Thứ năm, 07/07/2022, 07:36

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Gã khổng lồ ngành xe điện Tesla đang trên đà giảm

DNTH: Theo CNBC, sản lượng tại nhà máy ở Thượng Hải của gã khổng lồ ngành xe điện Tesla đang trên đà giảm hơn 1/3 trong quý này so với 3 tháng đầu năm do các lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid - 19 tại Trung Quốc gây ra sự gián đoạn. Những thông tin này thậm chí còn tiêu cực hơn những gì Elon Musk dự đoán.

Nhà sản xuất ô tô điện của nước Mỹ đang đặt mục tiêu sản xuất hơn 71.000 xe điện tại nhà máy ở Thượng Hải vào tháng 6, theo một bản ghi nhớ sản xuất nội bộ được hãng tin Reuters tiết lộ.

Cùng với 44.301 chiếc mà hãng đã sản xuất trong tháng 4 và tháng 5, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc (CPCA), con số này sẽ tăng lên khoảng 115.300 chiếc trong quý II.

Tính riêng trong ba tháng đầu năm, nhà máy Tesla Thượng Hải đã sản xuất 178.887 xe cho công ty, theo CPCA. Hiện tại, phía Tesla vẫn chưa đưa ra bình luận chi tiết về vấn đề này.

Trong thời gian gần đây, CEO Tesla đã cảnh báo các nhân viên cũng như những nhà đầu tư về rủi ro của một cuộc suy thoái. Ông nói với toàn thể công ty rằng đây sẽ là một quý khá căng thẳng vì các hạn chế liên quan đến chính sách Zero - Covid ở Thượng Hải mang đến "một thách thức lớn" và nhà máy chỉ mới đang trên đà trở lại trạng thái hoạt động bình thường, theo tờ The Electrek.

Tuần trước, CEO Elon Musk đã nói với các giám đốc điều hành Tesla trong một email rằng ông có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về nền kinh tế và cần phải cắt giảm khoảng 10% việc làm cũng như tạm dừng việc tuyển dụng.

Trong một email gửi tới các nhân viên, ông cho biết Tesla đang trở nên "thừa nhân viên trong nhiều lĩnh vực" và công ty cần phải giảm số lượng nhân viên được trả lương xuống 10%. Tại ngày cuối năm 2021, Tesla có gần 100.000 nhân viên trên toàn cầu. Nếu Tesla cắt giảm 10% lực lượng lao động thì gần 10.000 người sẽ mất việc.

Tuy nhiên, trong một dòng tweet ngay sau đó, Elon Musk đã quay xe và dự đoán rằng tổng số nhân viên của công ty sẽ tăng trong 12 tháng tới. Dù vậy, trong những động thái mới nhất, đã có nhân sự cấp cao bị thôi việc, đó là Giám đốc khu vực của Tesla tại Singapore. Người này cũng thừa nhận việc bị sa thải có liên quan đến kế hoạch cắt giảm 10% nhân sự của tỷ phú người Nam Phi.

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng tỷ suất lợi nhuận gộp quý đầu tiên của Tesla gần 33% khó có thể được duy trì trong quý II vì chi phí hàng hóa cao hơn cũng như ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa tại Thượng Hải. Giá cổ phiếu Tesla đã giảm gần 1/3 giá trị kể từ đầu năm 2022.

Với việc chính quyền Thượng Hải đang nới lỏng các chính sách phòng chống dịch COVID-19 trong những tuần gần đây, gã khổng lồ Tesla đã cố gắng tăng sản lượng hàng tuần tại nhà máy của mình lên hơn 90% so với thời điểm trước khi thành phố bị phong tỏa, khiến nhà máy đóng cửa trong 22 ngày, một con số kỷ lục, theo một số nguồn tin thân cận với Tesla.

Nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới ban đầu đặt ra mục tiêu tăng sản lượng theo ngày lên 2.600 chiếc vào giữa tháng 5, nhưng chỉ có thể làm như vậy vào cuối tháng.

Nhà máy tại Thượng Hải đã hoạt động theo một quy trình quản lý khép kín, yêu cầu công nhân phải ngủ gần dây chuyền sản xuất và không tiếp xúc với những người khác bên ngoài nhà máy kể từ giữa tháng 4 để đảm bảo không bị lây nhiễm Covid - 19.

Tesla đặt ra mục tiêu sản xuất 17.000 chiếc ô tô điện mỗi tuần kể từ ngày 13/6, khi họ có kế hoạch chấm dứt mô hình hoạt động khép kín và cho phép công nhân tiếp tục sinh hoạt như bình thường, theo một bản ghi nhớ nội bộ của công ty được Reuters tiết lộ.

Nhà máy Tesla ở Thượng Hải đang sản xuất Model 3 và Model Y để bán ở Trung Quốc và xuất khẩu sang các thị trường bao gồm châu Âu và Australia.

T/H

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư doanh nghiệp Hàn Quốc – Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư doanh nghiệp Hàn Quốc – Việt Nam

DN&TH; Sáng ngày 22/4, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) và Tập đoàn truyền thông Taejon Broadcasting Corporation (TJB) tổ chức Hội thảo đầu tư thương mại Việt Nam – Hàn Quốc với chủ đề “Cơ hội phát triển Doanh nghiệp”.
TCBS kiếm bộn với trái phiếu Golden Hill

TCBS kiếm bộn với trái phiếu Golden Hill

DNTH: CTCP Đầu tư Golden Hill là chủ đầu tư dự án Cao ốc phức hợp tại số 87 đường Cống Quỳnh, Quận 1, TP. HCM, từng là một trong những dự án trọng điểm của Alpha King tại Việt Nam.
Bà Cao Thị Ngọc Dung: Câu chuyện xây dựng PNJ trở thành một ngôi nhà bền vững

Bà Cao Thị Ngọc Dung: Câu chuyện xây dựng PNJ trở thành một ngôi nhà...

Vừa qua, theo lời mời làm diễn giả (speaker) từ CSRWorks International tại Hội nghị báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) châu Á 2019 được tổ chức tại Singapore, Chủ tịch HĐQT PNJ, bà Cao Thị Ngọc Dung đã chia sẻ cho cộng đồng doanh nghiệp châu Á bức tranh toàn diện về tiến trình phát triển bền vững của PNJ - một trong những doanh nghiệp điển hình tiên phong phát triển bền vững trong châu lục.
Chiêu mộ người Việt ở Google, Vingroup thành lập Viện Nghiên cứu Trí Tuệ nhân tạo

Chiêu mộ người Việt ở Google, Vingroup thành lập Viện Nghiên cứu Trí...

Ngày 17/4/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố thành lập Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI - VinAI Research. Viện sẽ thực hiện các nghiên cứu khoa học đột phá trong lĩnh vực AI và máy học mang tầm cỡ hàng đầu thế giới nhằm đưa Việt Nam vào bản đồ AI toàn cầu.
Nestlé Việt Nam được vinh danh giải thưởng nhân sự Việt Nam HR AWARDS

Nestlé Việt Nam được vinh danh giải thưởng nhân sự Việt Nam HR AWARDS

Ngày 28/11, Ban Tổ chức Giải thưởng uy tín về nhân sự Vietnam HR Awards đã công bố và trao giải cho các doanh nghiệp có chiến lược về nhân sự dẫn đầu, Nestlé Việt Nam đã được vinh danh với giải thưởng về Chính sách lương thưởng – Phúc lợi và Quản lý nhân tài.
Đường sắt Hà Nội lên kế hoạch hợp nhất với Đường sắt Sài Gòn

Đường sắt Hà Nội lên kế hoạch hợp nhất với Đường sắt Sài Gòn

Ngày 15/6 tới, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (HRT, sàn UPCoM) sẽ tổ chức đại hội cổ đông 2020. Câu chuyện hợp nhất với Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn dự báo là tâm điểm thảo luận của Đại hội.
"Ông lớn" Vietcombank lo nợ xấu tăng mạnh

"Ông lớn" Vietcombank lo nợ xấu tăng mạnh

Vietcombank không đưa ra con số lợi nhuận cụ thể hướng tới trong năm nay mà "tuỳ tình hình dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của NHNN".
Quan điểm của lãnh đạo Techcombank về rủi ro cho vay bất động sản

Quan điểm của lãnh đạo Techcombank về rủi ro cho vay bất động sản

Khi nói đến cho vay bất động sản, nhiều người nghĩ rằng ngân hàng đang chơi với lửa. Nhưng theo ông Nguyễn Lê Quốc Anh - Lãnh đạo Techcombank: “không có lửa thì không có đèn, không có lửa cũng không nấu ăn được”.