Chủ nhật, 14/08/2022, 13:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

“Đuối” như Ba Đình CIC

DNTH: Các dự án của Ba Đình CIC đều rơi vào tình trạng dở dang, triển khai từ cả chục năm năm trước nhưng mãi chẳng hoàn thành để bàn giao.

Nhiều khách hàng “sống dở chết dở” khi rót vốn vào dự án của Ba Đình CIC. Trong ảnh là dự án chưa hẹn ngày bàn giao ở 21 Lê Văn Lương.

Nhiều khách hàng “sống dở chết dở” khi rót vốn vào dự án của Ba Đình CIC. Trong ảnh là dự án chưa hẹn ngày bàn giao ở 21 Lê Văn Lương.

Theo tìm hiểu của VietTimes, CTCP Tư vấn - Đầu tư Xây dựng Ba Đình (Ba Đình CIC) được thành lập vào cuối tháng 7/2001, đăng ký trụ sở chính tại số 455 đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội.

Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Tiến Trung (SN 1971).

Những dự án dở dang

Năm 2009, Ba Đình CIC khởi công xây dựng dự án Khu khách sạn, căn hộ, văn phòng cho thuê, tòa nhà hỗn hợp Hattoco (tên gọi mới là Golden Millennium Tower) tọa lạc trên khu đất rộng 4.992,2 m2 tại số 110 đường Trần Phú, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội, tổng mức đầu tư khoảng 900 tỉ đồng.

Đến tháng 11/2011, để thu xếp vốn vốn, ông Nguyễn Tiến Trung, Chủ tịch HĐQT Ba Đình CIC đã thế chấp hơn 32,6 triệu cổ phần, tương đương 99,56% vốn điều lệ của Ba Đình CIC tại Ngân hàng TMCP Dầu Khí Toàn Cầu (GLê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, của Tổng công ty Thành An .

Khoảng 5 năm sau, tháng 11/2016, Ba Đình CIC tiếp tục thế chấp toàn bộ quyền phải thu, bảo hiểm, các khoản phí phát sinh từ các hợp đồng mua bán và/hoặc hợp đồng góp vốn đối với 335 căn hộ thuộc dự án Hattoco tại GPBank Chi nhánh Thăng Long.

Theo truyền thông trong nước, dự án Hattoco được thiết kế với 39 tầng nổi và 3 tầng hầm, từ tầng 1 đến tầng 6 là khu trung tâm thương mại, văn phòng, từ tầng 7-39 là khu căn hộ với tổng số 439 căn. Tuy nhiên, đến nay dự án chỉ mới xây dựng xong cơ bản phần thô và chưa biết cho đến khi nào sẽ hoàn thành.

Liên quan đến việc dự án chậm tiến độ, Ba Đình CIC cho biết do sau khi Nhà nước có quyết định mở rộng địa giới Hà Nội, dự án phải tạm dừng để phục vụ cho công tác rà soát, kiểm tra trong một thời gian dài. Đồng thời, công ty cũng gặp khó khăn trong việc bán căn hộ tại dự án và khó khăn về nguồn vốn.

“Đuối” như Ba Đình CIC ảnh 1

Trụ sở chính của Ba Đình CIC là một cửa hàng đồ gỗ (Ảnh: Internet)

Về các khoản vay bị quá hạn, từ tháng 1/2020, GPBank cho biết đã tiến hành thủ tục nộp đơn kiện Ba Ðình CIC ra tòa án với tổng số nợ tạm tính đến ngày 2/4/2019 là 290 tỉ đồng. Trường hợp công ty không thanh toán thì ngân hàng yêu cầu được phát mại toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của ông Nguyễn Tiến Trung, bao gồm cổ phần tại Ba Đình CIC và dự án Hattoco.

Ngoài GPBank, dự án Hattoco của Ba Đình CIC cũng liên tục bị nhiều khách hàng khiến kiện, đòi nhà do đã thực hiện các hợp đồng đặt cọc lên tới quá nửa giá trị căn hộ.

Một dự án khác của Ba Đình CIC cũng triển khai cả chục năm mà chưa thể hoàn thành là dự án Thành An Tower (tên gọi mới là Manhattan Tower), tọa lạc trên khu đất rộng 4.182 m2 tại số 21 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội, của Tổng công ty Thành An (Bộ Quốc phòng).

 

Sau khi được giao đất, Tổng công ty Thành An không tự triển khai dự án mà chuyển giao cho Ba Đình CIC theo hợp đồng hợp tác kinh doanh số 19/2009/HĐHTKD ngày 11/08/2009. Dù vậy, phải đến tháng 3/2017, dự án này mới được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng.

Tương tự tại dự án Hattoco, trước thời điểm Thành An Tower được cấp giấy phép, Ba Đình CIC cũng liên tục huy động vốn của nhiều khách hàng với hình thức ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ.

Cuối năm 2017, Ba Đình CIC còn thế chấp toàn bộ các quyền tài sản hiện tại, hình thành trong tương lai và quyền phát triển dự án Thành An Tower tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Chi nhánh Trung Hòa Nhân Chính.

“Đuối” như Ba Đình CIC ảnh 2

"Đuối" như Ba Đình CIC

Tháng 10/2018, Ba Đình CIC tăng gấp đôi vốn điều lệ từ 328 tỉ đồng lên mức 689 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông và tỷ lệ sở hữu thời điểm này không được tiết lộ. Trước đó, hơn 99,56% vốn điều lệ của Ba Đình CIC thuộc sở hữu của ông Nguyễn Tiến Trung, Chủ tịch HĐQT.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong giai đoạn 2016 - 2018, Ba Đình CIC liên tục báo lỗ với lỗ sau thuế lũy kế 3 năm lên tới cả chục tỉ đồng. Cụ thể, công ty này đã lần lượt báo lỗ 3,4 tỉ đồng vào năm 2016, 2,2 tỉ đồng vào năm 2017 và 5,6 tỉ đồng vào năm 2018.

Năm 2019, Ba Đình CIC hầu như không phát sinh doanh thu và lợi nhuận. Tại ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của Ba Đình CIC đạt 2.582 tỉ đồng, cao gấp 8,5 lần vốn chủ sở hữu (301 tỉ đồng), cho thấy mức độ lạm dụng đòn bẩy tài chính lớn.

Về phần mình, ông Nguyễn Tiến Trung, Chủ tịch HĐQT Ba Đình CIC còn đứng tên tại một số doanh nghiệp khác như CTCP Việt Kim Yên Bái, CTCP Việt Kim - Lai Châu, Công ty TNHH Dệt công nghiệp Hà Nội - Hưng Yên.

Ông Trung cũng từng giữ vai trò Chủ tịch HĐQT tại CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Hà Thành (Indecotech) - chủ đầu tư dự án Khu chức năng đô thị Trũng Kênh kết hợp cải tạo, chỉnh trang lại làng xóm cũ có quy mô gần 21,5 ha, đối diện trụ sở UBND quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội.

Dù được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2007 nhưng tới nay dự án này vẫn chỉ nằm trên giấy, chưa hề được khởi công xây dựng./.

https://viettimes.vn/duoi-nhu-ba-dinh-cic-post145550.html

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Gã khổng lồ ngành xe điện Tesla đang trên đà giảm

Gã khổng lồ ngành xe điện Tesla đang trên đà giảm

DNTH: Theo CNBC, sản lượng tại nhà máy ở Thượng Hải của gã khổng lồ ngành xe điện Tesla đang trên đà giảm hơn 1/3 trong quý này so với 3 tháng đầu năm do các lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid - 19 tại Trung Quốc gây ra sự gián đoạn. Những thông tin này thậm chí còn tiêu cực hơn những gì Elon Musk dự đoán.
Đại trượng phu trên thương trường

Đại trượng phu trên thương trường

Ngày nay, nhắc đến Mường Thanh là người ta nhận ra “gương mặt” hàng đầu của chuỗi khách sạn tư nhân thuần Việt và là “ông vua” chung cư giá rẻ. Thương hiệu “Chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương” trở thành niềm tự hào của bao lớp thế hệ người Mường Thanh nói riêng và là sự hãnh diện của người Nghệ An nói chung.
Quản trị Doanh nghiệp thời Kinh tế số

Quản trị Doanh nghiệp thời Kinh tế số

DNTH: Doanh nghiệp Việt Nam, dù ở quy mô nhỏ, vừa hay lớn có lẽ đều sử dụng các phần mềm từ đơn giản như kế toán, quản lý rủi ro, điều hành sản xuất, quản lý kho hàng đến các phần mềm phức tạp hơn như ERP, quản trị, quản lý sản xuất, chất lượng sản phẩm, robot,… Nhờ tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, nhất là trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ứng dụng quản lý số trong quản trị đã trở thành giải pháp không thể thiếu được giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong sản xuất kinh doanh, giải quyết các qui trình trong quản lý hồ sơ, tài liệu của một doanh nghiệp trong quá trình vận hành so với hiện nay quá phức tạp, rườm rà từ các qui trình xin ý kiến thực hiện, phê duyệt ngân sách cho các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày mặc dù đã được phê duyệt kế hoach từ những ngày tháng đầu tiên của năm tài khóa
Ông Trần Kim Chung - Chủ tịch HĐQT C.T Group: Tập trung đầu tư cho thế hệ trẻ

Ông Trần Kim Chung - Chủ tịch HĐQT C.T Group: Tập trung đầu tư cho thế...

Tại hội nghị “Đối thoại 2045”, được tổ chức vào chiều ngày 6/3, ông Trần Kim Chung - Chủ tịch HĐQT C.T Group cho rằng, cần tập trung đầu tư cho thế hệ trẻ. Theo ông, nói đến năm 2045 mà không nhắc đến người trẻ thì thật là thiếu sót.
Chủ tịch FPT dự định tăng cường hoạt động và nhân lực ở Nhật Bản

Chủ tịch FPT dự định tăng cường hoạt động và nhân lực ở Nhật...

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, “Đến năm 2020, chúng tôi muốn tăng 2,5 lần số nhân viên tại Nhật Bản lên khoảng 3.000 người và doanh thu lên 500 triệu USD”.
Doanh nghiệp bỏ túi gần 9.000 tỷ đồng nhờ cắt giảm thủ tục hành chính

Doanh nghiệp bỏ túi gần 9.000 tỷ đồng nhờ cắt giảm thủ tục hành...

Với việc cắt giảm các thủ tục hành chính, thời gian thực hiện kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu rút xuống còn 1 ngày sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp gần 9.000 tỷ đồng mỗi năm.
Hai ông lớn ngành bia trở lại đường đua

Hai ông lớn ngành bia trở lại đường đua

Bất chấp những ảnh hưởng nặng nề từ tác động kép của quy định về sử dụng rượu bia và đại dịch COVID-19, hai ông lớn ngành bia là Sabeco và Habeco đều ghi nhận kết quả tích cực trong quý 3/2020.
Ứng phó với đại dịch Covid - 19: Doanh nghiệp phản ánh, bộ, ngành gỡ khó

Ứng phó với đại dịch Covid - 19: Doanh nghiệp phản ánh, bộ, ngành gỡ...

DNTH: Trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 ngày càng phức tạp và đang tác động tiêu cực đến sản xuất, ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp (DN). Nhằm hỗ trợ kịp thời để DN từng bước vượt qua đại dịch, các bộ, ngành đã và đang có chính sách cụ thể, thiết thực. Cổng TTĐT Chính phủ thực hiện loạt bài viết về những kiến nghị của DN và giải pháp được các cơ quan chức năng tập trung tháo gỡ cho sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” mà Chính phủ đề ra.