Thứ hai, 26/09/2022, 09:36

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Eximbank: Ông Cao Xuân Ninh lại muốn “trả ghế” Chủ tịch HĐQT

Ngay trước thềm hai phiên ĐHĐCĐ "liên hoàn" - được dự đoán là hết sức căng thẳng - của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã CK: EIB), ông Cao Xuân Ninh lại bất ngờ có đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Ông Cao Xuân Ninh (Nguồn: EIB)

Ông Cao Xuân Ninh (Nguồn: EIB)

Đơn từ nhiệm đề ngày 15/6 và nêu xuất phát từ "lý do cá nhân". Liên quan đến lá đơn này, một nguồn tin cho biết, ngày mai (24/6), các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank sẽ nhóm họp để xem xét.

Nhắc rằng, đây không phải là lần đầu tiên ông Cao Xuân Ninh làm đơn "trả ghế" Chủ tịch HĐQT Eximbank - vị trí mà đến lúc này vẫn còn một số ý kiến đặt vấn đề về tính hợp pháp.

Ông Cao Xuân Ninh bắt đầu xuất hiện trong vai Chủ tịch Eximbank nhiệm kỳ VI (giai đoạn 2015 - 2020) từ sau cuộc họp HĐQT ngày 22/5/2019, với Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT. Khi ấy, ông Ninh được bầu thay thế cho ông Lê Minh Quốc - người chủ động từ nhiệm trước đó.

Vấn đề là "chiếc ghế" Chủ tịch HĐQT mà ông Ninh tiếp quản từ ông Quốc, trước đó vốn đã được trao cho bà Lương Thị Cẩm Tú, theo Nghị quyết HĐQT số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT, vào ngày 22/3/2019.

Nghị quyết số 112 này từng bị Tòa án Nhân dân Tp. HCM ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc Eximbank phải tạm dừng thực hiện. Đến ngày 14/5/2019, Tòa án lại ra quyết định hủy bỏ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, đồng nghĩa, mở lại hiệu lực của Nghị quyết đã đưa bà Tú lên thay ông Quốc.

Vì lý do này mà đến nay, nhiều cổ đông vẫn ủng hộ quan điểm bà Tú mới là Chủ tịch HĐQT hợp pháp của Eximbank. Họ cho rằng, Nghị quyết 231/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 15/5/2019 về việc chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết số 112 mà ông Lê Minh Quốc ký ban hành là không hợp pháp, bởi trước khi bước vào cuộc họp HĐQT Eximbank ngày 15/5/2019, bà Lương Thị Cẩm Tú (căn cứ theo quyết định của Tòa án) mới là Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này (chứ không phải là ông Quốc), và nếu như vậy, Nghị quyết 231 đáng ra phải do bà Tú ký ban hành (?!).

Nghị quyết số 238 đưa ông Cao Xuân Ninh lên thay ông Lê Minh Quốc sau này, vì thế, cũng bị cho là không hợp pháp, hợp lệ.

Sẽ là không bất ngờ, nếu tại phiên họp HĐQT ngày mai (24/6), bà Lương Thị Cẩm Tú và các thành viên HĐQT Eximbank ủng hộ bà này làm Chủ tịch Eximbank không tham dự. Hẳn họ không muốn "việt vị", bởi nếu tham dự, đồng nghĩa họ đã thừa nhận tính hợp pháp của chiếc ghế Chủ tịch HĐQT mà ông Cao Xuân Ninh đang nắm giữ.

Eximbank: Ông Cao Xuân Ninh lại muốn “trả ghế” Chủ tịch HĐQT - ảnh 1

Ông Cao Xuân Ninh chủ tọa phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 lần 2 của Eximbank ngày 21/6/2019 

Như VietTimes từng đề cập, ít ngày sau phiên ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 lần 2 bất thành của Eximbank, ông Cao Xuân Ninh cũng đã có đơn xin từ chức.

Trong lá đơn gửi HĐQT đề ngày 26/6/2019, ông Cao Xuân Ninh cho biết mâu thuẫn, bất đồng giữa các nhóm cổ đông/cổ đông Eximbank chưa thể dung hòa. Vì vậy, ông đề nghị HĐQT chấp thuận cho từ chức Chủ tịch HĐQT để Eximbank tìm kiếm một Chủ tịch mới phù hợp, được toàn bộ Thành viên HĐQT nhất trí thông qua, nhằm giúp đưa Eximbank vượt qua khủng hoảng. Cùng ngày 26/6/2019, ông Ninh có giấy ủy quyền cho Phó Chủ tịch người Nhật Yasuhiro Saitoh.

Nhưng rồi, đến lúc này, ông Ninh vẫn là người giữ ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Lần này, cựu cán bộ Vietcombank lại thêm một lần đệ đơn từ nhiệm. Cùng chờ xem ông có được "trả ghế" (?!)...

Lưu ý, chỉ còn ít hôm nữa là tới hạn 30/6, thời điểm Eximbank dự kiến tổ chức hai phiên ĐHĐCĐ "liên hoàn", được dự báo là hết sức căng thẳng, thậm chí là bỏ ngỏ khả năng thành công./.

Theo https://viettimes.vn/eximbank-ong-cao-xuan-ninh-lai-muon-tra-ghe-chu-tich-hdqt-486122.html

Cùng chuyên mục

T&T Group ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwakai

T&T Group ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn...

Trong chuyến công tác Nhật Bản cùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa qua, Chủ tịch Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwakai.
Habeco được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 5 liên tiếp

Habeco được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 5 liên tiếp

DNTH: Tối 25/11/2020, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ Công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Hội đồng Thương hiệu Quốc gia vừa công nhận Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) là Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020. Đây là lần thứ 5 liên tiếp, HABECO được vinh danh.
An Thịnh group “ôm” loạt dự án “khủng” tai tiếng sao?

An Thịnh group “ôm” loạt dự án “khủng” tai tiếng sao?

Sở hữu nhiều dự án đình đám tại Hà Nội, Hòa Bình song An Thịnh Group cũng vướng không ít tai tiếng tại dự án đang triển khai.
Đối diện thập kỷ mới: 'Hưng Thịnh sẽ tập trung cho 5 chiến lược lớn'

Đối diện thập kỷ mới: 'Hưng Thịnh sẽ tập trung cho 5 chiến lược...

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh, về kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị này trong năm 2021.
Hà Nội: Công ty IIG Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch Covid 19

Hà Nội: Công ty IIG Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống...

DNTH: Mặc cho tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, Công ty IIG Việt Nam vẫn “ngang nhiên”, bất chấp lệnh cấm tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế tập trung đông người tại nhiều cơ sở trên địa bàn Thủ đô.
Nhân vật Phùng Minh Lương: ĐI TÌM NHÀNH NGỌC LAN NGÁT HƯƠNG

Nhân vật Phùng Minh Lương: ĐI TÌM NHÀNH NGỌC LAN NGÁT HƯƠNG

DN&TH; Hà Nội vào thu, vài cơn gió se lạnh ngấm qua tà áo mỏng khiến tôi thấy lòng bâng khuâng. Không biết tự khi nào, cứ mỗi độ thu sang tôi ưa thả bộ trên một vài con phố có những lối nhỏ rong rêu, phủ đẫm bụi thời gian. Bước chân đưa tôi đến đường Yên Hòa nơi có ngôi chùa Cót 400 năm rợp bóng cổ thụ, bỗng đâu một mùi hương hoa ngọc lan dịu dàng làm tôi ngơ ngác, thật bất ngờ tại sao mùa này lại có hương ngọc lan nhỉ? Hoa Ngọc Lan nở mùa hạ kia mà?
Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài: Thật ra mua doanh nghiệp lúc này rất rẻ nhưng chúng tôi không làm vì thất đức!

Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài: Thật ra mua doanh nghiệp...

Thay vào đó, ông Nguyễn Đức Tài cho rằng nên "hà hơi, tiếp sức" cho những doanh nghiệp có thể trở thành "xương sống" của Thế Giới Di Động trong tương lai.
Tổng giám đốc Hương Trần Kiều Dung: Tại FLC, mọi nhân viên đều có thể nêu quan điểm

Tổng giám đốc Hương Trần Kiều Dung: Tại FLC, mọi nhân viên đều có...

"Môi trường FLC đa phần là người trẻ nên chúng tôi không quá đặt nặng vấn đề lễ nghĩa. Không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa cấp trên – cấp dưới, chúng tôi với nhau trước hết là những người cộng sự, cùng trên một con tàu".