Thứ bảy, 28/05/2022, 02:40

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Gia Lai: Chậm tiến độ, ô nhiễm bụi, nguy cơ tai nạn giao thông trên QL25

DNTH: Không chỉ chậm tiến độ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra, Dự án nâng cấp Quốc lộ 25 (QL25) đoạn từ thị xã Ayun Pa đến thị trấn Phú Thiện, tỉnh Gia Lai còn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường vì bụi.

Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu QL25, đoạn nối thị xã Ayun Pa với thị trấn Phú Thiện (Km126-Km147) thuộc tỉnh Gia Lai, có quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật chủ yếu là loại công trình giao thông, công trình cấp II.

Dự án có 4 gói thầu xây lắp, các nhà thầu đang thi công móng, mặt đường. Theo baogiaothong.vn, ngày 9/6/2021, sản lượng thi công lúc đó đạt khoảng 52,3%, chậm 31,8% so với kế hoạch, chủ yếu tại 2 gói thầu (XL3.12 và XL3.13). Tính đến tfhời điểm hiện nay con số trên đã được cải thiện, nhưng không đáng kể.

a
Bụi mù trời trên Quốc lộ 25 đoạn từ thị xã Ayun Pa đến thị trấn Phú Thiện. Ảnh: HNC.

Được biết, tổng mức đầu tư của dự án này là hơn 349 tỷ đồng, thuộc nguồn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 cho các dự án đường sắt và các dự án đường bộ quan trọng, cấp bách theo Nghị quyết của UBTV Quốc hội. Thời gian thực hiện dự án 1 năm (từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 6/2021).

Chủ đầu tư là Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Gia Lai, đơn vị nhận ủy thác QLDA là Ban Quản lý các DA ĐTXD tỉnh Gia Lai. Tư vấn thiết kế Liên danh Tư vấn Giao thông Gia Lai- Tư vấn Trường Sơn. Tư vấn giám sát là Liên danh Trung tâm kỹ thuật đường bộ 3 – Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng giao thông Gia Lai.

b
Quốc lộ 25 đoạn qua Gia Lai đang thi công nâng cấp. Ảnh: HNC. 

Dự án thành phần 3 dài 21km, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 6/2021. Vậy nhưng, đã 1 năm trôi qua, việc chậm tiến độ đã rõ. Không những thế, quá trình thi công còn dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông, vì mặt đường xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà sau mưa; gây ô nhiễm môi trường bụi bặm mù mịt lúc trời nắng khiến người dân sinh sống ở khu vực này bất an.

Cách đây vài ngày, chúng tôi đã có dịp đi quan đoạn đường này. Thấy cảnh bất bình, người viết đã xuống xe để ghi lại vài hình ảnh. Một người dân sinh sống tại huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai cho biết: “Tôi gọi đây là đoạn đường đau khổ, vì lúc trời nắng, mỗi khi có ô tô chạy qua thì bụi mù trời. Như anh biết đấy, đây là đường QL nên xe chạy qua lại liên tục, cả ngày lẫn đêm. Nắng đã khổ, mưa còn đáng sợ hơn, do mặt đường nhiều ổ voi, ổ gà nên tài xế không thấy rõ mặt đường để né, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào”.

c
Ô tô gầm thấp chạy hình sin để né ổ voi, ổ gà trên Quốc lộ 25, đoạn Ayun Pa tới Phú Thiện. 

“Tôi nhớ không nhầm thì cách đây khoảng 10 ngày, chỉ trong một buổi chiều, tại khu vực đang thi công nâng cấp QL25 này đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe tải, 1 chiếc mang biển số Gia Lai, chiếc còn lại mang biển số tỉnh Phú Yên”, người này nói thêm.

Vì mặt đường bụi bặm, nham nhở, xe gầm thấp phải chạy luồn lách theo kiểu “hình sin” nên chuyến công tác hôm đó của chúng tôi đành phải cắt ngắn. Sớm quay trở về TP.Pleiku, vượt qua đoạn đường này trước lúc trời tối, nếu không chiếc ô tô sẽ “no đòn”.

Vẫn biết, trong thời gian thi công công trình này sẽ khó tránh khỏi tình trạng bụi bặm, mặt đường nham nhở, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra, nhưng nếu công trình thực hiện đúng tiến độ thì người dân sinh sống tại đây bớt khổ hơn.

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Cải tạo các khu chung cư cũ: Gỡ khó ngay từ chính sách

Cải tạo các khu chung cư cũ: Gỡ khó ngay từ chính sách

Theo báo cáo của các địa phương, hiện có hơn 100.000 hộ dân đang sinh sống trong các nhà chung cư cũ được xây dựng gần 30 năm.
Có nên bỏ 2% phí bảo trì chung cư?

Có nên bỏ 2% phí bảo trì chung cư?

Trước “cuộc chiến” kéo dài chưa hồi kết về việc giành quyền quản lý phí bảo trì giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất bỏ 2% phí bảo trì chung cư mà người mua nhà phải nộp cho các chủ đầu tư. Xoay quanh vấn đề này, có nhiều ý kiến trái chiều về việc bỏ hay không bỏ thu phí bảo trì đối với các dự án chung cư.
3 “phương án nghìn tỷ” di dời trụ sở các Bộ, ngành khỏi nội thành Hà Nội

3 “phương án nghìn tỷ” di dời trụ sở các Bộ, ngành khỏi nội...

Đưa 12 Bộ, ngành về khu vực Tây Hồ Tây, mức tài chính đòi hỏi là thấp nhất, gần 12.000 tỷ đồng. Nếu hướng di dời là về khu Mễ Trì, phương án tài chính cần hơn 14.000 tỷ đồng. Phương án 3, phân chia các Bộ, ngành về cả 2 khu vực này, phương án tài chính dự kiến là 17.000 tỷ đồng…
Căn hộ nghỉ dưỡng - xu hướng được lòng dân thành thị

Căn hộ nghỉ dưỡng - xu hướng được lòng dân thành thị

DN&TH; Khi chất lượng sống nâng cao, người ta thường có xu hướng tìm đến những căn hộ cao cấp đáp ứng được tiêu chí nghỉ dưỡng ngay tại chính nhà mình. Những căn hộ nghỉ dưỡng đang trở thành xu hướng được cư dân thành thị săn đón.
Việt Nam với hành trình xây dựng thành phố bền vững về môi trường

Việt Nam với hành trình xây dựng thành phố bền vững về môi trường

Lĩnh vực thành phố bền vững về môi trường trở thành lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong hợp tác về môi trường của các quốc gia Đông Nam Á hướng tới sự phát triển bền vững.
Đảo ngập Phú Quốc - Nhìn từ cái ao làng

Đảo ngập Phú Quốc - Nhìn từ cái ao làng

Liệu mức độ ngập lụt có nghiêm trọng và kéo dài đến như thế nếu Phú Quốc không bị chặn sông, lấp suối, phá rừng theo cái lối tư duy làng và dòng chảy, thoát nước tự nhiên không bị các công trình cản trở?
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai là cơ sở, động lực để phát triển

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai là cơ sở, động lực để phát...

DNTH: Sáng 17/9, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) đã họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng.
Lạng Giang trỗi dậy mạnh mẽ trong tình hình mới

Lạng Giang trỗi dậy mạnh mẽ trong tình hình mới

DNTH: Thời gian qua, chính quyền và Nhân dân huyện Lạng Giang – Bắc Giang đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức do dịch Covid - 19, giành được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, góp phần đưa kinh tế của địa phương ngày càng khởi sắc.