Giá vàng liên tục tăng mạnh, người có tiền nên làm gì lúc này?
09:37 | 09/08/2019
DNTH: Đà tăng giá của vàng mấy ngày qua đã làm bất ngờ nhiều nhà đầu tư, ngay cả những người có kinh nghiệm lâu năm...
Giá vàng đã tăng liên tục những ngày qua, đến hôm nay 8/8 đã lên trên 42 triệu đồng/lượng – mức giá cao nhất trong vòng hơn 6 năm trở lại đây. Nếu so với cách đây 1 tuần, những người nắm giữ vàng đã có lãi hơn 2 triệu đồng/lượng, còn so với cách đây gần 2 tháng thì giá tăng tới 4 triệu đồng.
Cách đây vài ngày, người viết từng đặt câu hỏi với một số chuyên gia về việc có nên đầu tư vàng lúc này hay không, hầu hết các ý kiến khuyến cáo hãy cẩn trọng. Một số ý kiến thì lưu ý rằng, nếu giá vàng thế giới lên 1.500 USD/ounce là có thể đầu tư chút ít vào vàng, nhưng cũng không nên quá mạnh tay bởi vàng biến động lên xuống vài chục USD mỗi đêm là bình thường. Hơn nữa xu hướng đầu tư vàng ở Việt Nam đã gần như nguội lạnh kể từ khi Ngân hàng Nhà nước quản lý thị trường vàng bằng Nghị định 24 kể từ năm 2012, nên kỳ vọng có sự đột phá về giá là khó dù rằng nó đã có chuỗi tăng ngoài dự đoán vừa qua.
Đến thời điểm này, vàng đã vượt qua mốc tâm lý 1.500 USD, vậy nhà đầu tư và những người có tiền nên "ứng xử" thế nào với tài sản này? Theo chuyên gia tài chính TS. Bùi Quang Tín, để đi đến quyết định có mua vàng hay không thì phải phân tích xem giá vàng vì sao biến động mạnh và xu hướng thời gian tới sẽ như thế nào.
"Rõ ràng vàng tăng giá bởi ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Nhưng bản chất và những tác động của cuộc chiến này nó không như những gì chúng ta nghĩ bởi lợi ích các bên, ở đây là Mỹ và Trung Quốc, sẽ bị tổn hại rất nhiều nếu cứ tiếp tục căng thẳng. Đây chỉ là đòn gió của hai bên hù dọa nhau, nên tôi cho rằng giá vàng sẽ gặp rủi ro giảm trong thời gian tới, hơn là tăng", ông Tín nhận định.
Do vậy, theo TS. Tín, nhà đầu tư không nên tìm đến vàng để đầu tư lúc này, ngay cả lướt sóng cũng không vì nó có quá nhiều rủi ro.
"Bản thân cuộc chiến tranh này, nếu xét về tổng thể, càng diễn ra thì Mỹ sẽ càng có nhiều lợi thế còn Trung Quốc sẽ thiệt thòi hơn và cả thế giới cũng sẽ chịu tác động, nên hai bên sẽ phải cân nhắc và đàm phán lại với nhau sớm", ông Tín dự báo.
Khi chiến tranh thương mại bớt căng thẳng thì thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ hồi phục, lòng tin của nhà đầu tư cũng sẽ phục hồi và tất cả sẽ tác động trở lại đến thị trường chứng khoán, bao gồm cả Việt Nam. Vì thế, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư vẫn nên lựa chọn đổ tiền vào chứng khoán hơn là vàng bởi đang có nhiều yếu tố tích cực củng cố cho thị trường như kinh tế vĩ mô tốt, tỷ giá và lạm phát được kiểm soát trong mục tiêu, các chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp đều tốt.
TS. Bùi Quang Tín dự báo chỉ số VNIndex sẽ lên 1.050 – 1.100 điểm vào cuối năm nay, trong đó cổ phiếu các nhóm ngành như dầu khí, ngân hàng và bất động sản sẽ có triển vọng tốt hơn.
Quay trở lại với "sóng" vàng lần này, đà tăng giá của vàng đã làm bất ngờ nhiều nhà đầu tư, ngay cả những người có kinh nghiệm lâu năm. Anh Hải, một nhà đầu tư đổ khá nhiều tiền vào chứng khoán suốt hơn chục năm nay, không ít lần thắng lớn với các cổ phiếu "nóng", với tài sản ròng hiện tại là 2 căn nhà ở Quận Thanh Xuân (Hà Nội) là một điển hình. Anh cho biết mặc dù nghiên cứu các thị trường khá kỹ lưỡng song anh cũng không lường trước được vàng lại tăng nhiều đến thế. Khi giá vàng chạy từ 37 triệu lên mức 39 triệu đồng/lượng anh đã muốn "đu" theo sóng, nhưng không dứt khoát và đến giờ đang "ngẩn ngơ" nhìn vàng thẳng tiến lên mức 42 triệu đồng.
Tác giả đặt câu hỏi vậy với vùng giá hiện tại có nên xuống tiền vào vàng hay không? Anh Hải trả lời không dám vì vàng khó đoán hơn nhiều so với chứng khoán, chưa kể nó đã tăng quá nhanh trong vài ngày qua, anh sợ sẽ bắt phải dao rơi như kịch bản của năm 2011.
Theo Trí thức trẻ

Xuất khẩu gạo tăng hơn 23% về trị giá
DNTH: Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ ngày 1 - 15/1, Việt Nam xuất khẩu trên 268.700 tấn, trị giá gần 165,7 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái về số lượng tăng 38,7% và về trị giá tăng 23,28%.

Năng suất lao động ngành nông nghiệp tăng trưởng cao nhưng giá trị thấp
DNTH: Lần đầu tiên sau 4 năm, năng suất lao động bình quân cả nước hoàn thành mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, nhưng sự phân bổ lại không đồng đều giữa các khu vực.

Doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh trở lại
DNTH: Trong năm 2024, gần 76.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là dấu hiệu tích cực cho thấy doanh nghiệp đã dần thích nghi trong nền kinh tế và đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh.

Xuất khẩu da giày có thể đạt khoảng 27 tỷ USD
DNTH: Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam cho biết, ngành da giày đã tận dụng tốt lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết để đẩy mạnh xuất khẩu. Nhờ đó, xuất khẩu giày dép, túi xách của Việt Nam...

Sở Công thương Gia Lai hoàn thành 36/36 nhiệm vụ được giao trong năm 2024
DNTH: Năm 2024, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Công thương thực hiện 36 nhiệm vụ, trong đó 100% nhiệm vụ đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng về nội dung và thời gian quy định.

Xuất khẩu gỗ sang Hoa Kỳ có thể đạt 10 tỷ USD
DNTH: Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất của ngành gỗ Việt Nam. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường này có thể đạt 10 tỷ USD năm 2025.
Đô thị cuộc sống
-
Trong tháng 4 mưa đá có thể xuất hiện nhiều
-
2 kỳ nghỉ lễ trong tháng 4/2025 của công chức, viên chức và người lao động
-
Mùa hè năm 2025 sẽ nắng nóng ít gay gắt hơn
-
Gần 60% tổng số xã của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...