Thứ năm, 02/12/2021, 11:26

Tin tức kinh tế Thị trường

Giá nhà TP. HCM cao hơn 15-30% so với Hà Nội

Hiện nay, giá bán trung bình cho nhà chung cư và các bất động sản khác tại TP. Hồ Chí Minh cao hơn 15-30% so với Hà Nội, SSI dự kiến mức chênh lệch này vẫn được duy trì trong thời gian tới.
Giá nhà TP. HCM cao hơn 15-30% so với Hà Nội - ảnh 1

Nguồn cung mới và biến động giá tại thị trường miền Bắc

Trích dẫn số liệu từ CBRE, báo cáo cập nhật ngành bất động sản Quý 2/2020 của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, tổng cung tại thị trường Hà Nội trong Quý 2 đạt 5.569 căn, giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, SSI cho rằng, kết quả này tốt hơn nhiều so với thị trường trong Quý 1, bởi thị trường Quý 2 tăng 240% so với trong Quý 1, đến từ 11 dự án mới được phân bổ đều ở các quận xung quanh thành phố. Hầu hết trong số đó là các dự án trung cấp, chiếm gần 90% tổng số dự án mới mở bán.

Giá bán trung bình tại Hà Nội gần như không thay đổi khi chỉ tăng 1% so với Quý 1, duy trì mức giá trước dịch bệnh Covid-19. Số lượng căn đã bán trong Quý 2 đạt 5.100 căn, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 137% so với Quý 1.

Thị trường miền Nam (Nguồn: SSI)

Nguồn cung mới và biến động giá tại thị trường miền Nam

Mặt khác, SSI cho biết, theo CBRE, tổng nguồn cung mới trong Quý 2/2020 tại thị trường miền Nam chỉ đạt 1.644 căn, con số thấp nhất trong 5 năm. Đã có 7 dự án mới mở bán, chủ yếu tập trung vào quận 2, 9, Thủ Đức và Nhà Bè.

Phân khúc trung cấp chiếm 55%, trong khi phân khúc cao cấp là 35% và phần còn lại dành cho phân khúc hạng sang. Với nguồn cung thấp như vậy, giá bán trung bình của tất cả các phân khúc tiếp tục tăng, cao hơn nhiều so với thị trường Hà Nội.

Cụ thể, theo SSI, tại thị trường miền Nam, giá bán phân khúc hạng sang là 6.300 USD/m2, phân khúc cao cấp là 2.564 USD/m2, phân khúc trung cấp là 1.479 USD/m2 lần lượt tăng 5%, 4%, 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

SSI cho biết, hiện nay, giá bán trung bình cho nhà chung cư và các bất động sản khác tại TP. Hồ Chí Minh hiện cao hơn 15-30% so với Hà Nội. SSI dự kiến mức chênh lệch này vẫn sẽ được duy trì trong thời gian sắp tới.

Nguồn cung hạn chế gây khó khăn cho người mua nhà

SSI nhận định, nguyên nhân thị trường kém là do cả người mua để ở và đầu cơ đều đang theo dõi thị trường, nhưng không vội vã tham gia vào các giao dịch mua bán. Điều này bắt nguồn từ thực tế, mức giá hiện tại cho phân khúc trung cấp đã tăng lên khoảng giá mới, làm giảm số lượng người mua nhà.

Đặc biệt, trong bối cảnh sau Covid-19, giá cho thuê cũng giảm đáng kể khiến một số hộ gia đình trì hoãn quyết định mua nhà mới, thay vào đó chọn tiếp tục thuê, trong khi các nhà đầu tư mua để cho thuê nhận thấy lợi suất cho thuê kém hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, tương tự như người mua nhà, các chủ đầu tư trong thị trường sơ cấp cũng rất thận trọng. So với các quý trước, số lượng căn tung ra thị trường giảm.

Do đó, các chủ đầu tư đang cố gắng duy trì phạm vi giá cao trong năm 2018-2019 bằng cách chủ động hạ nguồn cung mới cho thị trường, nhằm kiểm soát nhu cầu và tăng áp lực mua của các căn hiện có trên thị trường.

Hiện nay, một số chủ đầu tư vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức về việc có thể tiếp tục thực hiện dự án hay bị đình chỉ, chẳng hạn như dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai đang có nguy cơ bị thu hồi.

Trong khi đó, chính quyền địa phương tiếp tục quản lý nghiêm ngặt thị trường bằng cách giới hạn số lượng cấp phép cho các dự án mới và tăng cường các hoạt động kiểm tra giám sát đối với chủ đầu tư.

SSI cho rằng, thị trường chung với nguồn cung hạn chế sẽ không đổi trong giai đoạn 2020-2021, gây ra nhiều khó khăn hơn cho người mua nhà để ở./.

 

Theo https://viettimes.vn/gia-nha-tp-hcm-cao-hon-1530-so-voi-ha-noi-487751.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nghệ An đề xuất xây 2 nhà máy điện mặt trời trên 6.500 tỷ đồng

Nghệ An đề xuất xây 2 nhà máy điện mặt trời trên 6.500 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất với Chính phủ, Bộ Công thương bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh 2 dự án điện mặt trời tại hồ Vực Mấu và hồ Khe Gỗ ở huyện Quỳnh Lưu. Tổng mức đầu tư dự kiến của 2 dự án năng lượng này trên 6.500 tỷ đồng.
Xử lý 85 cửa hàng kinh doanh khẩu trang "đội giá" nhằm trục lợi

Xử lý 85 cửa hàng kinh doanh khẩu trang "đội giá" nhằm trục lợi

Tính đến cuối ngày 1/2/2020, lực lượng QLTT đã xử lý 85 cửa hàng vi phạm với tổng số tiền 88.700.000 đồng. Tạm giữ 4.870 khẩu trang có dấu hiệu vi phạm.
Rủi ro pháp lý đang đè nặng thị trường địa ốc năm 2019

Rủi ro pháp lý đang đè nặng thị trường địa ốc năm 2019

Doanh nghiệp TP HCM mất nhiều thời gian hơn so với trước đây để hoàn thành pháp lý dự án bất động sản, khiến hoạt động đình trệ
Thua thiệt chính sách, xe nhập tự bù phí trước bạ hàng trăm triệu đồng cho khách Việt, quyết đấu xe lắp ráp trong nước

Thua thiệt chính sách, xe nhập tự bù phí trước bạ hàng trăm triệu...

Nhiều dòng xe nhập khẩu tại Việt Nam đang được áp dụng chính sách hỗ trợ phí trước bạ cho khách hàng, nhằm tăng sức cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước.
Thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

Thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

Với mục tiêu hình thành nền kinh tế số hiện đại, Hà Nội đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi và đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử. Đồng thời, siết chặt công tác quản lý để hoạt động này ngày càng lành mạnh hơn.
Hải Phòng là điểm nóng đầu tư BĐS công nghiệp

Hải Phòng là điểm nóng đầu tư BĐS công nghiệp

Theo nhận định của đại diện JLL Việt Nam, Hải Phòng hội tụ đầy đủ yếu tố cần thiết để thực sự phát triển thành một thành phố cảng toàn cầu và với việc tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cải thiện hệ thống quản lý giao thông của thành phố, cải thiện đường sắt và đường thủy nội địa, tăng năng suất lao động, cải tiến và quản lý hiệu quả các thủ tục hành chính, phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ và nắm bắt sự đổi mới và công nghệ.
VinFast công bố lộ trình áp dụng giá “3 không” cho ô tô – xe máy điện

VinFast công bố lộ trình áp dụng giá “3 không” cho ô tô – xe máy...

Sau một tháng mở bán với mức giá đặc biệt là “3 Không cộng ưu đãi”, ngày 25/12/2018, VinFast công bố lộ trình điều chỉnh giá bán ô tô và xe máy điện. Theo đó, từ 1/1/2019 đến tháng 9/2019, VinFast sẽ tiến hành 3 đợt điều chỉnh để đưa giá bán sản phẩm dần về mức “3 Không”. Đây vẫn là mức giá có lợi cho người tiêu dùng vì chưa bao gồm chi phí đầu tư, chi phí tài chính và lợi nhuận của doanh nghiệp.
Giá vàng tăng sốc sát ngưỡng 45 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng tăng sốc sát ngưỡng 45 triệu đồng/lượng trước ngày vía...

Giá vàng hôm nay (2/2) đã đồng loạt tăng mạnh. Đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.588 USD/ounce. Trong nước, giá vàng SJC đang giao dịch cao nhất ở ngưỡng 44,92 triệu đồng/lượng bán ra.