Chủ nhật, 26/09/2021, 04:12

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Dư dả tiền mặt, Tín Nghĩa vẫn muốn phát hành tăng vốn

DNTH: Chỉ cần 2 cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Phát triển khu công nghiệp Tín Nghĩa thực hiện quyền mua, thì đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn của công ty sẽ chắc chắn thành công.
Dư dả tiền mặt, Tín Nghĩa vẫn muốn phát hành tăng vốn

Dư dả tiền mặt, Tín Nghĩa vẫn muốn phát hành tăng vốn

 

Huy động 975 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu

Theo tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản mới được Công ty Cổ phần Phát triển khu công nghiệp Tín Nghĩa (mã TIP - HoSE) công bố, doanh nghiệp này đang lên phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Cụ thể, Tín Nghĩa dự kiến chào bán hơn 39 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện 2:3. Theo đó, tại ngày chốt danh sách, cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu sẽ được quyền mua thêm 3 cổ phiếu mới. Vốn điều lệ của Tín Nghĩa sẽ tăng từ hơn 260 tỷ đồng hiện nay, lên hơn 650 tỷ đồng sau phát hành.

Số lượng cổ phiếu trong đợt chào bán này là cổ phiếu phổ thông và không bị hạn chế chuyển nhượng. Giá bán dự kiến là 25.000 đồng/cổ phiếu và số tiền dự kiến huy động được là hơn 975 tỷ đồng.

Cơ sở để Tín Nghĩa đưa ra mức giá chào bán nói trên là dựa vào giá trị sổ sách của cổ phiếu TIP tại thời điểm cuối năm 2020 là 23.516 đồng/cổ phiếu. Ngoài ra, theo thống kê, thị giá của TIP dao động ở mức 41.600 đồng/cổ phiếu (tính trung bình giá đóng cửa từ ngày 26/4/2021 - 9/6/2021).

Bà Đặng Thị Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty Tín Nghĩa cho biết, do đây là đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu, để bảo vệ lợi ích của cổ đông và nâng cao khả năng chào bán thành công nhằm đảm bảo nguồn vốn, nên mức giá được HĐQT đề xuất là 25.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn thị giá hơn 36%.

Nếu huy động thành công, Tín Nghĩa dự kiến dùng hơn 860 tỷ đồng để bổ sung vốn đối ứng tham gia đấu thầu Dự án Khu công nghiệp Long Đức 3, sử dụng 15 tỷ đồng để thanh toán phí bảo lãnh phát hành cho công ty chứng khoán thực hiện bảo lãnh và bổ sung 100 tỷ đồng vào nguồn vốn lưu động của Công ty.

Được biết, cổ đông lớn nhất của Tín Nghĩa hiện nay là CTCP - Tổng công ty Tín Nghĩa (mã TID - UpCoM), sở hữu 56,74% vốn. Một cổ đông lớn khác là Quỹ American LLC, sở hữu 16,06% vốn. Chỉ cần 2 cổ đông này thực hiện toàn bộ quyền mua của mình, thì đợt phát hành của Tín Nghĩa sẽ chắc chắn thành công, do đảm bảo đạt tỷ lệ tối thiểu 70% số cổ phiếu chào bán theo quy định của Luật Chứng khoán.

Dấu hỏi về hiệu quả sử dụng vốn

Lên kế hoạch huy động vốn lớn, nhưng Tín Nghĩa cũng đang dư dả lượng tiền nhàn rỗi.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 vừa được Tín Nghĩa công bố cho thấy, tại thời điểm 30/6/2021, Công ty có 120,45 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng, hơn 68 tỷ đồng tiền gửi kỳ hạn 6 tháng tại các ngân hàng thương mại, tăng lần lượt 67% và 106% so với thời điểm đầu năm.

Tại thời điểm 30/6/2021, tổng tài sản của Tín Nghĩa ghi nhận giá trị 958,67 tỷ đồng, giảm 1% so với đầu năm. Nợ phải trả của Tín Nghĩa duy trì ở mức an toàn, chiếm 300,26 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu là 0,46.

Đáng chú ý, cơ cấu nợ của Tín Nghĩa chủ yếu là người mua trả trước ngắn hạn; doanh thu chưa thực hiện ngắn hạn, dài hạn và không có nợ vay từ ngân hàng hay các cá nhân. Riêng doanh thu chưa thực hiện dài hạn được Công ty ghi nhận giá trị 169,39 tỷ đồng. Theo quy định về kế toán, doanh thu chưa thực hiện ghi nhận số tiền của khách hàng đã trả trước cho một kỳ hoặc nhiều kỳ kế toán về cho thuê tài sản. Điều này lý giải cho việc Tín Nghĩa có lượng tiền mặt dư dả.

Bên cạnh đó, sau khi ghi nhận lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ lũy kế hết quý II/2021 đạt hơn 59 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 30/6/2021 của Tín Nghĩa là 268,1 tỷ đồng.

Tình trạng dư dả tiền mặt, không có các khoản vay nợ cho thấy, cấu trúc tài chính của Tín Nghĩa khá an toàn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, việc không sử dụng công cụ vay nợ cũng khiến doanh nghiệp không tận dụng được “lá chắn thuế” nhằm tối ưu thuế, giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp phải đóng.

Được biết, tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 hồi tháng 4, Tín Nghĩa đã thông qua chủ trương chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ, với số lượng gần 74 triệu đơn vị, nâng tổng số cổ phiếu lưu hành lên 100 triệu đơn vị.

Tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2020, Tín Nghĩa cũng đã phê duyệt phương án phát hành 14 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu. Phương án này dự kiến thực hiện trong năm 2020, nhưng sau đó, Công ty không có động thái triển khai.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán thời gian qua tăng trưởng mạnh, lĩnh vực bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ bùng nổ, nên việc Tín Nghĩa lên phương án tăng vốn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc liên tục thay đổi phương án tăng vốn cùng với chính sách tài chính quá an toàn khiến nhà đầu tư đặt dấu hỏi về nhu cầu và hiệu quả sử dụng vốn của công ty này.

Theo Nhà đầu tư

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Hạn chế thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp do dịch Covid-19

Đồng Nai: Hạn chế thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp do dịch Covid-19

DNTH: Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ông Cao Tiến Dũng đã có Công văn số 9723/UBND-THNC ngày 14/8/2020 yêu cầu các sở, ngành, địa phương hạn chế, giảm bớt các cuộc thanh tra, kiểm tra chưa thật sự cần thiết yêu cầu các sở, ngành, địa phương hạn chế, giảm bớt các cuộc thanh tra, kiểm tra chưa thật sự cần thiết trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19.
Nhà chủ Thành Công Group thâu tóm Chứng khoán HVS

Nhà chủ Thành Công Group thâu tóm Chứng khoán HVS

CTCP Chứng khoán HVS Việt Nam (HVS) hoạt động cầm chừng từ nhiều năm nay. Trước nhóm Thành Công Group, HVS tưởng chừng như sẽ về chung một nhà với SBS.
Tạo sự thông thoáng về cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước

Tạo sự thông thoáng về cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà...

Thời gian gần đây, số lượng lao động tại khu vực kinh tế nhà nước có xu hướng giảm mạnh theo từng năm. Hiện tượng này lý giải cho câu chuyện, ngoài nguyên nhân từ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), còn có một số lượng không nhỏ lao động chất lượng cao từ các DNNN “nhảy” sang các khu vực kinh tế khác, gồm cả khối doanh nghiệp FDI.
Vua Nệm trao hơn 300 chiếc nệm, chung tay phòng chống dịch Covid-19

Vua Nệm trao hơn 300 chiếc nệm, chung tay phòng chống dịch Covid-19

DNTH; Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”, trong hai ngày 31/3 và 1/4, phối hợp cùng Mekong Capital, Vua Nệm đã thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng bằng việc trao 333 chiếc nệm (tương đương 160 triệu đồng) cho các bệnh viện ở TP. HCM và Hà Nội. Đây là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự chung tay của doanh nghiệp cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.
Hơn 48.000 doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia

Hơn 48.000 doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia

DNTH: Đến nay, hầu hết thủ tục hành chính có tác động lớn đến cộng đồng doanh nghiệp đã được kết nối cơ chế một cửa quốc gia.
Các doanh nghiệp đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế

Các doanh nghiệp đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế

Theo số liệu mới nhất, khu vực doanh nghiệp đang đóng góp lớn nhất vào quy mô phát triển của nền kinh tế, chiếm trên 60% trong GDP, với 560.417 doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh hoặc có chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
‘Người đàn bà thép’ Nguyễn Bạch Điệp và hành trình gây dựng ‘đế chế’ 500 cửa hàng FPT Retail

‘Người đàn bà thép’ Nguyễn Bạch Điệp và hành trình gây dựng...

Bà Nguyễn Bạch Điệp nổi tiếng với biệt danh “người đàn bà thép”, là người có công lớn phát triển FPT Retail. Dưới sự điều hành của bà, từ 17 cửa hàng ban đầu, đến nay FPT Shop đã có hơn 500 cửa hàng trên hệ thống cả nước, vươn lên thành nhà bán lẻ di động top 2 thị trường Việt Nam.
Doanh nghiệp gặp khó khăn trong tham gia thị trường điện cạnh tranh

Doanh nghiệp gặp khó khăn trong tham gia thị trường điện cạnh tranh

Báo cáo của Bộ Công Thương cho hay, đến nay cả nước đã có 87 nhà máy điện tham gia giao dịch trên thị trường điện cạnh trạnh với tổng công suất 22.946 MW, tăng 2,8 lần so với thời điểm mới vận hành thị trường vào tháng 7/2012 mới chỉ có 31 nhà máy điện.