Thứ sáu, 03/02/2023, 17:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Gelex trên đường làm chủ Viglacera

Gelex dự chi 1.681,5 tỷ đồng để thâu tóm thêm 21,2% cổ phần VGC, qua đó vượt cổ đông nhà nước, trở thành cổ đông lớn nhất tại Viglacera, với tỷ lệ sở hữu 46,15% vốn điều lệ.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex – Mã CK: GEX) vừa chào mua công khai 95 triệu cổ phiếu VGC, tương đương 21,2% vốn điều lệ của Tổng công ty Viglacera (Viglacera – Mã CK: VGC).

Theo đó, với giá chào mua dự kiến là 17.700 đồng/cổ phiếu, Gelex dự chi 1.681,5 tỷ đồng dành cho thương vụ này. Nếu so với giá đóng cửa của cổ phiếu VGC phiên 24/8 là 22.350 đồng/cp, mức giá chào mua của Gelex thấp hơn khoảng 20%. Thời gian chào mua dự kiến kéo dài từ ngày 26/8 – 25/9/2020.

Được biết, hiện Gelex đang sở hữu 24,96% vốn của Viglacera. Trong đó, Gelex trực tiếp nắm giữ 24,8 triệu cổ phiếu VGC, tương đương 5,54% vốn; CTCP Thiết bị điện Gelex (công ty con của Gelex) nắm giữ 87,1 triệu cổ phiếu VGC, tương đương 19,43% vốn.

Nếu thương vụ chào mua công khai trên thành công, Gelex sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Viglacera từ 24,96% lên 46,15% vốn điều lệ. Qua đó, Gelex sẽ trở thành cổ đông lớn nhất tại Viglacera, vượt qua tỷ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước (38,58%). Nên biết, tỷ lệ sở hữu thực sự của nhóm Gelex ở Viglacera có thể còn cao hơn, thậm chí là quá bán cổ phần.

Như VietTimes từng đề cập, kế hoạch mua và sở hữu cổ phần chi phối tại Viglacera của Gelex đã nhiều lần được ông Nguyễn Văn Tuấn (Tổng Giám đốc Gelex) nhấn mạnh là mục tiêu quan trong của tổng công ty này trong năm 2020. 

Cụ thể, ông Tuấn cho biết, nhiệm vụ trọng tâm của ban điều hành Gelex là hoàn thành mục tiêu việc mua và sở hữu 51% vốn VGC trong Quý 4/2020. Thương vụ chào mua công khai, nếu thực hiện thành công, sẽ mở ra nhiều cơ hội để Gelex tiến sát tới mục tiêu đã đề ra.

Ở một diễn biến khác, HĐQT Gelex vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Hoa Cương giữ chức danh Chủ tịch HĐQT thay thế cho ông Nguyễn Văn Tuấn kể từ ngày 20/8/2020.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu thuần của Gelex đạt 7.312 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái; lãi sau thuế hơn 420 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2019.

Tính đến ngày 30/6/2020, quy mô tổng tài sản của Gelex đạt 21.275 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn là các khoản phải thu ngắn hạn (5.590 tỷ đồng), tài sản cổ định (5.495 tỷ đồng) và đầu tư tài chính dài hạn (3.875 tỷ đồng).

Về cơ cấu nguồn vốn, nợ phải trả của Gelex đạt 13.641 tỷ đồng, nguồn vốn chủ sở hữu ở mức 7.626 tỷ đồng./.

Theo Viettimes

https://viettimes.vn/gelex-tren-duong-lam-chu-viglacera-491491.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.
Cựu Trưởng Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai Đỗ Xuân Diện ‘đầu quân’ cho Thaco

Cựu Trưởng Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai Đỗ Xuân Diện ‘đầu...

Ông Đỗ Xuân Diện, cựu Trưởng Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai đã về “đầu quân” cho Thaco, đảm nhiệm chức Chủ tịch Công ty Cổ phần sản xuất, chế biến và phân phối nông nghiệp (Thadi).
Tham vọng điện gió tỷ đô của doanh nhân Hồ Tá Tín - ông chủ HBRE Group

Tham vọng điện gió tỷ đô của doanh nhân Hồ Tá Tín - ông chủ HBRE Group

HBRE là thương hiệu đang lên trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tuy nhiên giống như nhiều nhà đầu tư trong nước khác, nguồn lực là một vấn đề cần lưu tâm đối với tập đoàn của doanh nhân Hồ Tá Tín.
Kỳ 18 (kỳ cuối): Thêm một bước ngoặt từ cuộc gặp thằng nghiện trên vỉa hè - tri ân cuộc đời

Kỳ 18 (kỳ cuối): Thêm một bước ngoặt từ cuộc gặp thằng nghiện...

"Những tâm sự này, từ khi nằm bẹp tai trong nhà trọ hút thuốc phiện, khi gấu mèo gấu biển cầm đầu nhóm phá phách trong trại cai nghiện, tôi đã nghĩ mình cần phải viết nó. Viết để tôi được trò chuyện với những người cùng cảnh ngộ như tôi hồi đó. Vẫn biết là cai nghiện khó lắm, khó đến mức tôi phải làm điều đó nhiều lần. Khó hơn tất cả mọi khó khăn. Đáng sợ hơn cả cái chết. Tốt nhất nên tránh xa nó ra. Nhưng với những người trót nghiện, dù khó, tôi nghĩ là nếu còn giữ được nhân cách, nếu quyết tâm thật sự, đối tượng hoàn toàn có thể cai được." - Lê Trung Tuấn.
TH Group thăng hạng, lọt Top 6 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

TH Group thăng hạng, lọt Top 6 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

DNTH: Bình chọn do Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và công ty Intage Việt Nam thông báo kết quả mới đây cho biết, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) ở trong top 6 công ty là “nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”.
Những cổ đông lớn ít biết của Saigonbank

Những cổ đông lớn ít biết của Saigonbank

Theo danh sách cổ đông chốt ngày 29/5/2020, Saigonbank có 4 cổ đông lớn và 1 cổ đông “gần lớn”. Phần lớn các cổ đông lớn của Saigonbank đều có đại diện trong HĐQT nhà băng này.
Vingroup sẽ hỗ trợ lên tới 10 tỷ đồng cho 1 dự án khởi nghiệp

Vingroup sẽ hỗ trợ lên tới 10 tỷ đồng cho 1 dự án khởi nghiệp

CEO VinTech City Trương Lý Hoàng Phi cho biết trong năm 2019, Quỹ VinTech Fund (thuộc Vingroup) sẽ hỗ trợ 15 đề tài nghiên cứu ứng dụng, với số tiền lên đến 10 tỷ đồng/đề tài. Các tiêu chí đánh giá dựa vào công nghệ, khả năng thương mại hóa hay năng lực thực thi...
Eurowindow ký kết hợp tác chiến lược với nhà thầu nước ngoài

Eurowindow ký kết hợp tác chiến lược với nhà thầu nước ngoài

DNTH: Vừa qua, Công ty CP Eurowindow đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Xây dựng Stelong, hướng tới mục tiêu đưa những giải pháp vật liệu xây dựng xanh ứng dụng rộng rãi trong các công trình hiện đại tại thị trường Bắc Mỹ.