Chủ nhật, 05/02/2023, 10:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Chủ đầu tư ngang nhiên phá vỡ quy hoạch, phân lô bán nền

Hàng loạt sai phạm tại dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá xã Hoà Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) như chậm tiến độ, phá vỡ quy hoạch và đặc biệt là dự án chưa được nghiệm thu PCCC nhưng Công ty TNHH Chợ cá 30-4 Thành Công vẫn "vô tư" đưa dân vào ở, bất chấp quy định pháp luật.
cham tien do chu dau tu ngang nhien xay dung pha vo quy hoach
Dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá do Công ty TNHH Chợ cá 30-4 Thành Công làm chủ đầu tư.

Dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá tại xã Hoà Lộc được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng tại văn bản số 1469/QĐ-UBND ngày 29/4/2016. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 12/2016, dự kiến hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động tháng 12/2018.

Dự án do Công ty TNHH Chợ cá 30-4 Thành Công (thôn Xuân Tiến, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc) làm chủ đầu tư. Quy mô dự án theo tiêu chuẩn chợ hạng II, gồm các hạng mục: Nhà chợ chính, khu mua bán ngoài trời, kho lạnh, bãi đỗ xe và các công trình phụ trợ khác với tổng diện tích khoảng 12.276m2. Tổng vốn đầu tư khoảng 10,2 tỉ đồng.

Dự án được đầu tư xây dựng với mục tiêu hình thành cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu giao thương của nhân dân xã Hoà Lộc và vùng phụ cận, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu ngân sách cho nhà nước.

cham tien do chu dau tu ngang nhien xay dung pha vo quy hoach
Quyết định về việc chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư xây dựng dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá tại xã Hoà Lộc.

Ngày 4/10/2017, bà Lê Thị Thìn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định số 3777/QĐ-UBND phê duyệt hỗ trợ 100% tiền thuê đất tại dự án đầu tư, xây dựng Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá xã Hoà Lộc cho Công ty TNHH Chợ cá 30-4 Thành Công. Số tiền hỗ trợ là hơn 3,7 tỉ đồng.

Theo giấy phép quy hoạch số 03/GPQH được UBND huyện Hậu Lộc cấp cho Công ty TNHH Chợ cá 30-4 Thành Công, thì với diện tích lô đất lập quy hoạch là 12.276 m2, bao gồm các hạng mục: Khu vực có ki-ốt (trong đó có 6 khu vực có ki-ốt lần lượt là: ki-ốt số N1=1.090 m2; N2=1,100m2; N3=980 m2; N4=855m2; ki-ốt số N5 và kho lạnh là 490m2; ki-ốt số N6=385m2. Mỗi khu vực ki-ốt sẽ được phân chia ra thành nhiều ô ki-ốt khác nhau có diện tích trên 50m2), một khu nhà chợ chung 1.230 m2, một nhà vệ sinh chung 15m2, bể nước, sân để rác...

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV tại dự án này, khu chợ chính được xây dựng hoàn thiện nhưng chưa hoạt động; những dãy ki-ốt bao quanh theo như bản vẽ quy hoạch thì lại không thấy đâu. Thay vào đó là nhiều ngôi nhà 2, 3 tầng mọc lên san sát, có nhiều nhà đang được cho thuê để ở.

Anh M. đang thuê đất tại dự án này cho biết: "Nói là thuê thế thôi, chứ thực ra là mua. Thời gian đầu thuê là 300 đến 400 triệu một lô, xây vào nữa là hơn 1 tỉ đồng. Thuê 50 năm và chủ đầu tư hứa sẽ làm sổ đỏ nhưng mãi vẫn chưa thấy đâu".

Theo ông Nguyễn Nhật Vũ - phụ trách Phòng kinh tế - hạ tầng huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), dự án này hiện vẫn chưa được nghiệm thu PCCC. Còn việc đưa dân vào cho thuê, ở thì cần phải kiểm tra lại và sẽ trả lời báo chí sau.

Liên quan đến hàng loạt sai phạm tại dự án này, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch xã Hòa Lộc cho biết, dự án này mặc dù được triển khai trên địa bàn xã, tuy nhiên chính quyền xã hầu như không nắm được nhiều thông tin liên quan đến chủ đầu tư.

Như vậy, Công ty TNHH Chợ cá 30-4 Thành Công đang làm ngược lại hoàn toàn những gì từ chủ trương, quy hoạch và tiến độ của UBND tỉnh Thanh Hóa và huyện Hậu Lộc đề ra. Tình trạng "xé rào" phân lô bán nền trái pháp luật diễn ra như thế nào? Tại sao chính quyền sở tại nhiều năm qua "im lặng" trước những sai trái của chủ đầu tư.

Một số hình ảnh Kinh tế Môi trường ghi nhận tại dự án:

cham tien do chu dau tu ngang nhien xay dung pha vo quy hoach
Mặt bằng quy hoạch tổng thể dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá.
cham tien do chu dau tu ngang nhien xay dung pha vo quy hoach
Dự án được khởi công xây dựng tháng 12/2016, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động tháng 12/2018.
cham tien do chu dau tu ngang nhien xay dung pha vo quy hoach
cham tien do chu dau tu ngang nhien xay dung pha vo quy hoach
cham tien do chu dau tu ngang nhien xay dung pha vo quy hoach
Nhiều nhà 2-3 tầng được xây dựng để kinh doanh và được bán với giá tiền tỉ.
cham tien do chu dau tu ngang nhien xay dung pha vo quy hoach
Khu chợ chính đã được xây dựng hoàn thiện nhưng chưa hề hoạt động.
cham tien do chu dau tu ngang nhien xay dung pha vo quy hoach
Đã chậm tiến độ, chủ đầu tư còn ngang nhiên xây dựng phá vỡ quy hoạch.
cham tien do chu dau tu ngang nhien xay dung pha vo quy hoach
Phân lô, bán nền trái phép đang diễn ra tại dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá.

Theo Kinh tế Môi trường 

https://kinhtemoitruong.vn/chu-dau-tu-ngang-nhien-pha-vo-quy-hoach-phan-lo-ban-nen-5195.html

Cùng chuyên mục

Vĩnh Lộc - Thanh Hóa: Bụi trắng trời từ dự án tận thu khoáng sản gây ô nhiễm môi trường

Vĩnh Lộc - Thanh Hóa: Bụi trắng trời từ dự án tận thu khoáng sản gây...

DNTH: Đã nhiều lần người dân sinh sống tại xã Vĩnh Hòa phản ánh, kiến nghị về việc tận thu khoáng sản, hoàn trả mặt bằng từ điểm mỏ đã hết hạn khai thác tới UBND xã để phản đối nhưng không được giải quyết, đỉnh điểm của sự việc là hành động lập rào chắn để ngăn xe chạy gây ô nhiễm môi trường.
Hà Tĩnh: Hàng cột điện nguy cơ đổ sập vì nhà thầu tự ý múc đất làm đường

Hà Tĩnh: Hàng cột điện nguy cơ đổ sập vì nhà thầu tự ý múc đất...

DNTH: Hàng cột điện hạ thế ở thôn Tân Quang, xã Đức Lạng (Đức Thọ-Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ bị đổ sập xuống bất kỳ lúc nào, nguyên nhân do một đơn vị đã tự ý múc đất phía xung quanh chân cột để lấy mặt bằng làm đường.
Bảo hiểm PJICO: "Om" xe, thiếu trách nhiệm trong xử lý dịch vụ cho khách hàng

Bảo hiểm PJICO: "Om" xe, thiếu trách nhiệm trong xử lý dịch vụ cho khách...

Mới đây, chúng tôi nhận được thông tin phản ánh của khách hàng liên quan đến việc Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) chậm trễ và không có trách nhiệm trong việc giải quyết sự cố xe ô tô cho khách hàng sau va quệt...
Nghi vấn chất lượng, sơn Mykolor “phủi tay” trách nhiệm?

Nghi vấn chất lượng, sơn Mykolor “phủi tay” trách nhiệm?

Sử dụng sơn Mykolor cho công trình xây dựng với hy vọng “thương hiệu tốt, giá trị cao”. Tuy nhiên, chưa đi vào hoạt động, công trình xây dựng gia đình bà Lê Thị Lữ, trú tại xóm 7, thôn Lam Điền, xã Đông Động, huyện Đông Hưng (Thái Bình) đã phải nhận quả “đắng”, khi liên tiếp những mảng tường ố vàng, bong tróc,… Đáng nói, dù khách hàng khiếu nại phía hãng sơn vẫn không có câu trả lời thỏa đáng.
Khách hàng tố gửi 100 triệu tại Vietcombank, sau 1 năm chỉ còn 10 triệu

Khách hàng tố gửi 100 triệu tại Vietcombank, sau 1 năm chỉ còn 10 triệu

DNTH: Theo thông tin từ tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, cơ quan này đã nhận được đơn của bà N.T.T.H, trú tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, phản ánh việc bà gửi tiết kiệm một trăm triệu đồng vào Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Chương Dương (Phòng Giao dịch Vĩnh Hoàng), sau 1 năm đến rút tiền thì nhân viên Phòng Giao dịch trả lời trong thẻ tiết kiệm của bà chỉ mở có mười triệu đồng, do nhân viên Ngân hàng nhầm lẫn khi nhận tiền gửi.
Hà Tĩnh: Dự án đường dân sinh gần 60 tỷ đồng mới sử dụng đã hư hỏng

Hà Tĩnh: Dự án đường dân sinh gần 60 tỷ đồng mới sử dụng đã hư...

Dự án đường giao thông liên xã ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) được đầu tư gần 60 tỷ đồng nhưng khi mới hoàn thành đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng.
Tranh cãi việc người dân phải trả phí để lấy mật khẩu app Bảo hiểm xã hội

Tranh cãi việc người dân phải trả phí để lấy mật khẩu app Bảo...

DNTH: Trong trường hợp bị quên mật khẩu, người dùng ứng dụng sổ Bảo hiểm xã hội VSSID sẽ phải trả tiền phí tin nhắn xin cấp lại là 1.000 đồng.
Nhan nhản vi phạm trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ: Tiềm ẩn nguy cơ TNGT

Nhan nhản vi phạm trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ: Tiềm ẩn nguy cơ TNGT

Xe khách tùy tiện dừng đỗ, xe ôm đi vào đường cấm chèo kéo khách, người đi bộ vô tư lên cao tốc bắt xe... những hành vi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đang diễn ra hàng ngày trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (đoạn qua địa phận quận Hoàng Mai, Hà Nội).