Thứ năm, 08/12/2022, 15:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn toàn cầu

Giá thịt lợn tăng cao, ADB giảm dự báo tăng trưởng châu Á nhưng lại tăng GDP của Việt Nam

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) hôm nay đã hạ dự báo tăng trưởng của châu Á trong năm 2019, cũng như trong năm sau, do những căng thẳng thương mại và giá thịt lợn tăng cao.

A

Giá thịt lợn tăng cao khiến ADB cắt giảm dự báo tăng trưởng châu Á. (Ảnh: SCMP).

Theo đó, ADB đã cắt giảm dự báo của mình đối với tăng trưởng châu Á xuống chỉ còn 5,2% trong năm 2019 và 2020, so với mức 5,5% trước đó. 

Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc cũng bị hạ từ mức 6,2% trong năm nay xuống 6,1% và từ 6% xuống 5,8% trong năm tới. Nguyên nhân được cho là nước này đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm với Mỹ, cùng với giá thịt lợn tăng phi mã. 

"Trong khi tốc độ tăng trưởng vẫn vững chắc ở châu Á thì căng thẳng thương mại kéo dài, đã gây thiệt hại đáng kể cho kinh tế khu vực, và vẫn là rủi ro lớn nhất đối với triển vọng dài hạn", Yasuyuki Sawada, nhà kinh tế trưởng của ADB cho biết.

"Mặt khác, lạm phát đang khiến cho giá lương thực cao hơn, dịch tả châu Phi cũng làm gia tăng giá thịt lợn đang kể". 

Theo số liệu, tăng trưởng quý III/2019 của Trung Quốc chậm hơn dự kiến 6% hàng năm, đánh dấu tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong ba thập kỉ trở lại đây. 

ADB cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ cho các năm tài khóa 2019 và 2020, xuống mức lần lượt là 5,1% và 6,1%, do thanh khoản của các công ty tài chính phi ngân hàng và tăng trưởng việc làm chậm. 

Tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á trong năm nay dự kiến cũng sẽ thấp hơn một chút so với dự báo trước đây. Bởi các nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại như Singapore và Thái Lan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại và suy thoái toàn cầu. 

Tuy nhiên, ngược với cắt giảm dự báo tăng trưởng chung của châu Á, ADB lại tăng dự báo GDP Việt Nam lên mức 6,9%, so với 6,8% đưa ra hồi tháng 9. Đồng thời, mức dự báo GDP năm 2020 cũng tăng lên 6,8%, so với mức 6,7% đưa ra trước đây.

ADB nhận định, với động lực tăng trưởng mạnh mẽ ngoài dự kiến của Việt Nam, mức tăng trưởng của nửa cuối năm nay và sang đầu sang năm sẽ tiếp tiếp tục được duy trì. 

Theo http://doisongphaply.phapluatxahoi.vn/gia-thit-lon-tang-cao-adb-giam-du-bao-tang-truong-chau-a-nhung-lai-tang-gdp-cua-viet-nam-20191212180310934.htm

Cùng chuyên mục

Cảnh báo bị dừng thông quan từ việc "giải cứu" lô nhãn đầu tiên tại Úc

Cảnh báo bị dừng thông quan từ việc "giải cứu" lô nhãn đầu tiên...

Bộ Công Thương vừa phát đi cảnh báo khả năng bị dừng thông quan từ việc giải cứu lô nhãn đầu tiên tại Úc. Theo đó, ngày 7/9/2019, lô nhãn Việt Nam nhập khẩu lần đầu tiên vào Úc đã bị Cơ quan Kiểm dịch Úc tại Melbourne dừng thông quan, do lỗi doanh nghiệp đóng gói không đúng quy định.
Châu Âu đang khủng hoảng bơ sữa

Châu Âu đang khủng hoảng bơ sữa

Do nhu cầu bùng nổ trên toàn cầu, đặc biệt từ Trung Quốc, châu Âu hiện thiếu bơ sữa trầm trọng, trữ lượng mặt hàng này lao dốc rất nhanh.
Mang sự kỳ diệu của khoai tây Hà Lan đến với 2.000 nông dân Việt

Mang sự kỳ diệu của khoai tây Hà Lan đến với 2.000 nông dân Việt

Dự án này sử dụng phương pháp tiếp cận chuỗi giá trị và bao gồm bốn hoạt động chính là: xây dựng cung và cầu, phát triển chuỗi cung ứng và vận động chính sách. Về phía cung, dự án tập trung vào việc thử nghiệm các giống năng suất cao, đào tạo cho 2500 nông dân và 40 tư vấn kĩ thuật địa phương.
Ngày 11/3, thịt heo ăn chuối Bapi của HAGL sẽ bán tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/3, thịt heo ăn chuối Bapi của HAGL sẽ bán tại Thành phố Hồ Chí...

DNTH: Nguồn tin từ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho biết, sau một quá trình thử nghiệm nuôi heo theo quy trình khép kín với thức ăn chủ lực là trái chuối của HAGL cho ra thứ thịt thơm ngon, bổ dưỡng, an toàn sẽ có mặt trên thị trường vào ngày 11/3.
Thái Lan 'tung' 5 tỷ bạt cho nông dân trồng rừng

Thái Lan 'tung' 5 tỷ bạt cho nông dân trồng rừng

Chính phủ Thái Lan yêu cầu ngân hàng BACC mở khoản vay mới, cho phép nông dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển lâm nghiệp.
Thái Lan và dự án kênh đào đầy tham vọng

Thái Lan và dự án kênh đào đầy tham vọng

Kênh đào Thái Lan, còn có tên kênh Kra hay kênh eo đất Kra, là một đề xuất đào kênh nối vịnh Thái Lan với biển Andaman qua eo đất Kra ở miền nam Thái Lan.
Huyện Hiệp Hòa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Huyện Hiệp Hòa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

DNTH: Ngày 10/1/2022, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh ký Quyết định số 39/QĐ-TTg công nhận huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của chính quyền và người dân Hiệp Hòa.
Singapore xây dựng nông trại trên nóc các toà nhà để xe

Singapore xây dựng nông trại trên nóc các toà nhà để xe

Đây là một phần trong kế hoạch thực hiện Mục tiêu 30-30 mà Chính phủ Singapore mới đề ra, theo đó Đảo quốc sư tử đặt mục tiêu có thể tự đáp ứng 30% nhu cầu thực phẩm vào năm 2030.