Thứ năm, 02/12/2021, 11:28

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Giám đốc Vinasun: '90% tài xế mua xe mới để chạy Grab, Uber'

Chủ tịch hiệp hội taxi TP HCM cho biết ở Việt Nam thực chất có đến 90% tài xế đầu tư, mua xe mới chứ không phải "tận dụng" xe lúc rảnh rỗi.

 

giam doc vinasun 90 tai xe mua xe moi de chay grab uber
Giám đốc Vinasun Tạ Long Hỷ. Ảnh: Di Linh

Tại tọa đàm "Quản lý taxi công nghệ và kinh nghiệm quốc tế" được tổ chức sáng ngày 22/3, ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM, Giám đốc Vinasun cho biết dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô có những nội dung quản lý khá chặt chẽ.

"Tôi cho rằng nếu thực hiện được thì sự cân bằng về điều kiện kinh doanh tương đối khá. Lâu nay chúng tôi đấu tranh cũng vì mục đích này chứ không thể cấm.

Làm sao cấm được? Đó là sự phát triển tự nhiên của thị trường. Không chỉ Uber, Grab, sắp tới có thể nhiều hãng khác cũng áp dụng công nghệ là chuyện bình thường.

Vấn đề là làm sao tạo ra một cơ chế để cạnh tranh, làm thế nào để đảm bảo công bằng? Khi công bằng rồi thì ai phù hợp sẽ tồn tại, không phù hợp sẽ rút lui", ông Hỷ cho hay.

Vị này cho rằng, vấn đề giữa taxi truyền thống và công nghệ là làm sao tạo ra một sân chơi những hoạt động vận tải mà bản chất và điều kiện kinh doanh tương đồng.

"Không phải anh 10 điều kiện kinh doanh tôi cũng phải 10 điều kiện, nhưng mà ít nhất tôi 10 anh cũng phải 8 vì có thể môi trường hơi khác. Cái tương đồng ý nói là cái bản chất, xét trên nhiều góc độ.

Vừa rồi, Bộ trưởng Thể (Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể -PV) phát biểu, xã hội đa phần đồng tình nhưng cũng có nhiều ý kiến khác. Cái khác đó là góc độ khác.

Tôi cho rằng phát biểu của Bộ trưởng Thể là trên góc độ toàn diện. Quyền lợi của xã hội, doanh nghiệp, người lao động và của người tiêu dùng phải hài hòa. Không thể vì quyền lợi của người này, nhóm người này mà ảnh hưởng quyền lợi chung cho toàn xã hội", Giám đốc Vinasun nhận định.

Về quản lý, ông Tạ Long Hỷ đặt ra vấn đề là quản lý theo dạng chuyên biệt hay tổng thể. Bởi lẽ theo vị này, một xe có thể cùng lúc kết nối với hệ thống Uber, Grab hoặc chạy cho một hãng nào đó.

Về quan điểm Uber, Grab là tận dụng xe nhàn rỗi, ông Hỷ cho rằng ở Việt Nam thực chất có đến 90% tài xế đầu tư, mua xe mới chứ không phải "tận dụng".

"Phải quản lý được Grab, Uber thế nào để đảm bảo nhà nước thu được thuế, người lái xe có việc làm ổn định, có nguồn thu và khách hàng an toàn", Chủ tịch hiệp hội taxi TP HCM cho biết.

 

 

Lam Hải

Theo Đời sống & Pháp lý

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phải sớm kiểm soát dịch bệnh để học sinh được đến trường đúng nghĩa

Phải sớm kiểm soát dịch bệnh để học sinh được đến trường đúng...

DNTH: Hơn lúc nào hết, toàn xã hội, tất cả các lực lượng, dù là công hay tư phải vượt qua tất cả những ràng buộc, kể cả cơ chế hay trong suy nghĩ để kiểm soát, dập được dịch sớm nhất, đem lại cuộc sống bình thường mới cho Nhân dân, để trẻ em sớm được trở lại trường học.
Thủ tướng ấn nút khai trương cổng dịch vụ công quốc gia

Thủ tướng ấn nút khai trương cổng dịch vụ công quốc gia

Với việc chính thức khai trương cổng dịch vụ công quốc gia, sau ngày 9.12, người dân chỉ cần ngồi ở nhà nhấp chuột là có thể đổi giấy phép lái xe, làm giấy khai sinh...
Trung ương giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước

Trung ương giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu...

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.
Hà Nội: Ngân hàng Bangkok Đại chúng TNHH - Chi nhánh Hà Nội bị phạt do vi phạm quy định phòng, chống dịch

Hà Nội: Ngân hàng Bangkok Đại chúng TNHH - Chi nhánh Hà Nội bị phạt do...

DNTH: Ngày 1/9, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định số 4198/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Ngân hàng Bangkok Đại chúng TNHH - chi nhánh Hà Nội, trụ sở chính tại Phòng 3, tầng 3, Trung tâm Quốc tế 17 Ngô Quyền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang

Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang

DN&TH; Sáng 6/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang.
Quận Đống Đa: Thực hiện cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân tại các vùng cách ly

Quận Đống Đa: Thực hiện cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân tại...

DNTH: Trong sáng 22/8, Ủy ban MTTQ quận Đống Đa đã chuyển 900 suất quà đến điểm tập kết tại trường Tiểu học Lý Thường Kiệt để có thể kịp hỗ trợ các hộ dân trong vùng phong toả của phường Văn Miếu. Mỗi suất quà bao gồm: gạo, dầu ăn, mỳ tôm, nước mắm…
Hà Nội: Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh tưng bừng đón Noel

Hà Nội: Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh tưng bừng đón Noel

DNTH: Không khí giáng sinh đã tràn ngập các trường học bởi những màu sắc trang trí hấp dẫn tại sân trường, sân khấu cũng như sự háo hức của các em học sinh đón một ngày lễ Noel với nhiều tiết mục văn nghệ phong phú.
Ban Cán sự đảng Chính phủ góp ý dự thảo văn kiện Ðại hội Ðảng bộ TP Hà Nội

Ban Cán sự đảng Chính phủ góp ý dự thảo văn kiện Ðại hội Ðảng...

Chiều 7/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của Ban Cán sự đảng Chính phủ vào dự thảo Báo cáo chính trị Ðại hội Ðảng bộ thành phố lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020 - 2025.