Chủ nhật, 27/11/2022, 06:45

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Giảm 30% thuế TNDN đối với một số doanh nghiệp

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Theo đó, giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cho biết, theo số liệu thống kê, tính đến cuối năm 2019, Việt Nam có khoảng 760.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong cơ cấu doanh nghiệp của Việt Nam, doanh nghiệp có quy mô nhỏ, siêu nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp và các doanh nghiệp này có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội.  

Trên thế giới, đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động tiêu cực của dịch bệnh đến các mặt của đời sống KTXH còn tiếp tục kéo dài, chưa thể đánh giá hết hậu quả. Vì vậy, để các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức do tác động của dịch bệnh, góp phần vào mục tiêu phát triển KTXH, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về giảm thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác và giao Chính phủ hướng dẫn thi hành Nghị quyết này.

Vì vậy, việc ban hành Nghị định là cần thiết để sớm triển khai trong thực tiễn.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp

Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết quy định “Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng”.

Dự thảo Nghị định sẽ quy định chi tiết các nội dung sau:

1. Về thu nhập được giảm thuế: Tổng doanh thu năm 2020 làm căn cứ xác định đối tượng áp dụng được giảm thuế theo quy định tại khoản này là tổng doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong năm của doanh nghiệp.

Theo quy định nêu trên thì việc giảm 30% thuế TNDN áp dụng đối với toàn bộ thu nhập của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện giảm thuế quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết, không loại trừ các khoản thu nhập không được hưởng ưu đãi theo quy định của Luật thuế TNDN như: thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng vốn, thu nhập từ hoạt động khai thác khoáng sản, thu nhập từ kinh doanh dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt,... bởi vì việc giảm thuế TNDN chỉ áp dụng cho thu nhập phát sinh trong năm 2020 của các doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 200 tỷ đồng, là đối tượng dễ bị tổn thương trước tác động tiêu cực của nền kinh tế cần được hỗ trợ theo đúng quy định của Nghị quyết.

2. Xác định tổng doanh thu của doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2020 để được giảm thuế TNDN: Nghị quyết quy định doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng thuộc diện giảm thuế TNDN, được hiểu là tổng doanh thu của cả năm 2020 (đủ 12 tháng); do đó trường hợp doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2020 (kỳ tính thuế năm 2020 không đủ 12 tháng) thì cần quy định phân bổ doanh thu theo thời gian thực tế doanh nghiệp hoạt động trong năm 2020.

Vì vậy, tại điểm a khoản 1 Điều 2 dự thảo Nghị định quy định: Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2020 không đủ 12 tháng thì tổng doanh thu năm 2020 được xác định bằng doanh thu thực tế của năm 2020 chia (:) cho số tháng doanh nghiệp thực tế hoạt động trong năm 2020 sau đó nhân (x) với 12 tháng. Trường hợp doanh nghiệp thành lập mới trong tháng thì tháng thành lập được tính đủ tháng”.

Dự kiến giảm thu NSNN khoảng 23.000 tỷ đồng

Đánh giá tác động của dự thảo Nghị định, Bộ Tài chính cho biết, khi trình Quốc hội Nghị quyết về giảm thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác thì thực hiện giải pháp giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng dự kiến sẽ giảm thu ngân sách nhà nước (NSNN) của năm 2020 khoảng 23.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp nêu trên vượt qua khó khăn do tác động của dịch COVID-19, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tích tụ vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, là tiền đề giúp các doanh nghiệp phát triển, chuyển đổi thành doanh nghiệp có quy mô lớn hơn để đóng góp lại cho NSNN trong thời gian tiếp theo.

Để khắc phục và bù đắp các tác động đến thu NSNN trong ngắn hạn cũng như đảm bảo sự chủ động trong điều hành dự toán NSNN, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan và địa phương chú trọng chỉ đạo thực hiện và triển khai hiệu quả các Luật thuế; tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế; đồng thời quyết liệt công tác quản lý thu NSNN, tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

T.H

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ đang phình to

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ đang phình to

Năm 2019 được dự báo là một năm cực kỳ khó khăn cho ngành kinh doanh bất động sản tại TPHCM, khi mà dự án mới được phê duyệt rất ít, tín dụng rót vào bất động sản bị siết chặt, dự án xuất phát từ đất công bán chỉ định bị dừng lại hoặc rà soát thủ tục pháp lý. Từ đây, mặt trái của thị trường xuất hiện: Nợ càng phình to cùng với hàng tồn kho khủng khiếp.
Vinhomes lãi ròng 2.540 tỷ đồng trong quý I.2019

Vinhomes lãi ròng 2.540 tỷ đồng trong quý I.2019

Kết thúc quý I, Vinhomes ghi nhận tổng lợi nhuận kế toán trước thuế 3.358 tỷ đồng. Lợi nhuận kế toán sau thuế của công ty mẹ là 2.540 tỷ đồng.
Từ hôm nay, dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn để nhập khẩu hàng hóa

Từ hôm nay, dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn để nhập khẩu hàng...

DN&TH; Bắt đầu từ hôm nay (1/10) các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn đối với một số nhóm nhu cầu.
Tập đoàn TECCO chi nhánh Nghệ An nợ thuế hơn 5 tỷ đồng

Tập đoàn TECCO chi nhánh Nghệ An nợ thuế hơn 5 tỷ đồng

Trước việc Tập đoàn TECCO chi nhánh Nghệ An không chấp hành về thuế, Cục thuế Nghệ An đã phát văn bản thông báo về việc hóa đơn không còn giá trị sử dụng của Tập đoàn này.
Sau ngân hàng, đến lượt công ty tài chính tiêu dùng bị 'siết' cho vay bất động sản

Sau ngân hàng, đến lượt công ty tài chính tiêu dùng bị 'siết' cho vay...

Tương tự như Thông tư 22/2019/TT-NHNN áp dụng đối với các ngân hàng, một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN áp dụng đối với các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, trong đó bao gồm các công ty tài chính tiêu dùng, là việc "siết" cho vay bất động sản thông qua nâng hệ số rủi ro khi tính tỷ lệ an toàn vốn.
Xu thế dòng tiền: Nguy cơ thủng đáy có cao?

Xu thế dòng tiền: Nguy cơ thủng đáy có cao?

Thị trường biến động mạnh trong tuần qua nhưng chỉ số VN-Index vẫn chưa xuống thấp hơn mức đáy tháng 7...
Nghệ An: Sẵn sàng đón nhà đầu tư trong điều kiện bình thường mới

Nghệ An: Sẵn sàng đón nhà đầu tư trong điều kiện bình thường mới

Khu kinh tế Đông Nam và các KCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tiếp tục tập trung đầu tư hạ tầng để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới từ các nhà đầu tư thứ cấp.
Vietjet Air: Doanh thu hơn 2 tỷ USD thông qua thanh toán không dùng tiền mặt

Vietjet Air: Doanh thu hơn 2 tỷ USD thông qua thanh toán không dùng tiền mặt

Tính đến thời điểm hiện tại, doanh thu từ bán vé và các dịch vụ bảo hiểm thông qua hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt của Vietjet Air là hơn 2 tỷ USD.