Thứ bảy, 23/10/2021, 01:51

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Gian nan hồi sinh cao ốc Saigon One Tower

DNTH: Dù sở hữu vị trí kim cương giữa trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh nhưng tương lai hồi sinh dự án cao ốc Saigon One Tower lại khá gian nan khi vướng về thời gian sử dụng đất.

Saigon One Tower có tổng mức đầu tư 256 triệu USD, từng được kỳ vọng trở thành tòa nhà cao thứ ba tại Thành phố Hồ Chí Minh nếu hoàn thành vào năm 2009. Đến nay, dự án vẫn là khối sắt nằm trơ trọi bên bờ sông Sài Gòn.

Khó hồi sinh vì bị "trừ hao" thời gian sử dụng đất

Dự án Saigon One Tower được thế chấp cho khoản vay tín dụng tính cả gốc và lãi đến năm 2017 lên đến hơn 7.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Hàng Hải và Ngân hàng Đông Á, trở thành khoản nợ xấu, thuộc một vụ án hình sự, đã được VAMC thu giữ năm 2017 và đã dự kiến đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng (năm 2019). Nhưng đến nay, VAMC vẫn chưa tổ chức đấu giá được dự án này.

Mới đây, trong văn bản kiến nghị về việc xử lý tài sản bảo đảm của khoản "nợ xấu" là bất động sản để phục vụ công tác cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, liên quan đến trường hợp của dự án Saigon One Tower , Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã cho rằng quá trình đấu giá dự án gặp khó khăn liên quan đến thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án được quy định tại Luật Đất đai năm 2013 và xác định giá khởi điểm để đấu giá.

Theo đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA cho rằng việc năm 2019, VAMC khi bán đấu giá dự án đã xác định thời gian sử dụng đất còn lại của Sài Gòn One Tower là 39 năm, sau khi trừ đi 11 năm từ thời điểm dự án có quyết định giao đất năm 2008 theo quy định thời hạn sử dụng đất còn lại tính từ ngày có quyết định giao đất , cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

"Chính việc áp dụng quy định này đã làm giá trị của dự án đã bị giảm và kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư" - ông Châu cho biết.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, đối với dự án có thời hạn sử dụng đất 50 năm, bị ngưng trệ 10 năm, khi được chuyển nhượng nếu bên nhận chuyển nhượng được sử dụng đất 50 năm sẽ khuyến khích các nhà đầu tư mua lại các dự án này.

“Bên cạnh đó, nếu được tính lại thời hạn 50 năm kể từ ngày trúng đấu giá thì giá khởi điểm đấu giá có thể được xác định cao hơn 6.110 tỷ đồng, đảm bảo được lợi ích các bên có liên quan, trong đó có lợi ích của ngân hàng có tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu", ông Châu phân tích.

Gian nan hồi sinh cao ốc Saigon One Tower - Ảnh 1.
Dự án có vị trí sát sông Sài Gòn, cạnh tòa tháp Bitexco, biểu trượng của Thành phố Hồ Chí Minh

Siêu dự án lận đận

Trở lại với quá trình hình thành của siêu dự án có vị trí kim cương đắc địa bậc nhất Thành phố Hồ Chí Minh, vào khoảng đầu năm 2004, CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C, sau này có tên là CTCP Sài Gòn One Tower được thành lập để phát triển cao ốc Sài Gòn One Tower ngay giao lộ Hàm Nghi và Tôn Đức Thắng (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Cổ đông sáng lập ban đầu của CTCP Sài Gòn One Tower gồm: CTCP M&C (49%), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%) và CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%).

Theo dự kiến ban đầu, tại khu đất hơn 6.672 m2 này sẽ được xây dựng tòa nhà cao 40 tầng (gồm 6 tầng trung tâm thương mại và 34 tầng văn phòng, căn hộ cao cấp). Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 256 triệu USD, tương đương 5.000 tỷ đồng tại thời điểm đó.

Thời điểm hoàn thành dự kiến của tòa cao ốc liên tiếp dời lùi từ năm 2009 sang năm 2012, rồi năm 2013, nhưng cho đến tận ngày nay dự án vẫn trong tình trạng dang dở. Tuy nhiên thực tế, sau 2 năm khởi công, dự án buộc phải tạm ngưng thi công do thiếu vốn. Từ thời điểm tạm ngưng thi công vào cuối năm 2011, dự án đã cơ bản hoàn thiện phần xây dựng thô. Chủ đầu tư dự án sau đó cũng có nhiều thay đổi, các cổ đông ban đầu lần lượt rút vốn.

Cụ thể, từ chỗ ban đầu do liên doanh gồm 5 công ty làm chủ đầu tư dự án Sài Gòn One Tower, sau đó lãnh đạo của CTCP Đầu tư địa ốc M&C thay đổi. Tiếp đến, các cổ đông sáng lập ban đầu (gồm Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ) cũng lần lượt thoái vốn khỏi doanh nghiệp này.

CTCP Đầu tư địa ốc M&C đã phải ngưng hoạt động vì nợ thuế. Dự án cũng bị UBND Thành phố Hồ Chí Minh quyết định thanh tra toàn diện.

Đầu năm 2017, thị trường xôn xao bởi thông tin tòa tháp sẽ được các nhà đầu tư ngoại rót thêm vốn để hoàn thiện vào năm 2018. Cụ thể, Tập đoàn kiến trúc RST (Singapore) khi đó cho biết đang thực hiện dự án tòa nhà tại giao lộ Hàm Nghi – Võ Văn Kiệt của chủ đầu tư CTCP Phát triển Bất động sản Alpha King.

Thông tin về "ông lớn" địa ốc Hồng Kông này tiếp tục làm sống lại kì vọng của thị trường về việc hồi sinh và hoàn thiện tòa cao ốc bên bờ sông Sài Gòn. Công trình dự kiến được tái khởi động vào tháng 10/2017 và phải hoàn thiện phần xây dựng thô trước Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, ngay sau đó vào ngày 21/8/2017, Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) lại công bố việc đã thu giữ tòa nhà để xử lý và thu hồi nợ của CTCP Sài Gòn One Tower từ hồi tháng 5/2017 nhưng doanh nghiệp chưa thực hiện.

Thực tế cho thấy, dù đứng liền kề sát bên, thậm chí cao vượt tòa tháp Bitexco - biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh, Sài Gòn One Tower trong mắt người dân Sài thành đã trở thành hình ảnh tòa nhà bệ vệ, trơ trọi và hoang vắng án ngữ "đất vàng" hơn thập kỉ qua.

Tòa cao ốc cũng từng bị lãnh đạo thành phố bêu tên là một trong những công trình làm xấu diện mạo đô thị và là một trong những “điểm đen” cần sớm được giải quyết.

Copy Link

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Cùng chuyên mục

Nam Phú Quốc – điểm đến của kiến trúc và nghệ thuật

Nam Phú Quốc – điểm đến của kiến trúc và nghệ thuật

DNTH: Biển xanh, cát trắng, nắng vàng đã không còn là điều duy nhất khiến du khách bị “bỏ bùa mê” khi tới Phú Quốc, mà chính là vẻ đẹp lãng mạn đầy chất nghệ thuật của những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng ở phía Nam đảo; Sun Group kiến tạo đã và đang mang tới cho Phú Quốc một hấp lực mới khó cưỡng.
Khách hàng dễ “ngậm trái đắng” tại dự án The Rivana?

Khách hàng dễ “ngậm trái đắng” tại dự án The Rivana?

DNTH: Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép kinh doanh bất động sản tại dự án Khu căn hộ Rivana, nhưng nhiều sàn môi giới đua nhau rao bán, thu tiền của khách hàng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro và có dấu hiệu chiếm dụng vốn của khách hàng?
Thêm góc nhìn thú vị về nguyên nhân BĐS Việt Nam sốt nóng khắp nơi

Thêm góc nhìn thú vị về nguyên nhân BĐS Việt Nam sốt nóng khắp nơi

Khi dịch Covid bùng phát, việc đi ra nước ngoài hết sức khó khăn, học sinh cũng phải về nước, do đó, việc mua nhà ở nước ngoài để định cư hoặc cất trữ tài sản cũng trở nên khó khăn và kém an toàn hơn trước. Con số hàng trăm triệu đô la người Việt Nam dùng để mua nhà ở nước ngoài nếu đổ ngược vào BĐS Việt Nam sẽ là một nhân tố làm cho bất động sản gia tăng, đặc biệt là các bất động sản có giá trị cao.
Những chú ý khi đầu tư cổ phiếu bất động sản ngắn - trung - dài hạn

Những chú ý khi đầu tư cổ phiếu bất động sản ngắn - trung - dài...

DNTH: Đánh giá trong ngắn hạn, ông Thọ cho rằng, hiện tại dưới áp lực của dịch bệnh, chắc chắn doanh thu bán hàng của nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ sụt giảm mạnh trong 6 - 12 tháng tới đây song chưa chắc lợi nhuận sẽ giảm do có những doanh nghiệp ghi nhận các khoản thu từ các dự án đã bán trước đó. Do vậy trong ngắn hạn, nhà đầu tư chỉ nên quan tâm chỉ tiêu lợi nhuận của các doanh nghiệp.
Vì quá tin lời môi giới bỏ ra 800 triệu mua đất Nhơn Trạch, sau 3 năm nhận cái kết "đắng"

Vì quá tin lời môi giới bỏ ra 800 triệu mua đất Nhơn Trạch, sau 3 năm...

“Sau 3 năm mua đất, mãi đợt dịch vừa rồi, nhân tiện cả nhà đi du lịch, tôi mới ghé lại xem mảnh đất thì tá hoả khi môi giới báo giá mảnh đất tôi mua hiện tại còn chưa bằng giá thời điểm mua vào”, Chị Ngọc Hương, ngụ Q.8, Tp.HCM chia sẻ.
Toàn cảnh Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy chưa nghiệm thu đã bán cho khách hàng

Toàn cảnh Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy chưa nghiệm thu đã bán cho...

DNTH: Khi chưa tiến hành các thủ tục nghiệm thu nhưng chủ đầu tư của dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy - Block B đã thực hiện việc bán và bàn giao căn hộ cho khách hàng vào ở.
Thiếu hụt nguồn cung bất động sản ở Thành phố Hồ Chí Minh

Thiếu hụt nguồn cung bất động sản ở Thành phố Hồ Chí Minh

DNTH: Nhiều dự án bất động sản (BĐS) tại Thành phố Hồ Chí Minh chưa thể triển khai, vẫn còn đang “đắp chiếu” dẫn đến sự khan hiếm nguồn cung nghiêm trọng.
Đại biểu Quốc hội: 'Đánh thuế thật mạnh để kiểm soát sốt đất'

Đại biểu Quốc hội: 'Đánh thuế thật mạnh để kiểm soát sốt đất'

Các đại biểu Quốc hội cho rằng cần có công cụ thuế để điều tiết thị trường bất động sản, tránh xảy ra sốt đất, gây hệ luỵ lớn đến kinh tế - xã hội.