EU cảnh báo thực phẩm Việt Nam: “Hồi chuông thức tỉnh” doanh nghiệp Việt
15:05 | 14/02/2025
DNTH: Nhiều loại thực phẩm liên tục bị EU cảnh báo, khiến Việt Nam rơi vào nguy cơ mất thị trường xuất khẩu tỷ USD nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời…
Cụ thể, theo văn bản số 27/SPS-BNNVN ngày 12/2/2025, nhiều sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã không đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của EU. Một số doanh nghiệp chưa đăng ký lưu hành các sản phẩm có chứa thành phần từ thực phẩm mới, vi phạm quy trình phê duyệt của châu Âu. Nhiều trường hợp khai báo không trung thực về nguyên liệu, đặc biệt là các thành phần có thể gây dị ứng cho người tiêu dùng, làm dấy lên mối lo ngại lớn về minh bạch và an toàn thực phẩm.
Nghiêm trọng hơn, một số sản phẩm chứa phụ gia không được phép sử dụng hoặc vượt mức quy định, khiến EU buộc phải ra lệnh thu hồi ngay lập tức. Chưa dừng lại ở đó, nhiều lô hàng có thành phần từ động vật nhưng lại không thực hiện kiểm dịch thú y tại cửa khẩu, vi phạm trực tiếp các quy định an toàn sinh học của EU.
Sự việc lần này như một “hồi chuông cảnh tỉnh” cho ngành xuất khẩu thực phẩm Việt Nam. Văn phòng SPS Việt Nam đã gửi cảnh báo đến Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và các hiệp hội thực phẩm lớn, trong đó có Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Điều Việt Nam.
Văn phòng SPS Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan này cần có khuyến nghị đến doanh nghiệp thuộc lĩnh vực quản lý yêu cầu nghiên cứu kỹ quy định của thị trường trước khi xuất khẩu, tránh rủi ro cho doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần lập tức rà soát lại quy trình sản xuất, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của EU. Từ thành phần nguyên liệu, quy trình ghi nhãn, kiểm dịch cho đến việc sử dụng phụ gia, tất cả đều phải được kiểm tra chặt chẽ. Nếu không, ngành xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ bị “cấm cửa” tại một trong những thị trường quan trọng nhất thế giới.
Trao đổi trên tờ Dân Việt về nội dung này, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, trong số những cảnh báo của EU thì những quy định về "thực phẩm mới" và "sản phẩm hỗn hợp" đang khiến doanh nghiệp xuất khẩu lúng túng.
"Doanh nghiệp mắc sơ suất khi xuất khẩu sang các thị trường khó tính như EU, thường thuộc nhóm nhỏ và vừa. Ngược lại, các doanh nghiệp lớn, nhất là khối FDI, đều có bộ phận kỹ thuật chuyên trách, nhanh chóng tiếp cận với các thông tin thay đổi của thị trường", ông Nam chia sẻ.
Theo đó, "thực phẩm mới" là bất kỳ loại thực phẩm nào không được sử dụng để tiêu thụ cho con người ở mức độ đáng kể trong EU trước ngày 15/5/1997, chi tiết tại Quy định (EU) 2015/2283; danh sách thực phẩm mới được cấp phép tại Quy định (EU) 2018/1023.
Quy định (EU) 2022/2292 ngày 06/9/2022 bổ sung Quy định (EU) 2019/625, các sản phẩm thực phẩm hỗn hợp có chứa thành phần có nguồn gốc từ động vật thì thành phần nguyên liệu từ động vật phải nằm trong danh sách các doanh nghiệp (quốc gia được phê duyệt) được phép xuất khẩu sản phẩm động vật vào EU.
Tính riêng năm 2024, Việt Nam đã nhận 114 cảnh báo từ EU, tăng gấp đôi so với năm 2023. Trước đó, vào hồi đầu tháng 2 vừa qua, Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển cũng cho biết về việc EU đang áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn về an toàn thực phẩm và bền vững nhằm giảm thiểu tác động môi trường và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
EU yêu cầu nông sản nhập khẩu đáp ứng mức dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật (MRLs) nghiêm ngặt. Một số hoá chất không được phép sử dụng trong EU sẽ bị cấm hoàn toàn trên sản phẩm nhập khẩu.
Ví dụ: Theo Quy định 2023/915, mức dư lượng cadmium tối đa được giảm cho các loại trái cây như dâu, cam quýt, xoài, chuối và dứa.
EU yêu cầu hầu hết nông sản tươi nhập khẩu vào EU cần có chứng nhận kiểm dịch thực vật (phytosanitary certificate). EU cũng áp dụng tỷ lệ kiểm tra cao hơn đối với các sản phẩm có nguy cơ dư lượng hóa chất cao từ một số quốc gia.
Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển nhận định, sản phẩm từ Việt Nam có thể nằm trong danh mục rủi ro cao, dẫn đến tỷ lệ kiểm tra cao hơn. Do vậy, các doanh nghiệp cần nâng cao kiểm soát chất lượng tại nguồn, đặc biệt với các loại nông sản như ớt, đậu, và trái cây nhiệt đới. Đồng thời chuẩn bị hồ sơ đầy đủ về quy trình sản xuất và kiểm tra để giải quyết kịp thời khi có vấn đề phát sinh.
Theo Diendandoanhnghiep.vn
Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/eu-canh-bao-thuc-pham-viet-nam-hoi-chuong-thuc-tinh-doanh-nghiep-viet-10150165.html
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- dư lượng hóa chất /
- chứng nhận kiểm dịch thực vật /
- Văn phòng SPS Việt Nam /
- thị trường xuất khẩu /
- EU /
- an toàn thực phẩm /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Xuất khẩu Nông, Lâm, Thuỷ sản 2025: Có đà tăng, doanh nghiệp bớt lo về đầu ra
DNTH: Giá trị xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản năm 2025 đang đi theo hướng tích cực hơn hẳn so với 2024. Các con số đầu năm đến nay cho thấy mức tăng ổn định, với nhiều mặt hàng chủ lực chuyển từ trạng thái cầm cự sang chủ động...
Trung tâm Pleiku sắp có khu phức hợp cao 80m do HAGL đầu tư
DNTH: UBND tỉnh Gia Lai vừa chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư cho Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) triển khai Dự án Khu phức hợp nhà ở cao tầng và thương mại Phù Đổng tại phường Pleiku với tổng vốn hơn 591 tỷ đồng.
15 chỉ tiêu trọng tâm cho kinh tế-xã hội 2026
DNTH: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 244/2025/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2026.
Quảng Ninh: Trợ lý ảo AI hỗ trợ công dân giải quyết thủ tục hành chính
DNTH: Sáng 28/11, phường Mông Dương tổ chức lễ ra mắt trợ lý ảo AI hỗ trợ công tác quản lý, điều hành và giải quyết thủ tục hành chính.
Sửa Luật Thuế Giá trị gia tăng: Gỡ điểm nghẽn từ thực tiễn
DNTH: Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Giá trị gia tăng số 48/2024/QH15 không chỉ nhằm giải quyết những bất cập phát sinh trong quá trình chuẩn bị triển khai, mà còn là giải pháp quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp...
Nam A Bank 'hiến kế' 3 mũi nhọn tài chính xanh thu hút vốn ngoại tại Diễn đàn kinh tế mùa thu 2025
DNTH: Diễn đàn do Ủy ban nhân dân TP. HCM chỉ đạo, giao Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. HCM (HCMC C4IR) chủ trì, phối hợp với các cơ quan thành phố, tổ chức cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các Bộ, ngành Trung ương.
Đô thị cuộc sống
-
Từ 3/11, hành khách đi Vietnam Airlines cần biết điều này?
-
Quốc hội thông qua mức giảm trừ gia cảnh mới
-
“Vùng xanh” Vinhomes Green Paradise - Món quà đầu đời vô giá cha mẹ dành cho con
-
Sống, làm việc như nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên tại Imperia Holiday Hạ Long
-
Giờ học Giáo dục địa phương: Nuôi dưỡng nhân cách và sáng tạo cho học sinh
-
Masterise Group và hành trình 'lớn lên cùng đất nước': Từ phát triển đô thị đến kiến tạo hạ tầng quốc gia
Sống khỏe
-
IVF Hồng Ngọc Yên Ninh ưu đãi lớn đón bé Ngựa Vàng 2026
-
Sức nóng từ HIMA 2025 và kỳ vọng mới cho thị trường M&A Y tế Việt Nam
-
Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Nguyên được vinh danh trong công tác phòng chống mù lòa
-
Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2025: Kỷ nguyên số trong đột quỵ não từ quản lý toàn diện tới cá thể hóa
-
Mầm non Việt Mỹ: 'Ngôi nhà thứ hai' chắp cánh tương lai cho hàng ngàn trẻ thơ TP.HCM
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu