Thứ bảy, 04/02/2023, 13:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế: Giới đầu cơ dính đòn, BĐS thiết lập mặt bằng giá mới

Sẽ không có chuyện toàn bộ thị trường bị đóng băng sau quyết định này. Việc lùi thời hạn này có lẽ sẽ tác động nhiều nhất đến những nhà đầu cơ lướt sóng.

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang vừa đề nghị Thủ tướng cho tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Động thái này ngay lập tức tác động đến thị trường BĐS nơi đây. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nhỏ lẻ dạng lướt sóng, những người cuối cùng "ôm" đất tại đây sẽ là những người bị thiệt hại nặng nề nhất nếu đề xuất của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang được thông qua.

Bàn về vấn đề này, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng thị trường bất động sản tại Phú Quốc sẽ diễn biến thành hai chiều sau quyết định lùi thời gian thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

"Đối với nhà đầu tư lớn, bài bản, dài hạn họ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi vì bản thân Phú Quốc không trở thành đặc khu thì đã là điểm du lịch và rất có tiềm năng phát triển BĐS du lịch nghỉ dưỡng rồi nên sẽ không có chuyện toàn bộ thị trường bị đóng băng sau quyết định này. Việc lùi thời hạn này có lẽ sẽ tác động nhiều nhất đến những nhà đầu cơ lướt sóng", ông Võ nhận định.

Cùng quan điểm với ông Võ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá đề xuất này của Kiên Giang rất mới nhưng nó nằm trong một sự cân nhắc về điều kiện và thời điểm để hình thành đặc khu ở Việt Nam.

"Sẽ hoàn toàn sẽ không có chuyện thị trường bất động sản đặc khu đổ vỡ sau quyết định này. Bởi việc thành lập các đặc khu để tạo ra các cực tăng trưởng là tất yếu, chỉ là việc chúng ta làm sớm hay muộn", Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết.

Dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế: Giới đầu cơ dính đòn, BĐS thiết lập mặt bằng giá mới

Cũng theo ông Châu, đã có một làn sóng đầu cơ bất động sản tại Phú Quốc khi có thông tin huyện đảo này sẽ trở thành đặc khu kinh tế. Khi tạm dừng quy hoạch đặc khu thì những nhà đầu tư lướt sóng, những nhà đầu cơ cuối cùng có thể sẽ bị thiệt hại. Đó cũng là cái giá phải trả bởi đầu tư nhằm mục đích lướt sóng, đầu cơ, hưởng chênh lệch giá thì không bền vững.

"Với đề xuất tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu của tỉnh Kiên Giang sẽ có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và nó sẽ thiết lập lại mặt bằng giá để chấn chỉnh tình hình đầu tư trên địa bàn. Đây cũng là cơ hội để các cơ quan chức năng đấu tranh với các hoạt động đầu cơ", ông Châu nhấn mạnh.

Bàn về việc, giá BĐS Phú Quốc sẽ giảm mạnh sau quyết định này hay không các chuyên gia khẳng định rõ ràng thị trường sẽ bị ảnh hưởng, thanh khoản giao dịch bất động sản tại các khu vực này sẽ giảm, giá sẽ khựng lại. Tuy nhiên, việc giảm mạnh hay không còn phụ thuộc nhiều vào từng sản phẩm. Đối với đất lâm nghiệp, đất không rõ ràng pháp lý chắc chắn sẽ giảm mạnh nhưng đối với những sản phẩm BĐS trong những dự án lớn, được quy hoạch bài bản, phap lý rõ ràng sẽ ít bị ảnh hưởng. 

Trao đổi chúng tôi về việc dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu, đại diện một doanh nghiệp BĐS đang triển khai dự án quy mô tại Phú Quốc cho biết các doanh nghiệp đến với Phú Quốc đề có tầm nhìn dài hạn, về dài hạn trở thành đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn phát triển bởi đây là vùng đất tiềm năng.

Theo vị này, đề xuất này nhìn ở một góc độ khác có lợi cho doanh nghiệp BĐS lớn, đầu tư bài bản. Nguyên nhân bởi thời gian gia khi có thông tin Phú Quốc lên đặc khu thị trường BĐS liên tục sốt ảo, đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất nền không rõ về pháp lý giao dịch tràn lan. Việc tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế sẽ giúp thị trường có 1 quãng nghỉ, thanh lọc thị trường.

Về dài hạn, các chuyên gia đều cho rằng trở thành đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn phát triển. Tuy nhiên để phát triển bền vững, tỉnh Kiên Giang cần có một quy hoạch tốt hơn, rõ hơn và đặc biệt là quản lý chặt chẽ hơn để các hoạt động đầu tư tốt hơn.

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Căn hộ giá rẻ qua sử dụng lên ngôi

Căn hộ giá rẻ qua sử dụng lên ngôi

Thời gian gần đây, một bộ phận lớn dân cư thuộc nhóm thu nhập trung bình, nhưng lại có nhu cầu cấp bách về nhà ở. Trong khi giá đất và chi phí xây dựng nhà ở ngày càng cao, thì việc mua lại những căn hộ chung cư giá rẻ (bình dân) đã qua sử dụng được coi là giải pháp hữu hiệu.
Thị trường M&A bùng nổ, bất động sản công nghiệp hút mạnh "vốn nóng"?

Thị trường M&A bùng nổ, bất động sản công nghiệp hút mạnh "vốn...

Thị trường bất động sản công nghiệp đang rất “nóng” nhờ hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) doanh nghiệp diễn ra sôi động. Các nhà đầu tư nhanh nhạy muốn đón bắt dòng vốn đầu tư FDI trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu và chính sách thuế quan hấp dẫn hơn.
Ngành ngân hàng trước cuộc 'đổ bộ' của những gã khổng lồ công nghệ, tiêu dùng

Ngành ngân hàng trước cuộc 'đổ bộ' của những gã khổng lồ công...

Như khi đun nước, nước sôi là điều sẽ xảy ra dù không thể chắc chắn thời điểm, sự ‘xáo trộn’ trong lĩnh vực ngân hàng bởi những người tham gia mới cũng là xu hướng rõ ràng, buộc các ngân hàng phải thay đổi, không thể giữ nguyên mô hình ngân hàng truyền thống.
Bộ Xây dựng: Hơn 14.000 giao dịch bất động sản thành công trong nửa đầu năm 2019

Bộ Xây dựng: Hơn 14.000 giao dịch bất động sản thành công trong nửa...

Theo thống kê, trong quý I/2019 tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Kiên Giang… đã có 14.047 giao dịch bất động sản thành công.
Đầu tư vào TTCK: Cơ hội kiếm lời đôi khi rất đơn giản nhưng...

Đầu tư vào TTCK: Cơ hội kiếm lời đôi khi rất đơn giản nhưng...

DNTH: Cơ hội để đầu tư vào TTCK cho năm tới vẫn còn rất hấp dẫn nhưng song hành với đó là rủi ro cũng đang tăng dần. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia MBS đã dành hẳn một phần nội dung để khuyến nghị nhà đầu tư cách phân bổ “nguồn tiền nhàn rỗi” của mình trong giai đoạn này.
Thaco muốn phát hành CP cho cổ đông chiến lược với trị giá lên tới 3.900 tỷ đồng

Thaco muốn phát hành CP cho cổ đông chiến lược với trị giá lên tới...

Vừa qua, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco – OTC – Mã chứng khoán: THA) đã thông qua kế hoạch phát hành hơn 30,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược Jardine Cycle & Carriage Limited, tương ứng 1,34% cổ phiếu đang lưu hành.
Giá đất quanh ga metro ở trung tâm Sài Gòn tăng vọt

Giá đất quanh ga metro ở trung tâm Sài Gòn tăng vọt

Đất mặt tiền đường Nguyễn Siêu, cách nhà ga trung tâm của tuyến metro số một (TP HCM) vài phút đi bộ, đã bất ngờ tăng 83% trong 7 tháng.
Bán lẻ “offline” vẫn sống khoẻ thời mua sắm online?

Bán lẻ “offline” vẫn sống khoẻ thời mua sắm online?

Các gian hàng “offline” sẽ trở thành điểm trưng bày sản phẩm, tích hợp với công nghệ để tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng… Các trung tâm thương mại hiện đại không những không “chết yểu” mà còn có cơ hội bứt phá cùng kỷ nguyên mua sắm trực tuyến.