giá trị danh mục hơn 1,5 tỷ USD vừa công bố báo cáo hoạt động kỳ 15-22/8.

Dragon Capital lần đầu đưa cổ phiếu VinGroup vào top những khoản đầu tư lớn nhất danh mục

Theo báo cáo, MWG vẫn là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục VEIL với 10,77%, xếp tiếp theo là VHM với tỷ trọng 7,78%.

Một điểm đáng chú ý, trong top 10 cổ phiếu lớn nhất do VEIL nắm giữ đã có sự hiện diện của VIC với tỷ trọng 2,88%, đây cũng là lần đầu tiên VIC lọt vào top 10 danh mục của VEIL. Như vậy, bộ đôi VHM và VIC hiện chiếm tỷ trọng lên tới 10,66% trong danh mục VEIL.

Dragon Capital lần đầu đưa cổ phiếu VinGroup vào top những khoản đầu tư lớn nhất danh mục - Ảnh 1.

VIC lần đầu lọt top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục VEIL

Trước đây, tỷ trọng nhóm VinGroup trong danh mục VEIL thường không quá cao, thậm chí trong nửa đầu năm 2018 quỹ còn bán hết cổ phiếu VIC khỏi danh mục.

Theo báo cáo của VEIL, vào thời điểm 31/12/2017, quỹ nắm giữ lượng cổ phiếu VIC trị giá 6,4 triệu USD, nhưng đến 30/6/2018 quỹ đã bán hết toàn bộ cổ phiếu VIC trong danh mục. Dù vậy, trong nửa cuối năm 2018, VEIL đã mua lại VIC và đến 31/12/2018, quỹ nắm giữ lượng cổ phiếu VIC trị giá 1,8 triệu USD.

Hiện tại, VIC đang chiếm tỷ trọng 2,88% trong danh mục VEIL, tương ứng khoảng 43,2 triệu USD. Như vậy trong 8 tháng đầu năm, giá trị cổ phiếu VIC trong danh mục VEIL đã tăng thêm khoảng 40 triệu USD (bao gồm cả mua mới và giá cổ phiếu tăng).

Dragon Capital lần đầu đưa cổ phiếu VinGroup vào top những khoản đầu tư lớn nhất danh mục - Ảnh 2.

VEIL đẩy mạnh mua VIC trong năm 2019

Thời gian qua, không chỉ VEIL mà nhiều quỹ đầu tư đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nhóm VinGroup (bao gồm VIC, VHM, VRE) trong danh mục. Tundra Vietnam Fund, quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi cũng liên tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nhóm VinGroup. Nếu như vào đầu năm, tỷ trọng cổ phiếu nhóm VinGroup trong danh mục Tundra chỉ khoảng 9,5% thì đến cuối tháng 7 vừa qua đã tăng lên 15%.

Theo số liệu thống kê performance các quỹ đầu tư trên TTCK Việt Nam trong nửa đầu năm 2019, có một sự thật bất ngờ là các quỹ nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu nhóm VinGroup có thành tích tốt hơn hẳn các quỹ nắm giữ ít (hoặc không nắm) cổ phiếu nhóm VinGroup.

Từ đầu năm tưới nay, bất chấp thị trường chung biến động thất thường, các cổ phiếu nhóm VinGroup nhìn chung vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt, thậm chí VIC còn liên tục lập đỉnh mới. Trong phiên giao dịch 22/8, VIC đóng cửa tại 126.100 đồng/cp, mức giá cao nhất từ trước tới nay (tính theo giá điều chỉnh) và tăng khoảng 32% so với đầu năm.

Trong 2 năm trở lại đây, Tập đoàn VinGroup không chỉ bó gọn trong lĩnh vực bất động sản mà đã mở rộng sang các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ như sản xuất ô tô, smartphone, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu bộ gen người Việt hay thậm chí là bóng đá. Mới đây nhất, VinGroup tiếp tục thành lập Công ty hàng không Vinpearl Air và mở trường đào tạo phi công, thợ máy với mục tiêu gia nhập thị trường hàng không trong tương lai không xa. Sự kỳ vọng về thành công của "hệ sinh thái" VinGroup là yếu tố quan trọng hỗ trợ đà tăng cổ phiếu VIC.

Theo báo cáo KQKD 6 tháng đầu năm được công bố, VinGroup ghi nhận doanh thu hợp nhất 51.290 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% nhưng lợi nhuận sau thuế lên tới 3.352 tỷ đồng, tăng 90% so với cùng kỳ năm trước.

Việc gia tăng tỷ trọng VIC, cùng việc nhiều cổ phiếu trong danh mục tăng giá (điển hình là MWG) đã giúp tăng trưởng NAV/share của VEIL từ đầu năm tới ngày 22/8 đạt 5,49% (tính theo USD). Trong khi trong 6 tháng đầu năm, NAV/share VEIL chỉ ở mức 1,1%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Chia sẻ khó khăn, xem xét giảm phí BOT cho doanh nghiệp vận tải

Chia sẻ khó khăn, xem xét giảm phí BOT cho doanh nghiệp vận tải

Với đề xuất kiến nghị giảm phí BOT của các hiệp hội vận tải, Bộ GTVT sẽ tiếp tục nghiên cứu và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giảm các loại phí do Nhà nước quản lý.
Động lực cho xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng

Động lực cho xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới làm đứt gãy thương mại quốc tế, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng dương. Khu vực kinh tế trong nước tiếp tục là điểm sáng, là động lực cho sự tăng trưởng của hoạt động xuất khẩu.
Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm, còn nhập khẩu thì tăng mạnh

Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm, còn nhập khẩu thì tăng mạnh

Tình hình nhập khẩu 9 tháng đầu năm cho thấy ở thị trường lớn là Mỹ, Trung Quốc và EU đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt, nhập khẩu từ Trung Quốc tăng cao nhất, ở mức 17,3%, còn xuất khẩu thì diễn biến trái chiều. Theo đó, xuất khẩu sang Mỹ thì tăng, nhưng sang Trung Quốc lại giảm.
Lỗ thêm 1.500 tỷ đồng, Bamboo Airways vẫn muốn lên sàn vào Quý 4/2020

Lỗ thêm 1.500 tỷ đồng, Bamboo Airways vẫn muốn lên sàn vào Quý 4/2020

Tình hình dịch bệnh khiến Bamboo Airways buộc phải cắt giảm các chuyến bay, dẫn tới khoản lỗ hơn 1.500 tỷ đồng (64 triệu USD) trong quý đầu tiên của năm 2020.
Kỳ 1: Sự cần thiết phải quan tâm tới quyền lợi người lao động

Kỳ 1: Sự cần thiết phải quan tâm tới quyền lợi người lao động

DNTH: Sau khi có sự thay đổi của luật BHXH, từ ngày 01/01/2018 quyền lợi người lao động đã được các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, trong số đó có không ít các đơn vị còn coi nhẹ quyền lợi người lao động, ảnh hưởng tới an sinh xã hội sau này của người lao động. Đây là vấn đề cần quan tâm, trước ngưỡng cửa hội nhập đang rộng mở đối với Việt Nam.
Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ

Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ

Trong giai đoạn 5 năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 230%, trong khi xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam cũng tăng trưởng hơn 175%. Đặc biệt, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ.
Chưa ra mắt chính thức, Chủ tịch SSI đã đặt mua 5 chiếc xe VinFast

Chưa ra mắt chính thức, Chủ tịch SSI đã đặt mua 5 chiếc xe VinFast

Bày tỏ sự ủng hộ đối với hãng xe hơi mang thương hiệu Việt Nam, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (Mã CK: SSI) vừa chia sẻ về việc đặt mua 5 chiếc xe VinFast.
Đắk Nông kêu gọi đầu tư 22 dự án gần 3 tỷ USD

Đắk Nông kêu gọi đầu tư 22 dự án gần 3 tỷ USD

DNTH: Mới đây, theo thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông, tỉnh đã ban hành danh mục các dự án kêu gọi, thu hút đầu tư năm 2022 với 22 dự án, tổng vốn kêu gọi đầu tư gần 68.000 tỷ đồng (khoảng hơn 2,9 tỷ USD).