Chủ nhật, 25/09/2022, 20:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp về 15-17%: "Cú hích" cho sự phát triển của doanh nghiệp

Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất về việc áp dụng một số chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp coi đây là tín hiệu mừng với sự phát triển của doanh nghiệp và kỳ vọng đây sẽ là cú hích cho sự phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đề xuất giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa được đưa vào Dự thảo Nghị quyết sẽ được Chính phủ trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14, dự kiến Quốc hội khai mạc vào ngày 21/10 tới đây.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2019, Bộ Tài chính đã công bố Dự thảo tờ trình Chính phủ về việc xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Điểm đáng chú ý tại Dự thảo này đề xuất nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa được giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 15-17% thay vì mức 20% như hiện nay. Đây sẽ là điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tích tụ vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, là tiền đề giúp khối này phát triển, chuyển đổi thành doanh nghiệp có quy mô lớn hơn.

Cụ thể, thuế suất 15% sẽ áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người. Trong khi thuế suất 17% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm từ 3 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người.

Ngoài ra, để tránh các trường hợp doanh nghiệp thành lập các công ty con để được hưởng chính sách nêu trên, Bộ Tài chính đề nghị quy định mức thuế suất 15%, 17% không áp dụng đối với công ty con, công ty có quan hệ liên kết mà doanh nghiệp trong quan hệ liên kết không phải là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và các trường hợp không áp dụng ưu đãi thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Song song với đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với doanh nghiệp thành lập mới từ hộ, cá nhân kinh doanh.

Sau thời gian miễn thuế này, trường hợp doanh nghiệp mới thành lập từ hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện dự án đầu tư thuộc ngành nghề, địa bàn ưu đãi thuế thì tiếp tục được hưởng mức ưu đãi theo quy định của pháp luật.

Hết thời gian miễn thuế và thời gian hưởng ưu đãi thuế (nếu có), doanh nghiệp thực hiện mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp tương ứng với điều kiện thực tế của doanh nghiệp theo quy định

Bộ Tài chính cho biết, việc giảm thuế và miễn thuế cho doanh nghiệp có thể khiến thu ngân sách giảm khoảng 9.200 tỷ đồng/năm. "Tuy việc giảm nghĩa vụ này trong ngắn hạn có gây áp lực lên cân đối ngân sách nhưng về dài hạn sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tăng tích tụ, tích lũy, tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó góp phần tăng thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp cho ngân sách vào những năm sau", Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Bình luận về đề xuất này, PGS., TS. Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho biết, tiến trình giảm thuế cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đã và đang thực hiện đúng tinh thần của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và đã có được chuyển động tích cực.

Trước nhiều quan điểm cho rằng, việc giảm mức thuế từ 3-5% (20% như hiện nay) là không đủ để hỗ trợ các doanh nghiệp này, ông Thịnh nhấn mạnh, đề xuất của Bộ Tài chính có rất nhiều tác động tích cực như: giúp doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và vừa tăng thêm thu nhập, tăng tích luỹ, giúp các nhà đầu tư tích cực đầu tư thành lập doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh...

“Đồng thời, đề xuất này còn giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong các quyết định sản xuất, kinh doanh giúp doanh nghiệp nâng cao trình độ, tăng năng suất lao động, cải tiến quản lý… Ngoài ra, đề xuất này còn giúp các doanh nghiệp có thêm điều kiện để đổi mới dây chuyền công nghệ, máy móc, thiết bị, nâng cao trình độ công nghệ…”, ông Thịnh nói.

Ngoài ra, để doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ có điều kiện phát triển, ông Thịnh cũng đề xuất Chính phủ tiếp tục cắt giảm các điều kiện kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh thân thiện, lành mạnh để doanh nghiệp yên tâm phát triển.

Về phía doanh nghiệp, ông Đào Huy Hoàng, Tổng giám đốc Công ty du học AKI khẳng định, nếu đề xuất của Bộ Tài chính được Quốc hội thông qua, sẽ là cơ hội đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc làm giảm đi gánh nặng của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ông Hoàng chia sẻ: “Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp là một giải pháp rất tích cực đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ bởi hiện tại, các doanh nghiệp này vẫn còn phải chịu rất nhiều gánh nặng từ phí khác như: Hồ sơ, thủ tục, kế toán… Đồng thời, việc giảm thuế sẽ nuôi dưỡng nguồn thu tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tạo tâm lý sẵn sàng kinh doanh cho họ”.

Theo Việt Hoàng/DNHN

Cùng chuyên mục

Vi phạm về thuế, Xây lắp Điện I (PC1) bị phạt và truy thu hơn 3,7 tỷ đồng

Vi phạm về thuế, Xây lắp Điện I (PC1) bị phạt và truy thu hơn 3,7 tỷ...

DNTH: Về thuế GTGT, CTCP Xây lắp Điện I (HOSE – Mã: PC1) chưa thực hiện phân bổ thuế GTGT khấu trừ đầu vào cho doanh thu không chịu thuế, khấu trừ thuế GTGT của các hóa đơn bỏ địa chỉ kinh doanh sai quy định. Về thuế Thu nhập doanh nghiệp, Công ty hạch toán chi phí lãi vay vượt mức khống chế quy định của Chính phủ, hạch toán thu nhập chịu thuế các hoạt động ưu đãi, miễn thuế không đúng quy định,…
Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao tặng quà trị giá 1,6 tỷ đồng cho các trường học, địa phương bị lũ lụt tại tỉnh Hà Tĩnh

Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao tặng quà trị giá 1,6 tỷ đồng...

DNTH: Sáng ngày 23/12/2020, Công ty Điện lực Hà Tĩnh phối hợp Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực miền Bắc tổ chức trao tặng thiết bị dạy học, phương tiện phòng chống bão lụt và hệ thống điện cho các trường học, trạm y tế, UBND các xã bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua tại tỉnh Hà Tĩnh. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Tháng tri ân khách hàng năm 2020” của Tổng công ty.
Doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị gì cho năm 2019?

Doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị gì cho năm 2019?

Nguồn tiền mặt dồi dào, chuyển hướng phát triển ra các vùng ven, đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là những bước chuẩn bị của nhiều doanh nghiệp bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2019.
Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo không gọi vốn qua thị trường chứng khoán

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo không gọi vốn qua thị trường chứng...

Khối doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo không gọi vốn trên thị trường chứng khoán Việt Nam mà khi cần vốn, sẽ gọi qua các kênh khác.
Hiệu quả như Everest

Hiệu quả như Everest

DNTH: Doanh thu hoạt động và kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán giúp Chứng khoán Everest vươn mình trở thành công ty chứng khoán có quy mô tầm trung, với hiệu quả sử dụng vốn hàng đầu trong ngành.
Nguồn cơn cho khoản lỗ nghìn tỷ đồng của Lọc hóa dầu Bình Sơn trong quý 4/2018

Nguồn cơn cho khoản lỗ nghìn tỷ đồng của Lọc hóa dầu Bình Sơn trong...

Mặc dù sản lượng tiêu thu tăng đến 18,4% so với quý 3/2018, nhưng Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) lại lỗ ròng đến 1.016 tỷ đồng trong quý cuối cùng của năm 2018. Đại diện BSR vừa có những giải trình cho nghịch lý này.
Nestlé Việt Nam tăng cường đầu tư, khẳng định vị thế dẫn đầu về dinh dưỡng và sống vui khỏe

Nestlé Việt Nam tăng cường đầu tư, khẳng định vị thế dẫn đầu...

DNTH: Vừa qua, Công ty Nestlé Việt Nam chính thức hoàn thành Giai đoạn 2 dự án mở rộng Nhà máy Nestlé Bông Sen tại Hưng Yên, nâng tổng vốn đầu tư của Nestlé tại Hưng Yên lên 107 triệu franc Thụy Sỹ (CHF). Với dự án này, Nhà máy Nestlé Bông Sen sẽ tăng gấp đôi công suất sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao. Dự án này là một nỗ lực không ngừng nghỉ của Nestlé trong việc thực hiện cam kết nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương và phát triển bền vững.
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng được giao quyền Chủ tịch kiêm TGĐ Viettel

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng được giao quyền Chủ tịch kiêm TGĐ Viettel

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định giao Quyền Chủ tịch kiêm Quyền Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) đối với Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, phụ trách Chủ tịch kiêm phụ trách Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel.