Thứ bảy, 04/02/2023, 21:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

“Giải cứu” dưa hấu, tôm hùm: Giới thương mại đang lạm dụng cụm từ này!

Vì dịch bệnh Covid-19 mà thời gian gần đây, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đứng ra kêu gọi giải cứu hàng loạt mặt hàng nông sản… Thế nhưng, chuyên gia kinh tế cho rằng đừng nên lạm dụng cụm từ này.

Thời gian qua, có thể thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh đó không ít hàng hoá, nông sản, thuỷ hải sản trong nước không thể xuất khẩu. Có thể thấy, trên khắp diễn đàn mạng hay ở trên một số đoạn đường phố xuất hiện biển “giải cứu dưa hấu, giải cứu tôm hùm, giải cứu trứng gà…”. 

Mới đây nhất, trên mạng xã hội facebook lan truyền bài viết có nội dung “Cô giáo mầm non tự giải cứu cho mình” kèm theo hình ảnh hai cô giáo đứng bán hàng giải khát trước cổng trường có dòng chữ trong ảnh là “giải cứu giáo viên mầm non”.

Tiêu dùng & Dư luận - “Giải cứu” dưa hấu, tôm hùm: Giới thương mại đang lạm dụng cụm từ này! 

"Giải cứu dưa hấu" trên một số tuyến phố ở Hà Nội.

Liên quan đến câu chuyện “giải cứu”, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, chuyên gia kinh tế tài chính Nguyễn Trí Hiếu.

Thưa ông, câu chuyện “giải cứu” mỗi khi nông sản được mùa mất giá được nhắc đến nhiều tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Thế nhưng, một câu hỏi được nhiều người tiêu dùng đặt ra là có quá nhiều thứ cần phải “giải cứu” như trong thời điểm dịch Covid-19 hiện tại là giải cứu dưa hấu, tôm hùm, trứng gà, giáo viên… nhưng liệu cụm từ “giải cứu” có phải đang bị lạm dụng?

Về cụm từ “giải cứu”, khách quan đây là cụm từ mang tính kêu gọi khẩn trương trong lúc một số thành phần kinh tế gặp khó khăn như: Giải cứu dưa hấu, giải cứu giáo viên… để giải quyết khủng hoảng một cách nhanh chóng.

Phân tích ở khía cạnh có lạm dụng cụm từ này hay không? Tôi nghĩ rằng cũng có lý do: Hiện nay, rõ ràng có nhiều mặt hàng chúng ta không bán được do dịch bệnh.

Như tôm hùm bình thường 2 triệu/kg thì nay có chỗ chỉ bán gần 400.000 đồng/kg. Dưa hấu không xuất khẩu được cũng ùn ứ… Đi vào TP.HCM, thấy hàng hoá giải cứu bày ngoài đường, nhìn thấy hình ảnh đó, tôi thấy thương người nông dân và họ đang ở trong tình trạng này.

Tiêu dùng & Dư luận - “Giải cứu” dưa hấu, tôm hùm: Giới thương mại đang lạm dụng cụm từ này!  (Hình 2).

Chuyên gia kinh tế tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng giới thương mại đang lạm dụng cụm từ "giải cứu".

Nhưng, cũng có nhiều người dùng từ “giải cứu” để kêu gọi chưa ở mức cần thiết, tôi cho rằng từ này giới thương mại đang lạm dụng, và chúng ta nên cảnh giác.

Thưa ông, tại sao lại xuất hiện những biến động về các mặt hàng ở lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là giá cả có lúc tăng, lúc giảm, lúc không thể xuất khẩu được?

Nông nghiệp là một lĩnh vực kinh tế rất biến động và rủi ro, bởi ngành nông nghiệp không những chỉ dựa vào nguồn tiêu thụ nội địa mà dựa vào tiêu thụ quốc tế, xuất khẩu chiếm một tỉ trọng rất lớn trong GDP. Đây là điều làm cho nông nghiệp phụ thuộc lớn vào biến động thị trường hàng hoá.

Trong việc dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, đây là điều khiến nông nghiệp rơi vào tình hình khủng hoảng bất ngờ, tác động đến thị trường.

Tiêu dùng & Dư luận - “Giải cứu” dưa hấu, tôm hùm: Giới thương mại đang lạm dụng cụm từ này!  (Hình 3).

Thị trường giải cứu tôm hùm được nhận định là sôi động trong thời gian gần đây (Ảnh chụp màn hình).

Vậy chúng ta cần phải làm thế nào để nông sản của nông dân tránh rơi vào điệp khúc “giải cứu”, “được mùa rớt giá”?

Có lẽ, kế hoạch về nông nghiệp còn thiếu sót nhiều, đến lúc được mùa thì thị trường lại mất giá. Rồi có lúc thị trường cần hàng thì lại tăng giá. Tôi cho rằng, cần phải kiểm tra, suy xét lại kế hoạch phát triển nông nghiệp của Việt Nam, phải đi cùng với chính sách xuất nhập khẩu, tiền tệ, tài khoá… Tất cả những điều này phải được liên kết với nhau để có một cơ chế phù hợp với người nông dân.

Vấn đề của người làm chính sách là khi có chuyện bất ngờ xảy ra, như thiên tai… thì có giải pháp dự phòng hay không?

Nhìn vào hàng hoá trong những ngày dịch bệnh Covid-19 cứ ứ đọng ở cửa khẩu không bán được, đó là ta chưa nghĩ đến giải pháp để giải quyết vấn đề sản phẩm ra thị trường. Nên, kế hoạch về xuất nhập khẩu còn nhiều thiếu sót và cần phải điều chỉnh.  

Xin cảm ơn ông!

Theo https://www.nguoiduatin.vn/giai-cuu-dua-hau-tom-hum-gioi-thuong-mai-dang-lam-dung-cum-tu-nay-a466498.html

Cùng chuyên mục

Hơn 800 thương hiệu khuyến mại đặc biệt trong mùa lễ hội Red Sale Carnival 2019

Hơn 800 thương hiệu khuyến mại đặc biệt trong mùa lễ hội Red Sale...

DNTH: Hơn 800 thương hiệu tại 1.600 cửa hàng trên toàn hệ thống trung tâm thương mại (“TTTM”) Vincom sẽ đồng loạt ưu đãi lên tới 50% cùng hàng chục nghìn voucher quà tặng với tổng giá trị 6,5 tỷ đồng. Đó là những con số ấn tượng tạo nên sức hút của Vincom Red Sale Carnival 2019 - Lễ hội mua sắm hấp dẫn nhất mùa hè tổ chức tại hệ thống 69 TTTM Vincom trong thời gian từ 06.07 đến 14.07.2019.
Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng có thể đẩy giá bất động sản lên cao

Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng có thể đẩy giá bất động sản...

Sở hữu nhà trên 700 triệu đồng phải chịu thuế sẽ tác động lớn đến mặt bằng giá bất động sản trên thị trường trong thời gian tới.
PGS.TS. Trần Đình Thiên: 'Lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng cần định nghĩa thế nào là bình thường mới'

PGS.TS. Trần Đình Thiên: 'Lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng...

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, chính trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng cần định nghĩa thế nào là "bình thường mới". Nếu không làm rõ được thì e rằng những lựa chọn chính sách trong tương lai sẽ dễ dãi, không thoát được lối quản lý cũ.
Honda Dream 125 giá ngang ngửa Honda SH150i tại Việt Nam

Honda Dream 125 giá ngang ngửa Honda SH150i tại Việt Nam

Chiếc xe số Honda Dream 125 được nhập khẩu nguyên chiếc từ Campuchia về Việt Nam có giá 95 triệu đồng, mức giá ngang ngửa một chiếc xe tay ga Honda SH150i.
Thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt khó khăn

Thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt khó khăn

Dịch Covid-19 quay trở lại đã khiến thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục rơi vào tình trạng “khó chồng khó”.
HoREA đưa ra khuyến nghị trước lộ trình "siết" tín dụng

HoREA đưa ra khuyến nghị trước lộ trình "siết" tín dụng

Để ứng phó với lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đưa ra 8 khuyến nghị cho các doanh nghiệp địa ốc.
Chuyên gia truyền thông của VCCorp: Cuộc chiến báo chí với Google và Facebook chỉ mới bắt đầu

Chuyên gia truyền thông của VCCorp: Cuộc chiến báo chí với Google và...

Phó tổng giám đốc VCCorp Phan Đặng Trà My nhấn mạnh cuộc chơi này sẽ là câu chuyện của sự lựa chọn về chiến lược, phụ thuộc vào việc đánh giá kẻ thù và nhìn nhận lợi ích.
Giữa “đại chiến” nước mắm: Ai đã “sang tay” thoả thuận hơn 2.000 tỷ cổ phiếu Masan?

Giữa “đại chiến” nước mắm: Ai đã “sang tay” thoả thuận hơn...

Trong 4 phiên giao dịch gần đây, hơn 23,74 triệu cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan, trị giá hơn 2.049 tỷ đồng đã được sang tay thỏa thuận. Giá MSN cũng quay đầu giảm mạnh kể từ khi “đại chiến” nước mắm được khuấy động trở lại…