Thứ năm, 28/10/2021, 05:56

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Dù lắm anh tài quốc tế chi phối, người bệnh đừng mơ có giá thuốc rẻ

Hàng loạt hãng dược quốc tế nhảy vào ngành dược, mang đến kỳ vọng nâng cao chất lượng và nguồn cung thuốc tây tại Việt Nam. Tuy nhiên, người bệnh khó kỳ vọng được mua giá thuốc rẻ.

Phần lớn công ty dược nằm trong tay nước ngoài

Hồi cuối tháng 8/2020, một công ty dược của Nhật Bản là ASKA đã mua thành công hơn 6,5 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây (DHT), tương đương gần 25% cổ phần. Được định vị là nhà đầu tư chiến lược, việc ASKA tăng dần sở hữu tại DHT đến mức chi phối là điều các nhà đầu tư đoán trước được. Bởi làn sóng thâu tóm ngành dược đã diễn ra từ lâu.

Làn sóng này được chú ý kể từ khi Taisho Pharmaceutial Holdings (thuộc Tập đoàn Taisho Holdings của Nhật Bản) mua lại 24,5% cổ phần của công ty dược lớn nhất trên sàn chứng khoán là Dược Hậu Giang (DHG) hồi giữa năm 2016. Đến nay, đối tác này đã nâng sở hữu lên mức chi phối là 51% cổ phần.

Có thể thấy, các doanh nghiệp nước ngoài đã âm thầm rót vốn mạnh vào ngành dược Việt Nam để giữ quyền chi phối. Các công ty dược lớn hiện nay đều nằm trong tay doanh nghiệp nước ngoài.

Các công ty dược lớn hiện nay đều nằm trong tay doanh nghiệp nước ngoài.

Các công ty dược lớn hiện nay đều nằm trong tay doanh nghiệp nước ngoài.

 

Ngay khi Taisho bước chân vào Dược Hậu Giang, Tập đoàn Abbot (Mỹ) cũng âm thầm mua lại Công ty TNHH Dược phẩm Glomed. Đây là công ty dược phẩm có tên tuổi trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Chưa dừng lại ở đó, trong năm 2018, Abbot nâng sở hữu tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC) lên mức 51%. Domesco đã được CFR International SPA – công ty dược lớn nhất Chile mua 42% cổ phần vào năm 2012, nhưng sau đó CFR bị Abbot mua lại hoàn toàn vào năm 2014.

Khác với thương vụ trên, Stada Service Holding B.V – một công ty con của hãng dược phẩm Stada (Đức), âm thầm mua cổ phần Pymepharco từ năm 2011, khi Pymepharco còn chưa niêm yết. Pymepharco tiền thân là Công ty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên được thành lập năm 1989 và được chuyển đổi thành công ty cổ phần từ năm 2008. Đến cuối năm 2018, Stada Service Holding B.V đã sở hữu tới 62% cổ phần Pymepharco, đạt được mục tiêu chi phối.

Mua lại hệ thống phân phối

Ngành dược là một trong số ít các ngành được giới đầu tư đánh giá là khó bị lỗ nhất. Cùng với bối cảnh thu nhập trung bình và nhận thức về sức khỏe của người dân ngày càng tăng lên, đầu tư vào dược trở nên hấp dẫn, điều này thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Hãng nghiên cứu thị trường BMI đánh giá, doanh số thị trường dược Việt Nam sẽ tăng từ 7,7 tỷ USD trong năm 2021 lên hơn 16 tỷ USD vào năm 2026.

Trong lĩnh vực bán lẻ, báo cáo của Công ty Chứng khoáng Rồng Việt (VDSC) cho thấy, cả nước đang có khoảng 30.000 hiệu thuốc lớn nhỏ. Doanh số bán lẻ dược phẩm của Việt Nam mới đạt 30% trong tổng doanh thu toàn thị trường dược, trong khi tỷ lệ này ở Brazil là 64% và Philippines là 80%.

Tiềm năng là vậy, nhưng ngặt nỗi, các doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài khó tham gia vào hệ thống phân phối này. Nghị định số 54/2017/NĐ-CP (có hiệu lực từ đầu tháng 7/2017) quy định, doanh nghiệp nước ngoài được quyền nhập khẩu nhưng không được trực tiếp phân phối thuốc. Điều này cũng lý giải vì sao các nhà thuốc bán lẻ của doanh nghiệp nước ngoài hoàn toàn vắng bóng trên thị trường.

Do đó, Tiến sĩ Trần Vinh Dự - phụ trách mảng M&A (Mua bán và sát nhập) của Công ty Ernst & Young Việt Nam, cho rằng doanh nghiệp nước ngoài mua doanh nghiệp dược Việt Nam là nhắm đến hệ thống phân phối. “Mục tiêu lâu dài là sở hữu chi phối doanh nghiệp trong nước”, ông Dự nhận xét.

Doanh nghiệp nước ngoài mua doanh nghiệp dược Việt Nam là nhắm đến hệ thống phân phối.

Doanh nghiệp nước ngoài mua doanh nghiệp dược Việt Nam là nhắm đến hệ thống phân phối.

 

Sau khi thâu tóm, doanh nghiệp Việt kỳ vọng sẽ được đối tác nước ngoài hỗ trợ đầu tư dây chuyền sản xuất để nâng cấp chất lượng thuốc. Dược phẩm hiện nay có hai loại, thuốc biệt dược gốc (Brand name) và thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ độc quyền (Generic). Riêng thuốc Generic được chia làm 4 nhóm. Hai nhóm đầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Cơ quan quản lý dược Châu Âu - EMA (như EU-GMP, PIC/S-GMP,...), cần dây chuyền sản xuất hiện đại. Trong nước mới có vài doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn này như Domesco hay Pymepharco. Phần lớn doanh nghiệp Việt chỉ sản xuất dược phẩm thuộc nhóm 3 có tiêu chuẩn thấp hơn là GMP-WHO.

Khi có nhiều doanh nghiệp dược nước ngoài vào Việt Nam, giá thuốc ở kênh OTC (bán lẻ qua các nhà thuốc tư nhân) có thể không biến động nhiều. Đối với kênh ETC (bệnh viện, trạm y tế), người tiêu dùng kỳ vọng giá thuốc chất lượng cao sẽ giảm nhờ áp lực cạnh tranh từ việc có thêm nhiều đơn vị đấu thầu.

Tuy nhiên, theo Dược sĩ Trần Phú Quý (TP.HCM), đấu thầu vào bệnh viện ở các dòng thuốc Generic chất lượng cao vẫn là cuộc chơi của các công ty dược nước ngoài và một số ít doanh nghiệp nội. Sau khi Nghị định 54 yêu cầu doanh nghiệp dược niêm yết giá thuốc và giá trúng thầu dựa theo giá thị trường từ năm 2017, giá thuốc chất lượng cao có giảm đôi chút. Hiện tại, doanh nghiệp Việt chưa ưu tiên nhiều cho kênh ETC nên giá thuốc tại các bệnh viện thuộc thuộc nhóm 3 cũng chưa có dấu hiệu giảm. “Tùy vào khả năng tài chính của bệnh nhân, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc Generic có chất lượng cao hay thấp. Giá sẽ chưa giảm vì phí bôi trơn vẫn còn”, ông Quý nhận xét.

 

 

Theo DNSG

Cùng chuyên mục

 Trưa 31/8, Hà Nội có 27 ca mắc Covid - 19

Trưa 31/8, Hà Nội có 27 ca mắc Covid - 19

DNTH: Theo Sở Y tế, từ 6h đến 12h ngày 31/8, Hà Nội ghi nhận 27 ca mắc Covid - 19, trong đó 1 ca tại cộng đồng, 21 ca tại khu cách ly và 5 ca tại khu vực phong tỏa.
Ma túy - con đường ngắn nhất đến với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

Ma túy - con đường ngắn nhất đến với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

DNTH: Ma tuý đang còn là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Ma tuý không chỉ huỷ hoại sức khoẻ con người mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng. Ma tuý không chỉ là nguyên nhân của các mối bất hoà trong gia đình mà còn là nguyên nhân dẫn đến phạm tội và gây mất trật tự, an toàn xã hội.
Tìm người đi trên chuyến bay VN220 từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nội

Tìm người đi trên chuyến bay VN220 từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hà...

DNTH: Tối ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người trên địa bàn Hà Nội đã đi trên chuyến bay VN220 ngày 30/5.
Trưa ngày 10/9, Hà Nội ghi nhận thêm 09 ca mắc mới, trong đó có 02 ca cộng đồng

Trưa ngày 10/9, Hà Nội ghi nhận thêm 09 ca mắc mới, trong đó có 02 ca...

DNTH: Tính từ 6h00 đến 12h00 ngày 10/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 09 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 02 ca tại cộng đồng, 05 ca tại khu cách ly, 02 ca khu vực phong tỏa.
Sáng 28/8: Hà Nội có 14 ca mắc Covid - 19

Sáng 28/8: Hà Nội có 14 ca mắc Covid - 19

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 27/8 đến 6h ngày 28/8, thành phố Hà Nội ghi nhận 14 ca mắc Covid - 19 mới, trong đó ghi nhận 7 ca tại cộng đồng, 7 ca ghi nhận khi đã cách ly.
Xơ vữa động mạch hiểm họa của tim mạch, đột qụy não

Xơ vữa động mạch hiểm họa của tim mạch, đột qụy não

DNTH: Theo TS - Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn Bệnh viện quân y 103. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mạch, đột quỵ não.
Bố mẹ “sốc nặng” khi con ngoan bỗng… nghiện ma túy

Bố mẹ “sốc nặng” khi con ngoan bỗng… nghiện ma túy

DNTH: Là học sinh giỏi cấp tỉnh, lại được nuôi dạy trong gia đình “cơ bản” nhưng bỗng một ngày, bố mẹ An sốc nặng khi biết con mình nghiện ma túy. Từ một học sinh chí thú, An trượt dài vào những cuộc chơi khiến bố mẹ hoang mang không biết nguyên nhân từ đâu.
Bản tin Covid - 19 tối 7/10: Cả nước ghi nhận 4.150 ca nhiễm mới, Hà Nội thêm 01 ca tại khu cách ly

Bản tin Covid - 19 tối 7/10: Cả nước ghi nhận 4.150 ca nhiễm mới, Hà...

DNTH: Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17 giờ ngày 6/10 đến 17 giờ ngày 7/10, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid - 19, ghi nhận 4.150 ca nhiễm mới, trong đó 3 ca nhập cảnh và 4.147 ca ghi nhận trong nước (giảm 209 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.986 ca trong cộng đồng). Hà Nội phát sinh 05 ca trong 24 giờ qua.