Thứ bảy, 13/08/2022, 21:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Giải pháp giữ chân nhà đầu tư nước ngoài

DNTH: Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rót vào Việt Nam tăng mạnh. Thống kê trong 10 tháng đầu năm 2021, vốn FDI đăng ký cấp mới tăng 11,6%, đăng ký tăng thêm 24,2% so với cùng kỳ năm 2020. Số liệu này cho thấy, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đặt niềm tin và kỳ vọng về sự ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng của Việt Nam trong tương lai.
Giải pháp giữ chân nhà đầu tư nước ngoài
Ảnh minh họa - Internet

Vốn FDI rót vào Việt Nam tăng mạnh

Tham gia ý kiến tại phiên thảo luận của Quốc hội về Kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, sáng ngày 9/11/2021, đại biểu Nguyễn Thành Công (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình) cho rằng: Nỗ lực của Việt Nam thu hút dòng vốn FDI thời gian qua rất đáng ghi nhận, thể hiện qua xu hướng ổn định, đi lên của dòng vốn FDI thời gian qua.

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, dòng vốn FDI vào nước ta vẫn đang đạt nhiều kết quả tích cực. Tính chung 10 tháng đầu năm 2021, vốn FDI đăng ký cấp mới tăng 11,6%, đăng ký tăng thêm 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện có 97 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, trong đó Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 7,51 tỷ USD, chiếm 31,9% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,42 tỷ USD, chiếm 14,6%. Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,17 tỷ USD, chiếm 9,2%. Tiếp theo là Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)...

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt 12,74 tỷ USD, chiếm 53,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 5,54 tỷ USD, chiếm 23,3%. Tiếp theo lần lượt là các ngành kinh doanh bất động sản, bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là 2,12 tỷ USD và trên 803 triệu USD.

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, dòng vốn FDI vào nước ta vẫn đang đạt nhiều kết quả tích cực. Tính chung 10 tháng đầu năm 2021, vốn FDI đăng ký cấp mới tăng 11,6%, đăng ký tăng thêm 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Kết quả này đạt được chính nhờ sự sát sao lãnh đạo, kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách, giải pháp mạnh mẽ để phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư nước ngoài; hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế... của Đảng, Quốc hội, Chính phủ như: Nghị quyết số 30/2021/QH15 và Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ; Nghị quyết số 128/NQ-CP...

Giải pháp giữ chân nhà đầu tư nước ngoài

Trong bối cảnh mới, để có thể thu hút thêm đầu tư nước ngoài chất lượng cao và giữ chân nhà đầu tư, đại biểu Nguyễn Thành Công cho rằng, Việt Nam cần tập trung vào một số vấn đề cụ thể sau:

Một là, cần ban hành các quy định hướng dẫn về điều kiện mở cửa hoạt động sản xuất - kinh doanh; các quy định phòng, chống dịch phải bảo đảm thống nhất từ Trung ương đến địa phương, trong đó hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhập cảnh để tìm hiểu đầu tư và làm việc tại Việt Nam. Đẩy mạnh thực hiện các dự án đầu tư công để cải thiện các kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư nước ngoài trong đầu tư và thực hiện các dự án FDI.

Hai là, cần nhấn mạnh “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”, coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của Việt Nam, những rủi ro của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là việc Việt Nam phải chia sẻ. Với tinh thần đó, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm hơn nữa, tăng cường gặp gỡ, đối thoại với các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn FDI để ghi nhận, giải quyết những khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp; kịp thời đề xuất những chính sách hỗ trợ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ba là, cần tăng tốc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tái cấu trúc nền kinh tế, tích cực, chủ động trong việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại, giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính, thời gian và chi phí tiếp cận, chi phí thực thi các quy định pháp lý và luật pháp. Có chính sách ưu đãi vượt trội, cạnh tranh quốc tế tạo điều kiện thuận lợi thu hút các dự án lớn, trọng điểm quốc gia, dự án công nghệ cao... thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia đầu tư, đặt trụ sở và thành lập các trung tâm nghiên cứu - phát triển, trung tâm đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Bốn là, cần đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách về đầu tư nước ngoài phù hợp xu hướng phát triển, tiếp cận chuẩn mực tiên tiến quốc tế và hài hòa với các cam kết quốc tế, bảo đảm sự đồng bộ, nhất quán, công khai, minh bạch và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Copy Link

Theo Việt Nam Hội Nhập

Cùng chuyên mục

Thái Bình: Doanh nghiệp chung tay tiết kiệm điện

Thái Bình: Doanh nghiệp chung tay tiết kiệm điện

DNTH: Ngày 10/07/2019, tại Thái Bình, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo, Báo Công Thương và Tổng công ty Điện lực miền Bắc phối hợp tổ chức Hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp".
Chính phủ đề nghị hồi tố chi phí lãi vay cho DN có giao dịch liên kết

Chính phủ đề nghị hồi tố chi phí lãi vay cho DN có giao dịch liên kết

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện dự thảo sửa đổi Nghị định 20 với nội dung hồi tố chi phí lãi vay của năm 2017 và 2018 để ban hành trong ngày 20/4.
4 lý do khiến Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư

4 lý do khiến Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư

DNTH: Trong 10 năm qua, Việt Nam đã trở thành điểm đến hàng đầu cho đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và hấp dẫn hơn các nước ASEAN - 4. Lý do thu hút các nhà đầu tư của Việt Nam bao gồm chi phí lao động thấp hơn, việc tích hợp chuỗi cung ứng đơn giản hơn, tiếp cận thương mại tự do tốt hơn và sự ổn định chính trị.
Độc đáo nghề “cưa sừng” thuê thu bội tiền khi xuân đến ở Hà Tĩnh

Độc đáo nghề “cưa sừng” thuê thu bội tiền khi xuân đến ở Hà...

DNTH: Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) là vùng đất có truyền thống nuôi hươu lấy lộc từ lâu. Cứ mỗi độ xuân đến (đặc biết là khoảng thời gian từ tháng giêng cho đến tháng 3 AL) khắp các vùng quê này người dân tưng bừng đua nhau thu hoạch lộc nhung. Cùng với người dân thu hoạch nhung là dịch vụ cắt nhung thuê ra đời, và cái “nghề” này cũng kiếm bội tiền khi xuân đến.
'Oằn mình' chống dịch Covid-19, Bamboo Airways bị thúc nợ 205 tỉ đồng

'Oằn mình' chống dịch Covid-19, Bamboo Airways bị thúc nợ 205 tỉ đồng

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết Bamboo Airways đang nợ quá hạn thanh toán các loại phí dịch vụ sân bay và nợ lãi lên tới 205 tỉ đồng.
Giá xăng lập kỷ lục mới, tiến sát mức 27.000 đồng mỗi lít

Giá xăng lập kỷ lục mới, tiến sát mức 27.000 đồng mỗi lít

DNTH: Sau 6 phiên điều chỉnh tăng liên tiếp, giá xăng chiều nay (3/1) đã thiết lập mức giá kỷ lục mới, tiến sát mức 27.000 đồng mỗi lít. Đây là mức giá cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay ở trong nước.
Tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng quý 1/2019: Người sắp cạn room, kẻ không tăng nổi

Tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng quý 1/2019: Người sắp cạn...

Số liệu tăng trưởng cho vay trong 3 tháng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong hệ thống ngân hàng. Với ngân hàng tăng trưởng thấp chắc chắn không vui, nhưng ngân hàng tăng quá cao cũng chưa chắc là điều đáng mừng.
Chủ tịch VPBank cùng người nhà đã “gom” 21 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu lên 14,5%

Chủ tịch VPBank cùng người nhà đã “gom” 21 triệu cổ phiếu, nâng...

DNTH: Từ ngày 21/11-20/12/2018, ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và người nhà đã mua 21 triệu cổ phiếu VPB, nâng tổng sở hữu lên 14,5% vốn ngân hàng.