Thứ hai, 24/01/2022, 18:43

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Giá đất tăng chóng mặt và hệ lụy

DNTH: Theo quy luật, giá nhà đất tăng và giảm theo chu kỳ khoảng 5 - 7 năm một lần. Sau chu kỳ tăng giá của bất động sản sẽ là sự leo thang chóng mặt của giá mặt bằng cho thuê, thiết lập một mặt bằng giá mới.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện giá nhà đất tăng phi mã trong thời gian qua. Với hơn 20 năm kinh nghiệm theo dõi thị trường bất động sản từ những chu kỳ trước, ông Khánh đưa ra những lý giải cho hiện tượng này như sau:

Một là, sau một số năm nền kinh tế tăng trưởng tích luỹ và nhiều ngoại kiều chuyển về nước, tiền tích luỹ trong dân nhiều lên nên bỏ tiền vào đầu tư giữ đất.

Hai là, kỳ vọng vào sự phát triển của nền kinh tế, tiền trong dân được đầu tư vào việc mua văn phòng, mặt bằng thương mại, nhà hàng, khách sạn, nhà ở cho thuê… để kinh doanh và chờ tăng giá.

Ba là, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng cũng như sự thay đổi trong chính sách kêu gọi đầu tư tại nhiều địa phương khiến gia tăng kỳ vọng tăng giá đất nhiều hơn.

Bốn là, các địa phương điều chỉnh giá đất cơ sở theo từng kỳ cũng khiến thị trường đầu ra tăng giá.

Năm là, một yếu tố nữa tác động tới kỳ vọng tăng giá đất chính là dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam (FDI) ngày càng tích cực.

Ông Nguyễn Quốc Khánh.
Ông Nguyễn Quốc Khánh.

Vậy theo ông, nhìn vào thị thường hiện nay – thị trường BĐS thời Covid và cách mạng 4.0, 5 yếu tố trên đã thay đổi ra sao và tác động thế nào tới kỳ vọng tăng giá đất?

Dịch bệnh kéo dài và phức tạp khiến nền kinh tế thế giới và Việt Nam tăng trưởng trưởng dưới mức trung bình, mọi nhu cầu đều suy giảm nhanh chóng. Đến thời điểm hiện tại, khi đã có vắc - xin và nhiều quốc gia đã tiêm đủ 2 mũi thì dịch bệnh vẫn còn diễn biến theo chiều hướng khó lường và chưa có hồi kết.

Nhu cầu của con người đã thay đổi nhiều sau dịch bệnh và cuộc cách mạng 4.0: sử dụng mặt bằng nhỏ hơn; dịch vụ khách sạn - nhà hàng suy giảm 80% - 90%; xu hướng làm việc từ xa, mua bán qua online, giao hàng không tiếp xúc… ngày càng mạnh mẽ; thói quen du lịch cũng thay đổi từ sẵn sàng di chuyển nhiều với các phương tiện giao thông khác nhau để đến địa điểm mình thích sang du lịch qua không gian ảo hoặc staycation (du lịch tại chỗ)...

Cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể không chỉ tại các trung tâm thành phố lớn mà ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, điều này khiến yếu tố cải thiện hạ tầng không còn là nhân tố chính để tăng giá đất.

Căn cứ vào tình hình kinh tế, các địa phương sẽ xem xét điều chỉnh giá đất 5 năm một lần. Gần đây, do tình hình dịch bệnh, kinh tế khó khăn nên hầu hết các địa phương đều giữ và/hoặc giảm giá đất để thu hút đầu tư, tính bài toán cho tương lai sau dịch bệnh.

Yếu tố vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cũng không ngoại lệ, các nhà đầu tư đều có xu hướng thắt chặt việc rót vốn bởi nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường lớn đều giảm và những khó khăn tại chính quốc gia của họ.

Giá đất tăng quá cao như hiện nay dẫn đến những hệ lụy gì?

Thứ nhất, phần lớn người lao động, người có thu nhập mức trung không thể mua nhà.

Thứ hai, giá nhà quá cao, dẫn tới chi phí mặt bằng tăng mạnh, kéo theo các sản phẩm tiêu dùng, ăn uống, dịch vụ đều tăng, vượt khả năng chi trả của người tiêu dùng.

Thứ ba, việc giá BĐS tăng quá cao so với thu nhập và năng suất lao động tại Việt Nam sẽ làm giảm hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài, hệ lụy lớn nhất là nhà đầu tư sẽ lặng lẽ rút khỏi thị trường Việt Nam.

Thứ tư, giá chi phí vật tư, chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao, cơ sở hạ tầng khó được đầu tư - dẫn đến mặt bằng đô thị nhếch nhác, xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Thứ năm, điều nguy hại hơn cả là các tài sản định giá quá cao làm tài sản thế chấp có nguy cơ bong bóng, dẫn tới ảnh hưởng hệ thống tín dụng, kéo theo hệ lụy rất lớn cho nền kinh tế đó là phải mất nhiều năm để phục hồi, chưa kể những bất ổn xã hội ngày một lớn.

Dựa vào những phân tích trên, ông Nguyễn Quốc Khánh đã đưa ra nhiều khuyến nghị: trước bối cảnh thị trường hiện nay, Nhà nước nên dùng công cụ tiền tệ để điều tiết thị trường hợp lý; các nhà phát triển dự án cần có điểm dừng hợp lý, không lấy đất bằng được; các nhà đầu tư thứ cấp thận trọng lựa chọn và thích ứng hơn với quy luật mới của thị trường,nước nổi không có nghĩa là bèo nổi.

Từ đó, ông Khánh cho rằng một bất động sản phải được định giá tương xứng với khả năng làm ra tiền trong tương lai.

Copy Link

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Sức hút 360 độ thượng lưu của Sun Marina Town

Sức hút 360 độ thượng lưu của Sun Marina Town

DNTH: Từ bất cứ vị trí nào trong tòa tháp đôi Sun Marina Town, chủ nhân đều có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên trác tuyệt cùng bầu không khí xa hoa của vịnh biển du thuyền.
Đẳng cấp Sun Group qua dấu ấn nâng tầm Nam đảo ngọc

Đẳng cấp Sun Group qua dấu ấn nâng tầm Nam đảo ngọc

DNTH: Chiến lược “thâm canh” của Sun Group đã đưa Nam Phú Quốc thành một điểm đến của hàng triệu trải nghiệm, vùng đất thịnh vượng, nơi lý tưởng không chỉ để du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, mà còn để an cư và đầu tư.
Dân kêu khổ, chủ đầu tư gặp vướng mắc, chính quyền ở đâu?

Dân kêu khổ, chủ đầu tư gặp vướng mắc, chính quyền ở đâu?

DNTH: Hơn 500 hộ dân tại chung cư Discovery Complex (302 Cầu Giấy - Hà Nội) phản ánh cuộc sống bị ảnh hưởng vì vướng mắc liên quan vi phạm trước đó của Chủ đầu tư. Trong khi đó, chủ đầu tư cũng kêu khốn khó khi đã nỗ lực, hỗ trợ người dân xử lý các vấn đề tồn đọng nhưng vẫn bị vướng mắc. Dân khổ, doanh nghiệp loay hoay, còn chính quyền… phải chăng nên can thiệp, có phương án xử lý rõ ràng, dứt điểm không kéo dài.
Tasmania Bình Định và MBLand trúng thầu dự án gần 800 tỉ đồng tại Bình Định

Tasmania Bình Định và MBLand trúng thầu dự án gần 800 tỉ đồng tại...

DNTH: UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định chấp thuận Liên danh Tasmania Bình Định và MBLand trở thành nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị phía Nam cây xăng dầu Việt Hưng.
Danh sách 29 dự án bị thu hồi trên địa bàn thành phố Hà Nội

Danh sách 29 dự án bị thu hồi trên địa bàn thành phố Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả việc rà soát, kiểm tra, thanh tra các dự án trên địa bàn các quận, huyện đã được giáo đất, cho thuê đất nhưng chưa triển khai hoặc chậm tiến độ.
Tập đoàn Bitexco bán chui hàng trăm biệt thự, sau 4 năm mới bị phát hiện

Tập đoàn Bitexco bán chui hàng trăm biệt thự, sau 4 năm mới bị phát...

Thành phố Hà Nội kí hợp đồng BT với Tập đoàn Bitexco, nhân dân bị mất nhiều đất đai nhưng chưa được hưởng lợi gì, còn doanh nghiệp thì thu về cả ngàn tỉ đồng...
Lời khuyên từ chuyên gia cho nhà đầu tư trong cơn sốt đất

Lời khuyên từ chuyên gia cho nhà đầu tư trong cơn sốt đất

Có rất nhiều lý do để giải thích cho sự quan tâm lớn với đất nền tại các thành phố và tỉnh thành. Vốn đầu tư cũng được ghi nhận tăng trưởng trong ngành công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất tại các thị trường thành phố trực thuộc tỉnh.
Cảnh báo chiêu trò 'thổi' giá bất động sản ăn theo bảng giá đất mới

Cảnh báo chiêu trò 'thổi' giá bất động sản ăn theo bảng giá đất...

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) mới đưa ra thông tin cảnh báo hiện tượng đẩy giá bất động sản ăn theo bảng giá đất mới chỉ là chiêu trò.