Chủ nhật, 14/08/2022, 01:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Dự án 'treo' hơn 2 thập kỷ trên 'đất vàng' TP.HCM bao giờ thực hiện?

Kể từ thời điểm UBND TP.HCM có chủ trương chỉnh trang đô thị khu Mả Lạng (năm 2000) đến nay, đã hơn 20 năm trôi qua dự án vẫn “án binh bất động” khiến cuộc sống của người dân nơi đây luôn trong tình cảnh chật vật, khốn khổ chờ đợi ngày giải tỏa dù mang tiếng là sống trên “đất vàng” của TP.HCM.

Hơn 20 năm chật vật với dự án “treo”

Theo tìm hiểu, khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng) trước năm 1975 vốn là một nghĩa trang, được giới hạn bởi các tuyến đường Nguyễn Cư Trinh, Trần Đình Xu, Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh (nay thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM).

Sau năm 1975 nghĩa trang này bị giải tỏa. Từ những năm 1980-1982, khu Mã Lạng được hình thành từ làn sóng người đi kinh tế mới trở lại thành phố. Nơi đây một thời từng được biết đến như một khu “ổ chuột” giữa lòng thành phố bởi tính phức tạp và là tụ điểm của nhiều tệ nạn xã hội.

IMG_7707
Con hẻm chật chội trong khu Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM.

 

Vào năm 2000, UBND TP.HCM đã có chủ trương giải tỏa nhằm thực hiện quy hoạch chỉnh trang đô thị khu Mả Lạng và dự án khu Mả Lạng được xem là một trong những chiến lược đột phá của TP.HCM trong việc cải tạo, chỉnh trang đô thị, với mục tiêu xây dựng một khu phức hợp, bao gồm nhiều công trình có chức năng khác nhau như: Văn phòng, thương mại, dịch vụ, căn hộ, bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí… với quy mô lớn, hiện đại.

Thời điểm đó, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn được giao làm chủ đầu tư nhưng sau đó công ty này đã không đủ khả năng thể thực hiện. Đến năm 2007, TP.HCM tiếp tục có chủ trương giao cho một tập đoàn khác đầu tư để biến khu vực này thành một khu phức hợp như đã nói trên.

Tuy nhiên, viễn cảnh được “vẽ” ra là thế nhưng thực tế đến thời điểm hiện tại đã gần 14 năm trôi qua kể từ khi khu tứ giác này được giao cho một tập đoàn khác và hơn 20 năm kể từ thời điểm có chủ trương chỉnh trang khu Mã Lạng, nhưng mọi việc mới chỉ dừng lại ở các bước chuẩn bị và rồi “án binh bất động” khiến cuộc sống của người dân nơi đây lâm vào tình cảnh chật vật, khốn khổ dù mang tiếng là sống trên “đất vàng” của TP.HCM.

Theo ghi nhận của Nhadautu.vn, tại 4 tuyến đường (Nguyễn Cư Trinh, Trần Đình Xu, Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh) thuộc khu Mả Lạng cho thấy, sự đối lập được thể hiện rõ rệt nơi đây, trong khi phía mặt tiền 4 tuyến đường, các hoạt động buôn bán rất nhộn nhịp, cùng với đó là những tòa nhà tráng lệ, thì đi càng sâu vào bên trong khu dân cư các con hẻm lại càng hẹp dần, thậm chí có những hẻm chỉ đủ cho một xe máy lưu thông qua, san sát nhau là những căn nhà nhỏ, chật chội.

Phần lớn người dân tại đây là người lao động mưu sinh bằng các nghề như: Chạy xe ôm, phụ hồ, bán vé số,… xen lẫn đó là cuộc sống với nhiều thế hệ chen chúc nhau tại những ngôi nhà nhỏ, thậm chí có nhà chưa đến 20m2, đang mong mỏi chờ đến ngày đến bù giải tỏa.

IMG_7709
Cuộc sống tạm bợ, trong những ngôi nhà lụp xụp tại khu Mả Lạng, sau hơn 20 năm chờ giải tỏa.

 

Bà Nguyễn Linh sống tại hẻm 245 (thuộc khu Mả Lạng) cho biết, việc quy hoạch, xây dựng dự án đã được nghe từ rất lâu nhưng từ thời điểm biết có chủ trương và sau nhiều lần nhận được thông báo đền bù giải tỏa nhưng chẳng thấy thực hiện, đến nay cũng đã hơn 20 năm.

“Năm 2017, chính quyền có cho người đo đạc và lần gần đây nhất là cuối năm 2019, tôi có nghe thông tin chính quyền sẽ thực hiện lại việc bồi thường, tái định cư cho mấy trăm hộ dân tại hẻm 245 Nguyễn Trãi này, nhưng đâu rồi lại vào đó, việc thực hiện thì mãi vẫn chưa thấy động tĩnh. Chúng tôi đã chờ 20 năm rồi, chỉ mong nhà nước, chính quyền sớm thực hiện giải tỏa cho dân để đến đời con cháu chúng tôi được sinh sống tốt hơn”, bà Linh chia sẻ.

Trong khi đó, chia sẻ với Nhadautu.vn, ông Thành (ngụ tại hẻm 117, khu phố 5) cho rằng, việc di dời để chỉnh trang đô thị, làm thay đổi diện mạo của thành phố là chủ trương đúng, người dân ở đây sẵn sàng chấp hành, tuy nhiên, chỉ mong các cấp chính quyền xem xét giá đền bù sao cho thỏa đáng và cho người dân biết về thời gian thực hiện, hoặc nếu dự án dừng lại, thì cũng nên thông báo để người dân còn yên tâm sinh sống.

“Chúng tôi đã đợi ở đây hơn 20 năm nay rồi, ngần ấy thời gian chúng tôi phải sống trong những ngôi nhà chật hẹp, ngày càng xuống cấp trầm trọng mà không biết khi nào sẽ bị giải toả. Trong khi đó, nhiều lần hỏi chính quyền cũng không có câu trả lời. Mang tiếng là nhà ở quận 1, nhưng nơi đây giờ khác gì khu ổ chuột”, ông Thành nói.

Bao giờ thực hiện?

Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh bao gồm ba khu phố 4,5,8 của phường Nguyễn Cư Trinh; với 1.424 hộ dân nằm trong diện giải tỏa. Theo quy hoạch, diện tích thu hồi là 68.500m2. Vào năm 2009, số tiền đền bù giải phóng mặt bằng là khoảng 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với thời điểm hiện tại, số tiền đền bù này dù chưa được tính toán nhưng con số khả năng sẽ tăng lên rất lớn.

Mặt khác, về phương án đền bù, giải tỏa được UBND quận 1 đưa ra vào năm 2017, dự án sẽ trải qua 11 bước, sau khi có thông báo thu hồi đất, sẽ thực hiện các bước tiếp theo như: Điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, thuê đơn vị thẩm định giá độc lập, lập phương án tái định cư, xác định mức giá đền bù cụ thể…

Trong đó, việc thẩm định giá đền bù sẽ tính theo giá thị trường, dựa vào giao dịch thành về việc mua bán nhà ở trong khu vực và được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, dự kiến cuối năm 2017 công bố mức giá đền bù cụ thể; đến tháng 9/2018 hoàn thành công tác thu hồi đất. Nhưng kế hoạch đã bị chậm tiến độ và kéo dài cho đến nay.

Theo báo cáo mới đây nhất của UBND quận 1 về tiến độ dự án khu Mả Lạng, dự án này đã tiến hành điều tra khảo sát, đo đạc nhà - đất của 1.360 hộ dân và tổ chức tại dự án, còn 3 hộ chưa thực hiện.

Đồng thời, dự án đã triển khai bản vẽ hiện trạng và đất đối với 1.151 trường hợp; đã dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp nhà đất chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về dự án tái định cư, chủ đầu tư đang trình phê duyệt hồ sơ thiết kế, quy hoạch 1/500. Để thống nhất giá bán, giá cho thuê mua căn hộ chung cư tái định cư, UBND quận 1 đã có công văn số 925, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư gửi Sở Tài nguyên và Môi trường.

Như vậy, kể từ thời điểm đó đến nay, dự án khu Mả Lạng lại tiếp tục rơi vào trạng thái "đắp chiếu", chưa thể hẹn ngày triển khai và người dân trong khu vực lại tiếp tục sống trong tình cảnh chật vật, trông chờ ngày giải tỏa.

Theo Nhà Đầu Tư

https://nhadautu.vn/du-an-treo-hon-2-thap-ky-tren-dat-vang-tphcm-bao-gio-thuc-hien-d49790.html

Cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng: Cấm sử dụng căn hộ chung cư làm dịch vụ cho thuê theo giờ

Bộ Xây dựng: Cấm sử dụng căn hộ chung cư làm dịch vụ cho thuê theo...

Theo Bộ Xây dựng, pháp luật về nhà ở đã có quy định với hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.
Giảm giá 'khủng' 50%, chủ nhà phố Thành phố Hồ Chí Minh ráo riết tìm khách thuê

Giảm giá 'khủng' 50%, chủ nhà phố Thành phố Hồ Chí Minh ráo riết tìm...

DNTH: Nhà phố cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa thể phục hồi khi tất cả buộc phải đóng cửa suốt quý III, trừ các cửa hàng tiện lợi. Hiện chủ nhà đã chấp nhận mức giảm giá chào thuê lên đến 50% với kì vọng cho thuê nhanh chóng.
Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải...

DNTH: Thông tư số 40 của Bộ Tài chính quy định, cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN.
Tiền to chảy về dự án Picity High Park của Pi Group

Tiền to chảy về dự án Picity High Park của Pi Group

DNTH: Cụ thể là 900 tỉ đồng trái phiếu được CTCP Đầu tư Địa ốc Phương Đông huy động cho dự án Picity High Park do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư - thành viên của Pi Group - làm chủ đầu tư.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính “siết” cá nhân đầu tư bất động sản ra nước ngoài

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính “siết” cá nhân đầu tư bất động...

Dự tính này được giải thích nhằm tránh tình trạng cá nhân đầu tư bất động sản để định cư ở nước ngoài mà không nhằm mục tiêu đầu tư, kinh doanh.
Vinhomes được chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị hơn 32.000 tỷ tại Hưng Yên

Vinhomes được chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị hơn 32.000...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Đại An do CTCP Vinhomes làm chủ đầu tư, diện tích gần 294 ha. Khu đô thị có địa chỉ tại xã Tân Quang, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm và xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang.
Công ty Lan Anh tăng vốn điều lệ và công bố dự án Lan Anh 10

Công ty Lan Anh tăng vốn điều lệ và công bố dự án Lan Anh 10

DNTH: Mới đây, Công ty TNHH Lan Anh đã công bố tăng vốn điều lệ, thay đổi cơ cấu nhân sự công ty; công bố dự án khu dân cư Lan Anh 10 tại xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Lễ động thổ công viên nước tại Dự án KN Paradise

Lễ động thổ công viên nước tại Dự án KN Paradise

DNTH: Tại khuôn viên Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise (Khánh Hoà) đã diễn ra Lễ giới thiệu đối tác tài trợ tài chính và Lễ Động thổ Công viên nước.