Thứ hai, 29/05/2023, 19:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Gia Lai: Chậm tiến độ, ô nhiễm bụi, nguy cơ tai nạn giao thông trên QL25

DNTH: Không chỉ chậm tiến độ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra, Dự án nâng cấp Quốc lộ 25 (QL25) đoạn từ thị xã Ayun Pa đến thị trấn Phú Thiện, tỉnh Gia Lai còn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường vì bụi.

Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu QL25, đoạn nối thị xã Ayun Pa với thị trấn Phú Thiện (Km126-Km147) thuộc tỉnh Gia Lai, có quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật chủ yếu là loại công trình giao thông, công trình cấp II.

Dự án có 4 gói thầu xây lắp, các nhà thầu đang thi công móng, mặt đường. Theo baogiaothong.vn, ngày 9/6/2021, sản lượng thi công lúc đó đạt khoảng 52,3%, chậm 31,8% so với kế hoạch, chủ yếu tại 2 gói thầu (XL3.12 và XL3.13). Tính đến tfhời điểm hiện nay con số trên đã được cải thiện, nhưng không đáng kể.

a
Bụi mù trời trên Quốc lộ 25 đoạn từ thị xã Ayun Pa đến thị trấn Phú Thiện. Ảnh: HNC.

Được biết, tổng mức đầu tư của dự án này là hơn 349 tỷ đồng, thuộc nguồn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 cho các dự án đường sắt và các dự án đường bộ quan trọng, cấp bách theo Nghị quyết của UBTV Quốc hội. Thời gian thực hiện dự án 1 năm (từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 6/2021).

Chủ đầu tư là Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Gia Lai, đơn vị nhận ủy thác QLDA là Ban Quản lý các DA ĐTXD tỉnh Gia Lai. Tư vấn thiết kế Liên danh Tư vấn Giao thông Gia Lai- Tư vấn Trường Sơn. Tư vấn giám sát là Liên danh Trung tâm kỹ thuật đường bộ 3 – Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng giao thông Gia Lai.

b
Quốc lộ 25 đoạn qua Gia Lai đang thi công nâng cấp. Ảnh: HNC. 

Dự án thành phần 3 dài 21km, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 6/2021. Vậy nhưng, đã 1 năm trôi qua, việc chậm tiến độ đã rõ. Không những thế, quá trình thi công còn dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông, vì mặt đường xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà sau mưa; gây ô nhiễm môi trường bụi bặm mù mịt lúc trời nắng khiến người dân sinh sống ở khu vực này bất an.

Cách đây vài ngày, chúng tôi đã có dịp đi quan đoạn đường này. Thấy cảnh bất bình, người viết đã xuống xe để ghi lại vài hình ảnh. Một người dân sinh sống tại huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai cho biết: “Tôi gọi đây là đoạn đường đau khổ, vì lúc trời nắng, mỗi khi có ô tô chạy qua thì bụi mù trời. Như anh biết đấy, đây là đường QL nên xe chạy qua lại liên tục, cả ngày lẫn đêm. Nắng đã khổ, mưa còn đáng sợ hơn, do mặt đường nhiều ổ voi, ổ gà nên tài xế không thấy rõ mặt đường để né, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào”. 

c
Ô tô gầm thấp chạy hình sin để né ổ voi, ổ gà trên Quốc lộ 25, đoạn Ayun Pa tới Phú Thiện. 

“Tôi nhớ không nhầm thì cách đây khoảng 10 ngày, chỉ trong một buổi chiều, tại khu vực đang thi công nâng cấp QL25 này đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe tải, 1 chiếc mang biển số Gia Lai, chiếc còn lại mang biển số tỉnh Phú Yên”, người này nói thêm.

Vì mặt đường bụi bặm, nham nhở, xe gầm thấp phải chạy luồn lách theo kiểu “hình sin” nên chuyến công tác hôm đó của chúng tôi đành phải cắt ngắn. Sớm quay trở về TP.Pleiku, vượt qua đoạn đường này trước lúc trời tối, nếu không chiếc ô tô sẽ “no đòn”.

Vẫn biết, trong thời gian thi công công trình này sẽ khó tránh khỏi tình trạng bụi bặm, mặt đường nham nhở, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra, nhưng nếu công trình thực hiện đúng tiến độ thì người dân sinh sống tại đây bớt khổ hơn.  

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Tổ chức thành công Hội nghị Cụm nhà chung cư Five Star Garden

Tổ chức thành công Hội nghị Cụm nhà chung cư Five Star Garden

DN&TH; Ngày 13/1/2019, Hội nghị Cụm nhà chung cư Five Star Garden - số 2 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội được tổ chức thành công với sự tham gia của hơn 96% tổng số chủ sở hữu, đại diện chủ sở hữu căn hộ tại đây cùng sự tham dự của chính quyền địa phương, chủ đầu tư và đơn vị quản lý. Hội nghị đã bầu ra Ban quản trị nhiệm kỳ 2019 – 2022; đồng thời thông qua các văn kiện, quy chế và các nội dung quan trọng theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng và Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội.
Đăk Nông: Thành phố Gia Nghĩa hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Đăk Nông: Thành phố Gia Nghĩa hoàn thành xây dựng nông thôn mới

DNTH: Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay đời sống văn hóa, xã hội, điều kiện vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa có nhiều thay đổi tích cực; quốc phòng, an ninh được giữ vững; không còn hộ nghèo (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển đô thị thông minh không thực hiện theo phong trào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển đô thị thông minh không thực...

Chiều nay, 22/10, phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN năm 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”…
TP Vinh (Nghệ An): “bài toán” rác thải xây dựng vẫn chưa có lời giải

TP Vinh (Nghệ An): “bài toán” rác thải xây dựng vẫn chưa có lời giải

Mới đây, UBND TP Vinh đã có văn bản “ra lệnh” các bên có trách nhiệm nhanh chóng tìm địa điểm làm bãi rác thải xây dựng nhưng vẫn chỉ là bãi rác…tạm thời.
Tràn lan vi phạm trật tự đô thị trên phố Phạm Hồng Thái

Tràn lan vi phạm trật tự đô thị trên phố Phạm Hồng Thái

Hàng quán, xe ô tô, xe máy đua nhau lấn chiếm lòng đường, vỉa hè phố Phạm Hồng Thái gây cản trở, mất ATGT.
TPHCM đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư

TPHCM đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư

Việc hình thành quỹ bảo trì phần sở hữu chung của từng chung cư sẽ do Ban quản trị chung cư thu của cư dân trong quá trình quản lý, sử dụng theo tỷ lệ % do Hội nghị nhà chung cư quyết định.
Phường Hà Cầu: Khắc phục khó khăn, thực hiện nghiêm túc Mệnh lệnh 02

Phường Hà Cầu: Khắc phục khó khăn, thực hiện nghiêm túc Mệnh lệnh 02

DN&TH; Thực hiện Mệnh lệnh số 02/ML- CAHN-PV11 của Giám đốc CATP, cùng kế hoạch của Ban chỉ đạo 197 UBND TP Hà Nội, UBND, Công an phường Hà Cầu đã duy trì thường xuyên công tác tuần tra, xử lý về công tác trật tự đô thị và an toàn giao thông những tháng cuối năm. Trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh, phường Hà Cầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Cho phép tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng cảng hàng không theo phương thức đối tác công tư

Cho phép tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng cảng hàng không theo phương...

DNTH: Ngày 20/12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định 2148/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng hàng không (CHK) Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP).