"Ghế nóng" ngân hàng liên tục đổi chủ sát ngày đại hội
09:19 | 16/04/2021
DNTH: Trước mỗi mùa Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), nhân sự cấp cao luôn là vấn đề nóng tại các ngân hàng. Nhất là với các nhà băng chưa tìm được tiếng nói chung giữa các cổ đông.
Trước thềm đại hội
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 lần thứ 3 của Eximbank dự kiến tổ chức ngày 26/4 tới, Ngân hàng sẽ trình cổ đông thông qua việc bầu bổ sung thành viên Hội đồng Quản trị, nâng tổng số thành viên lên 11 người, trong đó có 2 thành viên độc lập.
Hiện tại, Hội đồng Quản trị của Eximbank có 9 người, gồm Chủ tịch Yasuhiro Saitoh, Phó chủ tịch Nguyễn Quang Thông, thành viên độc lập Lê Minh Quốc và các thành viên khác là ông Cao Xuân Ninh, Ngô Thanh Tùng, Lê Văn Quyết, Đặng Anh Mai, Hoàng Tuấn Khải và bà Lương Thị Cẩm Tú.
Được biết, cuối năm 2020, Hội đồng Quản trị Eximbank đã nhận được công văn của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) yêu cầu “thanh lọc” Hội đồng Quản trị tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 lần 3. Theo đó, yêu cầu tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với từng thành viên, nhằm giảm số lượng thành viên Hội đồng Quản trị từ 9 người hiện nay xuống còn 5 - 7 người.
Những kiến nghị về nhân sự không phải là nội dung quá xa lạ với cổ đông Eximbank. Các nhóm cổ đông, đặc biệt là SMBC, trong hơn 1 năm qua, đã nhiều lần yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để xử lý các vấn đề tồn đọng cũ, trước khi ĐHĐCĐ thường niên 2020 lần 3 bầu ra Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ mới. Không chỉ ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 vẫn chưa thể thành công, mà ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 của nhà băng này đến nay cũng chưa được tiến hành theo yêu cầu của nhóm cổ đông SMBC. Bên cạnh đó, chỉ trong hơn 1 năm, “ghế nóng" của Eximbank cũng đã đổi chủ đến 5 lần.
Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank, mã chứng khoán KLB) cũng thông báo đến cổ đông việc ứng cử, đề cử nhân sự bầu bổ sung thành viên Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2018 - 2022 tại ĐHĐCĐ thường niên sẽ diễn ra vào ngày 29/4.
Trước đó, tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường cuối tháng 1/2021, cổ đông Kienlongbank đã thông qua việc bầu bổ sung 2 thành viên Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2018 - 2022, gồm ông Lê Hồng Phương và bà Trần Thị Thu Hằng (cả 2 đều đến từ nhóm cổ đông mới). Ngay sau đó, Hội đồng Quản trị Kienlongbank đã tiếp tục họp và bầu ông Phương giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị kể từ ngày 1/2/2021, thay ông Lê Khắc Gia Bảo. Đồng thời, ông Bảo vẫn tiếp tục đảm nhiệm vị trí thành viên Hội đồng Quản trị trong nhiệm kỳ.
Cũng tại cuộc họp trên Kienlongbank thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng Quản trị đối với ông Lê Trung Việt. Tính tới thời điểm này, Hội đồng Quản trị Kienlongbank có 8 thành viên, gồm: ông Lê Khắc Gia Bảo, ông Mai Hữu Tín, ông Phạm Trần Duy Huyền, ông Trần Văn Trọng, bà Nguyễn Thụy Quỳnh Hương, bà Trần Tuấn Anh, ông Lê Hồng Phương và bà Trần Thị Thu Hằng. Trong đó, bà Trần Tuấn Anh là thành viên duy nhất tham gia điều hành với chức vụ Tổng giám đốc Kienlongbank.
“Ghế nóng” liên tục đổi chủ
Cận kề ngày diễn ra đại hội, câu chuyện nhân sự cấp cao tại các ngân hàng luôn được hâm nóng khi hàng loạt ngân hàng công bố các quyết định bổ nhiệm mới.
Mới nhất, vào cuối tháng 2/2021, VietBank thông báo về việc ông Bùi Xuân Khu, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị VietBank, thay thế ông Dương Ngọc Hòa kể từ ngày 23/2/2021.
Theo VietBank, việc thay đổi nhân sự giữ chức danh Chủ tịch HĐQT để phù hợp với tình hình hoạt động của Hội đồng Quản trị VietBank nói riêng và VietBank nói chung trong giai đoạn mới cũng như trong điều kiện thị trường hiện nay chịu các tác động của Covid-19.
Trong khi đó, Techcombank bổ nhiệm ông Kalyanaraman Sivaramakrishnan giữ vị trí Phó tổng giám đốc, kiêm Giám đốc Khối Quản trị rủi ro của ngân hàng này kể từ ngày 10/1 (Hội đồng Quản trị VietABank cũng quyết định bổ nhiệm ông Phương Thành Long giữ chức vụ Phó tổng giám đốc).
Trong làn sóng thay đổi nhân sự cao cấp trong những ngày đầu năm 2021 còn có Ngân hàng Standard Chartered. Mới đây, nhà băng này phát đi thông báo bổ nhiệm bà Michele Wee làm Tổng giám đốc thị trường Việt Nam kể từ ngày 1/2/2021. Bà Michele Wee sẽ báo cáo ông Patrick Lee, Tổng giám đốc khu vực phụ trách Singapore và các thị trường ASEAN khác, bao gồm Malaysia, Việt Nam, Thái Lan và các văn phòng đại diện trong khu vực.
Trước khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc thị trường Việt Nam, bà Michele Wee giữ vai trò Giám đốc Khối Thị trường tài chính phụ trách Singapore, Australia và Brunei, đảm nhiệm việc xây dựng và triển khai các chiến lược cho khối thị trường tài chính tại các thị trường này.
Trước đó, cuối năm 2020, SCB đã bổ nhiệm quyền Tổng Giám đốc người nước ngoài là ông Chen Yi-Chung (Jeremy Chen). Còn ông Hoàng Minh Hoàn, người tiền nhiệm của ông Chen Yi-Chung, giữ chức Phó tổng giám đốc thường trực. Việc bổ nhiệm này diễn ra trong bối cảnh SCB triển khai quyết liệt "Chiến lược chuyển đổi và phát triển bền vững giai đoạn 2020 - 2030" với sự tư vấn chiến lược của McKinsey & Company.
Ông Jeremy Chen được kỳ vọng là sẽ dẫn dắt SCB thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi và đưa SCB vào nhóm các ngân hàng dẫn đầu về lợi nhuận trong thời gian tới.
Theo Kinh tế Chứng khoán
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Sumitomo Mitsui Banking /
- Hoàng Tuấn Khải /
- Đặng Anh Mai /
- thành viên độc lập Lê Minh Quốc và các thành viên khác là ông Cao Xuân Ninh /
- Phó chủ tịch Nguyễn Quang Thông /
- Yasuhiro Saitoh /
- ngân hàng. /
- Ngô Thanh Tùng /
- Lê Văn Quyết /
- đại hội đồng cổ đông /
- Eximbank /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Lợi nhuận Nam A Bank tăng 25%, chất lượng tài sản cải thiện rõ nét trong 6 tháng đầu năm
DNTH: Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với lợi nhuận trước thuế đạt 3.159 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.
Giải mã động lực giúp VPBank liên tục chinh phục các bảng xếp hạng quốc tế
DNTH: Các bảng xếp hạng doanh nghiệp uy tín hay những giải thưởng chuyên ngành là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với chiến lược tăng trưởng mạnh mẽ và vị thế ngày càng cao của VPBank.
Ứng dụng công nghệ trong cải cách hành chính, xây dựng thế hệ “công dân số”
DNTH: Ngày 27/7/2026, tại UBND phường Đông Kinh, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ khai trương triển khai Mô hình “Trạm dịch vụ công số”. Sự kiện đánh dấu...
GPBank bước vào giai đoạn tăng trưởng mới sau hành trình chuyển đổi toàn diện
DNTH: Sau hơn một năm triển khai chương trình chuyển đổi toàn diện, GPBank đang ghi nhận những chuyển biến rõ nét trên nhiều trụ cột trọng yếu. Không chỉ cải thiện mạnh mẽ các chỉ tiêu kinh doanh, ngân hàng còn từng bước định hình...
Tiếp sức hộ kinh doanh: Không để lỡ thời điểm kinh doanh vì thiếu vốn
DNTH: Nhu cầu bổ sung vốn lưu động thường phát sinh vào những thời điểm quan trọng như nhập hàng, mở rộng quy mô hay chuẩn bị cho mùa kinh doanh cao điểm. Tuy nhiên, không phải hộ kinh doanh nào cũng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn kịp...
Eximbank tiếp tục hoàn thiện nền tảng quản trị cho giai đoạn phát triển mới
DNTH: ĐHĐCĐ bất thường năm 2026 thông qua các nội dung về quản trị và nhân sự nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai Chiến lược phát triển giai đoạn 2026 - 2030.
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội rà soát, xem xét thu hồi các dự án chậm tiến độ
-
Lan tỏa nghĩa tình tri ân các thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng
-
BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn
-
Kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn
-
Pleiku: Chung tay phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thọ
-
Khoảng 13 triệu thuê bao bị khoá một chiều do chưa chuẩn hoá thông tin
Sống khỏe
-
Gia Lai: Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho bệnh nhân người Bana
-
Herbalife Việt Nam đồng hành Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 5
-
Hơn 3.000 thương hiệu làm đẹp tham gia triển lãm Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam
-
TTƯT.TS.BS Dương Văn Trung: “Bàn tay vàng” ngoại tiết niệu và hành trình lan tỏa y đức
-
Gia Lai: Quên lịch hẹn, cụ ông mang ống sonde trong người suốt 9 năm
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu