Gia Lai, Báo Tiền Phong và “giấc mơ đại ngàn” tại Phố núi
16:02 | 23/03/2021
DNTH: Trong 3 ngày (từ 26 đến 28/3), tại TP.Pleiku (tỉnh Gia Lai) sẽ diễn ra chuỗi sự kiện nằm trong khuôn khổ Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 62- 2021 (gọi tắt là Tiền Phong Marathon). Giải đấu này do UBND tỉnh Gia Lai, báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, phối hợp tổ chức và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTC3 On Sport.
Giấc mơ đại ngàn – Vì một Việt Nam xanh
Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong trước đây và Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong hiện nay là một giải đấu di động, với sứ mệnh là nơi để các vận động viên chuyên và không chuyên thi thố tài năng. Bên cạnh đó, giải đấu còn có nhiệm vụ quan trọng là làm lan toả tinh thần thể thao và thúc đẩy sự phát triển của điền kinh, phong trào chạy và rèn luyện thân thể ở nhiều địa phương khác nhau trên dải đất hình chữ S.
Năm 2020, lần đầu tiên một giải marathon vô địch quốc gia rời đất liền đến với huyện đảo Lý Sơn. Màu cờ rực thắm những ngày tháng 7 trên đảo tiền tiêu gắn liền với lịch sử oai hùng của các bậc tiền nhân đi mở cõi, gắn liền với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc đã là một kỷ niệm không thể quên đối với các runner và những người có mặt.
Năm nay, Tiền Phong Marathon trở về đất liền, vượt qua những cung đường dốc núi để đến với TP.Pleiku xinh đẹp của mảnh đất Gia Lai, nơi có “Đôi mắt Pleiku Biển Hồ đầy”.“Giấc mơ đại ngàn” đã được chọn làm thông điệp cho Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 62 năm 2021 từ những ngày đầu đi khảo sát, tìm cung đường chạy.
“Giấc mơ đại ngàn”, về một Việt Nam xanh, về một tương lai xanh cho đất nước. Tại Tiền Phong Marathon 2021, đại ngàn hiện hữu trong mỗi chúng ta, gần gũi và thiết thực hơn bao giờ hết thông qua suy nghĩ và ý thức của mỗi người. Phủ xanh cuộc sống, hoá xanh ước mơ và thêm nét xanh cho hành động, chúng ta tin rằng một ngày nào đó “Đại ngàn sẽ không chỉ là một giấc mơ”.
Thông điệp “Giấc mơ đại ngàn”cũng hòa nhịp với lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 với ý nghĩa “Vì một Việt Nam xanh”.
Chuỗi sự kiện của Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 62 năm 2021 bắt đầu từ ngày 26/3, với Chương trình truyền hình phát động trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc tại 4 điểm cầu. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn AGRIBANK, đồng hành cùng chương trình trồng cây, tặng cây giống cho bà con Gia Lai và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Mỗi hành động thiết thực đều mang đến những ích lợi cho cộng đồng, nhiều hành động thiết thực, nhiều suy nghĩ tích cực, nhiều con người sống có mục đích, có ý nghĩa, có khát vọng thì “Việt Nam xanh” sẽ trở thành hiện thực.
Tiếp nối tinh thần Lý Sơn và truyền tải thông điệp ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, thông điệp tự hào người Việt, thông điệp về sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, sự kiện Lễ Thượng cờ thiêng liêng sẽ được tổ chức vào ngày 27/3/2021 tại Quảng trường Đại Đoàn kết, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ngay sau nghi lễ chào cờ, phần hội với lá cờ Tổ quốc rộng 300m2 sẽ do các VĐV trải rộng tại Quảng trường Đại đoàn kết và cùng nhau hát vang những bài ca ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu cuộc sống, chia sẻ yêu thương.
Đến với Gia Lai, đến với Tây Nguyên, đến với Tiền Phong Marathon các vận động viên sẽ được thưởng thức Chương trình Lễ hội cồng chiêng mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, thưởng thức lễ hội ẩm thực, tham quan và mua sắm những sản vật địa phương thông qua những chương trình được tổ chức trong chuỗi sự kiện của Tiền Phong Marathon 2021.
Những dấu ấn đặc biệt về cung đường chạy, chuỗi sự kiện đầy ý nghĩa nhằm mang thông điệp vì một tương lai tốt đẹp, văn hoá, lịch sử, con người tại vùng đất Tây Nguyên lộng gió sẽ là một trải nghiệm không thể quên cho bất cứ ai đến với Tiền Phong Marathon lần thứ 62 năm 2021.
Giải thưởng lớn, đa dạng
Các VĐV chuyên nghiệp và phong trào sẽ thi đấu tranh giải cá nhân ở các cự ly 21,1km, 42,195km nam, nữ hệ chuyên nghiệp và hệ phong trào; 10km nam chuyên nghiệp, nam trẻ, nam, nữ phong trào; 5 km nữ chuyên nghiệp, nữ trẻ và nam, nữ phong trào. Theo truyền thống, ngoài tranh tài ở các cự ly cá nhân, VĐV đội tuyển các tỉnh, thành, ngành còn thi đấu tính điểm đồng đội, toàn đoàn. Để đảm bảo độ chính xác, đường chạy của giải được chuyên gia đo đường của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam thực hiện bằng thiết bị chuyên dụng và được kiểm tra kỹ lưỡng.
Ngoài các nội dung thi đấu chính thức, giải còn có nội dung chạy đồng hành dành cho lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, công nhân viên chức của tỉnh Gia Lai với sự tham dự của 1.000 người.
Năm nay, tổng trị giá giải thưởng gần 500 triệu đồng tiền mặt, từ nguồn báo Tiền Phong và UBND tỉnh Gia Lai, bên cạnh giải thưởng bằng hiện vật lên tới hàng tỷ đồng. Giải Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong cho đến nay vẫn đang là một trong những giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia.
Với sự đổi mới về hệ thống giải, các VĐV được nhận thưởng toàn đoàn, đồng đội và cá nhân cho 3 thứ hạng đầu ở các nội dung thi đấu hệ chuyên nghiệp. Riêng hệ phong trào, BTC trao thưởng cho VĐV marathon, bán marathon ở 3 nhóm tuổi: từ 16 đến 34, từ 35 đến 44 và trên 45 tuổi, tạo nên sự cạnh tranh và cơ hội thắng giải cho rất nhiều VĐV phong trào. Bên cạnh nhóm tuổi, BTC cũng trao thưởng đặc biệt cho người xuất sắc nhất ở 2 cự ly bán marathon và marathon, giải thưởng cho người giành chiến thắng chung cuộc. Ngoài giải thưởng, đoàn vô địch được nhận Cúp luân lưu của BTC. Đoàn sau 3 lần giành ngôi vô địch toàn đoàn sẽ đoạt vĩnh viễn Cúp luân lưu. Cùng với giải thưởng của BTC, các đoàn, đội, VĐV đoạt 3 thứ hạng đầu nội dung chuyên nghiệp còn được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Tiền Phong Marathon 2021 tổ chức tại TP.Pleiku là cơ hội để quảng bá du lịch địa phương, giới thiệu về lịch sử, văn hoá, con người, ẩm thực đến đông đảo cộng đồng yêu thích thể thao cùng khách du lịch trong và ngoài nước. Một Gia Lai thân thiện, một Gia Lai an toàn, một Gia Lai với vô vàn điều cần bạn đến khám phá và sẻ chia. Nụ cười hồn hậu, con người phóng khoáng, thiên nhiên hoang sơ và lịch sử hào hùng sẽ níu chân bất cứ ai đến nơi đây.
Trong số hơn 5.000 vận động viên đăng ký thi đấu tại Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 62-2021 do Gia Lai đăng cai tổ chức thì có 45 người đến từ 18 quốc gia trên thế giới. Cụ thể, có 11 VĐV Nhật Bản, 6 VĐV Vương quốc Anh, 6 VĐV Thái Lan và Pháp… Những VĐV này đăng ký thi đấu 4 các cự ly là 5km, 10km, 21km và 42,195km.
Ông Ngô Gia Hùng- Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện, Đào tạo và Thi đấu TDTT tỉnh Gia Lai cho biết, là đơn vị chủ nhà, Gia Lai cử các VĐV tham gia thi đấu ở hầu hết các nội dung, cự ly cả hệ đội tuyển lẫn phong trào. Mục tiêu đề ra, phấn đấu giành từ 1 đến 2 huy chương ở hệ đội tuyển, 1 đến 2 huy chương ở hệ phong trào và nằm trong tốp 3 toàn đoàn.
Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 62-2021 chính thức khởi tranh vào rạng sáng 28/3 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai. Các VĐV sẽ bắt đầu thi đấu các cự ly từ 4 giờ 45 phút.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng
DNTH: Đúng 7 giờ sáng 26/4/2026 (tức mùng 10/3 Âm lịch) - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo...
“Đại ngàn reo” bản hòa ca đoàn kết và khát vọng phát triển của Gia Lai
DNTH: Tối 25/4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku), tỉnh Gia Lai đã trang trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Đại ngàn reo”. Sự kiện không chỉ là đêm hội giao lưu văn hóa đặc sắc mà còn...
Họp báo bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
DNTH: Sau 12 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, sáng 24/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Dự kiến nâng ngưỡng chịu thuế hộ kinh doanh lên mức 1 tỷ đồng
DNTH: Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cho biết, kể từ khi quyết định ngưỡng 500 triệu đồng không phải chịu thuế với hộ kinh doanh cá nhân, đến nay, tình hình đã có nhiều thay đổi, đặc biệt biến động giá xăng, dầu đã tác...
Cảnh báo mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá ở miền Bắc
DNTH: Dự báo, mưa dông rải rác kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá sẽ xuất hiện tại Bắc Bộ. Trong khi đó, nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn tiếp diễn tại Trung Bộ.
TP.HCM chuẩn bị “mở toang cửa biển”: Siêu trục Rừng Sác - cầu Cần Giờ - đường vượt biển lộ diện
DNTH: TP.HCM giao nghiên cứu nâng cấp trục Rừng Sác theo PPP, kết nối cầu Cần Giờ và tuyến vượt biển, hình thành hành lang giao thông chiến lược, đặt khu đô thị lấn biển vào vị trí trung tâm phát triển.
Đô thị cuộc sống
-
Lịch nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày
-
Các tuyến đường ở Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng từ 1/7/2026
-
Thời tiết dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5: Miền Bắc mát mẻ, miền Nam nắng nóng
-
Gia Lai: Chị lao công trả lại 37 triệu đồng nhặt được lúc rạng sáng
-
1,68 triệu khách di chuyển bằng hàng không dịp nghỉ lễ
-
Nắng nóng vượt trung bình trong tháng 5
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu