Thứ sáu, 03/02/2023, 18:03

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Giảm giá 'khủng' 50%, chủ nhà phố Thành phố Hồ Chí Minh ráo riết tìm khách thuê

DNTH: Nhà phố cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa thể phục hồi khi tất cả buộc phải đóng cửa suốt quý III, trừ các cửa hàng tiện lợi. Hiện chủ nhà đã chấp nhận mức giảm giá chào thuê lên đến 50% với kì vọng cho thuê nhanh chóng.
Giảm giá 'khủng' 50%, chủ nhà phố TP. HCM ráo riết tìm khách thuê
Giảm giá 'khủng' 50%, chủ nhà phố Thành phố Hồ Chí Minh ráo riết tìm khách thuê

Chủ nhà phố Thành phố Hồ Chí Minh giảm giá thuê "khủng" 50%

Trong báo cáo thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh quý III/2021, Savills cho biết nguồn cung bán lẻ duy trì ổn định theo quý và tăng 1% theo năm đạt hơn 1,5 triệu m2 sau khi một dự án trung tâm thương mại và một dự án khối đế tham gia vào thị trường. Các dự án mới cung cấp gần 11.000m2 tại Tân Phú và Bình Thạnh làm tăng nguồn cung khu vực ngoài trung tâm 1% theo năm.

Theo Savills, các dự án dự kiến vào thị trường trong quý IV có thể bị trì hoãn do nhu cầu tăng chậm. Tuy nhiên, nguồn cung tương lai đến 2024 cung cấp 381.000m2 từ 23 dự án dự kiến vẫn vào thị trường đúng tiến độ.

Về khách thuê mặt bằng bán lẻ, đơn vị này đặc biệt nhấn mạnh các khách thuê vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn, một số đã phải kết thúc hợp đồng sớm hoặc ngưng tái kí hợp đồng.

Theo Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 4 tỷ USD, giảm 64% theo quý và 71% theo năm trong quý III/2021. Tuy nhiên, công suất cho thuê tương đối ổn định theo quý ở mức cao 94% nhờ việc tiếp tục mở rộng của các thương hiệu quốc tế như Uniqlo, Valentino Creations, Giordano…

Một số cửa hàng tại khu vực trung tâm đóng cửa trong quý khiến công suất tại khu vực này giảm 2 điểm phần trăm và giá chào thuê giảm 2% theo quý.

Đáng chú ý, trong quý III, Savills cho biết hầu hết chủ cho thuê vẫn duy trì giá chào thuê. Giá thuê trung bình tương đối ổn định theo quý và theo năm đạt 49 USD/m2/tháng.

“Thay vì giảm trực tiếp trên giá chào thuê, hầu hết các chủ nhà sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi như tăng thời gian thi công, miễn phí tiền thuê trong tháng đầu, không áp dụng chính sách tăng giá hằng năm hoặc giảm lên đến 50% trong 3 – 6 tháng đầu đối với các hợp đồng thuê tối thiểu từ 3-5 năm”, Savills cho hay.

Đối với nhà phố cho thuê, Savills đánh giá phân khúc này vẫn chưa thể phục hồi khi tất cả buộc phải đóng cửa suốt quý III, trừ các cửa hàng tiện lợi. Chủ nhà đã chấp nhận mức giảm giá chào thuê lên đến 50% với kì vọng cho thuê nhanh chóng. Đặc biệt, nhà phố tại các tuyến đường ở khu ngoài trung tâm có mức giảm giá thuê mạnh hơn so với khu trung tâm.

Nguồn cung căn hộ thấp kỷ lục, giá bán không giảm

Về phân khúc căn hộ, báo cáo của Savills cho biết nguồn cung sơ cấp trong quý III này đạt khoảng 3.000 căn, mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, giảm 18% theo quý và 70% theo năm. Trong đó có 11 dự án đang tạm ngưng bán, trong khi nguồn cung mới bị hạn chế và lượng hàng tồn kho thấp.

Nguồn cung mới đạt khoảng 350 căn đến từ một dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu, giảm 78% theo quý và 95% theo năm. 

Cũng theo Savills, lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ trong quý này ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tổng lượng giao dịch chỉ hơn 400 căn, giảm 70% theo quý và 94% theo năm, trong khi tỷ lệ hấp thụ đạt 14%, giảm 23 điểm phần trăm theo quý và 58 điểm phần trăm theo năm. 

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 kéo dài và tỷ lệ hấp thụ thấp, song gần 90% các dự án hiện hữu giữ mức giá ổn định. 

Đến năm 2024, Savills dự báo nguồn cung sẽ có khoảng 120.000 căn hộ từ 119 dự án, trong đó Thủ Đức dẫn đầu với 44% nguồn cung tương lai. Dự kiến trong quý IV, có khoảng 7.000 căn dự kiến được chào bán ra thị trường, trong đó 90% nguồn cung tương lai đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

"Để mở rộng đối tượng khách mua, nhiều chủ đầu tư đã đầu tư vào chiến lược tiếp thị qua nền tảng kỹ thuật số/mở bán trực tuyến, cũng như cung cấp nhiều chính sách hỗ trợ tài chính như hoàn tiền, kéo dài thời gian thanh toán và điều khoản thanh toán linh hoạt", Savills thông tin.

Copy Link

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Cần lưu ý gì khi mua bán nhà đất mà sổ đỏ ghi tên hộ gia đình?

Cần lưu ý gì khi mua bán nhà đất mà sổ đỏ ghi tên hộ gia đình?

Sổ đỏ ghi tên hộ gia đình thì khi chuyển nhượng, tặng cho… phải có sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.
Hà Nội kiến nghị điều tra sai phạm đất của Thuỳ Dương Group

Hà Nội kiến nghị điều tra sai phạm đất của Thuỳ Dương Group

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại các dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Trong đó có Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê tại ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/HH, C3/CC1-1 Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy.
Số phận siêu dự án liên hợp ở Cửa Lò - Nghệ An: ‘Tít mù rồi lại vòng quanh’

Số phận siêu dự án liên hợp ở Cửa Lò - Nghệ An: ‘Tít mù rồi lại...

Được sang tay chủ mới, tưởng chừng như ‘Dự án liên hợp Kinh doanh - Thương mại - Du lịch - Chung cư Thị xã Cửa Lò’ sẽ được tái sinh dưới bàn tay của Bảo Khánh Hamico. Tuy nhiên, dường như số phận ‘hẩm hiu’ của siêu dự án này vẫn chưa được giải thoát.
Đến Quy Nhơn, nghe người trẻ kể chuyện căn nhà đầu tiên

Đến Quy Nhơn, nghe người trẻ kể chuyện căn nhà đầu tiên

DNTH: Giá “vừa túi tiền”, lịch thanh toán giãn cách, tiện nghi sống đủ đầy với diện tích căn hộ đa dạng… tạo nên sức hấp dẫn của dự án 9X Quy Nhơn, đặc biệt là với nhóm khách hàng là người trẻ độc thân, vợ chồng mới cưới hay những gia đình trẻ.
Bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn trên đà tăng giá

Bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn trên đà tăng giá

Theo báo cáo thị trường BĐS quý 4/2020 của CBRE Việt Nam, trong đại dịch COVID-19, thị trường khu công nghiệp là mảng duy nhất chứng kiến tăng trưởng tích cực về cả giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.
Sống “chất” như người Nhật tại The Origami Zen – Vinhomes Grand Park

Sống “chất” như người Nhật tại The Origami Zen – Vinhomes Grand Park

DNTH: Bất động sản hướng đến sức khoẻ khách hàng đang được thị trường quan tâm, đặc biệt khi dịch bệnh xảy ra. Tại Việt Nam, các chủ đầu tư lớn đã chuyển hướng phát triển sang các đô thị ở khu vực trung tâm mới, nơi có không gian rộng lớn để phát triển cơ sở hạ tầng, tiện ích nội ngoại khu, đáp ứng tiêu chuẩn sống xanh trong giai đoạn bình thường mới.
Long An vận dụng sáng tạo và dám chịu trách nhiệm trong việc giao đất cho doanh nghiệp

Long An vận dụng sáng tạo và dám chịu trách nhiệm trong việc giao đất...

DNTH: Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, thời gian qua việc thực thi pháp luật tại một số địa phương vẫn chưa tốt. Tuy nhiên, riêng tỉnh Long An vẫn có môi trường đầu tư tốt, do lãnh đạo đã vận dụng sáng tạo, quyết liệt và dám chịu trách nhiệm.
Chủ đầu tư Dự án The Arena Cam Ranh bị “tố” ép khách hàng nhận bàn giao nhà

Chủ đầu tư Dự án The Arena Cam Ranh bị “tố” ép khách hàng nhận bàn...

DNTH: Nhiều khách hàng của Dự án The Arena Cam Ranh tố Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh ép khách hàng nhận bàn giao căn hộ tại tòa A1, A2 trong khi dự án vẫn đang là một công trường xây dựng ngổn ngang. Cụ thể, tại Thông báo số 29/2021/TB – TTCR, Công ty Trần Thái Cam Ranh yêu cầu khách hàng nhận bàn giao căn hộ trong khoảng thời gian từ 18/6/2021- 24/6/2021. Trong thông báo này nêu rõ, “nếu đến ngày 30/7/2021, khách hàng không đến nhận bàn giao, chủ đầu tư sẽ thực hiện thủ tục bàn giao vắng mặt theo quy định của Hợp đồng mua bán.”