Chủ nhật, 24/10/2021, 23:40

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Gia Lai: Doanh nghiệp điện mặt trời “kêu cứu” vì bị tiết giảm công suất

DNTH: Do bị tiết giảm công suất khiến nhiều doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời (ĐMT) tại tỉnh Gia Lai bị thiệt hại nặng nề. Thậm chí có doanh nghiệp còn phải đối diện với nguy cơ phá sản.

dg5
Một dự án ĐMT tại tỉnh Gia Lai. 

Trước tình hình đó, ngày 16/9, nhiều doanh nghiệp đầu tư ĐMT tại Gia Lai đã ký vào đơn kiến nghị tập thể gửi Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Gia Lai; các cơ quan thông tấn, báo chí…

Theo đó, khoảng 90% doanh nghiệp đầu tư ĐMT tại Gia Lai đều phải huy động vốn từ nguồn vay của các ngân hàng thương mại (chiếm 70% - 80% tổng mức đầu tư), lãi suất vay từ  9,5% - 12%/năm. Vì vậy, áp lực trả nợ gốc và lãi vay dự án của doanh nghiệp hàng tháng là rất lớn. Trong khi đó, theo phương án tính toán tài chính thì hiệu quả của dự án chỉ đảm bảo trả được nợ vay khi hoạt động đúng công suất thiết kế, đặc biệt trong các tháng mùa khô tại Tây Nguyên.

dg1
Nhiều doanh nghiệp ĐMT tại Gia Lai ký đơn kiến nghị gửi các cấp có thẩm quyền giúp tháo gỡ khó khăn. 

Do đó, trường hợp EVN đề nghị các chủ đầu tư phải tiết giảm, sa thải công suất phát điện của dự án từ 50% - 70% trong các tháng cuối năm 2021 sẽ dẫn đến hậu quả xấu đối với các nhà đầu tư ĐMT. Các chủ đầu tư không có nguồn trả nợ vay đúng theo hợp đồng tín dụng đã ký, gây lãng phí cho doanh nghiệp và xã hội.

Trong khi đó, hợp đồng mua bán điện đã ký giữa các doanh nghiệp với các công ty điện lực không có điều khoản tiết giảm, sa thải công suất phát lên lưới của các dự án ĐMT. Đồng thời, theo quy định thì bên mua điện là EVN chịu trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện phát của dự án.

dg2
Không ít doanh nghiệp ĐMT tại Gia Lai đứng trước nguy cơ bị phá sản đã ký đơn kiến nghị. 

Chính điều này có thể dẫn đến khả năng các chủ đầu tư ĐMT và các ngân hàng thương mại cho vay sẽ đồng loạt khởi kiện các công ty điện lực vì có dấu hiệu vi phạm hợp đồng mua bán điện và đề nghị bồi thường thiệt hại...

Được biết, việc tiết giảm công suất phát lưới của các dự án ĐMT có liên quan đến một số nguyên nhân. Về khách quan, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp và kéo dài từ tháng 12/2019 đến nay đã gây thiệt hại nặng nề đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp; nhiều doanh nghiệp phá sản hoặc dừng hoạt động sản xuất... làm cho sản lượng tiêu thụ điện năng sụt giảm.

Mặt khác, do công tác dự báo, quy hoạch phát triển ĐMT của cơ quan chức năng thiếu chính xác; hệ thống truyền tải, cơ sở hạ tầng phục vụ truyền tải của ngành điện chưa phát triển đồng bộ so với việc phát triển của ĐMT…

dg3
Doanh nghiệp ĐMT tại Gia Lai mong muốn các cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn. 

Từ đó, các doanh nghiệp đầu tư ĐMT tại tỉnh Gia Lai đề xuất với các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương một số kiến nghị: xem xét, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ĐMT để đảm bảo doanh nghiệp tồn tại, vượt qua khó khăn như hiện nay, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài để thu hút mọi nguồn lực xã hội đầu tư phát triển kinh tế đất nước; tăng cường huy động các nguồn năng lượng sạch như ĐMT và điện gió.

dg4
Một dự án ĐMT tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. 

Trong trường hợp bất khả kháng, các dự án ĐMT buộc phải tiết giảm, sa thải công suất phát điện thì các bên cần có một số giải pháp đồng thuận để giảm thiểu thiệt hại cho các nhà đầu tư ĐMT. Kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi tiền vay cho các chủ đầu tư ĐMT. Công khai, minh bạch thông tin tiết giảm, sa thải công suất của các dự án…

Minh Nguyễn

Cùng chuyên mục

Hé lộ nữ đại gia chi 121 tỷ gỡ khó cho Quốc Cường Gia Lai

Hé lộ nữ đại gia chi 121 tỷ gỡ khó cho Quốc Cường Gia Lai

Quốc Cường Gia Lai vừa hoàn tất chuyển nhượng 35% cổ phần tại CTCP Bất động sản Sông Mã cho một nữ đại gia cùng quê với Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan với giá 121,65 tỷ đồng.
Doanh nhân Nguyễn Việt Đức:  “Trực quan thực tế và thái độ mở lòng là 2 yếu tố Startup Việt cần có”

Doanh nhân Nguyễn Việt Đức: “Trực quan thực tế và thái độ mở...

Trong cuộc thi Startup Việt 2018, vị CEO của Innovation Capital Management (ICM) đã từng chia sẻ rằng “trực quan thực tế và thái độ mở lòng là 2 yếu tố Startuo Việt cần có”.
Vinamilk hỗ trợ 45.000 hộp sữa cho hơn 800 trẻ em đang cách ly

Vinamilk hỗ trợ 45.000 hộp sữa cho hơn 800 trẻ em đang cách ly

DNTH: Hôm nay, ngày 5/2/2021, Vinamilk kịp thời hỗ trợ 45.000 hộp sữa cho hơn 800 trẻ em hiện đang cách ly tập trung trong các trường học, bệnh viện tại Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng.
Hệ sinh thái kín tiếng của vợ chồng bà chủ VnDirect

Hệ sinh thái kín tiếng của vợ chồng bà chủ VnDirect

Hệ sinh thái của vợ chồng doanh nhân Vũ Hiền (Chủ tịch I.P.A) - Phạm Minh Hương (Chủ tịch VNDirect) được phát triển trên ba trụ chính là: Dịch vụ tài chính, công nghiệp năng lượng và bất động sản.
Ông Trương Gia Bình: Doanh nhân 4.0 càng phải dấn thân, đổi mới

Ông Trương Gia Bình: Doanh nhân 4.0 càng phải dấn thân, đổi mới

Chủ tịch FPT, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân Trương Gia Bình cho rằng các doanh nhân thời đại 4.0 cần tự thay đổi mình để lớn lên cho xứng đáng với kỳ vọng của một Chính phủ kiến tạo.
Doanh nhân Đinh Anh Huân: Công nghệ là lợi thế của chúng tôi

Doanh nhân Đinh Anh Huân: Công nghệ là lợi thế của chúng tôi

Ông Đinh Anh Huân - Người sáng lập Công ty cổ phần Seedcom cho biết, “bán lẻ hiện đại không ai dùng sức người để chuyển tải các vấn đề mà phải ứng dựng công nghệ mới hiệu quả. Và công nghệ là lợi thế của chúng tôi”.
Nữ doanh nhân 8X với chiến lược 'đứng trên vai người khổng lồ'

Nữ doanh nhân 8X với chiến lược 'đứng trên vai người khổng lồ'

Trở thành Tổng Giám đốc (CEO) của công ty độc quyền phân phối Casio tại Việt Nam khi mới 28 tuổi, chị Trần Thanh Thảo đã mang đến những “làn gió mới” với chiến lược kinh doanh “đứng trên vai người khổng lồ”.
Theo dấu Bắc tiến của Masterise Group

Theo dấu Bắc tiến của Masterise Group

Vai trò nhà phát triển, người góp vốn, ở một dự án thành phần như Berriver Long Biên có thể chưa thực xứng tầm với Masterise Group, sau những gì đã thể hiện tại thị trường miền Nam với hàng hoạt dự án cao cấp. Nhưng nó cho thấy một tín hiệu đáng chú ý, về nỗ lực Bắc tiến của tay chơi mới nổi trong làng địa ốc Sài Gòn này.